Khớp cắn ngược là gì? Điều trị ra sao?

Khớp cắn ngược là một trong những dạng sai lệch khớp cắn phổ biến không chỉ khiến thẩm mỹ gương mặt bị ảnh hưởng mà còn cản trở đến việc ăn nhai và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. Vậy nguyên nhân gây khớp cắn ngược là gì và cách điều trị như thế nào?

Khớp cắn ngược là gì?
Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược (răng móm) là một dạng sai lệch khớp cắn khiến hàm dưới đưa ra trước quá mức và hàm trên có xu hướng cụp vào bên trong. Nếu nhìn nghiêng, bạn sẽ thấy môi dưới cũng chìa hẳn ra ngoài so với môi trên. Đặc biệt, với những trường hợp móm nặng, cằm cũng bị chìa hẳn ra ngoài.

Cách nhận biết răng bị khớp cắn ngược

Trường hợp răng bị khớp cắn ngược sẽ có những biểu hiện cụ thể sau:

– Hàm trên và hàm dưới mất cân đối. Hàm dưới đưa ra bên ngoài và bao phủ hàm trên chứ không nằm bên trong như thông thường.

– Khi nhìn trực diện hoặc nhìn nghiêng thì trán, mũi và cằm không nằm trên một đường thẳng, cằm bị chìa ra phía trước.

– Nhóm răng nanh, răng cửa hàm trên và hàm dưới có khoảng cách với nhau khi ở trạng thái nghỉ. Và khoảng cách này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của khớp cắn ngược.

Khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm dưới chìa ra ngoài và bao phủ răng hàm trên
Khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm dưới chìa ra ngoài và bao phủ răng hàm trên

Nguyên nhân gây khớp cắn ngược

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược, song về cơ bản được chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính sau.

Khớp cắn ngược do răng

Là tình trạng mà nhóm răng phía trước ở hàm dưới chìa ra ngoài nhiều hơn so với hàm trên.

Điều này có thể xuất phát từ thói quen mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng, trượt hàm hoặc dùng ti giả quá thường xuyên trong một thời gian dài.

Thông thường, với tình trạng khớp cắn ngược do răng dễ khắc phục hơn hẳn so với khớp cắn ngược do xương hàm.

Khớp cắn ngược do răng
Khớp cắn ngược do răng

Khớp cắn ngược do xương

Đây là tình trạng mà xương hàm dưới phát triển quá mức so với xương hàm trên hoặc cũng có thể là xương hàm trên kém phát triển.

Khớp cắn ngược do xương thường mang yếu tố di truyền, tức nếu gia đình có ông bà, cha mẹ bị khớp cắn ngược do xương thì con sinh ra cũng có nguy cơ cao mắc phải.

Bên cạnh đó, khớp cắn ngược do xương còn có thể xuất phát từ dị tật khe hở vòm miệng khiến xương hàm trên bị thiếu hụt cả chiều ngang lẫn chiều trước sau. Điều này làm cho nhóm răng cửa hàm trên luôn nằm ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Thông thường, nếu khớp cắn ngược do xương sẽ phát hiện khá sớm, nhiều trường hợp bạn sẽ phát hiện ngay giai đoạn trẻ chỉ mới mọc răng sữa.

Khớp cắn ngược do xương
Khớp cắn ngược do xương

Tác hại của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ khuôn mặt cũng như chức năng ăn nhai, cụ thể:

Mất thẩm mỹ: Khớp cắn ngược khiến gương mặt mất đi vẻ cân đối, hài hòa, nhiều trường hợp nghiêm trọng còn trông bạn già hơn trước tuổi. Điều này dẫn đến việc mất đi sự tự tin, trở nên e dè và ngại giao tiếp.

Khớp cắn ngược khiến gương mặt mất cân đối
Khớp cắn ngược khiến gương mặt mất cân đối

Cản trở phát âm: Người bị khớp cắn ngược rất khó để phát âm chuẩn xác, đặc biệt là trong quá trình học ngoại ngữ, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và cuộc sống hằng ngày.

Ăn nhai giảm sút: Vì khớp cắn không chuẩn nên chức năng ăn nhai bị suy giảm, về lâu dài dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, tình trạng khớp cắn ngược còn khiến khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng, gây đau buốt nửa đầu. Và hơn hết, đây còn là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…

Điều trị khớp cắn ngược

Ở mỗi người, tình trạng khớp cắn ngược sẽ có nhiều mức độ cũng như xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Do đó, giải pháp khắc phục cũng không giống nhau. Khi bạn đến thăm khám tại nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, chụp X – Quang nhằm đánh giá và đưa ra các giải pháp phù hợp. Để điều trị tình trạng khớp cắn ngược, hiện nay có những giải pháp sau:

Bọc răng sứ

Phương pháp này được chỉ định trong những trường hợp khớp cắn ngược do răng và răng bị lệch ở mức độ nhẹ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật theo tỷ lệ nhất định, sau đó bọc mão sứ lên trên.

Bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ
Bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ

Thông thường, thời gian để hoàn tất quá trình bọc răng sứ là từ 2 – 4 ngày với 2 lần đến nha khoa (1 lần mài cùi và lấy dấu răng, 1 lần gắn răng sứ hoàn tất).

Ưu điểm của phương pháp này chính là mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhờ màu sắc mão sứ giống hệt như răng thật. Đặc biệt, chúng vừa có tác dụng điều chỉnh lại khớp cắn vừa khắc phục được tình trạng răng xỉn màu, ố vàng.

Ngoài ra, mão sứ còn có lực nhai lớn, độ bền chắc cao, tuổi thọ có thể duy trì từ 10 – 15 năm, thậm chí là lâu hơn nếu bạn chọn loại sứ chất lượng và biết cách chăm sóc tốt.

Niềng răng

Đây là giải pháp được bác sĩ khuyến khích thực hiện hơn cả. Chúng phù hợp với mọi tình trạng khớp cắn ngược do răng từ nhẹ đến nặng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng lực kéo của khí cụ để điều chỉnh, sắp xếp các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng phù hợp với mọi tình trạng khớp cắn ngược do răng
Niềng răng phù hợp với mọi tình trạng khớp cắn ngược do răng

Ưu điểm của phương pháp này giúp bảo tồn răng thật tối đa, không cần phải mài răng như phương pháp bọc sứ. Đặc biệt, kết quả còn có thể duy trì vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc tốt và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù mang lại nhiều ưu điểm vượt trội nhưng niềng răng vẫn còn tồn tại một vài hạn chế như thời gian thực hiện lâu dài, trung bình từ 18 – 24 tháng và quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn, đặc biệt là ở những tháng đầu mới niềng.

Phẫu thuật hàm

Phương pháp này được chỉ định khi bạn gặp khớp cắn ngược do xương. Bằng kỹ thuật chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm, điều chỉnh chúng về vị trí mong muốn sao cho khớp cắn chuẩn và cân đối, hài hòa với gương mặt, sau đó cố định bằng nẹp vít.

Phương pháp này giúp làm thay đổi hình dạng khuôn mặt, mang lại thẩm mỹ tốt hơn. Đồng thời còn cải thiện chức năng ăn nhai.

Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp khớp cắn ngược do cả răng và xương hàm, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm để đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất.

Phẫu thuật hàm kết hợp với niềng răng khắc phục khớp cắn ngược
Phẫu thuật hàm kết hợp với niềng răng khắc phục khớp cắn ngược

Tất cả các phương pháp khắc phục khớp cắn ngược như bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật hàm đều là kỹ thuật chuyên sâu và có độ phức tạp nhất định trong nha khoa.

Do đó, trước khi tiến hành điều trị, bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm đạt kết quả cao, tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Khớp cắn ngược không chỉ gây ảnh đến thẩm mỹ mà còn khiến chức năng ăn nhai suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Chính vì vậy, bạn nên đến nha khoa sớm để được bác sĩ thăm khám và có những chỉ định phù hợp.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời