Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Việc chữa tủy có ảnh hưởng sức khỏe răng về sau là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi có ý định thực hiện dịch vụ này. Vậy trường hợp nào cần chữa tủy khi bọc răng sứ, hãy cùng theo dõi sau đây.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không?
Bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Trước khi tìm hiểu vấn đề bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Nếu thực hiện lấy tủy sẽ để lại các ảnh hưởng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của tủy răng như thế nào nhé.

Một chiếc răng sẽ bao gồm các thành phần men răng răng, ngà răng, tủy răng, hệ thống mạch máu và dây thần kinh. Trong đó, tủy răng là phần trung tâm quan trọng, được xem như là mô sống chứa các mạch máu và thần kinh cảm giác của răng. Tủy răng gồm hai phần là tủy thân răng (buồng tủy) và tủy chân răng.

Cấu trúc răng cơ bản
Cấu trúc răng cơ bản

Chính vì được ví như trái tim, là nguồn sống của răng để bảo vệ răng khỏe mạnh, nên không phải bất kỳ trường hợp nào bọc răng sứ cũng cần phải chữa tủy răng.

Việc bọc răng sứ có phải lấy tủy không cần phải cân nhắc kỹ càng, việc này chỉ được tiến hành trong những trường hợp tủy răng bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm.

Theo đúng quy trình thì bác sĩ cần phải thăm khám tổng quát răng miệng, sau đó nếu phát hiện có bệnh lý sẽ điều trị triệt để trước khi bọc răng sứ. Nếu tủy răng bị viêm nhiễm nặng cần phải điều trị, lấy hết tủy hư ra ngoài rồi bọc răng sứ lại để bảo tồn chân răng thật lâu dài.

Các trường hợp phải lấy tủy khi bọc răng sứ

Theo các chuyên gia nha khoa, bọc răng sứ có phải lấy tủy không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể của mỗi người sẽ được bác sĩ chỉ định:

– Răng bị sâu dẫn đến viêm tủy

Trường hợp sâu răng dẫn đến viêm tủy tức ở giai đoạn nặng, nếu để càng lâu có thể gây tổn thương răng nặng, ảnh hưởng các mô răng xung quanh, vì vậy việc chữa tủy răng rất cần thiết.

Sau khi đã chữa tủy răng, răng sẽ không còn dưỡng chất rất dễ giòn, gãy, vỡ nên cần bọc răng sứ để bảo vệ cùi răng, đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai lâu dài.

Răng sâu chạm tủy cần phải điều trị nội nha
Răng sâu chạm tủy cần phải điều trị nội nha

– Răng bị chấn thương nặng

Ở những trường hợp răng bị sứt mẻ, gãy, vỡ nặng do chấn thương bất ngờ đôi khi ảnh hưởng trực tiếp tủy răng gây đau nhức, lúc này sẽ không thể hàn trám răng lại được mà cần phải điều trị tủy và bọc răng sứ lại.

Gãy răng chạm tủy răng
Gãy răng chạm tủy răng

– Răng bị hô, móm, mọc lệch lạc nặng muốn chỉnh hình thẩm mỹ

Với những tình trạng răng lệch khớp cắn nặng hô, móm thì buộc lóp men răng sẽ phải xâm lấn nhiều để cân chỉnh hình dáng, hướng răng mọc, nên khó tránh khỏi việc xâm lấn tủy răng. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy trước khi bọc răng sứ để hạn chế các cơn đau nhức tối đa.

Chữa tủy cân chỉnh các trường hợp răng mọc lệch
Chữa tủy cân chỉnh các trường hợp răng mọc lệch

Thường thì bọc răng sứ không phải là phương pháp ưu tiên trong trường hợp răng mọc sai lệch nặng, những ai gặp vấn đề về khớp cắn lệch lạc nên ưu tiên các phương pháp chỉnh nha niềng răng để giúp các răng sắp xếp đều hơn, bảo tồn răng thật lâu dài. Sau đó có thể bọc răng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn nhất định.

Vì vậy, bọc răng sứ có phải lấy tủy không nên được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị sẽ chính xác hơn. Các bác sĩ nha khoa sẽ luôn ưu tiên các giải pháp bảo toàn răng thật và hạn chế lấy tủy răng tối đa.

Các phương pháp điều trị không cần lấy tủy

Hiện nay, vẫn có những phương pháp điều trị nha khoa không cần lấy tủy phổ biến là:

Điều trị nha khoa không cần chữa tủy răng
Điều trị nha khoa không cần chữa tủy răng

– Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức

– Phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy

– Tẩy trắng răng ở những trường hợp răng ố vàng.

– Răng bị hô vẩu mức độ nhẹ.

– Răng thưa, khấp khểnh, chen chúc, không thẳng hàng nhẹ.

Dựa vào tình trạng răng thực tế, mức độ hư tổn của răng như thế nào, bác sĩ sẽ có chỉ định nên bọc răng sứ có phải lấy tủy không. Tại các nha khoa uy tín luôn hoạt động theo quy tắc bảo tồn răng thật tối đa cho khách hàng, chỉ thuộc những trường hợp hư tổn nặng mới cần phải chữa tủy.

Bởi tủy răng là bộ phận rất quan trọng của răng, chúng không thể tự phục hồi được nếu đã hư tổn nên cần phải điều trị để giữ lại răng tối ưu.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Như vậy bọc răng sứ có phải lấy tủy không sẽ chỉ xảy ra ở những trường hợp sâu răng nặng, ảnh hưởng tủy răng mới cần điều trị. Còn ở các trường hợp răng khỏe mạnh bình thường sẽ không cần chữa tủy.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, ở những trường hợp răng tổn thương cần điều trị tủy thì việc chữa tủy không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe nên không cần quá lo lắng. Hơn nữa, việc điều trị tủy răng sẽ giúp loại bỏ các cơn đau nhức, ê buốt do tổn thương tủy răng gây ra.

Việc lấy tủy răng hoàn toàn tốt cho răng thật
Việc lấy tủy răng hoàn toàn tốt cho răng thật

Sau khi chữa tủy hoàn tất, sẽ giúp hạn chế tình trạng vi khuẩn lây lan sang các răng lân cận, dễ biến chứng nguy hiểm. Chính vị vậy, việc chữa tủy ở những răng bị hư tủy sau đó bọc sứ lại là việc rất cần thiết thực hiện sớm.

Lấy tủy răng có đau không?

Nhiều người lo sợ chữa tủy răng gây đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nhưng thực tế, với sự phát triển của y khoa thì việc điều trị tủy răng sẽ không gây đau nhức như trước nữa.

Tiêm tê trước khi điều trị tủy hạn chế cơn đau xảy ra
Tiêm tê trước khi điều trị tủy hạn chế cơn đau xảy ra

Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, phương pháp điều trị nội nha sẽ diễn ra rất nhanh chóng, nhẹ nhàng. Trước khi thực hiện, bác sĩ cũng sẽ tiến hành gây tê cục bộ, hạn chế các cơn đau nhức xảy ra trong quá trình điều trị.

Ở những trường hợp răng đã bị chết tủy, việc điều trị tủy răng cũng sẽ dễ dàng hơn, bệnh nhân cũng không có nhiều cảm giác khó chịu. Sau khi chữa tủy xong, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ cho bạn theo quy trình bình thường, khôi phục thẩm mỹ cho răng và chức năng ăn nhai trở lại.

Quy trình bọc sứ cho răng lấy tủy tại nha khoa

Quy trình thăm khám, bọc sứ cho răng lấy tủy sẽ được thực hiện bài bản theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng, sau đó chụp X – quang để xác định chính xác mức độ răng cần bọc sứ có cần chữa tủy hay không, trao đổi trực tiếp với bệnh nhân đưa ra phác đồ cụ thể.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ

Việc vệ sinh khoang miệng sẽ giúp tránh được tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập trong quá trình điều trị. Bệnh nhân sẽ được gây tê an toàn để không có cảm giác đau đớn trong điều trị. Cách ly môi lợi của răng được phẫu thuật lấy tủy với các răng khác. Gây tê cục bộ để làm cho bạn bớt đau trong quá trình lấy tủy.

Điều trị chữa tủy và bọc răng sứ
Điều trị chữa tủy và bọc răng sứ

Bước 3: Điều trị tủy răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy răng bằng cách mở một đường thông đến ống tủy trên bề mặt răng. Hút sạch tủy viêm ra ngoài và làm sạch ống tủy. Cuối cùng trám bít lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dùng.

Bước 4: Phục hình răng thẩm mỹ bọc răng sứ

Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của bệnh nhân chuyển thông tin về phòng Lab để các kỹ thuật viên có thể chế tác răng sứ dựa trên phần mềm CAD/CAM hiện đại. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể sử dụng răng tạm để ăn nhai chờ đợi cho đến khi gắn sứ.

Bước 5: Lắp răng sứ hoàn tất

Sau khi chế tác mão sứ xong, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ cho bệnh nhân, cân chỉnh khớp cắn hoàn hảo và hướng dẫn các bước chăm sóc cần thiết. Bác sĩ cũng sẽ hẹn lịch tái khám để đảm bảo độ bền, tuổi thọ của răng lâu dài.

Lưu ý dành cho trường hợp cần lấy tủy răng khi bọc sứ

Nếu bạn buộc phải thực hiện chữa tủy răng khi bọc sứ, điều quan trọng nhất cần lưu ý chính là chọn lựa cho mình một trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện.

Ở những nha khoa này sẽ có đội ngũ bác sĩ giỏi và công nghệ hiện đại giúp cho quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, không ê buốt, thao tác mài răng cũng đúng tỉ lệ, hạn chế xâm lấn răng thật.

Lưu ý sau khi điều trị tủy răng bọc sứ
Lưu ý sau khi điều trị tủy răng bọc sứ

Ngoài ra, sau khi phục hình sứ xong cần xây dựng cho mình thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách để tăng tính tuổi thọ răng sứ. Thăm khám định kỳ nha khoa để cạo vôi răng, tầm soát các bệnh lý răng miệng xảy ra sau đó.

Tóm lại, bọc răng sứ có phải lấy tủy không còn tủy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của mỗi người, nếu răng khỏe mạnh có thể tiến hành bọc sứ mà không cần chữa tủy. Trường hợp tủy bị viêm cần điều trị tủy viêm rồi bọc sứ để bảo vệ răng lâu dài.

Bạn nên ghé trực tiếp các nha khoa để được thăm khám, chụp phim trước, lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ về quy trình điều trị và có biện pháp cân chỉnh răng tốt nhất.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời