Sau khi nhổ răng không trồng lại có sao không?

Nhổ răng không trồng lại có sao không đối với các răng vĩnh viễn, vậy điều gì sẽ xảy ra sau đó. Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu các tác hại do mất răng mang lại ảnh hưởng sức khỏe răng miệng như thế nào ngay sau đây.

Nhổ răng không trồng lại có sao không?
Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Có thể nói, răng là một bộ phận không thể thiếu trên cơ thể con người, chúng đảm nhận chức năng riêng biệt của mình trong việc ăn nhai và duy trì thẩm mỹ cho xương hàm con người.

Nhưng nếu vì một nguyên nhân nào đó buộc phải nhổ bỏ đi các răng này, vậy việc nhổ răng không trồng lại có sao không? Theo các chuyên gia nha khoa, việc nhổ răng xong không trồng lại thường gây nên các biến chứng nguy hại khác:

– Ảnh hưởng quá trình ăn nhai

Mất răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn nhai toàn hàm, khiến bạn không thể cắn xé, nhai thức ăn kỹ như trước nữa, đặc biệt với những thực phẩm cứng.

Vấn đề này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, bởi việc không nhai kỹ sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động nhiều hơn, kéo theo các bệnh lý nguy hại.

Ảnh hưởng quá trình ăn nhai
Ảnh hưởng quá trình ăn nhai

 – Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Sau khi nhổ răng, tại vị trí mất răng sẽ để lại một khoảng trống có thể gây mất thẩm mỹ nếu bạn không tiến hành trồng răng lại sớm. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến gương mặt của bạn ngày càng hóp lại, da chảy xệ, nhăn nheo hơn.

Ngoài ra, các răng lân cận răng mất cũng sẽ có xu hướng chạy về vị trí mất răng, gây xô lệch hàm, răng đối diện răng mất sẽ trồi thụt sai khớp cắn.

 – Tiêu xương răng, lão hóa sớm

Tiêu xương răng là biến chứng vô cùng nguy hiểm sau khi mất răng, bởi phần mô xương tại vị trí sẽ tiêu biến đi do không tác động ăn nhai trực tiếp. Theo các chuyên gia, xương hàm sẽ bị tiêu biến hơn 60% sau khoảng 6 tháng mất răng nếu không trồng lại sớm.

Tiêu xương răng
Tiêu xương răng

 – Dễ mắc các bệnh răng miệng khác

Khi một hàm răng không đủ răng sẽ khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn, gây nên tình trạng bám dính thức ăn, giắt thức ăn ở các khe miệng gây hôi miệng, sâu răng tái phát.

Ngoài ra, tình trạng chảy máu chân răng cũng sẽ xảy ra khi vi khuẩn tấn công liên tục gây viêm nướu, nhiễm trùng, viêm nha chu,… thậm chí ảnh hưởng vị trí các răng xung quanh.

Những trường hợp nào phải nhổ răng?

Thường thì nguyên tắc điều trị nha khoa luôn cố gắng bảo tồn chân răng cho khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trong các trường hợp sau:

Những trường hợp nào phải nhổ răng?
Những trường hợp nào phải nhổ răng?
  • Răng bị sâu quá nặng, răng viêm tủy, viêm nha chu gây tiêu xương, không thể giữ lại chân răng.
  • Răng viêm nhiễm, áp xe răng, hoặc răng bị vỡ, mẻ chỉ còn chân răng trong xương hàm, có nguy cơ lây nhiễm sang các răng lân cận.
  • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chen chúc gây ảnh hưởng các răng lân cận.
  • Răng cần nhổ bỏ theo chỉ định bác sĩ để chỉnh nha, niềng răng.
  • Răng bị chấn thương hay gặp các vấn đề bệnh lý răng miệng, tuổi tác,.. làm cho răng mục yếu dần đi.

Hiện nay, nhổ răng là kỹ thuật khá đơn giản thực hiện rất nhanh chóng. Tuy nhiên, để tránh các biến chứng sau khi nhổ răng cần phải chọn lựa địa chỉ nha khoa uy tín, phòng khám vô trùng, cũng như đảm bảo nha sĩ có trình độ chuyên môn cao, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo xảy ra.

Nhổ răng bao lâu phải trồng lại?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau khi nhổ răng bao lâu phải trồng lại răng giả thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau về thời gian lành thương, tình trạng răng miệng và phương pháp trồng răng được thực hiện.

Nhổ răng bao lâu phải trồng lại?
Nhổ răng bao lâu phải trồng lại?

Thường thì sau khi nhổ răng tầm 1 tháng – 3 tháng là giai đoạn vết thương bắt đầu lành lại. Có thể áp dụng các phương pháp trồng răng giả với răng giả tháo lắp, cầu răng sứ để phục hình sau 3 tháng.

Còn riêng với giải pháp cấy ghép Implant thì có thể thực hiện ngay sau khi nhổ răng hàm nếu mất độ xương hàm đủ và sức khỏe người bệnh ổn định. Trường hợp đã nhổ răng trước đó, nên chờ vết thương lành lại rồi mới trồng Implant.

Các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay

Nếu đã hiểu được các biến chứng sau khi mất răng mang lại, bạn nên nhanh chóng trồng lại răng mất với các giải pháp trồng răng tốt nhất được các chuyên gia nha khoa khuyến cáo.

 – Hàm giả tháo lắp

Phương pháp hàm giả tháo lắp thường sử dụng cấu trúc gồm nền nhựa và răng giả tạo nên mô hình răng như cấu trúc răng của người.

Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp

Để trồng hàm giả tháo lắp/ răng giả tháo lắp chỉ đơn giảm lắp răng vào miệng là được. Có thể dễ dàng tháo ra lắp vào khi cần thiết nên được đông đảo mọi người ưa chuộng.

Hơn nữa, chi phí của hàm tháo lắp rất rẻ có thể tiếp cận đa số người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm chính của hàm vẫn nằm ở tính thẩm mỹ và sự ổn định không được đảm bảo, nên thường thì phương pháp này chỉ áp dụng cho nhóm người cao tuổi, không quan tâm lắm đến vấn đề thẩm mỹ.

 – Cầu răng sứ

Cầu răng sứ thường áp dụng cho trường hợp mất 1 răng hoặc nhiều răng. Để làm cầu răng sứ cần đòi hỏi 2 răng thật cạnh răng mất khỏe mạnh để mài trụ răng tạo thành nhịp cầu 3 răng.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Phương pháp này có thời gian thực hiện khá nhanh chỉ từ 2 – 3 ngày sẽ giúp khôi phục răng mất hoàn tất, cải thiện khả năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.  Chi phí điều trị có nhiều mức giá để mọi người lựa chọn, tuy nhiên nếu mất quá nhiều răng hoặc mất các răng hàm, răng cối lớn sẽ không thực hiện được phương pháp này.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu chọn những mão sứ toàn sứ tốt khi phục hình cầu răng sứ có thể dùng được hơn 15 năm nếu mọi người chăm sóc đúng cách.

 – Trồng răng Implant

Với những trường hợp mất răng, giải pháp trồng răng Implant luôn được các chuyên gia bác sĩ đánh giá rất cao. Bởi tính hiệu quả khôi phục răng hoàn hảo cả thân răng và chân răng.

Trồng răng Implant phục hình răng mất hiện đại
Trồng răng Implant phục hình răng mất hiện đại

Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant vào trong xương hàm tại vị trí răng đã nhổ, sau khi trụ Implant tích hợp chắc chắn và cố định vào xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên trụ Implant cố định thông qua khớp nối Abutment, khôi phực chức năng răng như ban đầu.

Ở những trường hợp nhổ răng lâu ngày sẽ cần phải thăm khám cụ thể để xem xét mật độ xương hàm như thế nào, cần điều trị ghép xương để đảm bảo cho việc cấy ghép Implant diễn ra tối ưu nhất.

Có rất nhiều loại trụ Implant được dùng phổ biến hiện nay như trụ Implant Dentium của Hàn Quốc, Brat của Pháp, C- Tech của Ý, Implant ETK Active của Pháp,.. đều rất an toàn, lành tính với cơ thể con người. Hơn hết chính là tuổi thọ, độ bền của trụ Implan có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

Qua đó có thể thấy, có rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra khi mất răng, nên các bác sĩ đều khuyến cáo người bệnh trồng lại răng giả càng sớm càng tốt để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng về sau.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời