Bảng màu răng sứ có mấy màu và cách so màu chuẩn nhất

Việc lựa chọn bảng màu răng sứ để thực hiện sao cho thẩm mỹ nhất rất quan trọng mà mọi người cần lưu ý trước khi thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu các bảng màu răng sứ đang được sử dụng phổ biến ngay sau đây.

Lựa chọn bảng màu răng sứ như thế nào phù hợp?
Lựa chọn bảng màu răng sứ như thế nào phù hợp?

Tiêu chí để lựa chọn răng sứ màu tự nhiên phù hợp

Có thể thấy nếu bạn nắm rõ việc lựa chọn bảng màu răng sứ trước khi phục hình sứ sẽ giúp khắc phục mọi khuyết điểm trên răng hoàn hảo hơn, mang lại thẩm mỹ cao cũng như hồi phục chức năng ăn nhai về lâu dài.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ màu da, lòng mắt, màu răng thật của mỗi người sẽ có sự chọn lựa khác nhau. Thường thì nên lựa chọn màu răng theo các tiêu chí:

Lựa chọn bảng màu răng sứ theo nhiều tiêu chí
Lựa chọn bảng màu răng sứ theo nhiều tiêu chí

– Chọn răng sứ theo màu răng thật

Việc lựa chọn bảng màu răng sứ như màu răng thật của bạn sẽ giúp hàm răng đồng màu với nhau, như vậy nhìn sẽ tự nhiên hơn.

Nhiều trường hợp mão răng sứ có tính ánh sáng tôn lên vẻ sang trọng nhưng nếu màu răng thật của bạn quá đậm nên nhìn sẽ bị chênh lệch, không thật. Người đối diện sẽ dễ dàng nhận ra bạn đang dùng răng giả.

Để đạt được hiệu quả tối ưu bạn nên ưu tiên chọn lựa các mão răng sứ toàn sứ như vậy sẽ gần với màu răng thật, đảm bảo hiệu quả lâu dài hơn.

Lựa chọn răng sứ theo màu răng thật
Lựa chọn răng sứ theo màu răng thật

– Chọn răng sứ theo màu da

Mỗi người đều có những màu da đặc trưng không giống nhau, việc lựa chọn bảng màu răng sứ cũng cần được xác định theo tone da để lựa chọn mức độ trắng như thế nào.

Ở những người có làn da bánh mật nên chọn màu răng sứ trắng đục sẽ mang lại sự hài hòa tổng thể hơn. Còn ở người có làn da trắng nên chọn màu răng trắng trong sẽ phù hợp nhất.

– Quan tâm đến màu của lòng mắt

Nhằm nâng cao tối đa hiệu quả thẩm mỹ của răng sứ, bạn cũng nên chú ý đến màu của lòng mắt khi chọn mão răng sứ.

Thường thì nên chọn màu răng sứ có màu tối hơn so với lòng mắt sẽ mang lại màu sắc tự nhiên hơn. Vì vậy, khi cầm bảng màu răng sứ lên bạn hãy cân nhắc thật kỹ các vấn đề trên nhé.

– Chọn màu răng sứ theo số lượng răng

Việc chọn lựa màu sắc răng sứ theo số lượng ăng rất quan trọng, nếu bạn chỉ hay thế một vài răng cửa thì hãy chọn bảng màu răng sứ tương đồng các răng còn lại. Trường hợp cần thay đổi toàn hàm sứ cần so sánh dãy răng hàm dưới.

Tránh trường hợp chênh lệch các màu răng quá nổi bật cũng không làm bạn trông duyên dáng hơn, bạn có thể nghe theo sự chỉ định của bác sĩ để có quyết định thông minh nhất. Ngoài ra, công nghệ chế tác răng sứ hiện đại sẽ giúp chế tạo mão răng sứ đạt tỷ lệ chính xác cao, giúp bạn sở hữu hàm răng tự nhiên.

Tại sao phải quan tâm đến màu răng sứ?

Hiện nay, giải pháp bọc răng sứ như là một phương pháp cứu cánh cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người rất nhiều về mặt giao tiếp tự tin, thẩm mỹ hơn và bảo tồn răng thật tốt nhất.

Ở những người nghệ sĩ, những người làm ăn giao tiếp nhiều,… hầu như thường lựa chọn phương án bọc răng sứ hay làm mặt dán sứ Laminate để nụ cười được trắng sáng, sạch đẹp hơn.

Chọn lựa màu sắc răng phù hợp với nhu cầu
Chọn lựa màu sắc răng phù hợp với nhu cầu

Phương pháp này như một món trang sức, và bạn phải lựa chọn bảng màu răng sứ sau cho phù hợp với khuôn mặt mình là điều cần thiết. Vì nếu, chọn sai lệch màu thì khi thực hiện xong răng sẽ trở nên kém thẩm mỹ, người đối diện không khó phát hiện ra đó là răng giả.

Không phải ai cũng hài lòng với màu răng sứ của mình sau khi thực hiện, do đó tránh phải hối hận sau khi điều trị bạn cân nhắc về quy trình lựa chọn bảng màu răng sứ để giúp các kỹ thuật viên chế tác răng sứ chính xác hơn, mang lại thẩm mỹ tốt nhất.

Trường hợp bọc răng sứ toàn hàm sẽ dễ dàng hơn khi lựa chọn màu sắc cho phù hợp. Còn với việc bọc sứ một vài răng sẽ cần cân nhắc về bảng màu tránh sự chênh lệch xảy ra.

Răng sứ có mấy màu?

Nói về bảng màu răng sứ hiện nay thường được gọi trong nha khoa là bảng màu Vita. Xét về tên gọi tại các nha khoa sẽ có những tên khác nhau. Cụ thể:

 • Bảng màu răng sứ Vita Classical

Đây là bảng màu dựa trên tông màu cơ bản nhất, bảng màu này gồm 16 màu chia làm 4 nhóm riêng biệt. Trong mỗi nhóm tông màu cơ bản lại chia nhỏ thành 3 –4 loại khác nhau. Các đặc điểm của nhóm nhỏ sẽ có cùng tông màu và tăng dần về độ bão hòa, màu răng sứ được ưa chuộng nhiều nhất là loại A1.

 • A1, A2, A3, A3.5, A4: Màu ánh hơi nâu đỏ
 • B1, B2, B3, B4 – B4: Màu hơi vàng đỏ
 • C1, C2, C3, C4: Màu hơi xám
 • D2, D3, D4: đỏ xám
Bảng màu răng sứ VITA – Đức
Bảng màu răng sứ VITA – Đức

Lưu ý khi dùng bảng màu Vita Classic:

+ Nên lựa vị trí có ánh sáng mặt trời để lựa chọn, tránh ánh sáng vàng hoặc ánh sáng đèn điện.

+ Hãy cân nhắc tổng quát hình dáng gương mặt, màu son môi, có phù hợp với tông màu mà mình dự định thực hiện hay không.

 • Bảng màu răng sứ Vita 3D Master

Đây là bảng màu răng sứ có nhiều màu nhất, nếu tính cả màu răng tẩy trắng tổng cộng 29 màu. Được chia thành 6 nhóm theo độ sáng tối: 0, 1, 2, 3, 4, 5. Trong đó, 0 là màu sáng nhất, độ sáng cao nhất và 5 nhóm răng có màu tối nhất, độ sáng thấp nhất.

Bảng màu răng sứ Vita 3D Master
Bảng màu răng sứ Vita 3D Master
 • Bảng màu răng sứ Chromascop

Ở bẩng màu răng sứ Chromascop sẽ gồm 20 màu, phân làm 5 nhóm tông màu khác nhau, độ sáng, độ bão hòa sẽ tăng dần theo từng dãy. Cụ thể:

 • 110 – 140 = trắng
 • 210 – 240 = vàng
 • 310 – 340 = nâu sáng
 • 410 – 440 = xám
 • 510 – 540 = nâu tối
Bảng màu răng Chromascop
Bảng màu răng Chromascop

Hiện nay, ngoài những bảng màu răng sứ trên, các nhà sản xuất cũng cho ra đời rất nhiều bảng màu như bảng màu răng sứ Cercon, bảng màu răng sứ Zirconia, bảng màu răng sứ Hi – Zirconia…để người dùng có thể thoái mái lựa chọn.

Nhiều khách hàng đã phân làm 2 loại răng sứ toàn sứ và răng sứ kim loại, dù có những đặc điểm khác nhau tuy nhiên cả hai vẫn đáp ứng được chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Một số màu răng sứ phổ biến được dùng tại nha khoa

Dựa vào bảng màu răng sứ, mọi người thường ưu tiên chọn những màu răng sứ giống với màu da của mình, hợp màu với những răng trên cung hàm, để tránh sự khác biệt.

Theo thống kê, màu sắc răng sứ trắng trong hay trắng đục luôn là 2 kiểu màu được nhiều người ưu tiên chọn lựa:

 • Màu răng sứ trắng trong

Màu răng sứ trắng trong thường phù hợp với nhiều trường hợp khách hàng phục hình toàn hàm. Đây là bảng màu tự nhiên như răng thật, thường được các nghệ sĩ, diễn viên lựa chọn ví chúng làm hàm răng bạn nổi bật hơn, mang lại nụ cười thu hút người đối diện.

Răng sứ cao cấp có độ trong bóng nhất định
Răng sứ cao cấp có độ trong bóng nhất định

Màu răng sứ trắng trên các bảng màu có ký hiệu như sau:

 • Vita Classic: màu B1
 • Vita 3D Master: 1M1
 • Chromascop: 110
 • Màu răng sứ trắng đục

Đây là màu răng sứ chân thật như răng thật, mang vẻ đẹp hiện đại và sang trọng. Với màu răng này, rất hợp với mọi loại son môi đều cho màu sắc hài hòa, phần cổ răng có màu hơi sậm, thân răng và rìa cắn có độ trong bóng tự nhiên.

Nếu chỉ có ý định làm một vài răng sứ thì nên lựa chọn kiểu màu này, vì nó tương đồng màu sắc với răng thật.

Màu sắc răng sứ đồng màu răng thật
Màu sắc răng sứ đồng màu răng thật

Màu răng sứ trắng đục trên các bảng màu có ký hiệu như sau:

 • Vita Classic: màu A3, B3 và D4
 • Vita 3D Master: 4M4
 • Chromascop: 240 & 310

Màu răng sứ nào đẹp và tự nhiên nhất?

Để biết được màu răng sứ nào đẹp và tự nhiên nhất với mình cần phải biết cách lựa chọn các loại răng sứ sáng hơn từ 1 – 2 tone màu so với màu răng cũ của mình. Thường thì với răng tự nhiên sẽ có màu đậm hơn so với răng sứ, mỗi người sẽ phù hợp với một màu răng khác nhau tùy thuộc nhiều yếu tố.

Màu răng sứ nào đẹp và tự nhiên nhất?
Màu răng sứ nào đẹp và tự nhiên nhất?

Để chọn lựa được màu răng sứ đẹp và tự nhiên nhất, bạn cần lưu ý:

+ Những tông màu vàng, nâu hoặc đỏ đều là tông màu phù hợp với màu sắc men răng thật. Xem xét kỹ các bảng màu vì sẽ có những bảng khác tông nhau.

+ Kiểm tra lại độ sáng và độ bão hòa để tìm dược độ nét, đường vân tinh xảo phù hợp.

+ Hãy lấy cây màu đã chọn và so sánh với răng thật, so sánh độ sáng, tông màu, và độ bão hòa thông qua ảnh trắng đen và ảnh màu răng sứ đã chọn.

Qua đó, có thể thấy rằng giải pháp thẩm mỹ bọc răng sứ hiện là phương pháp giúp khắc phục mọi khuyết điểm trên răng được nhiều khách hàng lựa chọn. Ngoài việc chọn kiểu dáng thì bảng màu răng sứ lại rất quan trọng để phù hợp với tổng thể gương mặt, giúp bạn sở hữu nụ cười hoàn hảo hơn.

Để biết bạn phù hợp với màu sắc nào nhất hãy đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín gần nhất để được các bác sĩ tư vấn chọn màu sắc phù hợp với tình trạng răng miệng và gương mặt của mình.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời