Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? Mất bao lâu để có được hàm răng thẩm mỹ như mong muốn? Để quá trình dịch chuyển của răng diễn ra hiệu quả, nhanh chóng thì quy trình niềng răng cần phải được xây dựng ngay từ đầu và phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha thì có thể tham khảo qua quy trình niềng răng đạt chuẩn sẽ được chia sẻ chi tiết ngay nội dung bên dưới đây.

Quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Để đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất thì quá trình niềng răng có một vai trò quyết định rất quan trọng. Để cải thiện tình trạng răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, sai khớp cắn,… cần phải trải qua quy trình niềng răng đạt chuẩn theo các bước như sau:

Bước 1: Khám, tư vấn và chụp X-quang răng

Bệnh nhân khi đến nha khoa sẽ được bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát và chụp phim X-quang răng kỹ lưỡng.

Thông qua kết quả thăm khám và chụp phim bác sĩ sẽ xác định chính xác cấu trúc xương hàm và tình trạng lệch lạc của răng. Từ đó sẽ tư vấn các loại mắc cài phù hợp. Bác sĩ sẽ phân tích tận tình ưu nhược điểm và đưa ra mức giá chi tiết của từng loại mắc cài để bệnh nhân có sự lựa chọn phù hợp.

Chụp phim X-quang răng
Chụp phim X-quang răng

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Khi bệnh nhân đồng ý thực hiện niềng răng và quyết định được loại mắc cài sẽ sử dụng. Lúc này bác sĩ sẽ lên phác đồ chỉnh nha chi tiết cho tình trạng răng của bệnh nhân.

Thông qua phác đồ, bác sĩ sẽ mô phỏng kết quả hàm răng sau khi niềng để bệnh nhân quan sát rõ nét và có tâm lý thoải mái hơn khi điều trị.

Cũng trong bước này, bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện một số thủ thuật cần thiết khác. Do một số trường hợp cần nhổ răng khi niềng để có khoảng trống cho răng dịch chuyển dễ dàng. Tùy vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ có sự tư vấn hợp lý nhất.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm để chuẩn bị thiết kế và chế tác mắc cài phù hợp.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Từ kết quả thăm khám, phim chụp, dấu mẫu hàm bác sĩ sẽ gửi toàn bộ những thông số, dữ liệu đến bộ phận kỹ thuật để bắt đầu thiết kế và chế tác mắc cài sao cho tương thích nhất với răng miệng của mỗi bệnh nhân.

Thời gian này diễn ra khá nhanh, chỉ mất vài ngày đến 1 tuần là hoàn tất.

Thiết kế mắc cài phù hợp cho bệnh nhân
Thiết kế mắc cài phù hợp cho bệnh nhân

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Chế tác mắc cài xong, bác sĩ sẽ liên hệ để hẹn bệnh nhân đến nha khoa gắn mắc cài.

Mỗi bệnh nhân sau khi gắn mắc cài xong đều sẽ được bác sĩ chỉ dẫn tận tình chế độ chăm sóc, ăn uống, vệ sinh răng niềng đúng cách để giảm cảm giác khó chịu, giúp quá trình các răng dịch chuyển thuận lợi, nhanh chóng đúng tiến độ.

Gắn mắc cài lên răng
Gắn mắc cài lên răng

Bước 5: Tái khám định kỳ

Định kỳ mỗi tháng bệnh nhân sẽ đến nha khoa để tái khám. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra và có sự điều chỉnh lực siết của dây cung và mắc cài cho phù hợp cho từng giai đoạn dịch chuyển của răng để đảm bảo kết quả đạt được tốt nhất.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi các răng đã được sắp xếp đều đặn, khớp cắn chuẩn bác sĩ sẽ tháo khí cụ kết thúc quá trình chỉnh nha.

Vào thời điểm mới tháo niềng các răng và xương hàm vẫn chưa thực sự thích nghi với sự thay đổi mới. Do đó, bệnh nhân cần phải tuân thủ đeo hàm duy trì đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng xô dịch về vị trí ban đầu, đảm bảo các răng được cố định chắc chắn tại vị trí đều đẹp như ý muốn.

Bệnh nhân cần phải tuân thủ đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng
Bệnh nhân cần phải tuân thủ đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Trung bình, thời gian niềng răng sẽ diễn ra trong khoảng 18 – 24 tháng nhưng cũng có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy vào từng tình trạng của mỗi người.

Đối với tình trạng răng mọc lệch lạc nặng thì thời gian đeo niềng có thể kéo dài hơn những trường hợp sai lệch ít. Có những trường hợp răng lệch lạc quá phức tạp thì thời gian niềng răng có thể kéo dài lên đến 36 tháng hoặc lâu hơn thế nữa mới đảm bảo được hiệu quả nắn chỉnh răng tối ưu.

Một số điều cần biết trước khi niềng răng

Quá trình niềng răng đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì phối hợp thật tốt với bác sĩ trong thời gian khá dài. Chính vì vậy, trước khi quyết định niềng răng chỉnh nha bệnh nhân nên lưu ý các vấn đề sau đây:

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Trên thực tế, niềng răng chỉnh nha có thể áp dụng cho tất cả đối tượng từ trẻ em cho đến người trưởng thành. Thậm chí kể cả những bệnh nhân ở độ tuổi trung niên vẫn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, theo nhận định của bác sĩ chuyên khoa, niềng răng thực hiện tốt nhất trong độ tuổi từ 12 – 16. Bởi giai đoạn này các răng sữa đang dần được thay bằng răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó khớp cắn cũng rõ ràng hơn và xương hàm vẫn đang phát triển, chưa quá cứng chắc.

Do đó, nếu phát hiện răng mọc sai lệch thì có thể niềng răng ngay trong thời điểm này. Việc điều chỉnh và sắp xếp lại các răng lúc này sẽ diễn ra thuận lợi, không quá đau đớn, rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng và tỷ lệ thành công cao.

Thời gian niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành
Thời gian niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành

Đối với người trong độ tuổi trưởng thành, độ tuổi trung niên vẫn có thể thực hiện niềng răng bình thường. Nhưng cần phải thông qua thăm khám, chụp X-quang răng kỹ lưỡng, đòi hỏi phải có nền xương hàm chắc khỏe, không gặp phải các vấn đề viêm nhiễm nghiêm trọng ở răng, nướu,….

Khi niềng răng trong độ tuổi này, bệnh nhân cần phải biết được răng xương hàm của mình hầu như đã phát triển hoàn thiện khá cứng chắc nên thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài lâu hơn nhiều so với trẻ em. Đồng thời cần phải chú ý tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn chăm sóc và duy trì tái khám đều đặn mới đảm bảo đạt được hiệu quả niềng răng tốt.

Các phương pháp niềng răng

Hiện nay, nếu phân loại theo hình thức của khí cụ thì sẽ gồm có 2 loại niềng răng đó là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng mắc cài sẽ bao gồm đa dạng các loại mắc cài khác nhau như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong.

Niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt, niềng răng tháo lắp,…): là phương pháp sử dụng bộ các khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng hiệu quả.

Đối với mỗi phương pháp niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào từng tình trạng lệch lạc của răng, nhu cầu thẩm mỹ cũng như là điều kiện tài chính mà bệnh nhân có thể dễ dàng lựa chọn loại niềng răng tốt nhất cho mình.

Các phương pháp niềng răng
Các phương pháp niềng răng

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp mọi người biết được quá trình niềng răng diễn ra như thế nào. Nếu vẫn còn có những thắc mắc gì cần được giải đáp, đừng ngần ngại hãy gọi ngay đến số hotline 1900 7141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình hoàn toàn miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời