Quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào? Gồm bao nhiêu bước?

Một quy trình niềng răng hô đúng chuẩn sẽ quyết định rất lớn đến kết quả của một ca chỉnh nha có thành công mỹ mãn hay không. Bên cạnh đó, quá trình niềng răng cũng đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì, phối hợp chăm sóc và tái khám đúng hẹn mới đảm bảo hiệu quả cao, rút ngắn được nhiều thời gian điều trị. Để niềng răng hô diễn ra an toàn, hiệu quả bệnh nhân có thể tham khảo qua các bước niềng răng hô được chia sẻ ngay dưới đây để có sự chuẩn bị chu đáo cho bản thân.

Quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào?

Niềng răng hô là gì?

Niềng răng hô là giải pháp được áp dụng trong trường hợp răng hô có nguyên nhân xuất phát từ răng. Bác sĩ sẽ sử dụng lực tác động từ hệ thống khí cụ bao gồm: dây cung, mắc cài, khay niềng,…. để sắp xếp các răng mọc hô vẩu về đúng vị trí chuẩn đẹp trên khung hàm.

Sau khi niềng răng hô các răng sẽ trở nên đều đặn, thẳng hàng với khớp cắn ở 2 hàm cân đối, sát khít nhau với tính thẩm mỹ cao và ăn nhai thuận lợi hơn. Điều này giúp cho bệnh nhân sẽ có được sự tự tin hơn trong giao tiếp, nâng cao chất lượng cuộc sống đáng kể.

Niềng răng hô
Niềng răng hô

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng hô để bệnh nhân dễ dàng lựa chọn như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng trong suốt,…

Mỗi một phương pháp sẽ phù hợp cho từng tình trạng răng miệng cụ thể cũng như nhu cầu và khả năng chi trả của bệnh nhân.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt mặc dù đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu. Tuy nhiên, mức chi phí sẽ cao hơn so với các phương pháp khác. Đồng thời chỉ áp dụng hiệu quả cho những trường hợp hô ở mức độ không quá nghiêm trọng.

Xét cùng một tình trạng răng hô dù nặng hay nhẹ thì phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc vẫn luôn được đánh giá tốt nhất.

Mắc cài tự buộc với khả năng tạo lực tác động ổn định, hạn chế lực ma sát nên sẽ tránh được cảm giác đau nhức, tránh khả năng bung sút mắc cài, dây cung nên quá trình dịch chuyển của răng sẽ diễn ra một cách thuận lợi nhất, thời gian điều trị cũng được rút ngắn đáng kể.

Bệnh nhân tốt nhất nên đến trung tâm nha khoa niềng răng uy tín lâu năm để thăm khám, chụp x-quang. Từ đó bác sĩ có thể xác định chính xác tình trạng răng hô mà bạn đang mắc phải để tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp, đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Các phương pháp niềng răng phổ biến
Các phương pháp niềng răng phổ biến

Các bước niềng răng hô cơ bản

Khi niềng răng hô tại Nha Khoa Đông Nam, bệnh nhân sẽ được bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện theo quy trình đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám răng tổng quát, chụp x-quang răng và tư vấn

Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát và tiến hành chụp phim x-quang răng. Thông qua kết quả thăm khám và hình ảnh phim chụp bác sĩ sẽ chẩn đoán được chính xác tình trạng răng hô của bệnh nhân.

Nếu hô do răng thì sẽ phù hợp với phương pháp niềng răng. Trường hợp hô do hàm bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật hàm để chỉnh hô hiệu quả.

Cũng trong bước này, bác sĩ sẽ tư vấn và phân tích kỹ lưỡng ưu nhược điểm của từng loại mắc cài niềng răng và đưa ra mức giá chi tiết để bệnh nhân có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Thăm khám răng tổng quát
Thăm khám răng tổng quát

Bước 2: Lập phác đồ chỉnh nha và lấy dấu hàm

Dựa trên kết quả thăm khám, chụp phim và tình trạng hô vẩu của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành lập phác đồ chỉnh nha phù hợp, mô phỏng quá trình dịch chuyển của răng. Từ đó bệnh nhân có thể dễ dàng hình dung được kết quả niềng răng của mình thông qua hình ảnh 3D trên phần mềm vi tính.

Sau khi đưa ra phác đồ chỉnh nha, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của bệnh nhân để thiết kế mắc cài, khay niềng phù hợp.

Bước 3: Thiết kế mắc cài, khay niềng

Toàn bộ thông tin, dữ liệu về tình trạng răng miệng của bệnh nhân sẽ được gửi đến bộ phận kỹ thuật để bắt đầu thực hiện quá trình thiết kế và chế tác mắc cài, khay niềng phù hợp cho từng khuôn hàm của mỗi người.

Bước 4: Tiến hành gắn khí cụ niềng răng

Khi đã chế tác khí cụ hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng hô cho bệnh nhân.

  • Niềng răng mắc cài: Bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài, dây cung, dây thun lên bề mặt răng tạo lực kéo siết giúp răng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm.
Gắn mắc cài lên răng
Gắn mắc cài lên răng
  • Niềng răng trong suốt: Sau khi đã chế tác bộ khay niềng hoàn tất, bác sĩ sẽ giao cho bệnh nhân và hướng dẫn cách đeo khay niềng đúng cách tại nhà.

Bước 5: Bệnh nhân đến nha khoa tái khám theo định kỳ

Đối với niềng răng mắc cài, bệnh nhân cần tuân thủ tái khám định kỳ mỗi tháng 1 lần. Mỗi lần tái khám, kiểm tra bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh mắc cài, dây cung để đảm bảo lực kéo siết phù hợp cho từng giai đoạn dịch chuyển của răng.

Niềng răng trong suốt bệnh nhân có thể tự thay khay niềng mới tại nhà theo hướng dẫn. Nhưng cũng cần phải tuân thủ thời gian tái khám theo chỉ định của bác sĩ để có sự theo dõi sát sao quá trình dịch chuyển của răng diễn ra được ổn định nhất.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Đây là một bước khá quan trọng, bởi sau khi tháo niềng các răng sẽ chưa thực sự ổn định tại vị trí mới. Do đó, cần phải tuân thủ đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng răng dịch chuyển xô lệch về vị trí cũ, đảm bảo kết quả niềng răng được duy trì tốt nhất.

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng
Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình niềng răng hô

Kỹ thuật niềng răng chỉnh nha khá phức tạp nên đòi hỏi quy trình thực hiện cần tuân thủ nghiêm ngặt đầy đủ các bước theo tiêu chuẩn quy định.

Quá trình niềng răng hô chịu sự tác động bởi nhiều yếu tố và có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả đạt được của một ca chỉnh nha.

Kỹ thuật niềng răng đòi hỏi phải được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm để có thể tính toán sử dụng lực kéo siết phù hợp trong từng giai đoạn dịch chuyển của răng.

Lực kéo siết phải được sử dụng sao cho hợp lý nhất để các răng có thể dịch chuyển thuận lợi từng chút một mà không gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, quá trình niềng răng hô cũng cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về trang thiết bị, công nghệ hiện đại để hỗ trợ việc thăm khám, chẩn đoán chính xác giúp việc niềng răng diễn ra an toàn hiệu quả và nhanh đạt được hiệu quả tối ưu.

Niềng răng hô đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ, trang thiết bị
Niềng răng hô đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ, trang thiết bị

Thời gian niềng răng hô là bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng hô sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng tùy theo từng tình trạng của mỗi bệnh nhân. Ngoài ra thời gian niềng răng hô có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy thuộc nhiều yếu tố như: sức khỏe răng miệng, mức độ hô của bệnh nhân, phương pháp niềng răng và chế độ chăm sóc trong quá trình điều trị.

Trong trường hợp răng hô nhẹ và lựa chọn loại mắc cài phù hợp theo sự tư vấn của bác sĩ, không mắc bệnh lý răng miệng thì quá trình niềng răng sẽ thuận lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Ngược lại, với các trường hợp răng hô nghiêm trọng, mắc bệnh lý răng miệng, không chăm sóc cẩn thận và không tuân thủ lịch hẹn tái khám thì quá trình điều trị sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Thời gian niềng răng hô mất khoảng 18 – 24 tháng
Thời gian niềng răng hô mất khoảng 18 – 24 tháng

Niềng răng hô có đau không?

Răng, nướu là bộ phận khá nhạy cảm, chỉ những tác động nhỏ như thức ăn thừa vướng mắc ở kẽ răng cũng có thể gây khó chịu. Vậy nên, trong quá trình niềng răng cần sử dụng nhiều khí cụ cồng kềnh gắn lên răng cùng với một số thủ thuật điều trị cần thiết khác sẽ khiến bệnh nhân khó tránh khỏi cảm giác ê đau, khó chịu.

Tuy nhiên, ngưỡng chịu đựng cảm giác đau của mỗi bệnh nhân sẽ không giống nhau. Ở mỗi giai đoạn nhất định, bệnh có thể cảm thấy hơi ê nhức, khó chịu và đây là điều rất bình thường mà hầu như bất kỳ ai khi niềng răng cũng sẽ phải trải qua.

Dưới đây là một số giai đoạn mà bệnh nhân có thể thấy đau nhức và khó chịu để có thể chuẩn bị tâm lý tốt hơn:

1.    Giai đoạn nhổ răng

Hầu hết những ca niềng răng ở người trưởng thành, người có răng mọc sai lệch quá nhiều, răng khôn mọc lệch lạc,… đều cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống phù hợp cho răng di chuyển dễ dàng về vị trí chuẩn như phác đồ và đảm bảo kết quả đạt được tốt nhất.

Trước khi nhổ răng bệnh nhân sẽ được gây tê nên hầu như sẽ không thấy đau đớn trong suốt quá trình thực hiện. Sau khi hết thuốc tê có thể thấy ê nhức hoặc sưng nhẹ nhưng không đáng kể. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh để bệnh nhân dùng giúp giảm sưng đau, kháng viêm tốt hơn.

2.    Giai đoạn tách kẽ răng

Đây là giai đoạn thực hiện trước khi gắn mắc cài, dây cung.  Bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ vào kẽ hở của hai răng nhằm tạo khoảng trống để răng có thể dịch chuyển tốt hơn trong quá trình chỉnh nha.

Ở giai đoạn này răng phải chịu một lực ép liên tục từ thun tách kẽ nên sẽ khó tránh khỏi tình trạng đau nhức, ê buốt. Theo các bác sĩ, cảm giác này sẽ nhanh chóng khỏi chỉ sau vài ngày nên không cần quá lo lắng.

Giai đoạn đặt thun tách kẽ răng có thể gây đau nhức nhẹ
Giai đoạn đặt thun tách kẽ răng có thể gây đau nhức nhẹ

3.    Giai đoạn gắn mắc cài và dây cung

Sau khi gắn mắc cài, dây cung, khay niềng,… bệnh nhân sẽ chưa quen dần với cảm giác có vật thể lạ trong khoang miệng nên sẽ thấy có phần lạ lẫm và khó chịu.

Đồng thời lúc này các khí cụ cũng bắt đầu tác động lực lên răng nên bệnh nhân sẽ cảm thấy ê nhức âm ỉ, ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng có phần khó khăn hơn. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày tình trạng này sẽ thuyên giảm dần và bệnh nhân sẽ cảm thấy bình thường trở lại.

4.    Giai đoạn siết dây cung

Ở mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại lực kéo siết của dây cung. Lúc này bệnh nhân sẽ trải qua cảm giác ê nhức tương tự như lúc mới gắn khí cụ ban đầu và cũng sẽ nhanh khỏi sau một thời gian ngắn.

Bệnh nhân sẽ thấy hơi ê nhức mỗi khi điều chỉnh lực siết của dây cung
Bệnh nhân sẽ thấy hơi ê nhức mỗi khi điều chỉnh lực siết của dây cung

Với những thông tin trên đây hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về quy trình niềng răng hô. Nếu đang có nhu cầu niềng răng hô đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được tư vấn tận tình và hỗ trợ đặt lịch hẹn khám ưu tiên hoàn toàn miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời