Những điều cần biết về niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong là phương pháp được đánh giá mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt, giúp bệnh nhân thoải mái và tự tin khi cười nói. Vậy niềng răng mặt trong được thực hiện như thế nào và có thực sự mang lại hiệu quả tốt hay không?

Những điều cần biết về niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi) đây là phương pháp chỉnh nha mới, sử dụng dây cung, mắc cài, dây thun và các khí cụ khác đi kèm tương tự như kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống.

Tuy nhiên, thay vì gắn các khí cụ ở mặt ngoài thì chúng sẽ được gắn ở mặt trong của răng. Phương pháp này sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ của bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng.

Các khí cụ được gắn ở mặt trong của răng sẽ tạo ra một lực tác động phù hợp để điều chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí chuẩn, mang lại hàm răng đều đẹp với nụ cười hoàn hảo. Đồng thời cải thiện khớp cắn chuẩn giúp ăn nhai tốt hơn.

Niềng răng mặt trong với các khí cụ được gắn ở mặt trong thân răng
Niềng răng mặt trong với các khí cụ được gắn ở mặt trong thân răng

Trường hợp nào cần niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong có khả năng khắc phục hiệu quả các trường hợp răng hô, móm nhẹ, răng thưa, hở kẽ không quá lớn, răng mọc lệch lạc, chen chúc, sai khớp cắn không quá nghiêm trọng,….

Có thể thấy niềng răng mặt trong sẽ là một sự lựa chọn rất thích hợp cho những đối tượng trưởng thành, phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng, đối tác, cần giữ tính thẩm mỹ cao để tự tin khi cười nói.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Việc lựa chọn độ tuổi thích hợp để niềng răng vô cùng quan trọng để đảm bảo đạt được kết quả hoàn hảo nhất.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 – 16 tuổi. Ở giai đoạn này xương hàm vẫn đang phát triển nên việc điều chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn, các răng dịch chuyển thuận lợi và đạt kết quả cao.

Không những vậy khi niềng răng ở độ tuổi này còn hạn chế tối đa việc phải can thiệp nhổ răng. Đồng thời sau khi tháo niềng sẽ có được một hàm răng đều đẹp như ý mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian để đeo thêm hàm duy trì như niềng răng ở độ tuổi trưởng thành.

Một số phương pháp niềng răng hiện nay

Niềng răng chỉnh nha hiện nay với đa dạng các phương pháp như:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp xuất hiện đầu tiên và vẫn được sử dụng phổ biến ở mọi nha khoa hiện nay. Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng hệ thống khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun gắn lên trên bề mặt răng tạo lực căn chỉnh để các răng dần di chuyển về vị trí mong muốn, đem lại hiệu quả chỉnh nha cao.

Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong các phương pháp. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này đó là tính thẩm mỹ không cao, thời gian đầu đeo niềng thường gây vướng víu, khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh,…

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Về cơ bản thì mắc cài sứ cũng giống như mắc cài kim loại nhưng phần mắc cài sẽ được làm bằng vật liệu sứ có màu như màu răng thật nên đảm bảo thẩm mỹ cao hơn.

Tuy nhiên chi phí niềng răng mắc cài sứ có phần cao hơn mắc cài kim loại và dễ bị bung bậc, sứt mẻ mắc cài khi gặp lực tác động mạnh.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng tự đóng

Có thiết kế hệ thống đóng mở linh hoạt để giữ dây cung cố định trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy mà dây cung sẽ chắc chắn hơn, hạn chế tối đa tình trạng bung bậc, lực tác động đồng bộ tránh gây đau nhức cho bệnh nhân, rút ngắn được nhiều thời gian đeo niềng và đem lại kết quả cao.

Niềng răng tự đóng
Niềng răng tự đóng

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign sử dụng bộ khay niềng trong suốt ôm sát lấy toàn bộ răng, tạo lực kéo phù hợp để điều chỉnh răng mọc dần về đúng vị trí trên cung hàm.

Phương pháp này đem lại thẩm mỹ cao và thuận tiện cho bệnh nhân trong ăn uống sinh hoạt. Tuy nhiên mức chi phí được đánh giá là cao nhất trong tất cả các phương pháp chỉnh nha và cần tuân thủ chặt chẽ thời gian đeo niềng mỗi ngày 22h mới đảm bảo đạt được hiệu quả tốt.

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong về cấu tạo cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại nhưng các khí cụ được gắn vào mặt trong của răng. Giúp duy trì thẩm mỹ trong suốt quá trình thực hiện để bệnh nhân tự ti trong giao tiếp hằng ngày.

Niềng răng mặt trong
Niềng răng mặt trong

Ưu nhược điểm của niềng răng mặt trong

Cũng giống như các phương pháp niềng răng khác, niềng răng mặt trong cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Ưu điểm niềng răng mặt trong

– Với các khí cụ được gắn ở mặt trong của răng sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất, người khác sẽ khó phát hiện bạn đang niềng răng. Phương pháp này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người đòi hỏi giữ thẩm mỹ về ngoại hình, làm công việc giao tiếp nhiều,…

– Sau khi tháo niềng sẽ hạn chế tối đa tình trạng xuất hiện đốm trắng hoặc thủy khoáng, sâu răng,… Bề mặt ngoài của răng sẽ vẫn được giữ nguyên vẹn về màu sắc nếu chăm sóc đúng cách, không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ sau niềng răng.

– Các khí cụ để thực hiện niềng răng mặt lưỡi đảm bảo an toàn, chất lượng, hoàn toàn lành tính, không gây kích ứng hay bất kỳ ảnh hưởng nguy hại nào cho sức khỏe người dùng.

Niềng răng mặt trong đảm bảo tính thẩm mỹ cao
Niềng răng mặt trong đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm niềng răng mặt trong

– Hiệu quả của phương pháp niềng răng mặt trong sẽ lâu hơn so với niềng răng mắc cài mặt ngoài.

– Do mắc cài được gắn ở mặt trong nên cảm giác cộm cấn, vướng víu sẽ nhiều hơn, mắc cài chạm trực tiếp vào nướu, lưỡi ảnh hưởng đến việc ăn nhai và phát âm.

– Phần lưỡi nếu thường xuyên bị tổn thương bởi mắc cài sẽ bị viêm loét khiến cho bệnh nhân cảm nhận vị ngon của món ăn kém, ăn uống không có cảm giác ngon miệng.

– Việc đeo mắc cài ở mặt trong cũng sẽ rất khó để vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Thức ăn thừa, mảng bám dễ mắc kẹt lại ở mắc cài khi ăn nhai nếu không vệ sinh kỹ lưỡng sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý răng miệng.

– Chi phí niềng răng mặt trong cao hơn nhiều so với niềng răng mắc cài mặt ngoài. Không phải cơ sở nào cũng đảm bảo đầy đủ các yếu tố về tay nghề bác sĩ, trang thiết bị, công nghệ để thực hiện an toàn, hiệu quả.

Niềng răng mặt trong sẽ có mức chi phí khá tốn kém
Niềng răng mặt trong sẽ có mức chi phí khá tốn kém

Quy trình niềng răng mặt trong

Để niềng răng mặt trong đạt kết quả tối ưu thì quy trình thực hiện đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, quy trình niềng răng mặt trong thường được diễn ra theo trình tự các bước bài bản, đúng tiêu chuẩn như sau:

– Bước 1: Khám, tư vấn và chụp X quang răng.

– Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng.

– Bước 3: Thiết kế mắc cài.

– Bước 4: Tiến hành gắn các mắc cài mặt trong.

– Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh mắc cài.

– Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì.

Giá của niềng răng mặt trong là bao nhiêu

Niềng răng mặt trong sẽ có mức chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Thông thường mức chi phí niềng răng mặt trong sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ sai lệch của răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, dịch vụ tại nha khoa niềng răng,…

Tốt nhất bệnh nhân nên đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám chụp phim x-quang răng xác định chính xác tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng. Từ đó mới có thể tư vấn giải pháp thích hợp với mức giá cụ thể.

Trên thực tế nếu như răng sai lệch nhẹ, không mắc bệnh lý răng miệng,… thì việc niềng răng mặt trong sẽ diễn ra thuận lợi và chi phí cũng tiết kiệm hơn.

Ngược lại nếu răng có mức độ sai lệch nghiêm trọng, sức khỏe răng miệng kém, cần phải chữa trị các bệnh lý răng miệng,… thì chắc chắn sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn.

Chi phí niềng răng mặt trong phụ thuộc nhiều yếu tố
Chi phí niềng răng mặt trong phụ thuộc nhiều yếu tố

Tại sao giá niềng răng mặt trong lại cao hơn loại khác?

Sở dĩ niềng răng mặt trong có mức chi phí cao hơn loại khác là bởi vì:

Yêu cầu kỹ thuật cao

Kỹ thuật niềng răng mặt trong khá phức tạp và không phải bác sĩ nào cũng có đủ kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả.

Việc điều chỉnh lực tác động phù hợp để răng dịch chuyển về đúng vị trí, đảm bảo mang lại hiệu quả cao, không ảnh hưởng đến răng và xương hàm của bệnh nhân là điều không hề đơn giản.

Đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật và quy trình thực hiện. Cần phải thăm khám kỹ lưỡng, tính toán hợp lý để lên phác đồ chỉnh nha khoa học, cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng thao tác.

Kỹ thuật niềng răng mặt trong khá phức tạp
Kỹ thuật niềng răng mặt trong khá phức tạp

Khí cụ cao cấp và được nhập khẩu

Khí cụ của niềng răng mặt trong cần phải được nhập khẩu trực tiếp từ các tập đoàn thiết bị lớn tại nước ngoài. Việc sản xuất khí cụ cho mắc cài mặt trong cũng phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Không những vậy, tất cả vật liệu và công nghệ khám chữa đều phải đảm bảo hiện đại. Cũng vì vậy mà chi phí niềng răng mặt trong sẽ tốn kém hơn.

Nhưng nếu như xét tổng thể những ưu điểm của phương pháp này về mặt thẩm mỹ, tính an toàn,… thì mức chi phí chi trả hoàn toàn xứng đáng. Đặc biệt, khi đeo niềng ở mặt trong bạn sẽ có thể tự tin mọi lúc mọi nơi khi giao tiếp với mọi người, không lo bị lộ niềng và cảm nhận sự thay đổi tích cực của răng qua từng ngày.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin liên quan đến phương pháp niềng răng mặt trong cũng như những ưu nhược điểm và quy trình thực hiện.

Hy vọng đã giúp cho mọi người có thêm các kiến thức cần thiết để từ đó đưa ra quyết định xem có nên thực hiện niềng răng chỉnh nha bằng phương pháp này hay không.

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì cần được tư vấn hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được giải đáp tận tình, miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời