Sâu Răng Là Gì? Sâu Răng Có Tự Khỏi Được Không?

Tuy vẫn chưa biết chính xác câu trả lời: “Sâu răng có tự khỏi được không” nhưng nhiều người bị đau răng vẫn còn chần chừ không đi khám, đến khi không chịu được mới đến bác sĩ thì có trường hợp phải nhổ bỏ răng.

sâu răng có tự khỏi được không(Sâu răng có thể tự khỏi được không)

1. Sâu răng là gì?

Sâu răng là tình trạng răng bị vi khuẩn trong khoang miệng tấn công, phá hủy liên kết mô răng. Việc không giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hằng ngày làm lượng thức ăn thừa còn sót lại, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa chất đường là tác nhân chủ yếu khiến vi khuẩn sâu răng hình thành và phát triển.

Xem video: Quy trình hình thành sâu răng trong khoang miệng

Vì trên thực tế, vi khuẩn sâu răng rất “hảo ngọt”, nó sẽ sử dụng đường để lên men tạo ra acid, ăn mòn các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, gây ra những lỗ sâu với tốc độ nhanh hơn bình thường.

sâu răng có tự khỏi được không 1(Lỗ hổng sâu răng càng to khiến răng càng dễ bị vỡ)

Khi sự phá vỡ liên kết này càng lớn, lỗ hổng sâu răng sẽ càng to, mô răng kém bền chắc dễ bị bể vỡ dưới tác động của lực nhai và còn gặp phải tình trạng răng nhức buốt khi nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng của thức ăn tác động.

2. Sâu răng có tự khỏi được không?

Khác với những bộ phận khác trong cơ thể, răng là một bộ phận không có khả năng phục hồi khi bị tổn thương, bắt buộc phải chữa trị mới khôi phục được. Thông thường, sâu răng phát triển một cách âm thầm, phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

sâu răng có tự khỏi được không 2(Sâu răng diễn biến theo một tiến trình và không thể tự khỏi)

Thực tế, khi phát hiện những dấu hiệu mới chớm của sâu răng, lỗ hổng chưa có và sự kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Nếu không điều trị nha khoa thì từ việc mất men răng xuất hiện các đốm trắng, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen.

Sau đó, lỗ sâu ở răng ngày càng to làm người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm giác ê buốt, đau nhức dưới tác động của lực nhai và nhiệt độ từ ăn thức ăn nóng, lạnh. Đây là minh chứng cho việc sâu răng không thể tự khỏi.

3. Điều trị sâu răng triệt để tại Nha khoa

Người ta cho rằng, từ lúc xuất hiện các đốm trắng đến khi hình thành các lỗ sâu có thể trải qua trong khoảng 1,5 năm tùy vào cách vệ sinh răng miệng, khả năng chống sâu răng của từng người và mức độ vi khuẩn nhiều hay ít.

Chúng ta nên lưu ý rằng: các phương pháp điều trị sâu răng tự nhiên, chế độ ăn uống khoa học và vệ sinh răng miệng hàng ngày chỉ có thể làm giảm cơn đau nhức, ê buốt và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trong thời gian nhất định.

sâu răng có tự khỏi được không 3(Vệ sinh răng miệng chỉ có thể ngăn ngừa và làm chậm tiến trình sâu răng)

Do đó, lúc sâu răng vừa mới chớm, chúng ta cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả nhằm chặn đứng sự phá hủy vào sâu cấu trúc răng, hạn chế tình trạng nhổ bỏ răng đến mức thấp nhất vì sẽ tốn nhiều chi phí trồng lại răng mới.

a) Tái khoáng cho răng

Nếu răng chỉ bị sâu ở giai đoạn đầu, trên răng có những đốm nhỏ màu trắng thì bác sỹ sẽ dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê đổ vào nơi răng bị sâu nhằm thu hẹp và phục hồi vùng men răng bị mất và bảo vệ răng.

sâu răng có tự khỏi được không 4(Trước và sau khi răng được tái khoáng)

b) Hàn trám răng

Đây là phương pháp phổ biến trong việc điều trị răng sâu, áp dụng trong trường hợp những lỗ sâu răng nhỏ, có màu vàng hoặc đen, chưa ảnh hưởng đến tủy.

Nạo sạch vết sâu là thao tác quan trọng và bắt buộc đối với các phương pháp điều trị trong trường hợp sâu răng làm xuất hiện những lỗ hổng. Mục đích của việc này là loại bỏ hoàn toàn những mô răng nhiễm khuẩn, tránh lây lan sang những răng kế cận.

sâu răng có tự khỏi được không 5(Trám răng hàm bị sâu)

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành dùng vật liệu nha khoa composite hoặc amalgam đổ vào và trám bít lại. Chỉ khoảng 10 – 20, quá trình hàn trám sẽ kết thúc, chiếc răng được phục hình hoàn chỉnh và đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cao.

c) Chữa tủy răng và bọc sứ

Một khi sâu răng đã tổn thương đến tủy, lỗ hổng sâu răng lớn thì việc hàn trám răng bình thường sẽ không đả bảo tính thẩm mỹ cũng như sự hiệu quả tuyệt đối. Do đó, chữa tủy và bọc răng sứ bên ngoài là phương pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này.

sâu răng có tự khỏi được không 6(Chữa tủy răng sâu và bọc sứ toàn bộ)

Sau khi điều trị tủy, răng thườn giòn, vỡ, dễ đổi màu, vì vậy, việc mài chỉnh răng, lấy dấu hàm và chế tạo răng sứ để bao bọc răng thật bên trong nhằm đảm bảo chức năng và tính thẩm mỹ cho răng.

Xem video: Quy trình chữa tủy răng và bọc sứ phục hình

Trong một số ít trường hợp, răng tổn thương quá nặng, ảnh hưởng sang những răng khác và không thể phục hồi được nữa thì bác sĩ sẽ cân nhắc việc nhổ bỏ răng để bảo vệ toàn bộ khoang miệng. Đã có câu trả lời về việc sâu răng có tự khỏi được không, thì chúng ta nên có một chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, tránh để trường hợp sâu răng nặng phải nhổ bỏ.

sâu răng có tự khỏi được không 7(Nha khoa Đông Nam)

Mọi vấn đề về chăm sóc và điều trị bệnh lý răng miệng, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên môn sâu khám, tư vấn hoàn toàn miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời