Dấu hiệu răng khôn mọc lệch mà ai cũng cần biết

Răng khôn mọc lệch là hiện tượng tương đối phổ biến ở độ tuổi trưởng thành. Khi răng khôn mọc lệch thường gây ra một số triệu chứng. Vậy dấu hiệu răng khôn mọc lệch là gì và cần làm gì khi răng khôn mọc lệch?

Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch
Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch

Tại sao răng khôn lại mọc lệch?

Răng khôn còn gọi là chiếc răng cối thứ 3 hay còn gọi là răng số 8. Trên thực tế, mầm răng khôn đã xuất hiện vào lúc 3 – 5 tuổi và bắt đầu nhú lên khỏi nướu vào độ tuổi trưởng thành, từ 17 – 25 tuổi.

Vào thời điểm trưởng thành, các răng trên cung hàm đã phát triển đầy đủ và ổn định vị trí gồm 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Những chiếc răng này gần như đã lấp đầy khoảng trống trên cung hàm.

Do đó, khi răng khôn mọc lên thì không còn chỗ trống, bản năng của chúng là cố gắng trồi lên theo chiều dễ mọc, vì thế mà đa số các trường hợp răng khôn đều mọc lệch, mọc ngầm trong xương hàm hoặc đâm ngang vào răng số 7.

Răng khôn mọc lệch do cung hàm không còn khoảng trống
Răng khôn mọc lệch do cung hàm không còn khoảng trống

Dấu hiệu của răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường có nhiều dấu hiệu đi kèm như:

Đau nhức khó chịu

Đây được xem là dấu hiệu điển hình nhất của việc mọc răng khôn. Cơn đau này xảy ra ngay cả khi răng khôn mọc thẳng hoặc mọc ngầm. Tuy nhiên, mức độ đau nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tính thuận lợi khi răng khôn mọc lên. Răng khôn thường không phát triển liền mạch mà gián đoạn, kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là năm.

Đau nhức là biểu hiện điển hình nhất của răng khôn mọc lệch
Đau nhức là biểu hiện điển hình nhất của răng khôn mọc lệch

Thời điểm răng khôn trồi lên khỏi nướu sẽ khiến lớp niêm mạc lợi bong tách, bạn sẽ có cảm giác đau dữ dội hoặc âm ỉ tùy vào cơ địa mỗi người, thậm chí có người còn bị đau toàn bộ hàm, đau không ngủ được.

Nướu sưng đỏ

Khi răng khôn nhú lên sẽ phá vỡ các liên kết của nướu khiến chúng bị sưng phồng và tấy đỏ. Lúc này, bạn còn cảm nhận được vận động hàm có phần chậm chạp và nặng nề hơn so với bình thường.

Dấu hiệu sốt

Đây là biểu hiện của việc cơ thể đang bị tổn thương. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của răng mà sự tăng nhiệt độ cơ thể cũng khác nhau. Cụ thể như nếu răng khôn mọc thẳng bình thường thì sốt nhẹ. Còn trường hợp răng khôn mọc lệch khiến lợi sưng to, mưng mủ sẽ gây tình trạng sốt cao.

Răng khôn mọc lệch còn có biểu hiện sốt
Răng khôn mọc lệch còn có biểu hiện sốt

Trên thực tế, những dấu hiệu của răng khôn mọc lệch cũng tương tự như răng khôn mọc thẳng, rất khó để phân biệt, do đó cách tốt nhất là bạn nên thăm khám nha khoa ngay khi gặp những triệu chứng này.

Cần làm gì khi răng khôn mọc lệch?

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau nhức nhưng bạn chưa thể sắp xếp thời gian gặp bác sĩ thì có thể áp dụng một số mẹo giảm đau sau:

– Dùng túi chườm lạnh áp vào má ngoài ở khu vực đau răng khôn. Hơi lạnh có tác dụng gây tê, giảm đau hiệu quả. Lưu ý, nên di chuyển túi chườm nhẹ nhàng, tránh để một chỗ gây bỏng lạnh.

Chườm lạnh để giảm đau nhức do răng khôn mọc lệch
Chườm lạnh để giảm đau nhức do răng khôn mọc lệch

– Súc miệng bằng nước muối sinh lý. Trong muối có đặc tính sát khuẩn cao. Do đó, súc miệng hằng ngày với nước muối sinh lý sẽ giúp giảm sưng đau và ngăn ngừa tình trạng hôi miệng.

– Ưu tiên những thực phẩm mềm như cháo, súp. Uống nhiều nước. Tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất bằng các loại nước ép như cà chua, cam, cà rốt,…

– Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như tỏi, tinh dầu tràm trà, tinh dầu kinh giới,… để giảm đau do răng khôn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những phương pháp giảm đau tạm thời, hoàn toàn không có khả năng điều trị triệt để. Do đó, bạn cần sắp xếp thời gian để đến nha khoa càng sớm càng tốt.

Trong đa số các trường hợp răng khôn mọc lệch, bác sĩ đều chỉ định nhổ bỏ để loại bỏ cơn đau và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra sau này.

Nhổ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt
Nhổ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt

Lưu ý, trước khi thực hiện nhổ răng khôn, bạn nên tìm hiểu lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng để đảm bảo ca tiểu phẫu răng khôn an toàn, nhanh chóng và lành thương nhanh.

Như vậy có thể thấy, dấu hiệu của răng khôn mọc lệch thường không quá khác biệt so với răng khôn mọc thẳng. Vì vậy mà cách tốt nhất là bạn nên thăm khám định kỳ tại nha khoa để bác sĩ kịp thời phát hiện và có phương án xử lý phù hợp.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời