Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?

Niềng răng chữa cười hở lợi được xem là một giải pháp nha khoa hiệu quả để cải thiện nụ cười thẩm mỹ hơn cho bệnh nhân bị cười hở lợi kém duyên. Tuy nhiên vẫn còn nhiều lo lắng phương pháp niềng răng sẽ khó có thể khắc phục triệt để tình trạng cười hở lợi. Vậy niềng răng có chữa cười hở lợi thực sự hiệu quả hay không?

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?
Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng răng miệng chung xảy ra ở rất nhiều người. Khi cười sẽ để lộ ra nhiều phần lợi chân răng ở hàm trên.

Các nghiên cứu cho thấy nụ cười được xem là đẹp khi phần nướu chỉ lộ 1 – 2 mm. Nếu cười lộ nướu vượt quá 3mm sẽ được xem là cười hở lợi khiến cho nụ cười giảm tính thẩm mỹ, kém duyên.

Cười hở lợi là tình trạng khá phổ biến hiện nay
Cười hở lợi là tình trạng khá phổ biến hiện nay

Dựa trên từng tình trạng nhẹ đến nặng mà cười hở lợi có thể chia thành 4 cấp độ như sau:

  • Cười hở lợi nhẹ

Khi cười lộ nướu nhiều hơn 3mm nhưng ít hơn 25% chiều dài của răng. Ở cấp độ này người đối diện sẽ khó nhận biết được bạn đang bị cười hở lợi.

  • Cười hở lợi trung bình

Khoảng cách từ cổ răng đến viền môi vượt trên 4mm và dưới 7mm. Lúc này khi bạn cười sẽ thấy phần nướu lộ ra nhỏ hơn một nửa chiều cao của răng cửa.

  • Cười hở lợi nặng

Ở cấp độ này khi cười sẽ lộ nướu rất rõ rệt, nhiều hơn ½ chiều dài của răng cửa.

  • Cười hở lợi rất nặng

Lúc này phần nướu sẽ lộ ra nhiều hơn cả chiều dài của răng cửa khiến nụ cười trông rất mất thẩm mỹ.

Mức độ cười hở lợi
Mức độ cười hở lợi

Nguyên nhân gây ra cười hở lợi

Cười hở lợi có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như:

  • Xương hàm trên phát triển quá mức làm ảnh hưởng đến nướu, khiến cho nướu bị đẩy ra phía trước và dẫn đến cười hở lợi.
  • Hậu quả của viêm nướu mãn tính hoặc dùng một số loại thuốc làm cho kích thước nướu tăng trưởng quá nhiều, phồng lên và che mất một phần của răng gây tình trạng cười hở lợi kém thẩm mỹ.
  • Răng quá ngắn khiến cho tỷ lệ của răng và nướu không đạt chuẩn nên dù cười bình thường thì phần lợi cũng sẽ lộ ra nhiều hơn răng.
  • Cơ môi trên hoạt động mạnh mỗi khi cười cũng làm lộ rõ phần lợi dù tỷ lệ giữa răng và lợi là ngang nhau.
Cười hở lợi do nhiều nguyên nhân gây nên
Cười hở lợi do nhiều nguyên nhân gây nên

Mặc dù không gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe, nhưng tình trạng cười hở lợi khiến cho thẩm mỹ của gương mặt giảm đi trầm trọng nhất là với những trường hợp bị hở lợi nặng. Điều này khiến bệnh nhân vô cùng tự ti, xấu hổ khi giao tiếp với mọi người.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp khi phần lợi lộ ra quá nhiều sẽ khiến ăn nhai khá khó khăn, các mô mềm bị lộ ra cũng dễ bị trầy xước và tổn thương.

Không những vậy, theo như nhân tướng học thì những người cười hở lợi sẽ gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống, khó thăng tiến thành công trong công việc, tình duyên lận đận, khó tích góp được nhiều của cải,…

Chính vì vậy, việc nhanh chóng chữa cười hở lợi là vô cùng cần thiết giúp bệnh nhân khắc phục hiệu quả khiếm khuyết trên răng, đem lại nụ cười thẩm mỹ, lấy lại được niềm vui và sự tự tin trong cuộc sống.

Niềng răng có chữa cười hở lợi được không?

Niềng răng chỉnh nha sử dụng các khí cụ chuyên dụng như dây cung, mắc cài, dây thun, khay niềng,… gắn trực tiếp lên răng để tạo lực kéo chỉnh giúp các răng mọc lệch lạc di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Từ đó mang lại một hàm răng đều đẹp, khớp cắn cân đối giúp cải thiện ăn nhai tốt hơn.

Niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao trong trường hợp răng mọc khấp khểnh, thưa, hô, móm, sai lệch khớp cắn,…

Phương pháp niềng răng có chữa cười hở lợi được không cũng tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ta.

Trong trường hợp cười hở lợi do răng thì việc niềng răng sẽ tác động trực tiếp lên răng, giúp răng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm và phần lợi cũng có đôi chút thay đổi. Tuy nhiên không thể khẳng định niềng răng có thể chữa cười hở lợi hoàn toàn, kỹ thuật này chỉ có thể giảm một phần cười hở lợi mà thôi.

Do đó, để biết được chính xác tình trạng cười hở lợi của mình niềng răng có được không. Bệnh nhân cần đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp x-quang răng kỹ lưỡng xác định chính xác nguyên nhân, mức độ cười hở lợi mới có thể đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả.

Niềng răng chữa cười hợ lợi có hiệu quả không tùy vào từng trường hợp
Niềng răng chữa cười hợ lợi có hiệu quả không tùy vào từng trường hợp

Khi nào nên niềng răng để điều trị cười hở lợi

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây cười hở lợi có thể do các vấn đề ở xương ổ răng và lợi gây nên. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều có thể niềng răng để khắc phục cười hở lợi.

Niềng răng sẽ không phù hợp trong trường hợp lợi chiếm ưu thế hơn so với răng, lợi quá dày, răng quá ngắn, xương ổ răng phát triển quá mức.

Việc niềng răng chỉ phát huy được hiệu quả tốt nếu cười hở lợi xuất phát từ nguyên nhân răng mọc sai lệch làm lộ nhiều lợi.

Chi phí niềng răng điều trị cười hở lợi

Chi phí niềng răng điều trị cười hở lợi sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ, tình trạng hở lợi, phương pháp niềng răng lựa chọn, dịch vụ tại cơ sở nha khoa thực hiện,…

Hiện nay, Nha Khoa Đông Nam là một trong những trung tâm nha khoa uy tín lâu năm đã chữa trị thành công cho nhiều trường hợp cười hở lợi khác nhau.

Khi đến đây, bệnh nhân sẽ được bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm thăm khám cẩn thận, chụp phim x-quang hoàn toàn miễn phí. Thông qua kết quả thăm khám, chụp phim bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng cụ thể và tư vấn mức chi phí điều trị cụ thể cho bệnh nhân nắm rõ.

Dưới đây là bảng giá niềng răng chỉnh nha tại Nha Khoa Đông Nam để mọi người có thể tham khảo qua:

Chỉnh hình răng Chi phí (VNĐ) Ghi chú
Niềng răng mắc cài 30.000.000 – 50.000.000 2 Hàm
Niềng răng mắc cài sứ 35.000.000 – 55.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 45.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 63.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 67.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 93.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 100.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 130.000.000 2 Hàm
(*) PHÍ HỦY CASE (Đối với trường hợp niềng răng trong suốt): 5.000.000VNĐ

Những phương pháp khác có thể chữa cười hở lợi

Hiện nay để chữa cười hở lợi có thể áp dụng nhiều phương pháp hiệu quả. Tùy vào từng nguyên nhân, mức độ hở lợi cũng như cơ địa sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉnh định cách khắc phục tốt nhất như:

Phẫu thuật xương hàm

Giải pháp này được áp dụng khá hiệu quả trong trường hợp cả lợi và xương hàm phát triển quá mức. Bác sĩ tiến hành cắt bớt xương hàm và đẩy lùi vào phía trong, dùng nẹp vít để cố định và căn chỉnh giúp khớp cắn, hàm và lợi sao cho cân đối để đem lại nụ cười hoàn hảo.

Phẫu thuật hàm
Phẫu thuật hàm

Tiêm chất giãn cơ

Nếu như bệnh nhân bị cười hở lợi do cơ môi trên hoạt động quá mạnh có thể dùng biện pháp tiêm chất giãn cơ. Mang lại hiệu quả trong việc giảm hoạt động của cơ môi trên giúp cho nụ cười được thu hẹp lại theo chiều thẳng đứng, không còn bị hở quá nhiều lợi.

Cắt nướu thẩm mỹ

Khi phần lợi phát triển quá mức hoặc lợi bị phì đại, bám thấp,… Bác sĩ sẽ tiến hành cắt nướu thẩm mỹ để cải thiện tình trạng cười hở lợi một cách hiệu quả.

Cắt nướu thẩm mỹ
Cắt nướu thẩm mỹ

Niềng răng kết hợp kỹ thuật lún răng và xương

Đối với những bệnh nhân có khớp cắn quá sâu, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị kết hợp bằng kỹ thuật niềng răng với lún răng và xương, giúp kéo chỉnh các răng dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn và hạn chế tình trạng cười hở lợi hiệu quả.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời