Răng bọc sứ có niềng được không?

Răng bọc sứ có niềng được không đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của đông đảo bệnh nhân. Bởi hiện nay có nhiều trường hợp bọc răng sứ xong những vẫn chưa thực sự ưng ý với kết quả phục hình và muốn điều chỉnh răng mọc đều đẹp, thẩm mỹ hơn.

Răng bọc sứ có niềng được không?
Răng bọc sứ có niềng được không?

Răng bọc sứ có niềng được không?

Đã có nhiều trường hợp sau khi bọc sứ vẫn có thể niềng răng được bình thường. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo được quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi mà không gây ảnh hưởng đến mão sứ cũng như cùi răng thật bên trong.

Thông thường bề mặt của răng sứ sẽ không có độ bám dính tốt như răng thật. Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng keo nha khoa chuyên dụng để cố định các khí cụ chỉnh nha trên răng.

Trong quá trình tạo lực kéo, các khí cụ sẽ kéo chỉnh đồng thời cả mão sứ và cùi răng thật bên trong. Khi đó cả mão sứ và cùi răng thật sẽ cùng dịch chuyển để đạt kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Răng sau khi bọc sứ vẫn niềng được tùy từng trường hợp
Răng sau khi bọc sứ vẫn niềng được tùy từng trường hợp

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp sau khi bọc sứ không thể thực hiện niềng răng hiệu quả. Đó là bởi vì không phải lúc nào mão sứ và cùi răng thật cũng đồng bộ với nhau.

Điều này có thể là do lực kéo tác động nhiều lên răng sứ. Nếu răng sứ không được gắn chặt với cùi răng thật thì khả năng cao trong quá trình dịch chuyển sẽ bị bung sút ra bên ngoài khiến quá trình dịch chuyển của răng không diễn ra theo đúng liệu trình mong muốn và có thể gây đau nhức, ê buốt.

Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo được một điều rằng mão răng sứ phải có độ bền chắc cao nhằm tránh xảy ra tình trạng mẻ vỡ do tác động của khí cụ chỉnh nha để không làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình niềng răng.

Đối với trường hợp bọc răng sứ đơn lẻ thì vẫn thực hiện kéo chỉnh cả răng sứ và cùi răng thật về vị trí mong muốn đạt hiệu quả tốt như răng bình thường.

Trong trường hợp bọc răng sứ toàn hàm thì trong quá trình phục hình, các bác sĩ đã sắp xếp các răng đều nhau nên sẽ không cần thiết phải niềng răng nữa. Chỉ trừ những trường hợp bác sĩ thực hiện bọc sứ sai kỹ thuật, làm sai lệch răng khiến răng bọc sứ xong vẫn xấu.

Bọc răng sứ toàn hàm đều đẹp thì không cần phải niềng răng nữa
Bọc răng sứ toàn hàm đều đẹp thì không cần phải niềng răng nữa

Nếu như bọc răng sứ cả hàm mà không đạt được kết quả như ý thì bọc sứ có niềng được không còn tùy thuộc nhiều vào các yếu tố như: mô răng, chất lượng mão sứ, khả năng dịch chuyển của răng sứ,…

Chính vì vậy, để xác định chính xác tình trạng bọc sứ của mình có niềng răng hiệu quả hay không. Bệnh nhân nên đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Khi nào nên niềng răng khi đã bọc răng sứ?

Để đảm bảo việc niềng răng chỉnh nha sau khi đã bọc sứ đạt kết quả tốt bạn cần phải lưu ý đến các vấn đề dưới đây:

Đầu tiên: Mô răng còn lại có nhiều không?

Trong quá trình bọc răng sứ cần phải thực hiện mài chỉnh răng. Nếu như mô răng thật sau khi mài chỉnh vẫn còn lại nhiều thì cơ hội cao niềng răng sẽ đạt hiệu quả tốt.

Bởi vì khi niềng răng bác sĩ sẽ gắn các khí cụ lên bề mặt răng sứ và tạo một lực kéo chỉnh phù hợp để răng sứ dần dịch chuyển. Do lực kéo chỉnh phải thông qua răng sứ nên sẽ có giới hạn trong việc dịch chuyển hơn so với răng thật.

Nếu mão răng sứ không đảm bảo sát khít với cùi răng thật hay có độ bền chắc kém thì có thể bung bậc trong quá trình kéo chỉnh, thậm chí sau khi niềng bệnh nhân sẽ phải thay toàn bộ răng sứ đã phục hình trước đó.

Đánh giá mô răng thật rất quan trọng trước khi niềng răng sau bọc sứ
Đánh giá mô răng thật rất quan trọng trước khi niềng răng sau bọc sứ

Thứ 2: Răng sứ có làm kín khít đúng tiêu chuẩn hay không?

Như đã đề cập ở phần trên, nếu răng sứ không sát khít hay dán dính tốt sẽ bị bung bậc trong quá trình kéo chỉnh răng. Dù răng sát khít cũng cần phải đảm bảo mô răng thật bên trong đủ chắc khỏe sau khi niềng.

Để đánh giá được độ kín khít bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để thăm khám xem vùng chân răng sứ xem có liên tục không. Nếu như có khe hở thì cần phải làm lại mão răng sứ mới chất lượng hơn mới thực hiện chỉnh nha được.

Thứ 3: Các răng có bị cứng khớp hay không?

Việc lấy tủy khi bọc răng sứ có thể gây tình trạng cứng khớp dẫn đến quá trình niềng răng gặp nhiều khó khăn. Và trên thực tế nếu các răng đã bị cứng khớp thì việc niềng răng sẽ khó đạt được kết quả thành công.

Thứ 4: Giới hạn di chuyển răng theo kế hoạch?

Đối với những bệnh nhân bị hô, móm nặng thì cần phải kéo chỉnh răng với quãng dài. Lúc này bác sĩ cần phải xem xét khả năng thực hiện để đảm bảo sau khi chỉnh nha chân răng vẫn khỏe mạnh trong xương hàm mà không xảy ra tình trạng tiêu chân răng hay bật chân răng ra khỏi xương.

Phương pháp niềng răng khi đã bọc răng sứ tốt nhất

Tại Nha Khoa Đông Nam, sau khi đã thăm khám, chụp x-quang xác định cụ thể tình trạng bọc sứ có thể niềng răng được thì bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp niềng răng hiệu quả.

Hiện nay, có 2 kỹ thuật niềng răng phổ biến đó là: niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài).

Trong đó giải pháp niềng răng trong suốt được đánh giá là thích hợp nhất cho trường hợp chỉnh nha sau khi đã bọc sứ.

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha tốt nhất khi đã bọc răng sứ
Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha tốt nhất khi đã bọc răng sứ

Phương pháp này sử dụng các khay niềng trong suốt bằng nhựa dẻo cao cấp có thể tháo lắp dễ dàng. Khay niềng ôm sát lấy toàn bộ thân răng vừa giúp bảo vệ bề mặt răng sứ, vừa giúp kéo chỉnh dễ dàng cả mão sứ và cùi răng thật.

Cũng nhờ vậy mà các răng dịch chuyển đồng bộ với nhau, tránh tình trạng bung bậc, mẻ vỡ mão răng sứ.

Niềng răng trong suốt giúp đem lại tính thẩm mỹ cao trong suốt quá trình chỉnh nha. Hạn chế tối đa cảm giác đau nhức, không gây cộm cấn, vướng víu. Thuận tiện trong việc tháo lắp để ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Nhược điểm của phương pháp này đó là có mức chi phí khá cao. Tuy nhiên, bệnh nhân không phải quá lo lắng về vấn đề này. Bởi hiện nay tại Nha Khoa Đông Nam đang áp dụng chính sách niềng răng trả góp 0% lãi suất cho tất cả các phương pháp. Tạo điều kiện để bệnh nhân được niềng răng hiệu quả, cải thiện nụ cười tự tin hơn.

Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng chi tiết tại Nha Khoa Đông Nam được chia sẻ ngay bên dưới đây để có sự chuẩn bị tốt cho mình:

Chỉnh hình răng Chi phí (VNĐ) Ghi chú
Niềng răng mắc cài 30.000.000 – 50.000.000 2 Hàm
Niềng răng mắc cài sứ 35.000.000 – 55.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 45.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 63.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 67.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 93.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 100.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 130.000.000 2 Hàm
(*) PHÍ HỦY CASE (Đối với trường hợp niềng răng trong suốt): 5.000.000VNĐ

Hãy liên hệ đến số hotline 19007141 để được tư vấn Răng bọc sứ có niềng được không. Hoặc đến trực tiếp chi nhánh Nha Khoa Đông Nam gần nhất để được bác sĩ thăm khám, tư vấn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời