Nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Không ít ý kiến cho rằng nhổ răng gây ảnh hưởng đến dây thần kinh, do đó mà tâm lý sợ hãi khi thực hiện thủ thuật nha khoa này là điều không thể tránh khỏi. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác cho vấn đề Nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không

Nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không-4

Khi nào bắt buộc phải nhổ răng?

Thông thường bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng khi chiếc răng đã bị tổn thương và phá hủy gần như toàn bộ cấu trúc. Nếu việc loại bỏ răng tổn thương không được tiến hành thì những chiếc răng này sẽ nhanh chóng bị nhiễm trùng, trở thành ổ vi khuẩn, sinh sôi và lan rộng khắp khoang miệng.

Một số trường hợp nên nhổ răng:

  • Sâu răng nặng, răng bị vỡ không thể hồi phục được.
  • Viêm nướu, viêm chân răng: bệnh này tương đối nguy hiểm cho răng vì chúng sẽ gây tổn thương vùng mô nướu, gây nhiễm trùng và lở loét. Khi đó tiến hành nhổ răng là rất cần thiết.
  • Răng bị chấn thương: Đây là trường hợp mang tính khách quan khi chúng ta gặp các vấn đề về va chạm ảnh hưởng đến răng hàm như: răng vỡ, mẻ nặng, gãy răng,.. không thể phục hồi bằng các kỹ thuật nha khoa.
  • Niềng răng: Đa số bệnh nhân khi thực hiện các kỹ thuật chỉnh nha như niềng răng hô, niềng răng móm, niềng răng không đều,.. sẽ được bác sĩ yêu cầu nhổ bỏ răng. Vì nhổ răng giúp tạo khoảng trống trên khung xương, thuận tiện cho việc điều chỉnh và di chuyển răng. Đồng thời cần đảm bảo các răng còn lại trên hàm hoàn toàn có thể thực hiện tốt chức năng của mình.

Nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không-2

  • Răng mọc sai vị trí: Những trường hợp răng mọc không ngay hàm, thừa răng,.. thì việc nhổ răng sẽ giúp cải thiện khả năng về mặt thẩm mỹ.
  • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,..: Sự tồn tại của những chiếc răng khôn mọc “không bình thường” là rất nguy hiểm, chúng có thể dẫn đến các hậu quả như: nhiễm trùng, đau nhức kéo dài, phá hủy răng lân cận, đẩy hàm gây ra lệch hàm, mất răng và tiêu hàm sớm.

Nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không-1

Nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Khi gặp phải những trường hợp như chúng tôi đề cập phía trên, nhiều bệnh nhân rất hoang mang và thậm chí đã từ chối thực hiện nhổ bỏ răng vì tâm lý lo sợ nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng việc nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khỏe của bệnh nhân, tay nghề bác sĩ thực hiện, tính an toàn và sát trùng trong các dụng cụ nha khoa, cũng như các kỹ thuật nha khoa hiện đại,… Những yếu tố này chúng ta hoàn toàn có khả năng kiểm soát được. Vì thế chúng tôi luôn khuyến cáo bệnh nhân nên cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn trung tâm nha khoa khi thực hiện nhổ răng để đạt được hiệu quả như mong đợi!

Nếu các tiêu chí về an toàn và tính chuyên môn không được đáp ứng trong quá trình nhổ răng thì bệnh nhân có khả năng cao sẽ gặp phải những biến chứng như:

  • Chảy máu kéo dài
  • Nhiễm trùng
  • Đau nhức, sưng đỏ
  • Ảnh hướng đến dây thần kinh

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời