Chỉnh răng hô hàm trên bằng phương pháp nào hiệu quả?

Răng bị hô hàm trên không chỉ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của gương mặt, khiến bệnh nhân tự ti khi giao tiếp. Mà tình trạng này còn làm cho việc ăn nhai gặp nhiều trở ngại, về lâu về dài gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Vậy cần phải chỉnh răng hô hàm trên bằng phương pháp nào hiệu quả để có được một nụ cười đẹp, ăn uống thoải mái nhất.

Chỉnh răng hô hàm trên bằng phương pháp nào hiệu quả?
Chỉnh răng hô hàm trên bằng phương pháp nào hiệu quả?

Răng bị hô hàm trên là gì?

Răng bị hô hàm trên là tình trạng sai lệch khớp cắn thường gặp, với các răng mọc đưa ra quá nhiều so với hàm dưới. Do cấu trúc xương hàm trên phát triển quá mức dẫn đến khớp cắn của 2 hàm không cân đối và không sát khít với nhau.

Khi răng bị hô hàm trên sẽ làm cho gương mặt trông mất thẩm mỹ, ảnh hưởng phần lớn sinh hoạt cá nhân gây thiếu tự tin khi giao tiếp.

Không những vậy, nếu tình trạng này để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, ăn nhai khó khăn về sau dễ phát sinh các bệnh lý khác như: đau cơ mặt, đau dạ dày…

Hình ảnh răng bị hô hàm trên
Hình ảnh răng bị hô hàm trên

Cách nhận biết tình trạng răng hô hàm trên do răng hay do hàm

Răng hô hàm trên tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có các biểu hiện như:

  • Hô do răng: Răng mọc lên không song song với hàm mà mọc lệch lạc, chìa ra ngoài.
  • Hô do hàm: Các răng có thể mọc đều đặn trên cung hàm nhưng khi nhìn nghiêng sẽ thấy khuôn miệng nhô ra so với phần mũi và trán hoặc khi cười bị lộ nướu nhiều.
  • Hô do cả răng và hàm: Đây là tình trạng hỗn hợp, kết hợp giữa 2 đặc trưng phía trên, sẽ bao gồm răng mọc chìa và xương hàm phát triển quá mức.
Đặc điểm nhận dạng các loại răng hô
Đặc điểm nhận dạng các loại răng hô

Để biết được chính xác tình trạng hô do nguyên nhân nào gây nên. Bệnh nhân nên đến các bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ thăm khám, chụp x-quang. Từ đó bác sĩ sẽ giải thích nguyên nhân cụ thể và tư vấn phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Cách cải thiện trường hợp răng vẩu hàm trên

Hiện nay để cải thiện tình trạng răng hô hàm trên có thể áp dụng 2 phương pháp đó là: niềng răng và phẫu thuật hàm. Tùy vào từng nguyên nhân gây hô mà sẽ có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Chỉnh răng hô hàm trên bằng niềng răng

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp được áp dụng cho trường hợp hô do răng gây ra từ mức độ nặng đến nhẹ. Bằng cách sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, dây thun, khay niềng,… để kéo chỉnh răng hô dịch chuyển về vị trí mong muốn, đem lại hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Hiện nay có đa dạng các kỹ thuật niềng răng mà bệnh nhân có thể lựa chọn như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng trong suốt,….

Mỗi một phương pháp niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào từng tình trạng hô cụ thể, nhu cầu thẩm mỹ cũng như khả năng tài chính mà các bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Niềng răng chỉnh nha trong trường hợp hô do răng
Niềng răng chỉnh nha trong trường hợp hô do răng

Chỉnh răng vẩu hàm trên nhờ phẫu thuật chỉnh hàm

Nếu như tình trạng hô do hàm phát triển quá mức thì không thể áp dụng hiệu quả phương pháp niềng răng mà cần phải can thiệp phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương và khớp cắn cân đối với nhau.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật hàm hô cần phải được thực hiện trong môi trường vô trùng khép kín. Kỹ thuật thực hiện rất phức tạp nên bác sĩ thực hiện phải có tay nghề chuẩn xác, am hiểu chuyên sâu về cấu trúc răng hàm mặt. Đồng thời cần có sự hỗ trợ tư máy móc, thiết bị, công nghệ tiên tiến mới có thể thực hiện an toàn tuyệt đối và đạt hiệu quả cao.

Sau phẫu thuật, hai hàm răng sẽ trở nên cân đối, chuẩn khớp cắn đem lại tính thẩm mỹ cao, giúp gương mặt trông trẻ trung hơn nhiều. Đồng thời chức năng ăn nhai cũng được cải thiện, ngăn ngừa các vấn đề bệnh lý tiêu hóa. Hiệu quả duy trì đến trọn đời chỉ trong duy nhất một lần điều trị.

Phẫu thuật hàm hô
Phẫu thuật hàm hô

Niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm

Trong trường hợp khiếm khuyết ở hàm trên do cả răng và hàm thì cần phải kết hợp điều trị giữa niềng răng và phẫu thuật hàm để đạt kết quả cao nhất.

Tùy vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng trước hay phẫu thuật hàm trước để đem lại hiệu quả thẩm mỹ tối đa cho bệnh nhân.

Thời gian thực hiện và chi phí ra sao?

Mỗi một phương pháp chỉnh răng hô sẽ có thời gian thực hiện và mức chi phí khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với phương pháp niềng răng

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Mức thời gian này có thể nhanh hoặc kéo dài hơn tùy vào từng mức độ lệch lạc của răng, phương pháp niềng răng, độ tuổi niềng răng, chế độ chăm sóc trong quá trình đeo niềng,…

Mức chi phí niềng răng ở mỗi địa chỉ nha khoa cũng sẽ có phần chênh lệch. Chi phí sẽ được tính dựa trên tình trạng hô vẩu của răng nặng hay nhẹ, lựa chọn kỹ thuật niềng răng, dịch vụ tại nha khoa chỉnh nha.

Tốt hơn hết bệnh nhân cần đến trung tâm nha khoa để thăm khám, chụp x-quang răng. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể liệu trình chỉnh nha cũng như mức chi phí tương ứng với từng phương pháp.

Tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí niềng răng luôn được niêm yết hợp lý, công khai cụ thể. Cùng với nhiều hỗ trợ thiết thực như: miễn phí thăm khám và tư vấn, miễn phí chụp phim x-quang, miễn phí chi phí nhổ răng (nếu có).

Đặc biệt, tại đây còn có chính sách niềng răng trả góp 0% lãi suất, chi phí được thanh toán theo từng đợt. Tạo mọi điều kiện tốt nhất để bệnh nhân có cơ hội được cải thiện nụ cười thẩm mỹ với mức chi phí tiết kiệm.

Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng cụ chi tiết tại Nha Khoa Đông Nam được chia sẻ ngay bên dưới đây:

Chỉnh hình răng Chi phí (VNĐ) Ghi chú
Niềng răng mắc cài 30.000.000 – 50.000.000 2 Hàm
Niềng răng mắc cài sứ 35.000.000 – 55.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 45.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 63.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2(*) 67.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2(*) 93.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3(*) 100.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3(*) 130.000.000 2 Hàm
(*) PHÍ HỦY CASE (Đối với trường hợp niềng răng trong suốt): 5.000.000VNĐ

Đối với phương pháp phẫu thuật hàm

Trung bình một ca phẫu thuật hàm hô sẽ mất khoảng 90 – 120 phút tùy vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân. Đây là một ca phẫu thuật khá phức tạp nên bệnh nhân cũng cần phải có một thời gian nhất định để hồi phục.

Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân sẽ ở lại cơ sở điều trị 1 ngày để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Khi trở về nhà bệnh nhân cần tuân thủ uống thuốc giảm đau và thực hiện chăm sóc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Mất khoảng 6 – 12 tuần để vết thương lành hẳn, lúc này bạn hoàn toàn có thể tự ti với diện mạo mới của mình.

Vì là một phương pháp phức tạp, cần thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa, có sự hỗ trợ của thiết bị tân tiến, bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Nên mức chi phí phẫu thuật hàm hô khá cao. Mức giá phẫu thuật hàm hô sẽ dao động từ 60 – 150 triệu tùy vào từng dịch vụ ở mỗi địa chỉ thực hiện.

Mặc dù mức giá khá cao, nhưng bù lại hiệu quả đạt được sẽ hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn đã chi trả. Chỉ cần lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo điều trị an toàn, thành công mà không xảy ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào.

Phẫu thuật hàm hô cần thực hiện tại cơ sở uy tín, chất lượng
Phẫu thuật hàm hô cần thực hiện tại cơ sở uy tín, chất lượng

Nếu vẫn còn có thắc mắc gì về vấn đề chỉnh răng hô hàm trên bằng phương pháp nào hiệu quả. Hãy liên hệ đến hotline 1900 7141 để được tư vấn cụ thể ngay lập tức.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời