Các dấu hiệu mọc răng khôn dễ dàng nhận biết nhất

Bước vào độ tuổi trưởng thành, hầu hết ai cũng đều trải qua cảm giác khó chịu khi mọc răng khôn. Vậy dấu hiệu nhận biết của mọc răng khôn là gì? Mọc răng khôn có nguy hiểm không? Và có nên nhổ răng khôn không? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu mọc răng khôn
Dấu hiệu mọc răng khôn

Các dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn

Răng khôn còn gọi là răng số 8, thông thường chúng sẽ mọc vào độ tuổi từ 17 – 25. Về mặt lý thuyết, răng khôn gồm có 4 cái, phân đều ở mỗi phần tư cung hàm. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc đủ 4 cái răng khôn, nhiều trường hợp chỉ mọc 1, 2 cái hoặc thậm chí là không mọc.

Quá trình mọc răng khôn thường có nhiều giai đoạn, không liền mạch, chúng còn tùy thuộc rất lớn vào thể trạng, cơ địa mỗi người. Có người mất 3 – 5 tháng răng khôn mới phát triển hoàn chỉnh nhưng cũng có người lâu hơn. Ở mỗi người sẽ có dấu hiệu mọc răng khôn khác nhau, song thường gặp nhất là những triệu chứng dưới đây:

Nướu đỏ và sưng

Đây là triệu chứng phổ biến nhất mà hầu như ai cũng gặp. Răng khôn nhú lên khiến nướu bị kích thích, xảy ra tình trạng sưng đỏ. Tình trạng này rất dễ quan sát đối với hàm dưới. Còn hàm trên bạn có thể cảm nhận độ sưng bằng cách dùng lưỡi để vào.

Nướu đỏ và sưng là dấu hiệu của quá trình mọc răng khôn
Nướu đỏ và sưng là dấu hiệu của quá trình mọc răng khôn

Bị sốt

Nhiều trường hợp mọc răng khôn khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm gây nên những cơn sốt kéo dài.

Đau nhức

Khi răng trồi lên khỏi nướu sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, cơn đau này thậm chí khiến bạn mất ăn mất ngủ. Triệu chứng này xuất hiện cả khi răng khôn mọc thẳng hoặc mọc ngầm.

Mọc răng khôn gây đau nhức khó chịu
Mọc răng khôn gây đau nhức khó chịu

Bị co cứng hàm

Răng mọc lên khiến xương hàm bị tác động từ bên trong, kết hợp với các cơn đau nhức khiến hàm bị co cứng và không thể há to.

Hơi thở có mùi

Vùng nướu đang trong trạng thái mở do đó thức ăn rất dễ dính giắt vào. Nếu vệ sinh không sạch sẽ gây mùi hôi khó chịu.

Mọc răng khôn có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm vì vậy mà thường mọc lệch, mọc ngầm do xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh và không còn chỗ trống. Răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau:

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Răng khôn đang có xu hướng trồi lên nhưng lại bị phần lợi phía trong hàm bao phủ, ngăn cản sự phát triển. Lúc này, vụn thức ăn rất dễ tích tụ vào kẽ hở giữa răng và nướu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm.

Mọc răng khôn có thể gây biến chứng nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm
Mọc răng khôn có thể gây biến chứng nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

U nang xương hàm

Trường hợp răng khôn phát triển không hoàn chỉnh tạo thành nang nhỏ trong xương hàm, lâu ngày sẽ chuyển thành u. U nang này có thể làm tổn thương đến xương hàm, răng và các dây thần kinh xung quanh.

Sâu răng

Răng khôn nằm sâu trong cung hàm, rất khó để vệ sinh, lâu ngày vi khuẩn phát triển mạnh và gây sâu răng. Khi lỗ sâu lớn, chúng không chỉ gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng mà còn có nguy cơ lây sang các răng bên cạnh, đặc biệt là răng số 7.

Răng khôn bị sâu do khó vệ sinh
Răng khôn bị sâu do khó vệ sinh

Rối loạn phản xạ và cảm giác

Nhiều trường hợp mọc răng khôn còn xảy ra tình trạng mất cảm giác ở môi má. Điều này xảy ra do các dây thần kinh bị chèn ép khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm trong xương hàm.

Không mọc răng khôn là có lợi hay hại

Về mặt lý thuyết, mỗi người sẽ có 32 chiếc răng gồm: 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ, 8 răng cối lớn và 4 răng khôn. Trong khi những chiếc răng khác đều có ý nghĩa về mặt ăn nhai và thẩm mỹ thì 4 chiếc răng khôn lại không có. Do đó, nếu không mọc răng khôn thì với 28 chiếc răng bạn vẫn có thể ăn uống như bình thường.

Không mọc răng khôn được xem là điều may mắn
Không mọc răng khôn được xem là điều may mắn

Đặc biệt, việc răng khôn không xuất hiện còn là điều may mắn. Vì thông thường răng khôn chỉ mọc vào giai đoạn trưởng thành, khi mà xương hàm và các răng khác đã phát triển hoàn chỉnh.

Khi không có đủ chỗ trống, chúng sẽ có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm trong xương hàm và nguy cơ gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Bên cạnh đó, việc nằm sâu trong cung hàm còn gây cản trở quá trình vệ sinh hằng ngày, do đó rất dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Vì răng khôn không có ý nghĩa về mặt ăn nhai lẫn thẩm mỹ nên hầu hết trong mọi trường hợp bác sĩ đều chỉ định nhổ bỏ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra sau này.

Nhổ răng khôn càng sớm càng tốt
Nhổ răng khôn càng sớm càng tốt

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chụp phim để kiểm tra hình dáng, hướng mọc của răng khôn, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp để loại bỏ răng khôn nhanh chóng, an toàn.

So với những chiếc răng thông thường, vị trí mọc của răng khôn phức tạp hơn. Và trên thực tế, đây cũng là ca tiểu phẫu, do đó bạn cần tìm hiểu, lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo bác sĩ có tay nghề cao, máy móc hiện đại và hệ thống vô trùng đạt chuẩn để quá trình nhổ răng khôn an toàn, hiệu quả.

Những chia sẻ trên đây của bài viết đã phần nào giúp bạn nắm được dấu hiệu mọc răng khôn, từ đó có phương pháp xử lý khoa học, kịp thời.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời