Sau khi nhổ răng có nên ngậm nước muối không?

Nhổ răng là loại tiểu phẫu tương đối đơn giản trong các kỹ thuật nha khoa tiên tiến hiện nay. Nhổ răng giúp loại bỏ răng có khuyết điểm và ngăn chặn biến chứng của nó đến các răng còn lại trong hàm.

Nhổ răng là thủ thuật nha khoa đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý chăm sóc răng sau khi nhổ để tránh làm nhiễm trùng vết thương
Nhổ răng là thủ thuật nha khoa đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý chăm sóc răng sau khi nhổ để tránh làm nhiễm trùng vết thương

Ngoài ra, vấn đề chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng là rất quan trọng. Điều này đảm bảo cho vết thương không bị viêm nhiễm và mau lành. Vậy “Sau khi nhổ răng có nên ngậm nước muối không?” – Chúng ta hãy cùng phân tích qua bài viết sau đây nhé!

Sau khi nhổ răng có nên ngậm nước muối không?

Nước muối vốn đã trở thành một loại nguyên liệu dân gian rất hiệu quả trong việc giảm đau răng, sưng nướu, viêm lợi, làm trắng răng,… Tuy nhiên, bạn cần biết rằng lạm dụng nước muối thường xuyên hoàn toàn không tốt cho sức khỏe răng miệng của chúng ta. Thậm chí, có thể dẫn đến các hệ quả ngược không đáng có.

Chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân không nên ngậm nước muối trong khoảng hai ngày đầu tiên sau khi nhổ răng. Vì giai đoạn này, cả răng và các mô nướu xung quanh đều đang bị tổn thương nên sẽ rất nhạy cảm. Do đó, tác động của muối có thể sẽ làm cho vết thương trở nên lở loét, chảy máu nhiều hơn dẫn đến tình trạng khó cầm máu và lâu lành vết thương.

Sau khi nhổ răng có nên ngậm nước muối không-3
Không nên ngậm nước muối trong 2 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng

Đến ngày thứ ba sau khi nhổ răng, bạn có thể bắt đầu ngậm nước muối. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng nước muối pha loãng, tránh tình trạng nồng độ muối quá cao. Tốt nhất, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý được bày bán tại các cửa hàng thuốc tây, vì loại nước muối này sẽ đảm bảo liều lượng nồng độ muối vừa đủ mức cho phép, có tác dụng làm vết thương mau lành.

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ cho ngậm băng gạc để cầm máu vết thương. Bạn cần cắn răng thật chặt, cho đến khi cảm thấy miếng băng gạc hoàn toàn khô. Đồng thời, nên chuẩn bị nước đá lạnh để ngậm vào miệng liên tục hai giờ sau đó. Vì nước đá sẽ có tác dụng giúp máu ngưng chảy ròng, đồng thời hạn chế cảm giác đau răng khi thuốc tê đã hết tác dụng.

Sau khi nhổ răng, có thể sẽ có trường hợp sưng răng xảy ra kéo dài từ hai đến bốn ngày. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần chườm túi đá bên ngoài, vết sưng sẽ có dấu hiệu thuyên giảm.

Sau khi nhổ răng có nên ngậm nước muối không-2
Nước đá được xem là giải pháp tối ưu nhất cho các cơn đau nhức của bạn

Hơn nữa, tuyệt đối không đưa tay sờ vào vết thương. Điều này có thể khiến vết thương bị nhiễm khuẩn.

Nhiều ngày sau khi nhổ răng, có thể bạn vẫn còn cảm giác đau nhức, nhưng nhất định vẫn phải đánh răng đều đặn, thường xuyên mỗi ngày. Bạn nên lựa chọn kem đánh răng có vị dịu nhẹ, đánh răng bình thường và hạn chế tiếp xúc với vết thương. Như vậy sẽ đảm bảo cho vết thương sạch khuẩn và không bị viêm nhiễm.

Sau khi nhổ răng có nên ngậm nước muối không-1
Đừng quên đánh răng đều đặn để ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn trong khoang miệng

Khoảng từ ba đến năm ngày đầu tiên, bạn đặc biệt cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình. Nên uống sữa, ăn các thức ăn lỏng, có nhiều chất dinh dưỡng để giúp cơ thể hồi phục sức khỏe. Những ngày sau đó có thể bắt đầu ăn cháo nhuyễn và cơm mềm. Bạn cần uống nhiều nước và tránh sử dụng các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời