Niềng răng cửa bị thưa có hiệu quả không?

Răng cửa thưa ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của cả gương mặt, dễ phát sinh nhiều vấn đề bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vậy làm sao để khép khít răng thưa, nên trám răng hay bọc sứ, niềng răng cửa bị thưa có hiệu quả không? Trong nội dung bài viết hôm nay sẽ mách bạn những cách khắc phục răng thưa đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Niềng răng cửa bị thưa có hiệu quả không?

Nguyên nhân răng cửa mọc thưa

Răng cửa thưa với biểu hiện 2 răng cửa mọc cách xa nhau trên cung hàm dẫn đến hình thành khe hở giữa răng. Đây là một dạng sai lệch khớp cắn có thể xảy ra ở nhiều đối tượng không phân biệt độ tuổi, giới tính.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng cửa mọc thưa có thể do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan gây nên như:

1.    Nguyên nhân chủ quan

  • Bệnh nhân mắc phải những bệnh lý về răng miệng chẳng hạn như: viêm nướu, viêm chân răng, mòn cổ răng, tụt nướu, bệnh nha chu,… nếu không sớm chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ cao làm răng cửa tự nhiên thưa ra dần.
  • Các thói quen dùng tăm xỉa răng, chải răng quá mạnh, chống cằm, dùng răng cắn xe vật cứng, mút tay, đẩy lưỡi,… diễn ra lâu ngày đều có thể gây tác động không tốt đến răng, dễ khiến cho các răng mọc thưa, hở kẽ.
Thói quen dùng tăm xỉa răng rất dễ gây răng thưa
Thói quen dùng tăm xỉa răng rất dễ gây răng thưa
  • Mất răng lâu ngày nếu không có biện pháp phục hình phù hợp sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm, các răng kế cận có xu hướng mọc đổ xô về vị trí trống mất răng làm cho hàm răng trở nên lệch lạc và có nhiều khoảng hở.

2.    Nguyên nhân khách quan

  • Nếu trong gia đình có người thân như ông bà, cha mẹ gặp phải tình trạng răng mọc lệch lạc, thưa, hở kẽ thì nguy cơ cao có thể di truyền sang cho thế hệ con cháu sau này.
  • Răng cửa có kích cỡ quá nhỏ so với cung hàm dẫn đến khi mọc lên sẽ không thể lấp đầy vùng còn trống giữa các răng và gây tình trạng răng thưa.
Răng có kích cỡ nhỏ so với cung hàm dẫn đến hình thành khe hở
Răng có kích cỡ nhỏ so với cung hàm dẫn đến hình thành khe hở
  • Trong trường hợp răng vĩnh viễn mọc ngầm sẽ khiến cho các răng kế cận có xu hướng mọc xô lệch về khoảng trống không có răng và dẫn tới răng thưa dần.
  • Khi một trong hai răng cửa bị mọc lệch cũng sẽ khiến cho các răng không sát khít với nhau và xuất hiện khoảng hở giữa 2 răng.

Răng cửa bị thưa dù cho bất cứ nguyên nhân nào gây ra cũng đều khiến cho tính thẩm mỹ của gương mặt giảm sút trầm trọng. Điều này làm cho bệnh nhân cảm thấy rất ngại ngùng và không tự tin mỗi khi cười nói.

Không những vậy, răng thưa khiến cho khớp cắn không chuẩn xác gây nhiều trở ngại trong việc ăn nhai, phát âm, vệ sinh răng miệng,… Tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến phát sinh các bệnh lý răng miệng vô cùng nguy hiểm nên cần phải khắc phục tình trạng răng thưa càng sớm càng tốt.

Răng thưa khiến nụ cười trông kém thẩm mỹ
Răng thưa khiến nụ cười trông kém thẩm mỹ

Niềng 2 răng cửa thưa có hiệu quả không?

Niềng răng được đánh giá là phương pháp khắc phục tình trạng răng cửa mọc thưa hiệu quả nhất hiện nay.

Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ phương pháp niềng răng chỉ đảm bảo đem lại kết quả cao khi thực hiện niềng răng ở cả 2 hàm. Việc chỉ niềng 2 răng cửa thưa sẽ khó đạt được hiệu quả tốt như mong muốn.

Quá trình niềng răng sẽ sử dụng các khí cụ gồm mắc cài, dây cung hoặc có thể là bộ khay niềng trong suốt,… để tạo ra lực tác động phù hợp lên cả hàm giúp các răng dần dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn theo phác đồ đã định.

Nếu chỉ thực hiện niềng 2 răng cửa thưa thì khó có thể nắn chỉnh các răng mọc đều đẹp, cân đối khớp cắn được.

Tốt hơn hết, nếu có nhu cầu niềng răng thưa để cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười. Bệnh nhân cần phải thực hiện niềng răng ở cả 2 hàm để đảm bảo khoảng cách các răng đều nhau. Từ đó sẽ mang lại được tính thẩm mỹ tốt nhất cho hàm răng.

Niềng răng thưa ở cả 2 hàm để đạt được kết quả tốt như mong đợi
Niềng răng thưa ở cả 2 hàm để đạt được kết quả tốt như mong đợi

Niềng răng cửa thưa mất thời gian bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng cửa thưa sẽ dao động khoảng 18 – 24 hoặc có thể nhanh hay chậm hơn. Thời gian niềng răng cửa thưa thường phụ thuộc nhiều và mức độ răng thưa ít hay nhiều, tình trạng sức khỏe răng miệng, lựa chọn phương pháp niềng răng, chế độ chăm sóc của mỗi bệnh nhân,…

Trong trường hợp răng cửa thưa ít, khoảng hở giữa 2 răng không quá lớn, sức khỏe răng miệng tốt, không có bệnh lý thì việc niềng răng sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh đạt hiệu quả hơn so với tình trạng răng thưa lớn, mắc bệnh lý răng miệng,…

Không những vậy, niềng răng trong giai đoạn xương hàm vẫn đang phát triển (từ 12 – 16 tuổi) sẽ dễ dàng nắn chỉnh răng và rút ngắn tối đa được thời gian đeo niềng hơn niềng răng ở tuổi trưởng thành đã có nền xương hàm cứng chắc.

Mặc dù có khá nhiều hình thức niềng răng đảm bảo thẩm mỹ tốt như: niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng trong suốt,… Tuy nhiên, theo nhận định của bác sĩ niềng răng bằng mắc cài kim loại vẫn được đánh giá tốt hơn hẳn, đem lại hiệu quả tối ưu trong thời gian nhanh chóng hơn những phương pháp khác.

Ngoài ra, trong quá trình đeo khí cụ niềng răng nếu bệnh nhân chú ý chăm sóc, vệ sinh, ăn uống đúng cách, tuân thủ thời gian tái khám,… cũng góp phần giúp việc niềng răng thuận lợi và rút ngắn được nhiều thời gian điều trị.

Cách khắc phục khi răng cửa mọc thưa

Để khắc phục răng cửa mọc thưa an toàn, hiệu quả bệnh nhân cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín lâu năm, có bác sĩ tay nghề giỏi cùng với trang thiết bị, công nghệ hiện đại.

Sau khi thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát, chụp phim x-quang răng bác sĩ sẽ tư vấn cách khắc phục răng cửa mọc thưa phù hợp với tình trạng răng cũng như nhu cầu và khả năng chi trả của bệnh nhân.

Sau đây là các phương pháp khắc phục răng thưa được áp dụng phổ biến hiện nay:

1.    Niềng răng

Niềng răng là giải pháp khắc phục triệt để được tình trạng răng thưa từ nhẹ đến nặng mà không xâm lấn đến cấu trúc răng thật.

Nhờ lực kéo chỉnh từ các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng mà các răng sẽ được sắp xếp mọc đều đặn, sát khít với nhau giúp khắc phục triệt để kẽ hở răng thưa. Sau khi hàm răng đã được điều chỉnh thẩm mỹ, cân đối tất nhiên các chức năng của răng cũng sẽ tốt hơn trước rất nhiều.

Hiện nay có đa dạng phương pháp niềng răng để bệnh nhân có thể lựa chọn như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng trong suốt,….

Mỗi một phương pháp niềng răng sẽ phù hợp với từng tình trạng răng miệng cụ thể cũng như nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi bệnh nhân.

Điểm hạn chế khi niềng răng đó là phải tốn khá nhiều thời gian, có thể mất khoảng 18 – 24 tháng thậm chí lâu hơn để đạt được hiệu quả tốt. Chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng sẽ có phần phức tạp hơn trong suốt thời gian đeo niềng răng.

Nhưng nếu như xét về hiệu quả lâu dài đạt được thì niềng răng là phương pháp hoàn toàn xứng đáng để bệnh nhân lựa chọn.

Niềng răng cửa thưa với đa dạng các loại mắc cài
Niềng răng cửa thưa với đa dạng các loại mắc cài

2.    Hàn trám răng thẩm mỹ

Hàm trám răng thẩm mỹ là giải pháp được áp dụng phổ biến đối với những bệnh nhân có kẽ hở răng thưa nhỏ.

Phương pháp này có kỹ thuật thực hiện đơn giản, không xâm phạm đến cấu trúc răng thật. Toàn bộ quá trình trám răng chỉ mất khoảng 15-20 phút/răng là hoàn thành.

Bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám chuyên dụng thường là Composite để bù đắp phần mô răng còn khuyết. Cần phải thực hiện trám ở cả 2 răng cửa thưa để đảm bảo kích thước của răng cân đối, hài hòa mới đem lại thẩm mỹ tối ưu.

Miếng trám có màu sắc tự nhiên như màu răng thật sẽ phục hình thẩm mỹ khá tốt cho hàm răng.

Màu sắc của miếng trám tương đồng với màu răng thật sẽ đem lại tính thẩm mỹ cao, phục hồi ăn nhai tốt hơn. Mức chi phí trám răng thưa rẻ hơn nhiều so với các phương pháp còn lại.

Tuy nhiên bệnh nhân nên biết một điều đó là miếng trám chỉ có độ bền tương đối, dễ bị bong tróc, sứt mẻ nếu ăn nhai quá cứng, dai. Đồng thời qua thời gian sử dụng dưới sự tác động của thực phẩm ăn uống hằng ngày cũng làm miếng trám dễ bị nhiễm màu không còn thẩm mỹ như trước nên cần phải thay mới để sử dụng tốt hơn.

Trám răng cửa thưa nhỏ
Trám răng cửa thưa nhỏ

3.    Bọc răng sứ

Đối với bệnh nhân có tình trạng răng cửa thưa lớn, không thể áp dụng được hiệu quả biện pháp hàn trám răng và không có nhiều thời gian để niềng răng thì bọc răng sứ sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Để thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh răng sau đó lấy dấu hàm để chế tác mão sứ phù hợp và chụp lên trên giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng răng thưa, hở kẽ. Thời gian thực hiện chỉ khoảng 2 – 4 ngày và sau ít nhất 2 lần hẹn là hoàn tất.

Mão răng sứ có màu sắc và hình dáng tự nhiên như răng thật sẽ đem lại thẩm mỹ cao cho người dùng. Răng sứ với độ bền chắc cao sẽ giúp ăn nhai tốt hơn.

Các bác sĩ có lời khuyên bệnh nhân nếu bọc răng sứ cho răng cửa tốt nhất hãy chọn loại răng sứ toàn sứ để đạt tính thẩm mỹ hoàn hảo. Đặc biệt sẽ không xảy ra tình trạng đen viền nướu sau một thời gian dùng như răng sứ kim loại. Tuổi thọ của răng sứ toàn sứ cũng cao hơn nhiều, có thể duy trì sử dụng lên đến 20 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc cẩn thận đúng cách.

Do phải mài chỉnh răng xâm phạm đến răng thật nên đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải thật chuẩn xác, sử dụng công nghệ hiện đại nhất để hạn chế tối đa những ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe của răng thật sau này.

Bọc răng sứ cho răng cửa thưa và ố vàng với tính thẩm mỹ cao
Bọc răng sứ cho răng cửa thưa và ố vàng với tính thẩm mỹ cao

Bảng giá niềng răng cửa thưa

Tại Nha Khoa Đông Nam chi phí niềng răng cửa sẽ tùy thuộc vào loại mắc cài mà bệnh nhân lựa chọn. Mức chi phí niềng răng tại đây luôn được niêm yết phù hợp với điều kiện của đông đảo bệnh nhân, công khai minh bạch mọi khoản phí để bệnh nhân an tâm điều trị hiệu quả.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để mọi khách hàng có cơ hội cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười. Nha khoa đã có nhiều chính sách hỗ trợ ưu đãi như: miễn phí chi phí thăm khám và tư vấn, miễn phí chi phí chụp phim x-quang răng, miễn phí chi phí nhổ răng (nếu có).

Đậc biệt, với chính sách niềng răng trả góp linh động 0% lãi suất nên bệnh nhân sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều về chi phí khi niềng răng tại đây.

Dưới đây là bảng giá niềng răng chi tiết tại Nha Khoa Đông Nam để mọi người tham khảo qua:

Chỉnh hình răng Chi phí (VNĐ) Ghi chú
Niềng răng mắc cài 30.000.000 – 50.000.000 2 Hàm
Niềng răng mắc cài sứ 35.000.000 – 55.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 45.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 1 (*) 63.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 67.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 2 (*) 93.000.000 2 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 100.000.000 1 Hàm
Niềng răng trong suốt 3D Clear cấp độ 3 (*) 130.000.000 2 Hàm
(*) PHÍ HỦY CASE (Đối với trường hợp niềng răng trong suốt): 5.000.000VNĐ

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề niềng răng cửa bị thưa cũng như các giải pháp khắc phục răng thưa tốt nhất. Nếu vẫn còn có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay đến tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ giải đáp tận tình ngay lập tức.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời