Quy trình niềng răng khểnh diễn ra như thế nào?

Quy trình niềng răng khểnh có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến sự thành công của một ca chỉnh nha. Quá trình thực hiện đòi hỏi tính an toàn, chính xác cao, sử dụng lực kéo vừa đủ để giảm tối đa cảm giác đau nhức khó chịu cho bệnh nhân. Vậy cụ thể quy trình niềng răng khểnh diễn ra như thế nào? Phải mất bao lâu mới có thể đạt được kết quả niềng răng như mong muốn?

quy trình niềng răng khểnh
Quy trình niềng răng khểnh

Vì sao nên niềng răng khểnh?

Tình trạng răng mọc khấp khểnh, chen chúc khá phổ biến hiện nay. Có nhiều người cho rằng răng khểnh tạo được nét duyên dáng, cá tính riêng nếu chiếc răng khểnh mọc không nhô cao quá nhiều so với khuôn hàm và hài hòa với gương mặt.

Tuy nhiên, xét về mặt y học răng khểnh về lâu về dài sẽ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Răng khểnh nếu mọc lệch lạc quá mức sẽ làm cho hai hàm trở nên mất cân đối, khớp cắn sai lệch khiến việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn.

Các răng mọc chen chúc nhau nên khi ăn uống rất dễ bị nhét thức ăn thừa ở các kẽ răng rất khó vệ sinh sạch. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, thậm chí khiến răng dễ bị lung lay và hư hỏng răng vĩnh viễn.

Chính vì vậy, việc tiến hành niềng răng khểnh là vô cùng cần thiết giúp kéo chỉnh các răng mọc thẳng đều hơn, đem lại nụ cười thẩm mỹ đầy tự tin, khớp cắn chuẩn giúp ăn nhai thoải mái. Đồng thời ngăn ngừa các vấn đề bệnh lý răng miệng một cách hiệu quả nhất.

Nên niềng răng khểnh để có được hàm răng thẩm mỹ, chuẩn khớp cắn
Nên niềng răng khểnh để có được hàm răng thẩm mỹ, chuẩn khớp cắn

Quy trình niềng răng khểnh cơ bản

Tại Nha Khoa Đông Nam hiện đang áp dụng quy trình niềng răng khểnh đạt chuẩn, đảm bảo an toàn và rút ngắn tối đa thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Bước 1: Thăm khám tổng quát, tư vấn và chụp phim X-quang

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng, chụp phim X-quang răng để xác định chính xác tình trạng răng miệng.

Đồng thời bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể các kỹ thuật chỉnh nha phù hợp với mức chi phí tương ứng để bệnh nhân dễ dàng lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Thăm khám, chụp X-quang răng
Thăm khám, chụp X-quang răng

Bước 2: Lập kế hoạch chỉnh nha và lấy dấu hàm

Ở bước này bác sĩ sẽ lập kế hoạch chỉnh nha chi tiết để mô phỏng quá trình dịch chuyển của răng. Từ đó bệnh nhân có thể hình dung một cách tổng quan được hàm răng của mình sẽ như thế nào sau khi niềng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện các thủ thuật cần thiết khác nếu có. Vì thông thường khi niềng răng khểnh nhiều trường hợp phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển tốt hơn. Tùy từng tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để thiết kế mắc cài phù hợp với từng tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Khi đã có những thông số, dữ liệu cụ thể bác sĩ sẽ tổng hợp lại và gửi sang bộ phận kỹ thuật để chế tác các khí cụ niềng răng tương ứng với từng trường hợp cụ thể.

Quá trình thiết kế mắc cài thường chỉ mất vài ngày đến tuần.

Thiết kế mắc cài
Thiết kế mắc cài

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khi đã chế tác mắc cài hoàn tất bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến nha khoa để tiến hành gắn mắc cài.

Khi gắn mắc cài xong, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng, ăn uống phù hợp để đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Gắn mắc cài
Gắn mắc cài

Bước 5: Tái khám định kỳ

Trung bình cứ khoảng 1 tháng, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám để kiểm tra mức độ di chuyển của răng. Qua mỗi lần tái khám, mắc cài, dây cung sẽ được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã di chuyển về đúng vị trí đã định, hàm răng đã đều đẹp, chuẩn khớp cắn thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và kết thúc quá trình chỉnh nha.

Một điều cần lưu ý đó là sau khi kết thúc quá trình niềng răng thì việc đeo hàm duy trì là rất cần thiết để đảm bảo răng không bị xô lệch về vị trí cũ.

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng để đảm bảo kết quả tốt nhất
Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng để đảm bảo kết quả tốt nhất

Các giai đoạn của quá trình niềng răng

Hàm răng sẽ có sự thay đổi rõ rệt tùy thuộc vào từng giai đoạn của quá trình niềng răng. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 3 tháng đầu tiên

Khoảng thời gian này dễ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt nhất. Trong giai đoạn này bác sĩ sẽ thực hiện tách kẽ, nhổ răng (nếu cần thiết) và gắn các khí cụ chỉnh nha lên răng.

Lúc này bệnh nhân sẽ chưa quen với các khí cụ nên sẽ gặp chút trở ngại trong việc ăn uống, vệ sinh. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu, hơi ê đau nhưng chỉ sau vài tuần tình trạng này sẽ thuyên giảm sẽ dần thích nghi.

Giai đoạn 6 – 9 tháng tiếp theo

Răng sẽ bắt đầu dịch chuyển và khớp cắn sẽ về dần đúng vị trí đã lên kế hoạch, cung hàm trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Những chiếc răng mọc lệch lạc sẽ được bác sĩ điều chỉnh mọc về đúng vị trí thẳng hàng để chuyển sang giai đoạn điều chỉnh khớp cắn tiếp theo.

Giai đoạn từ 15 – 18 tháng

Sau khi răng đã không còn bị khấp khểnh, lệch lạc thì việc chỉnh nha sẽ chậm dần với quá trình điều chỉnh khớp cắn cân đối thông qua lực kéo của dây cung.

Tùy vào từng tình trạng răng miệng và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà thời gian có thể diễn ra nhanh hay chậm.

Hàm răng ở giai đoạn này đã được định hình và tiếp tục vào bước dịch chuyển cuối cùng, điều chỉnh các sai lệch nhỏ để đạt tính thẩm mỹ tốt nhất.

Răng tiếp tục di chuyển và ổn định trên cung hàm, đạt tính thẩm mỹ nhất định.

Giai đoạn từ 18 – 24 tháng

Sau khi bác sĩ kiểm tra và nhận thấy hàm răng đã hoàn toàn ổn định thì sẽ tiến hành tháo khí cụ chỉnh nha. Sau đó hướng dẫn bệnh nhân đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị xô lệch về vị trí ban đầu. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ tùy vào từng tình trạng của mỗi người.

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ dặn dò bệnh nhân thêm về cách chăm sóc, vệ sinh, ăn uống sau khi niềng răng để đảm bảo đạt được hiệu quả toàn diện.

Thời gian niềng răng kéo dài bao lâu

Sẽ rất khó để đưa ra được câu trả lời chính xác cho vấn đề thời gian niềng răng kéo dài bao lâu. Vẫn chưa có một bác sĩ hay một nha khoa nào khẳng định sẽ niềng răng cho bệnh nhân trong thời gian bao nhiêu tháng cụ thể cả.

Thông thường thời gian niềng răng sẽ được quy về một mốc thời gian theo thống kê đó là khoảng 18 – 24 tháng. Con số này chỉ mang tính chất ước chừng. Trên thực tế thời gian có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy vào từng tình trạng của mỗi người.

Các yếu tố ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng đó là:

Độ tuổi niềng răng

Qua nhiều khảo sát thực tế cho thấy, niềng răng ở trẻ em trong giai đoạn xương hàm vẫn còn đang phát triển sẽ giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Với người trưởng thành đã có xương hàm và răng nướu phát triển ổn định, cứng chắc. Lúc này việc kéo chỉnh răng cần phải tốn nhiều thời gian hơn.

Niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh đạt kết quả hơn so với người lớn
Niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh đạt kết quả hơn so với người lớn

Tình trạng sức khỏe răng miệng

Những trường hợp có sức khỏe răng miệng tốt thì việc niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… thì cần phải tốn thêm thời gian để điều trị các vấn đề này mới có thể thực hiện niềng răng hiệu quả.

Mức độ sai lệch của răng

Đối với những bệnh nhân có hàm răng bị khấp khểnh, lệch lạc nhẹ, nền xương hàm khỏe mạnh thì thời gian niềng răng sẽ diễn ra nhanh hơn so với trường hợp răng có mức độ sai lệch nặng, nền xương hàm yếu.

Mức độ sai lệch của răng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng
Mức độ sai lệch của răng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng

Loại hình niềng răng được sử dụng

Mỗi một phương pháp niềng răng sẽ đem lại hiệu quả điều trị trong thời gian khác nhau. Tuy nhiên, theo đánh giá thì việc niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống sẽ cho hiệu quả nhanh hơn so với niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng trong suốt,…

Niềng răng bằng mắc cài kim lại giúp rút ngắn tối đa thời gian điều trị
Niềng răng bằng mắc cài kim lại giúp rút ngắn tối đa thời gian điều trị

Chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng

Trong quá trình đeo niềng răng, nếu bệnh nhân thực hiện chăm sóc, vệ sinh răng đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề bệnh lý răng miệng phát sinh, không làm bung bật mắc cài. Từ đó hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó việc ăn uống cũng cần phải lựa chọn thức ăn phù hợp, ưu tiên các món mềm, tránh dùng các món dai, cứng, dẻo, không dùng nhiều bia rượu, nước có ga, thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng,… để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng.

Thời gian niềng răng cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ vệ sinh răng miệng
Thời gian niềng răng cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ vệ sinh răng miệng

Ngoài ra, việc lựa chọn một trung tâm chỉnh nha có bác sĩ giỏi, tay nghề chuẩn xác, trang bị đầy đủ máy móc, dụng cụ hiện đại cũng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chỉnh nha của bạn. Điều này sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu giúp răng dịch chuyển theo đúng lộ trình và tiết kiệm tối đa thời gian cho bệnh nhân.

Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin gì về quy trình niềng răng khểnh hãy gọi ngay đến số Hotline 1900 7141 để được tư vấn tận tình, miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời