[Bác sĩ tư vấn] Chúng ta có thể hút thuốc sau khi nhổ răng khôn không?

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân sẽ có một vài triệu chứng như: đau nhức vết thương, chảy máu ròng, sưng nướu, sưng má,… Tuy nhiên, đây là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường sau khi các mô nướu vừa trải qua quá trình tiểu phẫu, tình trạng này sẽ chấm dứt khoảng 24 giờ sau đó.

Chúng ta có thể hút thuốc sau khi nhổ răng khôn không-1
Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn ảnh hưởng đến thời gian lành vết thương và những biến chứng sau đó

Tuy nhiên, nếu quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn không được đảm bảo an toàn thì vết thương sẽ càng chuyển biến nặng hơn, lâu lành và có dấu hiệu đau nhức, chảy máu kéo dài. Vậy “chúng ta có thể hút thuốc sau khi nhổ răng khôn không”? – Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Làm gì để tránh trình trạng viêm nhiễm sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng khôn, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phải tuân thủ theo các yêu cầu của bác sĩ, đặc biệt là quá trình nghỉ ngơi và ăn uống hồi sức. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để kết quả điều trị vết thương sau khi nhổ răng khôn được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn:

Lưu ý nên thực hiện sau khi nhổ răng khôn

  • Uống thuốc theo toa của bác sĩ
  • Ngậm nước đá liên tục 2 giờ sau khi vừa nhổ răng khôn. Sau đó, chườm túi đá lạnh bên ngoài để giảm đau nhức và sưng tấy bên trong má.
Chúng ta có thể hút thuốc sau khi nhổ răng khôn không-2
Chườm túi đá giúp giảm đau hiệu quả và nhanh chóng
  • Chỉ súc miệng nhẹ bằng nước muối sinh lý trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn. Sau đó, thực hiện đánh răng bình thường nhưng lưu ý đánh các răng còn lại trong hàm và không chạm đến vết thương.
  • Uống nhiều nước để làm mát thân nhiệt, đồng thời hỗ trợ hạn chế sự tấn công của các loại vi khuẩn xâm hại, giảm nguy cơ gây nhiễm trùng vết thương.
  • Nên ăn thức ăn lỏng, mềm và chứa nhiều chất dinh dưỡng để mau hồi phục sức khỏe cơ thể.

Lưu ý không nên thực hiện sau khi nhổ răng khôn

  • Không nên dùng tay hoặc bất cứ vật dụng gì khác để sờ vào vết thương. Điều này sẽ vô tình tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm kéo dài.
  • Không được sử dụng các chất kích thích
  • Không nên sử dụng các loại thực phẩm quá cứng hoặc có xác. Vì chúng rất dễ làm tổn thương các mô nướu và kẹt thức ăn thừa vào khoảng trống răng vừa nhổ.
Chúng ta có thể hút thuốc sau khi nhổ răng khôn không-3
Nói không với các chất kích thích sau khi nhổ răng khôn

Chúng ta có nên hút thuốc sau khi nhổ răng khôn không?

Với mức độ nhạy cảm của mô nướu sau khi tiến hành tiểu phẫu nhổ răng khôn thì chúng tôi khuyến cáo “Không nên hút thuốc sau khi nhổ răng khôn”. Đây là một hành động có ảnh hưởng rất nguy hiểm, không chỉ gây nhiễm trùng vết thương mà còn kéo theo nhiều biến chứng khôn lường cho sức khỏe tổng quát của cơ thể.

Chúng ta có thể hút thuốc sau khi nhổ răng khôn không-4
Tuyệt đối không được hút thuốc sau khi nhổ răng khôn để tránh gây nhiễm trùng vết thương

Thuốc lá có tác động vào quá trình chuyển hóa tại gan, khiến nồng độ của hoạt chất trị bệnh giảm thấp, từ đó dẫn đến tình trạng các dược phẩm điều trị vết thương sau khi nhổ răng khôn hoạt động không hiệu quả và khiến vết thương lâu lành hơn.

Do đó, bệnh nhân cần lưu ý các việc nên và không nên làm sau khi nhổ răng khôn để giúp vết thương lành nhanh chóng và không bị nhiễm trùng.

Xem Thêm:Sau khi nhổ răng có nên ngậm nước muối không

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời