Gãy răng cửa tác hại và biện pháp khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng cửa, điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm và vô vàn những biến chứng sau này. Vậy gãy răng cửa có mọc lại không và biện pháp nào giúp khắc phục răng cửa bị gãy?

Gãy răng cửa ảnh hưởng như thế nào? Khắc phục ra sao?
Gãy răng cửa ảnh hưởng như thế nào? Khắc phục ra sao?

Các kiểu gãy răng cửa

Nguyên nhân gãy răng cửa có thể xuất phát từ bệnh lý răng miệng hoặc tác động của ngoại lực. Thông thường, có 3 trường hợp gãy răng cửa phổ biến sau:

– Răng cửa gãy nhỏ, không vượt quá 1/3 kích thước của thân răng.

– Răng cửa gãy lớn, vượt quá 1/3, thậm chí là nửa thân răng nhưng chân răng vẫn còn chắc khỏe, không bị lung lay

Răng cửa bị gãy lớn hơn 1/3 thân răng
Răng cửa bị gãy lớn hơn 1/3 thân răng

– Răng cửa gãy nghiêm trọng, sát nướu, khiến chân răng bị lung lay.

– Ngoài ra, có một vài trường hợp gãy răng cửa và mất luôn toàn bộ chân răng.

Gãy răng cửa ảnh hưởng như thế nào?

Khi răng cửa bị gãy sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, ăn nhai và sức khỏe.

Suy giảm thẩm mỹ

Răng cửa là chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, dễ nhìn thấy khi cười hoặc nói chuyện. Trường hợp chiếc răng này bị khiếm khuyết về mặt hình thể sẽ khiến nụ cười của bạn trở nên kém duyên, tự ti và ngại giao tiếp.

Gãy răng cửa làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt
Gãy răng cửa làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt

Suy giảm chức năng ăn nhai

Không chỉ mang tính thẩm mỹ, răng cửa còn là chiếc răng giữ vai trò quan trọng trong việc cắn xé thức ăn. Do đó, khi răng cửa bị gãy, điều này sẽ trở nên hạn chế. Lâu dài gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Đau đớn, khó chịu

Trường hợp răng cửa bị gãy nghiêm trọng làm lộ ngà răng, tổn thương tủy sẽ gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Gãy răng cửa gây ra những cơn đau nhức dữ dội
Gãy răng cửa gây ra những cơn đau nhức dữ dội

Ảnh hưởng đến phát âm

Răng cửa bị gãy sẽ gây tình trạng khó phát âm trong giao tiếp, đặc biệt là những âm p, s, tr,…

Làm tiêu xương hàm

Trong trường hợp răng cửa bị gãy nghiêm trọng mất luôn cả chân răng thì phần xương ổ răng sẽ bị tiêu dần theo gian nếu bạn không thực hiện giải pháp phục hồi răng mất. Đồng thời lúc này các răng còn lại cũng có xu hướng nghiêng vào khoảng trống làm xô lệch nguyên hàm.

Gãy răng cửa có mọc lại không?

Trong cuộc đời của mỗi người sẽ trải qua 2 lần mọc răng. Đó là thời điểm mọc răng sữa (6 tháng tuổi – 3 tuổi) và thời điểm thay răng vĩnh viễn (5 tuổi – 14 tuổi). Sau khi quá trình thay răng kết thúc, bạn sẽ có đầy đủ 28 chiếc răng bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng tiền hàm và 8 răng hàm.

Những chiếc răng vĩnh viễn này sẽ theo bạn đến hết cuộc đời. Song vì một nguyên nhân nào đó khiến răng bị gãy dù chỉ là một phần nhỏ thì chúng cũng không thể mọc lại. Và chiếc răng cửa cũng không ngoại lệ.

Răng cửa vĩnh viễn bị gãy thì không thể mọc lại
Răng cửa vĩnh viễn bị gãy thì không thể mọc lại

Do đó, nếu muốn khôi phục chiếc răng về hình dáng như ban đầu, bạn cần đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra giải pháp phù hợp.

Các biện pháp khắc phục khi gãy răng cửa

Trong điều trị nha khoa, việc bảo tồn răng thật luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Do đó, trong quá trình thăm khám, tùy vào tình trạng, mức độ gãy răng cửa mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp khác nhau.

Trường hợp điều trị bảo tồn

Trám răng: Nếu răng cửa bị gãy ít, không vượt quá 1/3 thân răng, bác sĩ sẽ chỉ định phục hình bằng phương pháp hàn trám. Kỹ thuật này, bác sĩ sử dụng vật liệu Composite để tạo hình lại thân răng hoàn chỉnh như ban đầu.

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh chóng, khoảng 15 – 30 phút. Màu sắc của Composite gần giống màu răng thật nên cho thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, tuổi thọ của Composite chỉ duy trì được 2 – 3 năm. Đồng thời, sau một thời gian sử dụng còn bị nhiễm màu thực phẩm.

Trám răng phục hình răng cửa bị gãy
Trám răng phục hình răng cửa bị gãy

Bọc răng sứ: Khi răng cửa bị gãy lớn, vượt quá 1/3 thân răng, phương pháp hàn trám sẽ không đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất và dễ bong tróc. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ. Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài đi chiếc răng thật theo tỷ lệ nhất định, sau đó bọc mão sứ lên trên.

Mão sứ thiết kế theo hình dáng răng thật và màu sắc cũng tương đồng nên mang lại giá trị thẩm mỹ cao, đảm bảo ăn nhai chắc chắn và tuổi thọ sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này có phần nhỉnh hơn so với hàn trám răng.

Bọc răng sứ cho răng cửa bị gãy
Bọc răng sứ cho răng cửa bị gãy

Trường hợp không thể điều trị bảo tồn

Với những trường hợp răng cửa bị gãy nghiêm trọng, vượt quá 1/2 thân răng khiến chân răng lung lay hoặc thậm chí là gãy sát nướu. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ, sau đó khuyến khích bệnh nhân trồng lại răng giả càng sớm càng tốt để khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Hiện có 2 phương pháp trồng lại răng cửa phổ biến:

Làm cầu răng sứ: Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài hai răng bên cạnh vị trí chiếc răng đã mất để làm trụ, sau đó chụp dãy cầu sứ gồm 3 răng lên trên. Chiếc răng sứ ở giữa dùng để thay thế chiếc răng cửa đã mất.

Mặc dù phương pháp này vẫn cải thiện được thẩm mỹ và chức năng ăn nhai song tuổi thọ chỉ có thể duy trì từ 5 – 7 năm. Đồng thời còn bắt buộc phải mài răng bên cạnh.

Khôi phục răng cửa bị gãy bằng phương pháp làm cầu răng sứ
Khôi phục răng cửa bị gãy bằng phương pháp làm cầu răng sứ

Trồng răng Implant: Đây là giải pháp hiện đại được các nha sĩ trên thế giới khuyên dùng. Răng Implant giúp khôi phục cả thân và chân răng đã mất bằng cách đặt trụ Implant vào trong xương hàm, sau một thời gian khi trụ Implant đã tích hợp chắc chắn, bác sĩ sẽ gắn răng sứ lên trên thông quá khớp nối Abutment.

Ưu điểm của phương pháp này là cho khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật, thẩm mỹ cao, tuổi thọ lâu dài và đặc biệt không xâm lấn đến các răng bên cạnh. Tuy nhiên, chi phí của răng Implant thường cao hơn so với cầu răng sứ.

Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng đã mất toàn diện nhất
Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng đã mất toàn diện nhất

Gãy răng cửa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời. Do đó, bạn nên sớm đến thăm khám tại nha khoa uy tín để bác sĩ đưa ra những chỉ định phù hợp, an toàn và hiệu quả.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời