Hiện tượng lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không?

Tình trạng răng miệng của chúng ta có rất nhiều loại bệnh lý khác nhau mà nhiều người thật sự vẫn chưa nắm rõ được hết, một trong những ảnh hưởng đến mô xương hàm có thể kể đến hiện tượng lồi xương hàm dưới. Vậy hiện tượng xương hàm dưới có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Hiện tượng lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không?

1. Hiện tượng lồi xương hàm dưới là gì?

Torus hàm dưới hay lồi xương hàm dưới không được xem là chứng bệnh nguy hiểm nên bạn không cần quá lo lắng, nó thường xuất hiện và phát triển sau tuổi 30 cũng có thể sớm hơn nhưng sau nhiều năm thì ngưng phát triển và đa số là lành tính.

Vị trí thường gặp nhất của chứng lồi xương hàm dưới là ở mặt lưỡi đối diện với vùng răng cối nhỏ, đa số thường gặp ở cả hai bên, đối xứng nhau cũng có trường hợp bệnh nhân bị u lồi xương hàm dưới ở một bên.

Hiện tượng lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không?(Hiện tượng lồi xương hàm dưới)

Nguyên nhân gây lồi xương hàm dưới là do di truyền hoặc do môi trường sống, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc Torus hàm dưới chiếm 3,6% dân số, nam giới mắc Torus nhiều hơn nữ giới, theo thống kê, tỷ lệ lồi xương hàm dưới ở nam là 4,8%, cao hơn nữ với 3%.

2. Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không?

Bị lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không là băn khoăn của rất nhiều người mắc phải trường hợp này, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì đây là một biến dạng thường gặp ở xương khẩu cái mà thôi.

Lồi xương lớn lên cùng với xương hàm nhưng kích thước lồi xương cũng có giới hạn và ngưng lại chứ không phải càng ngày càng to và nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc ăn nhai hay các sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Hiện tượng lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không?(Hiện Tượng lồi xương sẽ không gây ảnh hưởng nguy hiểm gì nên bạn yên tâm)

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số trường hợp lồi xương hàm dưới sẽ không cần điều trị, nhưng trong một số trường hợp thì bệnh nhân vẫn phải tiến hành điều trị hiện tượng lồi xương hàm dưới này như:

– Khối u quá lớn, lấn chiếm không gian của lưỡi hoặc khi mang hàm răng giả, lưng lưỡi chạm vào hàm giả gây nôn thì bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc phẫu thuật chỉ làm nhỏ lại còn hình dáng Torus vẫn được bảo tồn.

– Các trường hợp lõm gây tích tụ thức ăn dưới hàm giả dẫn đến viêm mạn tính hoặc lồi xương hàm gây khó chịu cho người bệnh cũng phải tiến hành phẫu thuật.

– Một số trường hợp lồi xương khẩu cái có khả năng liên quan đến ung thư khẩu cái thì bệnh nhân phải đến thăm khám kỹ lưỡng bằng các máy móc hiện đại ngay khi tổn thương có xuất hiện viêm loét chảy máu. Ngoài ra, bạn không hút thuốc lá, nhai trầu và phải giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ.

Hiện tượng lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không?(Chỉ khi xương bị lồi quá nhiều thì cần phẫu thuật)

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề hiện tượng lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn rồi nhé. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời