Nhổ răng hàm có mọc lại không? Trường hợp nào mọc lại

Nhổ răng hàm có mọc lại không, vì thuộc những nhóm răng qua trọng nên khiến nhiều người phân vân không biết nên làm cách nào. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Nhổ răng hàm có mọc lại không?
Nhổ răng hàm có mọc lại không?

Răng hàm là gì?

Răng hàm thuộc những nhóm răng mọc vị trí cuối cùng trên cung hàm, thường nằm ở các vị trí 4, 5, 6, 7, 8 đều là các răng đảm nhiệm vai trò chính trong việc ăn nhai, giữ cân đối thẩm mỹ cho gương mặt.

Răng hàm là gì?
Răng hàm là gì?

Thường thì răng hàm ở vị trí số 4 và 5 sẽ được thay 1 lần duy nhất ở độ tuổi từ 6 – 12 tuổi, tùy vào từng khoảng thời gian ở mỗi người.

Đối với vị trí các răng hàm 6, 7, 8 thì lại khác,… chúng đều thuốc vị trí răng mọc vĩnh viễn, một lần duy nhất không mọc lại thêm lần nào khác cả.

Nhổ răng hàm có mọc lại không?

Vì một lý do nào đó, nếu buộc phải chỉ định nhổ bỏ các răng hàm, các chuyên gia nha khoa cho biết sẽ xảy ra các trường hợp sau:

  • Răng hàm mọc lại: Răng số 4, 5

Sau khi nhổ răng cối nhỏ, vị trí 4 và 5 này, ở độ tuổi chưa thay răng vĩnh viễn.

+Thời gian răng số 4 mọc lại: 9 – 13 tuổi.

+ Thời gian răng số 5 mọc lại: 11 – 12 tuổi.

Đây là hai chiếc răng hàm có thể tự mọc lại duy nhất sau lần nhổ răng. Với những răng mọc trước sẽ thay trước, nhưng nếu có những răng nhổ rồi vẫn chưa mọc lại, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc trễ hơn do thiếu canxi, di truyền,…có thể theo dõi thêm hoặc tới nha khoa thăm khám, điều trị theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Sơ đồ vị trí các răng
Sơ đồ vị trí các răng
  • Răng hàm không mọc lại: Răng số 6, 7, 8

Như vậy, ở các răng hàm cấm như răng 6, răng 7 đều là các răng cấm quan trọng cần phải giữ gìn cẩn thận, vì các răng này khi nhổ đi sẽ không mọc thêm lần nào nữa.

  • Răng 6 mọc 1 lần duy nhất: 6, 7 tuổi.
  • Răng 7 mọc 1 lần duy nhất: 11 – 13 tuổi.
  • Răng 8 mọc ở giai đoạn: 17- 25 tuổi.

Riêng vị trí răng hàm số 8 hay còn gọi là răng khôn mọc từ độ tuổi 17 – 25 tuổi, nếu hướng răng mọc nghiêng, mọc lệch đều được các bác sĩ khuyến cáo nhổ bỏ đi.

Các phương pháp khôi phục răng hàm tốt nhất

Răng là bộ phận tương đối quan trọng đối với cơ thể người, không chỉ đảm bảo nhiệm vụ ăn nhai mà còn nâng cao tính thẩm mỹ. Vì vậy, nếu bất kỳ một chiếc răng nào gãy, vỡ đặc biệt là răng vĩnh viễn cần phải tìm kiếm phương pháp trồng lại sớm nhất.

Vì nếu trường hợp mất răng lâu dài không trồng lại có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm: Sai lệch khớp cắn, viêm nướu, tiêu xương hàm…Để lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn cụ thể cho mỗi trường hợp răng miệng.

  • Phương pháp hàm giả tháo lắp

Kỹ thuật trồng răng hàm giả tháo lắp thường chỉ định dùng cho những bệnh nhân gãy, vỡ răng lớn, mất răng toàn hàm… mà không có đủ điều kiện về tài chính để trồng răng Implant.

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Cấu tạo của hàm giả sử dụng nền hàm bằng nhựa hoặc kim loại, phần răng có chất liệu từ sứ hoặc nhựa. Phương pháp này có thể phục hình rất dễ dàng và tháo ra vệ sinh mỗi ngày sau khi ăn nhai hoặc khi đi ngủ.

  • Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ thường áp dụng cho những kỹ thuật chụp mão sứ lên trên giúp phục hình lại thân răng và tiết kiệm chi phí điều trị cho mọi người. Đây là phương pháp mài đi 2 răng lân cận để làm trụ nâng đỡ nhịp cầu thay thế cho răng đã mất.

Phương pháp cầu răng sứ
Phương pháp cầu răng sứ

Dãy cầu sứ thường được thiết kế liền nhau, gắn cố định vào trụ răng tạo thành nhịp cầu vững chắc tạo lực nhai cho răng đã mất.

  • Phương pháp cấy ghép răng Implant

Phương pháp cấy ghép răng Implant hiện đang là phương pháp khôi phục răng mất hiện đại và hoàn hảo nhất, giúp phục hồi chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho răng, ngăn chặn triệt để tình trạng tiêu xương hàm.

Cấy ghép răng Implant hiện đại
Cấy ghép răng Implant hiện đại

Bác sĩ sẽ thay thế chân răng thật bằng trụ Implant được làm từ Titanium vào trong xương hàm. Sau một thời gian, xương hàm và trụ Implant đã tích hợp vững chắc sẽ gắn thân răng sứ lên trên cố định thông qua khớp nối Abutment.

Sau khi cấy ghép Implant, xương nhân tạo sẽ tự liên kết cố định với chân răng Implant tạo độ vững chắc giúp cố định răng Implant khi sinh hoạt.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu rõ vấn đề nhổ răng hàm có mọc lại không cũng như nên phục hình các giải pháp nào tốt nhất cho từng trường hợp.

Mọi thắc mắc khác về dịch vụ trồng răng cần được tư vấn có thể đặt câu hỏi bên dưới để các chuyên gia giải đáp cụ thể.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời