Kinh nghiệm niềng răng thưa an toàn hiệu quả và tiết kiệm

Kinh nghiệm niềng răng thưa cho bệnh nhân đó là hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt, chú ý chọn nha khoa uy tín. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình điều trị cần phải đảm bảo thực hiện đúng theo các hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ,… Chỉ có như vậy mới có thể giúp việc nắn chỉnh răng diễn ra an toàn, đạt kết quả cao và rút ngắn được nhiều thời gian hơn.

Kinh nghiệm niềng răng thưa
Kinh nghiệm niềng răng thưa

Niềng răng thưa mất bao lâu?

Để quá trình nắn chỉnh răng thưa đạt kết quả cao với tính thẩm mỹ tốt cho cả cung hàm thì cần mất thời gian khoảng 18 – 24 tháng hoặc cũng có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy từng tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Khi niềng răng, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ lưỡng, chuẩn bị tinh thần cần phải kiên trì trải qua quá trình điều trị kéo dài để đạt được sự thay đổi toàn diện tốt như mong muốn.

Đi từ kinh nghiệm niềng răng thưa trước, muốn biết chính xác thời gian niềng răng mất bao lâu cần hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị:

1.     Thời gian niềng răng phụ thuộc mức độ thưa của răng

Nếu như hàm răng của bạn có tình trạng răng thưa nhẹ, khoảng hở nhỏ, ít vùng răng thưa thì thời gian để kéo chỉnh răng về đúng vị trí đều đặn, sát khít sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ngược lại, trường hợp răng thưa phức tạp, khoảng hở lớn, toàn hàm mọc lộn xộn, nghiêng ngã thì cần phải tốn nhiều thời gian để niềng răng đạt được kết quả cao.

Thời gian niềng răng thưa ở mỗi người sẽ không giống nhau
Thời gian niềng răng thưa ở mỗi người sẽ không giống nhau

2.     Phương pháp niềng răng thưa mà bạn lựa chọn

Bệnh nhân có thể chọn một trong các biện pháp như: niềng răng mắc cài kim loại (gồm: mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc), niềng răng mắc cài sứ/pha lê, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt).

Mỗi một tình trạng răng thưa sẽ phù hợp với các phương pháp niềng răng khác nhau. Nếu bệnh nhân mong muốn chọn phương pháp đáp ứng tốt cho nhu cầu và sở thích cá nhân mà bỏ qua yếu tố phù hợp và hiệu quả thì thời gian điều trị có thể lâu hơn.

Theo đánh giá của bác sĩ nha khoa, trong cùng một tình trạng răng thưa dù đơn giản hay phức tạp thì giải pháp niềng răng mắc cài kim loại, đặc biệt là mắc cài kim loại tự buộc luôn được đánh giá tốt hơn hẳn.

Mắc cài kim loại tự buộc tạo được lực tác động ổn định trên răng, nhanh chóng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Đảm bảo kết quả cao và rút ngắn được nhiều thời gian hơn so với các phương pháp niềng răng khác.

Thời gian niềng răng thưa ở mỗi người sẽ không giống nhau
Niềng răng thưa mắc cài kim lại tự buộc rút ngắn nhiều thời gian đeo niềng

3.     Cách chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng

Thời gian niềng răng thưa còn tùy thuộc nhiều vào việc bệnh nhân có tuân thủ lời dặn của bác sĩ, chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng có tốt không.

Khi không chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống các món không phù hợp, bỏ qua lịch hẹn tái khám và lời dặn dò của bác sĩ thì sẽ dễ phát sinh ra nhiều sự cố như: bung bậc khí cụ, mắc bệnh lý răng miệng,…

Từ đó sẽ phải tốn nhiều thời gian để khắc phục, thậm chí ảnh hưởng không tốt đến kết quả.

4.     Độ tuổi khi niềng răng

Qua nhiều thống kê cho thấy, niềng răng ở độ tuổi càng trẻ, tốt nhất trong khoảng từ 12 – 16 tuổi thì thời gian chỉnh nha sẽ được rút ngắn đáng kể, đạt hiệu quả rất cao.

Do trong độ tuổi này, răng và xương hàm vẫn còn đang phát triển, dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí chỉ trong thời gian ngắn hơn nhiều so với người trưởng thành có xương hàm cứng chắc.

Thời gian niềng răng thưa ở trẻ em sẽ nhanh hơn người trưởng thành
Thời gian niềng răng thưa ở trẻ em sẽ nhanh hơn người trưởng thành

Niềng răng thưa giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng thưa. Sự tác động, thời gian, tính thẩm mỹ và hiệu quả đạt được của mọi phương pháp sẽ khác nhau nên dĩ nhiên chi phí niềng răng thưa cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

So sánh mức chi phí niềng răng giữa các phương pháp thì niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có chi phí thấp nhất, nhưng hiệu quả mang lại tốt hơn, rút ngắn tối đa thời gian. Nhưng tính thẩm mỹ của phương pháp này không cao, dễ gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp.

Còn đối với mắc cài sứ/pha lê, mắc cài mặt trong, khay niềng trong suốt đảm bảo thẩm mỹ tốt nhưng chi phí lại khá cao và tốn nhiều thời gian hơn.

Các trường hợp bệnh nhân có tình trạng răng thưa phức tạp, mắc bệnh lý răng miệng thì giá niềng răng thưa chắc chắn sẽ cao hơn so với mức độ thưa ít và có sức khỏe răng miệng tốt.

Bệnh nhân có thể tham khảo bảng giá niềng răng được cập nhật mới nhất tại trung tâm nha khoa uy tín để có sự chuẩn bị và lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với điều kiện tài chính của mình.

Chỉnh hình răng Chi phí (VNĐ) Ghi chú
Niềng răng mắc cài 30.000.000 – 50.000.000 2 Hàm
Niềng răng mắc cài sứ 35.000.000 – 55.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 45.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 63.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 67.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 93.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 100.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 130.000.000 2 Hàm
(*) PHÍ HỦY CASE (Đối với trường hợp niềng răng trong suốt): 5.000.000VNĐ

Kinh nghiệm niềng răng thưa bạn cần biết

Để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, nhanh đạt hiệu quả cao bạn nên bỏ túi cho mình một số kinh nghiệm niềng răng thưa đã được đúc kết lại như sau:

1.     Chuẩn bị tâm lý trước khi niềng

Khi phải đeo khí cụ chỉnh nha trong thời gian dài bạn nên chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái và lạc quan thì quá trình điều trị sẽ diễn ra nhẹ nhàng và nhanh hơn.

Bởi vì niềng răng có thể làm cho bạn cảm thấy không tự tin cười nói khi các mắc cài lộ ra ngoài. Việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng sẽ phức tạp hơn.

Thời gian đầu khi niềng răng có thể sẽ thấy hơi vướng víu, khó chịu. Đồng thời có cảm giác đau nhức nhẹ do chưa thích nghi với khí cụ và răng đang có sự dịch chuyển. Nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua, chỉ trong thời gian ngắn.

2.     Lựa chọn phương pháp niềng răng thưa phù hợp

Hãy chú ý lựa chọn phương pháp niềng răng thưa phù hợp để có thể tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thời gian điều trị.

Nếu như tính chất công việc của bạn đòi hỏi nhiều về thẩm mỹ để tự tin hơn thì có thể chọn mắc cài sứ, mắc cài mặt trong hoặc niềng răng trong suốt.

Trong trường hợp không cần thẩm mỹ cao thì tốt nhất nên chọn mắc cài kim loại sẽ đem lại kết quả tối ưu và tiết kiệm chi phí hơn.

Lựa chọn phương pháp niềng răng thưa phù hợp
Lựa chọn phương pháp niềng răng thưa phù hợp

3.     Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tay nghề bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm sẽ góp phần đem lại kết quả thành công cho một ca chỉnh nha.

Không những vậy, tại nha khoa uy tín sẽ có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại, quy trình niềng răng đạt chuẩn, ứng dụng công nghệ tiên tiến cùng với mức chi phí niêm yết phù hợp, công khai cụ thể.

Từ đó sẽ giúp cho bạn hoàn toàn có thể an tâm và hài lòng với chất lượng dịch vụ đạt được.

Niềng răng thưa cần chọn nha khoa đảm bảo uy tín
Niềng răng thưa cần chọn nha khoa đảm bảo uy tín

4.     Tuân thủ quy trình và lịch tái khám của bác sĩ

Ngoài ra, một kinh nghiệm niềng răng thưa cũng không kém phần quan trọng. Đó là trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần phải chú tái khám thường xuyên theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi và có sự điều chỉnh khí cụ phù hợp nhằm đem lại kết quả cao.

Cùng với đó là việc ăn uống cần phải khoa học, ưu tiên thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt. Hạn chế tối đa đồ ăn dai, cứng vì dễ làm bung tuột mắc cài. Tránh món nhiều axit, nhiều đường để ngăn ngừa bệnh lý răng miệng phát sinh.

Mỗi ngày cần chú ý vệ sinh răng miệng đều đặn 2 – 3 lần nhất là sau các bữa ăn. Dùng bàn chải lông mềm, kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluor, sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước để làm sạch răng tối ưu.

Cần chú ý vệ sinh răng niềng kỹ lưỡng
Cần chú ý vệ sinh răng niềng kỹ lưỡng

Niềng răng thưa có đau hay không?

Dựa trên kinh nghiệm đã được đúc kết và kiểm chứng. Thì việc niềng răng thưa nói riêng cũng như niềng răng chỉnh nha nói chung có thể gây ra cảm giác đau nhẹ nhưng không quá nghiêm trọng như nhiều người vẫn nghĩ.

Hầu hết ai trong thời gian đầu khi niềng răng đều sẽ thấy lạ lẫm với việc đeo khí cụ trong khoang miệng. Bên cạnh đó có thể xuất hiện cảm giác đau nhức, ê nhẹ bởi chưa quen.

Cảm giác đau ê được xem là hết sức bình thường và dấu hiệu tích cực cho thấy các răng đang bắt đầu có sự dịch chuyển đúng theo tiến độ. Chỉ sau vài ngày bạn sẽ thấy quen dần và cảm giác khó chịu cũng sẽ biến mất nên không cần quá lo lắng.

Ở mỗi lần điều chỉnh lực siết của dây cung cũng sẽ thấy ê đau như giai đoạn đầu và cũng sẽ nhanh chóng giảm dần.

Đối với những bệnh nhân bị đau ê dai dẳng trong thời gian dài mà không khỏi thì nên đến gặp bác sĩ sớm. Bởi có thể tình trạng này là do lực siết quá mạnh khiến các răng di chuyển nhanh đột ngột. Sau khi kiểm tra bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh lại cho phù hợp hơn.

Các phương pháp chữa răng thưa khác hiện nay

Không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện cũng như thời gian để niềng răng thưa. Những ai không may sở hữu hàm răng thưa, hở kẽ với tình trạng không quá phức tạp có thể tham khảo qua các phương pháp khác như:

1.     Trám răng thưa

Hàn trám răng thẩm mỹ là một giải pháp nha khoa rất phù hợp trong những trường hợp răng thưa mức độ nhẹ, khoảng hở nhỏ.

Kỹ thuật trám răng thưa được thực hiện khá đơn giản, bác sĩ sẽ dùng vật liệu chuyên dụng, thường là Composite để bù đắp vào mô răng thiếu nằm mục đích gia tăng bề ngang thân răng. Từ đó giúp đóng kín khoảng hở răng thưa một cách nhanh chóng.

Trám răng thưa
Trám răng thưa

Ưu điểm:

 • Thời gian trám răng diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút/răng.
 • Hiệu quả thẩm mỹ cao, màu sắc của miếng trám trắng sáng tự nhiên tương đồng với màu răng thật.
 • Không mài răng, không xâm lấn răng thật, không làm răng yếu đi nên đảm bảo được độ an toàn và khả năng bảo tồn răng tốt.
 • Chi phí trám răng thưa thấp hơn nhiều so với các phương pháp khác.

Nhược điểm:

 • Miếng trám có tuổi thọ không cao, theo thời gian sẽ bị bong tróc, sứt mẻ.
 • Sau một thời gian sử dụng miếng trám dễ bị đổi màu do ảnh hưởng từ thực phẩm và tác động của nước bọt.

2.     Bọc sứ răng thưa

Những trường hợp có răng thưa lớn hơn 2mm, không thể điều trị bằng trám răng thì bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ để đóng kín khoảng thưa một cách hiệu quả.

Để thực hiện bọc răng sứ trước tiên sẽ cần mài chỉnh răng với một tỷ lệ cho phép để tạo trụ răng. Sau đó dùng mão răng sứ đã được chế tác phù hợp để bọc lên trên răng trụ giúp lấp kín khoảng hở giữa các răng hiệu quả.

Bọc răng sứ cho răng thưa
Bọc răng sứ cho răng thưa

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh, chỉ sau ít nhất 2 lần hẹn và mất khoảng 2 – 4 ngày là đã hoàn thành.
 • Mão răng sứ có kích cỡ, hình dáng và màu sắc giống như răng thật giúp phục hình thẩm mỹ cao.
 • Nhờ khả năng chịu lực tốt nên sau khi phục hình răng sứ sẽ giúp cải thiện ăn nhai tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Do phải mài răng, xâm lấn cấu trúc răng thật nên có thể làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của răng về lâu dài.
 • Răng sứ không thể sử dụng vĩnh viễn, sau thời gian từ 10 – 20 năm tùy vào từng dòng răng sứ lựa chọn, bạn sẽ phải thay răng sứ mới để có thể tiếp tục sử dụng hiệu quả.
 • Những trường hợp bọc răng sứ kim loại, sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng oxy hóa gây đen viền nướu, mất thẩm mỹ cho người dùng.

Trên đây là những thông tin đúc kết những kinh nghiệm niềng răng thưa hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc hãy liên hệ đến hotline 19007141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình, miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời