Chỉnh hình răng là gì? Những vấn đề cần biết về chỉnh hình răng

Chỉnh hình răng là gì? Đây là một giải pháp giúp khắc phục hiệu quả các vấn đề sai lệch của răng như: hô, móm, khấp khểnh, thưa, hở kẽ, lệch khớp cắn,… Mang lại một hàm răng đều đẹp như ý với nụ cười đầy tự tin và thực hiện chức năng ăn nhai, phát âm tốt như bình thường.

Chỉnh hình răng là gì?
Chỉnh hình răng là gì?

Chỉnh hình răng miệng có tác dụng gì?

Chỉnh hình răng miệng hay còn gọi là niềng răng chỉnh nha, đây là một thủ thuật nha khoa sử dụng các khí cụ gắn lên răng, có tác dụng giúp điều chỉnh các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên khung hàm để hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

Nếu hàm răng của bạn đang gặp phải các vấn đề mọc sai lệch, khớp cắn không chuẩn thì chỉnh hình răng sẽ là cách tốt nhất để khắc phục.

Những trường hợp nên thực hiện chỉnh hình răng
Những trường hợp nên thực hiện chỉnh hình răng

Những ưu điểm của phương pháp chỉnh hình răng miệng đó là:

1.     Sắp xếp các răng đều đặn trên cung hàm

Nhờ lực tác động từ các khí cụ chỉnh nha sẽ giúp các răng dần dịch chuyển đến vị trí như mong muốn.

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh hình răng, hàm răng sẽ được sắp xếp đều đặn, thẳng hàng hơn. Từ đó đem lại tính thẩm mỹ cao cho nụ cười, gương mặt cũng cân đối, trẻ trung hơn nhiều giúp bệnh nhân lấy lại được sự tự tin trong cuộc sống.

Chỉnh hình răng giúp sắp xếp các răng mọc đều đặn, thẳng hàng
Chỉnh hình răng giúp sắp xếp các răng mọc đều đặn, thẳng hàng

2.     Điều chỉnh khớp cắn

Quá trình chỉnh hình răng sẽ điều chỉnh lại khớp cắn ở 2 hàm một cách cân đối, hài hòa nhất với gương mặt. Từ đó chức năng răng cũng được thực hiện một cách hiệu quả hơn.

3.     Giúp việc ăn nhai và chăm sóc răng miệng tốt hơn

Các răng mọc đều đặn, sát khít nhau sẽ giúp cho việc ăn nhai, cắn xé thức ăn được thuận lợi như bình thường. Thức ăn được nhai kỹ sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, tránh các vấn đề đau dạ dày, bệnh lý tiêu hóa có thể phát sinh.

Bên cạnh đó một hàm răng mọc thẳng đều sẽ rất dễ dàng để vệ sinh làm sạch mỗi ngày. Từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng, giữ cho răng luôn được chắc khỏe dài lâu.

Khớp cắn đực cải thiện cân đối giúp ăn nhai tốt hơn
Khớp cắn đực cải thiện cân đối giúp ăn nhai tốt hơn

4.     Cải thiện phát âm chuẩn hơn

Một hàm răng mọc thưa, hở kẽ, khớp cắn hở, hô, móm,… sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng phát âm, khó phát âm rõ chữ. Khi thực hiện chỉnh hình răng sẽ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này, phát âm chuẩn và rõ chữ hơn.

Khi nào cần đi khám và điều trị chỉnh hình răng?

Lựa chọn thời điểm can thiệp chỉnh hình răng phù hợp là vấn đề vô cùng quan trọng quyết định nhiều đến kết quả đạt được. Tùy vào từng tình trạng răng sai lệch ở mỗi đối tượng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra thời điểm điều trị hiệu quả nhất.

1.     Giai đoạn trẻ từ 6 – 11 tuổi

Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Tình trạng răng mọc lệch lạc sẽ dễ xuất hiện trong thời gian này.

Thông thường, trẻ ở độ tuổi này sẽ được bác sĩ chỉ định chỉnh hình răng bằng hàm trainer. Đây là loại khí cụ có tác dụng giúp định hướng cho răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ đúng vị trí, ngăn ngừa tình trạng mọc lệch có thể phát sinh.

Đồng thời, việc dùng hàm trainer còn giúp lại bỏ những thói quen xấu hằng ngày có thể làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ như: mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng,…

Các vấn đề sai lệch của răng có thể được hạn chế tối đa hoặc giảm nhẹ một phần mức độ trầm trọng để việc điều trị sau này diễn ra thuận lợi và nhanh đạt kết quả tốt như mong đợi.

Trẻ từ 6 – 11 tuổi sẽ đươc chỉ định dùng hàm trainer
Trẻ từ 6 – 11 tuổi sẽ đươc chỉ định dùng hàm trainer

2.     Giai đoạn trẻ từ 12 – 16 tuổi

Đây là giai đoạn mà xương hàm đang phát triển mạnh nhất, cơ thể đang phát triển rất thuận lợi cho việc nắn chỉnh răng, mang lại kết quả cao với thời gian điều trị được rút ngắn tối đa.

Trong giai đoạn này, việc nắn chỉnh răng khá dễ dàng mà không nhất thiết phải nhổ răng. Đồng thời lực tác động lên răng diễn ra ổn định, các răng sẽ dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí , cho kết quả thẩm mỹ cao với chức năng răng tốt nhất.

Khi chỉnh hình răng đúng thời điểm sẽ dễ dàng duy trì kết quả vĩnh viễn mà không cần phải đeo hàm duy trì quá lâu như ở độ tuổi trưởng thành.

Việc chỉnh hình răng được thực hiện càng sớm càng tăng cơ hội thành công mỹ mãn, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Tốt hơn hết khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu lệch lạc ở hàm răng phụ huynh cần đưa trẻ đến nha khoa uy tín để thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng. Qua đó bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp khắc phục hiệu quả nhanh chóng.

Gia đoạn 12 – 16 tuổi là thời điểm tốt nhất để chỉnh hình răng
Gia đoạn 12 – 16 tuổi là thời điểm tốt nhất để chỉnh hình răng

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật chỉnh hình răng

Ưu điểm:

 • Chỉnh hình răng phù hợp cho mọi tình trạng sai lệch của răng từ nhẹ đến nặng có nguyên nhân xuất phát từ răng.
 • Kỹ thuật chỉnh hình răng đảm bảo an toàn, không xâm lấn cấu trúc răng thật, giúp bảo tồn răng tự nhiên tối ưu.
 • Không chỉ sắp xếp các răng mọc thẳng đều mà chỉnh hình răng còn giúp điều chỉnh tương quan khớp cắn ở 2 hàm trên và dưới cân đối hơn, đảm bảo đạt được kết quả thẩm mỹ cao.
 • Hiệu quả vĩnh viễn nếu tuân thủ duy trì đúng phương pháp theo hướng dẫn của bác sĩ.
Chỉnh hình răng giúp bảo tồn tối đa răng thật
Chỉnh hình răng giúp bảo tồn tối đa răng thật

Nhược điểm:

 • Chỉnh hình răng đòi hỏi phải kiên trì trong thời gian dài, mất khoảng 18 – 24 tháng hoặc có thể lâu hơn mới đạt được hiệu quả tốt như ý muốn.
 • Khi sử dụng khí cụ mắc cài kim loại để nắn chỉnh răng sẽ không thể giữ được tính thẩm mỹ tốt, dễ lộ mắc cài mỗi khi nói cười khiến bệnh nhân cảm thấy có phần không được thoải mái.
 • Chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh hình răng khá phức tạp, ăn uống cần chú ý kiêng khem, vệ sinh răng miệng đúng cách để không làm ảnh hưởng đến tiến độ di chuyển của răng.
 • Chi phí chỉnh hình răng khá cao.

Quy trình thực hiện chỉnh hình răng

Quy trình chỉnh hình răng cần phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các bước theo quy định như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp phim x-quang răng và tư vấn phương pháp chỉnh hình răng phù hợp nhất cho bệnh nhân.
 • Bước 2: Thông qua kết quả thăm khám, chụp phim bác sĩ sẽ lên phác đồ chỉnh hình răng chi tiết và thực hiện lấy dấu hàm để chế tác mắc cài hoặc khay niềng.
 • Bước 3: Thiết kế và chế tác mắc cài hoặc khay niềng phù hợp với từng khung hàm của mỗi bệnh nhân.
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài, dây cung cố định lên bề mặt răng (đối với niềng răng mắc cài). Trường hợp niềng răng trong suốt bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn chi tiết cách đeo khay niềng đúng cách.
 • Bước 5: Bệnh nhân đến nha khoa tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Bước 6: Khi các răng đã dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn, chuẩn khớp cắn ở 2 hàm bác sĩ sẽ tháo khí cụ và hoàn thành quá trình chỉnh hình răng. Sau đó bệnh nhân cần đeo hàm duy trì thêm một thời gian để cho răng ổn định tại vị trí mới, không bị dịch chuyển lệch lạc về vị trí cũ.
Chỉnh hình răng cần đảm bảo được thực hiện đúng quy trình
Chỉnh hình răng cần đảm bảo được thực hiện đúng quy trình

Những điều cần biết khi đi khám và điều trị chỉnh hình răng

Khi đi khám và điều trị chỉnh hình răng bệnh nhân cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Trước khi chỉnh hình răng bệnh nhân cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Nếu cần bác sĩ sẽ thực hiện cạo vôi răng.
 • Trong trường hợp bệnh nhân đang mắc các bệnh lý như: sâu răng, viêm tủy, viêm lợi, bệnh nha chu,… Lúc này bắt buộc phải khắc phục triệt để bệnh lý mới thực hiện chỉnh hình răng được hiệu quả.
 • Khi mang khí cụ chỉnh hình răng cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để phòng ngừa các bệnh răng miệng có thể phát sinh.
 • Tuân thủ quy định của bác sĩ trong chế độ ăn uống như: không ăn các món dai, cứng, không dùng răng để nhai đá, mở nắp chai, cắn xé bao bì. Điều này sẽ dễ làm các khí cụ dễ bị hư hỏng, bong bật làm ảnh hưởng tiến độ dịch chuyển của răng, kéo dài thời gian điều trị.
 • Luôn tái khám theo đúng lịch hẹn để theo dõi quá trình dịch chuyển của răng và có sự điều chỉnh khí cụ phù hợp cho từng giai đoạn.
Cần chú ý chăm sóc đúng cách khi chỉnh hình răng
Cần chú ý chăm sóc đúng cách khi chỉnh hình răng

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề chỉnh hình răng. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi về tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình hoàn toàn miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời