Niềng răng silicon có hiệu quả không? Có tốt như lời đồn?

Niềng răng silicon thường là công cụ hỗ trợ niềng răng cho trẻ em và người lớn ở giai đoạn đầu, vậy niềng răng silicon có hiệu quả không? Đặc điểm của phương pháp này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Niềng răng silicon có hiệu quả không?
Niềng răng silicon có hiệu quả không?

Niềng răng silicon là gì?

Niềng răng silicon hay còn gọi là niềng răng bằng hàm trainer. Đây thực chất là một khí cụ chỉnh nha được sử dụng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi để nắn chỉnh răng tại nhà.

Khay niềng được sản xuất bằng chất liệu silicon có độ chịu lực và tính đàn hồi khá cao. Với thiết kế hình parabol, ôm sát vào cung răng, khay niềng silicon sẽ giúp hỗ trợ quá trình các răng dịch chuyển về đúng vị trí đạt hiệu quả tốt hơn.

Phương pháp niềng răng silicon
Phương pháp niềng răng silicon

Những trường hợp nào nên sử dụng hàm trainer

Phần lớn trẻ em trong khoảng từ 3 – 5 tuổi rất dễ gặp phải các tình trạng răng mọc lệch lạc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do yếu tố bẩm sinh, di truyền từ người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ có răng mọc không đều còn do các thói quen xấu như: mút tay, thở miệng, tật đẩy lưỡi,…

Khi nhận thấy hàm răng của trẻ có dấu hiệu mọc sai lệch, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng và tư vấn biện pháp khắc phục hiệu quả càng sớm càng tốt.

Một số trường hợp nên cân nhắc thực hiện tiền chỉnh nha bằng hàm trainer đó là:

 • Răng quá thưa.
 • Răng mọc khấp khểnh, chen chúc, mọc chồng lên nhau.
 • Khớp cắn sâu (răng hô vẩu) – Các răng ở hàm trên mọc chìa ra trước nhiều hơn hàm dưới.
 • Khớp cắn chéo.
 • Khớp cắn ngược (Răng móm) – Đây là tình trạng ngược lại với khớp cắn sâu có các răng ở hàm dưới mọc chìa ra trước nhiều hơn hàm trên.
 • Khớp cắn hở – Ở bất kỳ trạng thái nào 2 hàm cũng không thể sát khít được với nhau.
Niềng răng silicon dùng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi
Niềng răng silicon dùng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi

Ưu điểm niềng răng Silicon

Phương pháp niềng răng silicon/hàm trainer hiện đang được sử dụng phổ biến với nhiều ưu điểm nổi bật như:

1.     Định hướng các răng mọc đúng vị trí

Nhờ đeo hàm silicon/trainer đúng theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp định hướng cho các răng mọc về đúng vị trí hơn. Việc định hướng các răng mọc đúng sẽ có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của hàm răng khi trưởng thành.

Trong một số trường hợp nhờ đeo hàm silicon/trainer hiệu quả, có được khuôn hàm cân đối, khớp cắn chuẩn, gương mặt hài hòa, thẩm mỹ nên khi trẻ lớn lên sẽ không cần phải tốn thêm thời gian và chi phí để đeo niềng răng.

Đối với những tình trạng sau khi đeo niềng răng silicon vẫn còn sai lệch. Thì giai đoạn niềng răng khi trưởng thành cũng sẽ diễn ra được thuận lợi hơn, đạt kết quả cao chỉ trong thời gian ngắn.

2.     Hạn chế các thói quen xấu của trẻ

Trẻ nhỏ thường có nhiều thói quen xấu như: mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng, chống cằm, ngậm ti giả,… sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình mọc răng, nguy cơ cao khiến răng dễ mọc sai lệch, hô vẩu, móm, thưa,….

Nếu đeo hàm niềng răng silicon sẽ giúp trẻ hạn chế được tình trạng răng mọc sai lệch khớp cắn.

3.     Giảm cảm giác đau nhức, khó chịu

Niềng răng silicon khá mềm, tương thích với hàm răng nên sẽ giảm tối đa cảm giác đau nhức, khó chịu cho trẻ, không gây cộm cấn hay vướng víu giống như mắc cài.

Niềng răng silicon giúp hạn chế tối đa tình trạng răng mọc lệch
Niềng răng silicon giúp hạn chế tối đa tình trạng răng mọc lệch

Có những loại khay niềng răng silicon nào?

Dựa theo từng tình trạng răng miệng, độ tuổi mà khay niềng răng silicon có thể được chia thành 4 loại với những đặc điểm riêng biệt như sau:

1.     Hàm Silicon Junior – Hàm J (gồm 3 giai đoạn: J1, J2, J3)

Đối tượng sử dụng: trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 6 đang trong quá trình mọc răng sữa.

Hàm J có công dụng hạn chế thói quen xấu gây ảnh hưởng đến việc mọc răng. Đồng thời, loại hàm này còn giúp mở rộng cung hàm, tạo khoảng trống phù hợp để răng vĩnh viễn sau này mọc lên thuận lợi, không bị mọc chen chúc.

2.     Hàm Silicon Kids – Hàm K (gồm 3 giai đoạn: K1, K2, K3)

Đối tượng sử dụng: trẻ từ 6 đến 10 tuổi trong quá trình mọc răng hỗn hợp.

Loại hàm này có công dụng và thiết kế cũng tương tự như hàm J. Tuy nhiên độ cứng và kích thước của hàm này có phần lớn hơn đôi chút so với hàm J. Đồng thời, hàm K còn có thể giúp hỗ trợ điều chỉnh tình trạng khớp cắn hở và khớp cắn sâu.

3.     Hàm Silicon Teens – Hàm T (gồm 4 giai đoạn: T1, T2, T3 và T4)

Đối tượng sử dụng: trẻ từ 10 đến 15 tuổi trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn.

Sử dụng hàm T sẽ có vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển toàn diện của hàm răng. Hỗ trợ điều chỉnh răng mọc thẳng đều, đúng vị trí, khớp cắn cân đối hơn.

4.     Hàm Silicon Adults – Hàm A (gồm 3 giai đoạn: A1, A2, A3)

Đối tượng sử dụng: người trưởng thành có hàm răng đã mọc hoàn thiện.

Hàm A thường được dùng cho bệnh nhân có răng lệch lạc ở mức độ nhẹ và kết hợp cùng với việc dùng các khí cụ chỉnh nha để mang lại kết quả tối ưu.

Bên cạnh đó, loại hàm này còn có chức năng giữ cho răng được ổn định tại vị trí đều đẹp sau khi tháo niềng, ngăn tình trạng chạy răng về vị trí cũ.

Phân loại hàm trainer chỉnh nha
Phân loại hàm trainer chỉnh nha

Chi phí niềng răng Silicon như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường đang quảng cáo rầm rộ các sản phẩm khay niềng răng silicon với giá chỉ vài trăm cho đến hơn 1 triệu/hàm.

Tuy nhiên, nếu như mua và sử dụng các loại hàm mà không thông qua chỉ định của bác sĩ sẽ dễ dẫn đến nhiều mối nguy hại khó lường.

Việc dùng hàm silicon không phù hợp với tình trạng răng miệng, có nguồn gốc không rõ ràng, chất liệu không thông qua kiểm định có thể khiến cho răng và nướu chịu nhiều ảnh hưởng xấu, gây kích ứng, thậm chí làm cho tình trạng răng lệch lạc nhiều hơn vô cùng nguy hiểm.

Tốt hơn hết, khi có nhu cầu cho trẻ niềng răng silicon phụ huynh hãy lựa chọn kỹ lưỡng và tìm đến nha khoa uy tín lâu năm để đảm bảo việc khám chữa diễn ra an toàn và hiệu quả nhất.

Hãy nên chú ý rằng nếu vội vàng lựa chọn dùng hàm silicon không phù hợp không chỉ không mang lại hiệu quả tốt, làm mất nhiều thời gian của trẻ. Mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với hàm răng của trẻ khi trưởng thành.

Tại các trung tâm nha khoa uy tín sẽ áp dụng các phương pháp niềng răng chỉnh nha đa dạng. Mức chi phí khám chữa luôn được niêm yết phù hợp, công khai cụ thể. Đối với dịch vụ chỉnh nha cho trẻ bằng hàm silicon sẽ có mức chi phí là 5.000.000VNĐ/hàm.

Tại đây sẽ có các bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng thông qua sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Từ đó bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết và thiết kế hàm silicon phù hợp, tương thích nhất với khung hàm của trẻ để đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Đưa trẻ đến nha khoa uy tín để niềng răng silicon an toàn, hiệu quả
Đưa trẻ đến nha khoa uy tín để niềng răng silicon an toàn, hiệu quả

Niềng răng bằng hàm trainer có hiệu quả không?

Như vậy, niềng răng silicon thường sẽ phù hợp với trẻ em ở độ tuổi từ 5 – 10 tuổi, khi qua độ tuổi này, hiệu quả của phương pháp cũng sẽ suy giảm. Nhờ vào khả năng chịu lực cao và tính đàn hồi tốt mà phương pháp này sẽ có những ưu điểm nổi bật:

 • Hàm trainer/silicon có tác dụng định hướng cho sự phát triển của răng vĩnh viễn được đúng vị trí chuẩn, giúp hàm phát triển cân đối hơn.
 • Hàm trainer/silicon giúp loại bỏ các thói quen xấu làm ảnh hưởng nguy hại cho quá trình mọc răng của trẻ.
 • Hàm trainer/silicon hỗ trợ cho quá trình niềng răng chỉnh nha sau này diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao, rút ngắn nhiều thời gian điều trị.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàm trainer/silicon không thể khắc phục hoàn toàn được các vấn đề răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn. Sau khi niềng răng bằng hàm trainer nếu răng vẫn còn mọc sai lệch thì vẫn phải niềng răng bằng khí cụ cố định mới đảm bảo hiệu quả nắn chỉnh răng tốt như mong đợi.

Cách sử dụng niềng răng silicon

Để sử dụng cách niềng răng silicon cho trẻ, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Trước thời điểm trẻ ngủ hãy gắn loại hàm này vào miệng trẻ, cân chỉnh cho đều khớp cắn và tháo hàm ra vào sáng hôm sau.

Cách vệ sinh hàm niềng răng silicon cũng tương tự với việc vệ sinh răng thật ở trẻ, dùng kem đánh răng để vệ sinh rồi rửa lại bằng nước sạch.

Niềng răng silicon cần được sử dụng liên tục từ 6 – 12 tháng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cần cho trẻ đeo hàm trainer đúng thời gian quy định
Cần cho trẻ đeo hàm trainer đúng thời gian quy định

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng cần chú ý tuân thủ các vấn đề sau:

 • Không được sử dụng hàm silicon được bày bán đại trà trên thị trường không rõ nguồn gốc.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín để thăm khám và được thiết kế hàm silicon phù hợp, đảm bảo chất lượng cao.
 • Ngừng đeo hàm nếu có dấu hiệu kích ứng và nên đến gặp bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt để được khắc phục hiệu quả.
 • Mỗi ngày cần đeo hàm 1 tiếng và đeo qua đêm khi ngủ.
 • Vệ sinh hàm silicon sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng, có thể ngâm hàm vào nước muối để sát khuẩn. Chú ý bảo quản hàm ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Qua những thông tin trên, hi vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về phương pháp niểng răng silicon có hiệu quả không và nên điều trị cho trẻ như thế nào tốt nhất. Để nhanh chóng giúp trẻ sở hữu hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh hãy chủ động thăm khám nha khoa uy tín để được các bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời