Răng bị lòi xỉ là như thế nào? Cách điều trị hiệu quả

Răng bị lòi xỉ là một trong những tình trạng răng miệng phổ biến làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp nếu không can thiệp bằng các kỹ thuật điều trị nha khoa còn tăng nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng.

Nguyên nhân răng bị lòi xỉ
Nguyên nhân răng bị lòi xỉ

Răng bị lòi xỉ là gì?

Răng bị lòi xỉ là cách gọi khác của tình trạng răng mọc lệch lạc, lộn xộn. Các răng mọc không đúng vị trí, có thể chìa vào bên trong lưỡi hoặc nghiêng lệch ra khu vực má trong, môi,… khiến khuôn hàm mất cân đối nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nụ cười và có khả năng gây cản trở trong quá trình ăn nhai.

Răng lòi xỉ là tình trạng răng mọc lệch, mọc lộn xộn
Răng lòi xỉ là tình trạng răng mọc lệch, mọc lộn xộn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị lòi xỉ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lòi xỉ, trong đó thường gặp nhất có thể kể đến một số yếu tố sau:

Do di truyền

Yếu tố răng miệng cũng mang tính di truyền. Vì vậy mà nếu gia đình có ông bà hoặc bố mẹ gặp tình trạng răng lòi xỉ thì con sinh ra cũng có nguy cơ cao mắc phải.

Do thói quen xấu

Tật cắn mút ngón tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lâu ngày, mút môi,… là những thói quen xấu phát sinh trong quá trình phát triển của trẻ, nếu không được can thiệp lâu ngày sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến răng, một trong số đó có thể kể đến tình trạng răng lòi xỉ.

Tật cắn mút ngón tay là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lòi xỉ
Tật cắn mút ngón tay là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lòi xỉ

Do cấu trúc xương hàm

Nguyên nhân khiến răng mọc lòi xỉ còn là sự phát triển quá mức của xương hàm trên hoặc xương hàm dưới.

Hoặc trường hợp kích thước của răng khá lớn trong khi đó cung hàm lại nhỏ, dẫn đến tình trạng các răng không đủ chỗ để mọc thẳng mà phải mọc chen chúc, từ đó gây lòi xỉ.

Do răng sữa rụng không đúng thời gian

Răng sữa và răng vĩnh viễn có mối liên hệ mật thiết với nhau, khi đến độ tuổi nhất định (thường 5 – 6 tuổi), răng sữa sẽ bắt đầu rụng để thay bằng răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, trường hợp đã đến tuổi thay răng nhưng răng sữa không rụng và đồng thời răng vĩnh viễn lại mọc lên. Điều này khiến cung hàm không đủ chỗ dẫn đến răng mọc lòi xỉ.

Trẻ thay răng sữa trễ cũng là nguyên nhân khiến răng bị mọc lòi xỉ
Trẻ thay răng sữa trễ cũng là nguyên nhân khiến răng bị mọc lòi xỉ

Răng bị lòi xỉ có nguy hiểm không?

Việc tồn tại những chiếc răng lòi xỉ sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thẩm mỹ cũng như quá trình ăn nhai và sức khỏe răng miệng của người bệnh. Cụ thể:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Thông thường, một hàm răng đều đặn sẽ khiến nụ cười trở nên tự tin. Và ngược lại, răng lòi xỉ làm thẩm mỹ gương mặt bị giảm sút, làm bạn tự ti, ngại giao tiếp, đôi khi còn đánh mất nhiều cơ hội trong công việc.

Răng mọc lòi xỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ
Răng mọc lòi xỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Cản trở việc ăn nhai: Răng lòi xỉ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sai lệch khớp cắn, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai. Nếu thức ăn không được nghiền nhuyễn trước khi đưa vào dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.

Tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng: Khi răng mọc lòi xỉ, vô tình sẽ tạo nên những khe hở nhỏ. Đây là khoảng trống lý tưởng để thức ăn thừa lưu lại. Và nếu không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tăng nguy cơ gây ra những bệnh lý nguy hiểm như: sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu,…

Răng bị lòi xỉ có nhổ được không?

Răng bị lòi xỉ có nhổ được không là thắc mắc của rất nhiều người. Trong điều trị nha khoa, việc bảo tồn răng thật là nguyên tắc hàng đầu cần tuân thủ.

Bởi vì bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm (ngoại trừ răng khôn) đều giữ vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai và thẩm mỹ.

Việc nhổ răng cần được sự chỉ định của bác sĩ thông qua quá trình kiểm tra, thăm khám một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.

Răng lòi xỉ có nhổ được không còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người và chỉ định của nha sĩ
Răng lòi xỉ có nhổ được không còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người và chỉ định của nha sĩ

Vì vậy, vấn đề răng bị lòi xỉ có loại bỏ được không còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người và những ảnh hưởng mà nó gây ra. Thông thường, chiếc răng lòi xỉ được chỉ định nhổ khi:

– Mắc các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng không thể bảo tồn: sâu răng, viêm tủy, viêm chân răng, răng sứt mẻ lớn làm chân răng lung lay,…

– Người bệnh thực hiện kỹ thuật chỉnh nha và cần nhổ răng để tạo khoảng nhằm sắp xếp lại các răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Điều trị răng bị lòi xỉ bằng cách nào tốt nhất?

Nha khoa hiện đại có rất nhiều cách giúp khắc phục được tình trạng răng bị lòi xỉ. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chỉ định chụp X – Quang nhằm xác định nguyên nhân và mức độ răng lòi xỉ, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp bọc răng sứ

Là kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa giúp mang lại kết quả phục hình trong thời gian tương đối ngắn. Bằng cách mài đi chiếc răng thật theo tỷ lệ nhất định, sau đó bác sĩ bọc mão sứ lên trên.

Mão sứ này được chế tác tương tự như răng thật, giúp điều chỉnh hình dáng của răng, cung răng. Nhờ đó mà khắc phục được tình trạng trạng răng lòi xỉ, mang lại vẻ thẩm mỹ cho hàm răng.

Phương pháp bọc răng sứ
Phương pháp bọc răng sứ

Thời gian để hoàn tất phương pháp bọc răng sứ thường mất từ 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa. Một lần đến mài răng và lấy dấu, một lần đến gắn răng sứ hoàn tất.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp răng bị lòi xỉ nhẹ. Còn với những trường hợp răng bị lòi xỉ nghiêm trọng thì không thể áp dụng được vì sẽ xâm lấn đến khá nhiều cấu trúc của răng thật.

Phương pháp niềng răng

Phương pháp này được thực hiện bằng cách gắn các khí cụ chỉnh nha lên bề mặt răng, sau đó điều chỉnh lực kéo phù hợp để dịch chuyển, sắp xếp răng về vị trí mong muốn sao cho khớp cắn chuẩn nhất.

Khắc phục răng lòi xỉ bằng phương pháp niềng răng
Khắc phục răng lòi xỉ bằng phương pháp niềng răng

Ưu điểm của phương pháp niềng răng chính là có thể áp dụng cho hầu hết mọi trường hợp bị lòi xỉ do răng. Đồng thời còn giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Tuy nhiên, thời gian để hoàn thành quá trình niềng răng thường kéo dài trung bình từ 18 – 24 tháng. Và trong thời gian này, bạn cần thăm khám nha khoa định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ chỉnh nha.

Phương pháp phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng

Trong trường hợp răng bị lòi xỉ do cả răng và xương hàm thì phương pháp niềng răng chỉ mới giúp răng đều đặn trong khi đó khớp cắn vẫn chưa đúng. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp với phẫu thuật hàm.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách phẫu thuật cắt xương hàm, đẩy chúng về vị trí thích hợp sao cho khớp cắn được hoàn chỉnh, sau đó cố định bằng nẹp vít.

Niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm
Niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm

Như vậy có thể thấy, răng bị lòi xỉ xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào thì chúng cũng đều gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Vì vậy mà bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời