Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu?

Thời điểm thích hợp để chỉnh nha cũng như chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu đang được nhiều phụ huynh quan tâm khi mong muốn con mình có một hàm răng khỏe đẹp nhất. Lựa chọn thời điểm niềng răng phù hợp không chỉ giúp đem lại hiệu quả nhanh chóng mà còn có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí. Quan trọng đó là cần tìm hiểu thật kỹ để chọn nha khoa uy tín giúp niềng răng cho trẻ an toàn và đạt kết quả thành công như mong muốn.

Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu?

Vì sao trẻ em cần niềng răng sớm?

Hầu hết các bác sĩ chỉnh nha đều luôn mong muốn khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc của bệnh nhân đạt được kết quả mỹ mãn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi thì mục tiêu để nắn chỉnh hàm răng đều đặn, cân đối khớp cắn sẽ càng phức tạp và tốn kém nhiều thời gian cũng như chi phí điều trị.

Do đó, việc niềng răng càng sớm càng tốt sẽ là một giải pháp thông minh để có thể đạt được kết quả thành công mỹ mãn với mức chi phí tiết kiệm nhất.

Quá trình chỉnh nha cho trẻ thường sẽ bao gồm các giai đoạn: tiền chỉnh nha (đeo hàm trainer) và chỉnh nha (đeo dây cung, mắc cài hoặc khay niềng). Việc thực hiện tiền chỉnh nha từ sớm sẽ cho trẻ sẽ đem lại được nhiều lợi ích đáng kể như sau:

1.    Phòng ngừa sớm kịp thời sai lệch răng

Đối với trẻ em thì xương hàm vẫn còn đang phát triển nên việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn. Chỉnh nha sớm sẽ giúp sắp xếp các răng mọc đúng vị trí, định hướng cho cung răng và xương hàm phát triển cân đối, hài hòa với gương mặt và điều chỉnh khớp cắn ở 2 hàm được chuẩn xác hơn.

Niềng răng sớm có trẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích đáng kể
Niềng răng sớm có trẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích đáng kể

2.    Khắc phục sớm hậu quả răng mọc sai lệch

Nếu không chỉnh nha can thiệp sớm từ nhỏ thì các răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ mọc một cách tự do, lộn xộn khiến cho khớp cắn 2 hàm không cân đối nhau, suy giảm chức năng ăn nhai cũng như ảnh hưởng khả năng phát âm khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn, dễ gây ra các bệnh lý răng miệng.

Vậy nên niềng răng càng sớm sẽ giúp cải thiện được khớp cắn ở 2 hàm sát cân đối nhau, các răng mọc đều đặn, sát khít giúp phát âm chuẩn, ăn nhai thuận lợi, vệ sinh răng miệng dễ dàng giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả, giữ cho răng luôn sạch sẽ, chắc khỏe.

3.    Hiệu quả thẩm mỹ

Niềng răng sớm cho trẻ sẽ giúp đem lại được một hàm răng thẳng đều, gương mặt cân đối, hài hòa với tính thẩm mỹ cao. Điều này sẽ giúp trẻ khi trưởng thành sẽ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó trẻ cũng sẽ không phải lo ngại các vấn đề lộ mắc cài làm mất thẩm mỹ như niềng răng lúc trưởng thành.

Trẻ nên niềng răng sớm để có hàm răng đều đẹp khi trưởng thành
Trẻ nên niềng răng sớm để có hàm răng đều đẹp khi trưởng thành

4.    Tạo thói quen và tâm lý tốt

Chỉnh nha sớm sẽ giúp cho trẻ quen với việc can thiệp nha khoa để dễ dàng thích nghi với việc niềng răng trong độ tuổi lớn hơn. Ở trẻ em sẽ rất dễ để rèn luyện nên sẽ tránh được tâm lý sợ đau khi điều trị và e ngai khi đeo khí cụ.

5.    Tiết kiệm thời gian và chi phí niềng răng

Việc chỉnh nha từ sớm giúp hạn chế tối đa việc phải nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định sau này. Đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, ít tốn kém thời gian, chi phí và hạn chế cảm giác đau đớn tốt hơn.

Niềng răng vào giai đoạn nào cho hiệu quả nhất?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chỉnh nha, thời điểm tốt nhất để thực hiện niềng răng cho trẻ được chia thành 2 giai đoạn

1.    Giai đoạn từ 6 – 11 tuổi (Đeo hàm trainer chỉnh nha)

Trong giai đoạn này trẻ đang thay răng sữa bằng các răng vĩnh viễn. Một số thói quen xấu như: mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, chống cằm,… là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc, xương hàm phát triển không cân đối.

Khí cụ thích hợp sử dụng cho giai đoạn này đó là hàm trainer chỉnh nha. Khí cụ này được làm bằng chất liệu nhựa cao su mềm, đảm bảo an toàn, dùng để đeo vào buổi tối. Hàm trainer có tác dụng giúp cân bằng lực của má, lưỡi, môi, đồng thời kết hợp với việc chỉnh răng và xương hàm.

Sử dụng hàm trainer trong giai đoạn này có công dụng chủ yếu đó là định hướng răng mọc đúng, loại bỏ thói quen xấu, giúp hàm phát triển cân đối hơn,…

Điều này sẽ giúp hỗ trợ tốt cho quá trình niềng răng cố định sau này (nếu trường hợp phức tạp, đeo hàm trainer răng vẫn còn mọc lệch lạc nhiều) diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí điều trị với kết quả đạt được vô cùng hoàn hảo.

Hàm trainer cho trẻ trong giai đoạn 6 – 11 tuổi
Hàm trainer cho trẻ trong giai đoạn 6 – 11 tuổi

2.    Giai đoạn từ 12 – 16 tuổi (Sử dụng phương pháp niềng răng)

Ở giai đoạn này răng và xương hàm vẫn còn đang phát triển nên việc điều chỉnh các răng sẽ diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng đạt được hàm răng đều đẹp, cân đối khớp cắn.

Các bác sĩ sẽ thăm khám, chụp x-quang để xác định chính xác tình trạng răng của trẻ và sử dụng khí cụ niềng răng phù hợp để tạo lực tác động nhằm giúp các răng dần dịch chuyển về vị trí chuẩn theo đúng phác đồ đã lập ra.

Khi trẻ đã thực hiện chỉnh nha hiệu quả bằng hàm trainer ở giai đoạn đầu thì lúc này sẽ hạn chế tối đa khả năng phải nhổ răng để niềng nhưng vẫn đảm bảo đạt được hiệu quả nắn chỉnh răng tối ưu trong thời gian ngắn nhất.

Thông thường, thời gian niềng răng trung bình ở trẻ sẽ mất khoảng 1 – 2 năm hoặc có thể rút ngắn hay kéo dài hơn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Từ 12 – 16 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng
Từ 12 – 16 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng

Niềng răng cho trẻ bằng phương pháp nào?

Hiện nay, để niềng răng chỉnh nha cho trẻ em có thể áp dụng các phương pháp như:

1.    Niềng răng khí cụ tháo lắp

Phương pháp niềng răng khí cụ tháo lắp có thể sử dụng hàm trainer như đã đề cập bên trên. Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể chỉ định trẻ sử dụng khung hàm tháo lắp bằng kim loại để định hình và nong hàm giúp hướng dẫn các răng mọc đúng vị trí.

  • Ưu điểm: chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ.
  • Nhược điểm: chỉ áp dụng cho trẻ dưới 12 tuổi, sau một thời gian khung hàm tháo lắp sẽ bị nong rộng dẫn đến dễ trượt lên nướu gây đau, cần phải làm khung hàm mới.
Niềng răng khí cụ tháo lắp cho trẻ dưới 12 tuổi
Niềng răng khí cụ tháo lắp cho trẻ dưới 12 tuổi

2.    Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng cố định với hệ thống dây cung được giữ trong rãnh mắc cài bằng thun buộc hoặc hệ thống nắp đóng mở tự động.

  • Ưu điểm:

Chi phí thấp.

Không đòi hỏi quá nhiều về công nghệ cũng như máy móc hiện đại.

Tạo lực kéo siết ổn định giúp răng nhanh chóng dịch chuyển về đúng vị trí, rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng.

  • Nhược điểm:

Tính thẩm mỹ không cao, mắc cài dễ lộ khi giao tiếp.

Thời gian đầu sẽ thấy khí cụ vướng víu, không quen. Cần phải ăn uống kiêng khem nhiều, vệ sinh răng phải đúng cách để tránh bị bong tuột mắc cài, dây cung.

Một số trẻ có cơ địa dị ứng với chất liệu kim loại có thể bị kích ứng môi, má, nướu.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

3.    Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như mắc cài kim loại nhưng khác ở phần mắc cài được làm bằng chất liệu sứ có màu trắng trong tự nhiên gần trùng màu răng.

  • Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ cao.

Vật liệu chế tác mắc cài sứ đảm bảo lành tính, an toàn với sức khỏe, không gây dị ứng.

  • Nhược điểm:

Chi phí cao.

Mắc cài sứ dễ vỡ khi gặp va đập, chấn thương mạnh.

Thời gian niềng răng lâu hơn so với mắc cài kim loại.

Cần phải vệ sinh răng kỹ lưỡng để không bị ố màu ở chân đế mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

4.    Niềng răng trong suốt

Phương pháp này thường áp dụng tốt cho những trẻ trên 15 tuổi khi đã mọc hết răng vĩnh viễn. Niềng răng trong suốt sử dụng bộ khay niềng làm bằng nhựa dẻo trong suốt để nắn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí chuẩn trên khung hàm.

  • Ưu điểm: đảm bảo an toàn tuyệt đối với tính thẩm mỹ cao giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp. Tháo lắp khay niềng dễ dàng để ăn uống và vệ sinh răng thoải mái hơn.
  • Nhược điểm: chi phí đắt nhất trong tất cả các phương pháp và chỉ áp dụng cho tình trạng răng sai lệch đơn giản, dễ xử lý.
Niềng răng trong suốt dễ dàng tháo lắp khay niềng
Niềng răng trong suốt dễ dàng tháo lắp khay niềng

Chi phí niềng răng là bao nhiêu?

Chi phí niềng răng sẽ không giống nhau ở mỗi trẻ và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: mức độ lệch lạc của răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, phương pháp niềng răng được lựa chọn, dịch vụ tại nha khoa,….

1.    Phương pháp niềng răng cho trẻ

Mỗi một phương pháp niềng răng sẽ tương ứng với các loại khí cụ khác nhau nên mức giá sẽ có sự chênh lệch. Tùy vào từng giai đoạn và tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất cho trẻ.

2.    Mức độ lệch lạc của răng

Đối với những trẻ có hàm răng lệch lạc nhiều, sai khớp cắn nghiêm trọng,… Lúc này cần phải can thiệp chỉnh nha với kỹ thuật phức tạp, sử dụng nhiều trang thiết bị chuyên dụng hiện đại và tốn nhiều thời gian để nắn chỉnh răng hiệu quả nên mức chi phí sẽ tốn kém hơn nhiều so với tình trạng răng lệch lạc nhẹ.

Chi phí niềng răng ở trẻ phụ thuộc nhiều yếu tố
Chi phí niềng răng ở trẻ phụ thuộc nhiều yếu tố

3.    Tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ

Trong trường hợp trẻ có sức khỏe răng miệng kém, mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy,… Thì cần phải phát sinh thêm chi phí để điều trị khỏi các bệnh lý này mới bắt đầu niềng răng được.

4.    Địa chỉ nha khoa niềng răng

Tại những cơ sở nha khoa uy tín, niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại thì chi phí sẽ cao hơn những nha khoa kém chất lượng khác.

Thực hiện niềng răng tại nha khoa uy tín dù chi phí có cao nhưng bù lại kết quả đạt được sẽ vô cùng xứng đáng. Đồng thời quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra an toàn, nhẹ nhàng, hạn chế cảm giác đau và rút ngắn được nhiều thời gian điều trị hơn.

Như vậy, có thể thấy ở mỗi trẻ sẽ có tình trạng răng miệng và nhu cầu lựa chọn phương pháp niềng răng khác nhau. Chính vì vậy, để biết chính xác chi phí niềng răng, phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để thăm khám và được tư vấn cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua bảng giá niềng răng tại Nha Khoa Đông Nam được chia sẻ dưới đây:

Chỉnh hình răng Chi phí (VNĐ) Ghi chú
Niềng răng mắc cài 30.000.000 – 50.000.000 2 Hàm
Niềng răng mắc cài sứ 35.000.000 – 55.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 45.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 63.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 67.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 93.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 100.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 130.000.000 2 Hàm
(*) PHÍ HỦY CASE (Đối với trường hợp niềng răng trong suốt): 5.000.000VNĐ

 

LOẠI DỊCH VỤ CHI PHÍ GHI CHÚ
Hàm Trainer trẻ em 5.000.000 VNĐ 1 Hàm

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu. Đừng ngần ngại hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ giải đáp cụ thể ngay lập tức.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời