Trám răng tại nhà có được không? có thật sự an toàn?

Có nên áp dụng cách trám răng tại nhà không? Liệu trám răng tại nhà sẽ mang lại hiệu quả như bạn mong muốn? Hãy cùng theo dõi các thông tin sau đây để có được giải pháp điều trị an toàn và tốt nhất cho mình.

Cách trám răng tại nhà có thật sự an toàn?
Cách trám răng tại nhà có thật sự an toàn?

Có cách trám răng tại nhà không?

Cách trám răng tại nhà trong những trường hợp sâu răng, mẻ răng… Đây thường là hình thức truyền miệng thường áp dụng các biện pháp dân gian đến từ thiên nhiên và tin rằng chúng có thể loại bỏ hay phục hồi lại men răng như trước.

Phương pháp này thường được nhiều người áp dụng như một biện pháp tạm thời khi chưa thể đến nha khoa điều trị. Các vật liệu được sử dụng để trám răng tại nhà mà mọi người thường dùng thường là thuốc trám răng, vật liệu trám mua ở các hiệu thuốc lớn, dầu đinh hương thay thế cho thuốc tê.

Các loại vật liệu trám răng tại nha khoa
Các loại vật liệu trám răng tại nha khoa

Để thực hiện trám răng tại nhà, bạn cần chuẩn bị các vật liệu điều trị sau:

  • Vật liệu trám răng nha khoa tại các nhà thuốc lớn.
  • Dầu đinh hương
  • Nước súc miệng sát khuẩn.
  • Găng tay y tế.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên cần phải rửa tay và súc miệng thật sạch với nước súc miệng sát khuẩn.

Bước 2: Sau đó, mang găng tay y tế và bôi dầu đinh hương bôi tê tại vị trí răng cần trám.

Bước 3: Tiếp đó, lấy vật liệu nha khoa để tạo hình vật liệu trám thay thế cho mô răng bị khuyết, đè mạnh lên răng cho đến khi vật liệu cứng lại là hoàn tất quá trình.

Cần phải nói rõ một điều, đây là phương pháp dân gian chỉ làm giảm tạm thời các cảm giác ê buốt, đau nhức chứ không thể tẩy sạch đi các vi khuẩn, phục hồi men răng bình thường.

Các trường hợp sâu răng còn phải tiến hành loại bỏ những lỗ sâu, những mảng bám vi khuẩn sau đó mới có thể trám răng. Những nguyên liệu tự nhiên sẽ không thể tẩy sạch triệt để được vi khuẩn, nên không được coi là một phương pháp điều trị.

Trám răng tại nhà có hại hay ảnh hưởng gì không?

Cách trám răng tại nhà thường là cách dùng tạm thời trong thời gian ngắn và chỉ có thể giảm cảm giác đau nhức, ê buốt một phần, chứ không thể cải thiện tình trạng bệnh.

Nếu bạn áp dụng các cách trám răng tại nhà thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào ổ răng nặng thêm, ăn sâu vào men răng gây viêm tủy răng, nhiều trường hợp dẫn tới hoại tử tủy và buộc phải nhổ bỏ răng thật để tránh gây viêm nhiễm sang các răng khác.

Trám răng tại nhà có nguy cơ gây mất răng
Trám răng tại nhà có nguy cơ gây mất răng

Hiểu rõ các tác hại của cách trám răng tại nhà vô cùng nguy hiểm khi tác động lên răng thật, các chuyên gia nha khoa khuyến cáo bạn không nên tự ý điều trị các vấn đề lên răng.

Thay vào đó, nên nhanh chóng ghé nha khoa uy tín gần khu vực để thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên môn cao, lành nghề sẽ giúp cải thiện tình trạng răng miệng tốt hơn.

Trám răng tại nha khoa theo từng bước khoa học
Trám răng tại nha khoa theo từng bước khoa học

Trám răng tại nha khoa là một trong những kỹ thuật nha khoa cơ bản rất đơn giản nhưng vẫn có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng nếu bạn thực hiện tại nha khoa kém chất lượng.

Khi không thực hiện đúng kỹ thuật, rất dễ làm cho miếng trám bị bong tróc sau một thời gian ngắn sử dụng. Ngoài ra, nhiều vật liệu trám khi không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ gây viêm nhiễm, đau nhức răng kéo dài ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, bạn không nên chủ quan trong việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện các phương pháp trám răng hiện đại, an toàn. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định điều trị thực hiện.

Trên đây là các thông tin về cách trám răng tại nhà với những tác hại nguy hiểm nếu không may bạn đã áp dụng hay đến trực tiếp nha khoa thăm khám và điều trị sớm, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời