Bắt vít niềng răng là gì? Khi nào cần thực hiện?

Bắt vít niềng răng (cắm vít niềng răng) là một kỹ thuật được áp dụng phổ biến để hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ bắt vít niềng răng là gì và lo ngại việc thực hiện có gây đau đớn gì không? Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết ngay nội dung bài viết bên dưới đây.

Bắt vít niềng răng là gì? Khi nào cần thực hiện?
Bắt vít niềng răng là gì? Khi nào cần thực hiện?

Cắm vít là gì? Bắt vít niềng răng để làm gì?

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp được áp dụng phổ biến để khắc phục hiệu quả các tình trạng răng mọc lệch lạc, răng thưa, móm, hô vẩu, khấp khểnh, lệch khớp cắn,… Giúp đem lại hàm răng thẳng đều, thẩm mỹ, khớp cắn chuẩn, cải thiện ăn nhai tốt hơn.

Trong quá trình niềng răng sẽ cần dùng nhiều khí cụ chuyên dụng như: dây cung, mắc cài, dây thun, vít,… Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều cần dùng đến vít niềng răng.

Thông thường, vít niềng răng sẽ được sử dụng để hỗ trợ kiểm soát lực kéo cân bằng giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng nhưng vẫn đảm bảo kết quả cao.

Vít niềng răng
Vít niềng răng

Vít niềng răng (minivis) là một khí cụ hiện đại có kích thước khá nhỏ, cấu tạo hình xoắn ốc, được làm bằng vật liệu titanium lành tính với cơ thể.

Cắm vít niềng răng là kỹ thuật được thực hiện bằng cách đặt vít vào trong xương hàm đối với những trường hợp răng mọc sai lệch nặng gây nhiều khó khăn cho quá trình dịch chuyển của răng.

Vít này sẽ tạo được một điểm neo cố định giúp hỗ trợ các răng dịch chuyển thuận lợi về vị trí như mong đợi. Nhờ vào việc cắm vít mà có thể giúp rút ngắn tối đa thời gian niềng răng, đem lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật bắt vít thường được sử dụng cho phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Tổng số lượng vít cần dùng là 4 và sẽ được chia đều cho hàm trên và hàm dưới.

Nhưng cũng sẽ tùy từng tình trạng cụ thể mà sau khi thăm khám, chụp x-quang bác sĩ sẽ lên phác đồ cụ thể với số lượng vít cắm phù hợp để đạt được kết quả tối ưu.

Cắm vít tạo điểm neo cố định giúp các răng dịch chuyển thuận lợi
Cắm vít tạo điểm neo cố định giúp các răng dịch chuyển thuận lợi

Các trường hợp cần cắm vít niềng răng

Trên thực tế không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể cắm vít niềng răng. Kỹ thuật này chỉ được áp dụng cho một số tình trạng đặc biệt như sau:

Răng hô, vẩu

Khi răng bị hô, vẩu, mọc chìa ra phía ngoài, cung hàm mất cân đối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của gương mặt khiến bệnh nhân vô cùng tự ti khi cười nói.

Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài, dây cung,… để kéo chỉnh các răng mọc về đúng vị trí đều đẹp hơn.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng mọc hô, vẩu quá mức thì việc cắm vít là rất cần thiết lúc này. Vít sẽ được cắm cố định vào xương hàm để tạo neo cố định, tăng lực kéo để đẩy các răng hô vẩu vào trong để không bị chìa ra ngoài nữa.

Răng cười hở lợi

Đối với những bệnh nhân có răng cười hở lợi hoặc trồi răng dài thân ngắn sẽ khiến cho gương mặt không còn hài hòa, cân đối rất kém duyên. Thực hiện cắm vít niềng răng sẽ có tác dụng hỗ trợ làm lún các răng, kéo thế răng mọc thẳng lại, giúp khớp cắn hài hòa, cải thiện được thẩm mỹ cho gương mặt.

Khi bị cười hở lợi cần phải cắm vít khi niềng răng
Khi bị cười hở lợi cần phải cắm vít khi niềng răng

Mất răng số 6

Răng số 6 có một vai trò khá quan trọng để quá trình niềng răng diễn ra đạt hiệu quả tốt. Nếu chẳng may mất răng số 6 thì cần phải sử dụng vít để làm điểm cố định. Từ đó hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Mất răng số 6 cần phải cấy vít để tạo điểm cố định
Mất răng số 6 cần phải cấy vít để tạo điểm cố định

Cung hàm quá cứng

Phần lớn các trường hợp niềng răng nhất là niềng răng ở người trưởng thành đều cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống phù hợp cho răng dễ dàng dịch chuyển.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh nhân có cung hàm quá cứng làm cho việc dịch chuyển của các răng trở nên khó khăn hơn, sẽ mất rất nhiều thời gian để nắn chỉnh các răng mọc đều đẹp.

Vậy nên cắm vít niềng răng sẽ là một kỹ thuật quan trọng không thể thiếu có tác dụng hỗ trợ kéo khít khoảng trống răng đã nhổ. Cũng nhờ vào đó mà khả năng bồi lấp khoảng trống trên cung hàm sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, quá trình niềng răng thuận lợi, rút ngắn tối đa được thời gian đeo niềng.

Quy trình cấy vít thế nào? Có đau không?

Bất cứ một kỹ thuật nha khoa nào nếu được thực hiện đảm bảo đúng quy trình chuẩn sẽ mang lại hiệu quả cao, hạn chế tối đa cả giác đau nhức và biến chứng cho bệnh nhân. Cấy vít khi niềng răng sẽ diễn ra với quy trình như sau:

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim x-quang để khảo sát cấu trúc xương hàm cụ thể và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Sau đó sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại vùng xương hàm cần cắm vít để quá trình thực hiện diễn ra nhẹ nhàng, không đau.

Tiếp đến bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để đặt vít vào xương hàm. Vít niềng răng sẽ được giữ trong xương hàm theo hình thức neo giữ cơ học và ổn định sinh học. Do đó quá trình cắm vít và tháo vít sẽ diễn ra khá đơn giản, nhanh chóng.

Quá trình cấy vít niềng răng sẽ hoàn toàn không gây đau
Quá trình cấy vít niềng răng sẽ hoàn toàn không gây đau

Như đã nói bên trên, quá trình cắm vít đã được gây tê cục bộ nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn không thấy đau trong suốt quá trình thực hiện. Sau khi thuốc tê hết tác dụng bạn có thể ít nhiều thấy hơi đau ê. Nhưng đây là cảm giác hoàn toàn bình thường và sẽ khỏi sau một thời gian ngắn.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh giảm đau, chống viêm để xua tan cảm giác khó chịu của mình. Bên cạnh đó cần tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc tại nhà và tái khám theo lịch hẹn để đảm bảo đạt hiệu quả tốt.

Thời gian cắm vít niềng răng là bao lâu?

Có thể thấy vít niềng răng (minivis) là một khí cụ không thể thiếu đối với nhiều trường hợp chỉnh nha để rút ngắn được nhiều thời gian đeo niềng cho bệnh nhân.

Trước đây khi chưa có vít niềng răng các bác sĩ thường gặp nhiều khó khăn trong việc tính toán, lập phác đồ đề kéo chỉnh răng sao cho thuận lợi nhất nên thường tốn khá nhiều thời gian.

Hiện nay với sự hỗ trợ đắc lực của vít niềng răng thì thời gian chỉnh nha cũng được rút ngắn tối đa. Qua nhiều thống kê cho thấy bệnh nhân được chỉ định bắt vít niềng răng có thời gian niềng răng được rút ngắn hơn 30% so với tổng thời gian niềng răng không bắt vít.

Thông thường, thời gian để thực hiện bắt vít niềng răng vào xương hàm diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 10 – 15 phút/vít là hoàn thành. Vít niềng răng sẽ được đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị (chỉ một số ít trường hợp có thể tháo vít để thay mới trong quá trình niềng răng chỉnh nha).

Cắm vít niềng răng chỉ mất khoảng 10 – 15 phút/vít là hoàn thành
Cắm vít niềng răng chỉ mất khoảng 10 – 15 phút/vít là hoàn thành

Cấy vít có biến chứng gì không?

Về cơ bản quá trình cấy vít niềng răng diễn ra khá an toàn và mang lại được nhiều lợi ích đáng kể, giúp răng di chuyển dễ dàng, rút ngắn nhiều thời gian chỉnh nha cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu thực hiện cấy vít tại những địa chỉ không đảm bảo uy tín, tay nghề bác sĩ kém, kỹ thuật không chuẩn xác có thể xảy ra tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm, vít bị rơi sau khi cấy vài ngày, vít lạc vào chân răng gây đau nhức dữ dội,…

Chính vì vậy, bệnh nhân ngay từ ban đầu nên chú ý lựa chọn kỹ lưỡng một nha khoa uy tín để thực hiện chỉnh nha niềng răng và cắm vít một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Tại đây sẽ có các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, tay nghề cao cùng với sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại tin chắc sẽ không xảy ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào cho bệnh nhân.

Cấy vít bị sưng viêm
Cấy vít bị sưng viêm

Chi phí cấy vít là bao nhiêu?

Chi phí cấy vít niềng răng sẽ tùy thuộc vào từng dịch vụ ở mỗi cơ sở nha khoa, số lượng vít cần cấy. Thông thường vít niềng răng sẽ có mức giá dao động từ 2 – 5 triệu/vít.

Mức chi phí cấy vít được tính vào chi phí phát sinh trong quá trình niềng răng. Bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận và dự trù chính xác số lượng vít cần cấy ngay từ đầu để đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa cho toàn bộ ca chỉnh nha của bệnh nhân.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời