Cách chữa răng vẩu tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Bên cạnh việc điều trị tại nha khoa, nhiều bệnh nhân thường lựa chọn cách chữa răng vẩu tại nhà để ít tốn kém chi phí và không phải đến nha khoa tái khám nhiều lần. Vậy có những cách chữa răng vẩu tại nhà nào đang được áp dụng phổ biến? Hiệu quả có thực sự tốt hay không?

Cách chữa răng vẩu tại nhà có hiệu quả không?
Cách chữa răng vẩu tại nhà có hiệu quả không?

Nguyên nhân làm răng hô vẩu

Răng hô vẩu được biết đến là một dạng sai lệch về khớp cắn có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em cho đến người trưởng thành.

Theo đó tương quan ở 2 hàm trên và dưới sẽ có sự chênh lệch khá lớn, khớp cắn không sát khít với nhau. Các răng ở hàm trên mọc nhô ra trước nhiều hơn so với phần hàm dưới gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng ăn nhai và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

– Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng răng mọc hô vẩu thường bắt nguồn từ yếu tố di truyền. Qua nhiều nghiên cứu thực tế cho thấy, hầu hết những bệnh nhân răng hô vẩu đều có ông bà, cha mẹ mắc phải tình trạng này.

– Một nguyên nhân thường gặp tiếp theo cũng gia tăng nguy cơ bị hô vẩu đó là do những thói quen xấu có từ lúc nhỏ. Có thể kể đến các thói quen như: mút tay, bú bình, ngậm ty giả, đẩy lưỡi, thở bằng miệng,…

– Ở một số trẻ thay răng sữa muộn sẽ khiến cho răng vĩnh viễn không có đủ diện tích để  mọc lên bình thường. Do đó chúng có xu hướng mọc chen lấn nhau, mọc chìa ra phía trước hình thành răng vẩu.

– Ngoài ra, sự mất cân đối giữa răng và xương hàm cũng có thể khiến răng bị vẩu. Nếu răng có kích cỡ quá to mà xương hàm lại nhỏ, không đủ diện tích để mọc thẳng đều bình thường sẽ dẫn đến tình trạng răng chen chúc, chìa ra phía ngoài gây hô vẩu răng.

Răng hô vẩu gây mất thẩm mỹ trầm trọng
Răng hô vẩu gây mất thẩm mỹ trầm trọng

Các loại răng hô hiện nay

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa, răng hô vẩu sẽ được phân chia thành 3 loại phổ biến đó là:

1. Răng hô vẩu do răng

Ở những bệnh nhân có răng vẩu do răng thì phần xương hàm sẽ phát triển một cách bình thường. Nhưng răng mọc lên thay vì theo phương thẳng lại mọc chìa ra phía ngoài quá nhiều so với hàm dưới.

2. Răng hô vẩu do hàm

Đây là tình trạng ngược lại so với răng vẩu do răng. Với biểu hiện các răng mọc lên theo phương thẳng đứng, đúng vị trí nhưng phần xương hàm trên lại phát triển một cách quá mức. Khi xương hàm trên phát triển chìa ra ngoài quá nhiều sẽ khiến gương mặt mất cân đối, lộ nướu nhiều mỗi khi cười trông kém thẩm mỹ.

3. Răng hô vẩu do răng và hàm

Trường hợp này được đánh giá là phức tạp nhất, quá trình điều trị cũng sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Bởi tình trạng này là sự kết hợp giữa 2 dạng vẩu kể trên với biểu hiện các răng mọc chìa ra ngoài nhiều và phần xương hàm trên đồng thời cũng phát triển quá mức so với hàm dưới.

Răng hô vẩu được chia thành 3 loại phổ biến
Răng hô vẩu được chia thành 3 loại phổ biến

Các cách chữa răng vẩu tại nhà?

Mặc dù hiện nay các phương pháp nha khoa thẩm mỹ răng hô vẩu khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vì e ngại chi phí cũng như không có thời gian đến nha khoa điều trị lâu dài nên đã tìm đến các cách chữa răng vẩu tại nhà được truyền tai nhau như:

1. Dùng tay đẩy răng

Đối với tình trạng răng mọc chìa ra ngoài có nguyên nhân do răng bạn có thể dùng tay ấn nhẹ nhàng với một lực đẩy răng vừa phải từ từ vào trong.

Cần chú ý kiểm soát lực đẩy nhẹ nhàng để không gây tổn thương răng, nướu. Bên cạnh đó, rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện để tránh đưa vi khuẩn lên răng gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

Cách làm này sẽ phù hợp cho trẻ mới thay răng, xương hàm vẫn còn phát triển. Cần phải kiên trì trong thời gian dài, hiệu quả tốt hay không cũng tùy từng tình trạng. Không nên cố gắng đẩy răng quá mạnh khi không thấy không đạt hiệu quả sẽ dễ làm cho tình trạng sai lệch thêm nặng hơn.

Cách chữa răng vẩu tại nhà bằng dùng tay đẩy răng
Cách chữa răng vẩu tại nhà bằng dùng tay đẩy răng

2. Dùng dụng cụ kéo răng tự chế

Một số người tự tìm cách chế ra bộ dụng cụ kéo răng tại dựa theo mô phỏng của khí cụ chỉnh nha tại các nha khoa.

Đối với cách làm này, bệnh nhân thường dùng một đoạn dây thép cùng với thun buộc có độ đàn hồi tốt để gắn lên răng tạo lực kéo chỉnh giúp răng giảm hô vẩu.

Dùng dụng cụ kéo răng hô tại nhà không được khuyến khích thực hiện
Dùng dụng cụ kéo răng hô tại nhà không được khuyến khích thực hiện

3. Sử dụng dụng cụ silicon tháo lắp

Trên các trang mạng hiện nay rao bán khá nhiều dụng cụ hàm silicon tháo lắp chỉ với giá vài trăm nghìn dành cho cả trẻ em và người lớn.

Theo như quảng cáo thì dụng cụ này có hiệu quả nắn chỉnh răng tương đối tốt. Có thể tháo lắp mỗi khi ăn uống, vệ sinh răng. Chỉ cần ngậm dụng cụ hàm silicon trong nhiều giờ liên tục là có thể điều trị răng hô vẩu.

Nhưng trên thực tế khuôn hàm của mỗi người cũng như mức độ hô vẩu sẽ khác biệt. Do đó không thể dùng loại dụng cụ niềng răng được bày bán đại trà không phù hợp kích thước như vậy được. Sẽ rất khó đảm bảo an toàn mà còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng khiến răng hô vẩu nặng hơn.

Hàm silicon tháo lắp tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho răng miệng
Hàm silicon tháo lắp tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho răng miệng

Chữa răng hô tại nhà có hiệu quả không?

Qua phân tích ở phần trên thì các cách chữa răng hô tại nhà về cơ bản sẽ không thể đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu quả đạt được.

Mặc dù việc tự chữa răng hô vẩu tại nhà có thể tiết kiệm nhiều chi phí. Nhưng bạn nên hiểu một sự thật rằng nếu việc điều trị tại nhà có hiệu quả cao cho tất cả mọi người thì có lẽ sẽ không cần sự tồn tại của nha khoa từ lâu rồi.

Khi áp dụng chữa răng hô vẩu tại nhà sẽ không đảm bảo được việc răng có thể dịch chuyển thuận lợi về đúng vị trí mong muốn.

Việc dùng tay đẩy răng chỉ tác động lực lên vùng răng cửa trước, trong khi các răng bên trong không được sắp xếp phù hợp. Từ đó càng làm cho hàm răng trở nên mất cân đối trầm trọng và các răng dễ yếu đi do dùng lực không phù hợp.

Các cách dùng khí cụ tự chế hay mua trên mạng sẽ rất dễ gặp nhiều tai hại về vấn đề vệ sinh, không đảm bảo chất lượng cũng như an toàn khi sử dụng. Dễ gặp phải tình trạng viêm nhiễm, kích ứng nếu không đảm bảo khử trùng sạch sẽ dụng cụ.

Không những vậy, nếu không thể kiểm soát được lực kéo từ các dụng cụ này có thể khiến cho răng của bạn mọc sai lệch phức tạp hơn cả lúc ban đầu.

Chính vì vậy, thay vì thực hiện chữa răng vẩu tại nhà vừa mất thời gian lại không đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bạn nên chủ động tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Dĩ nhiên mức chi phí chữa răng hô vẩu tại nha khoa thường sẽ tốn kém hơn. Tuy nhiên chi phí này cũng sẽ khá tiết kiệm so với việc tự áp dụng biện pháp làm răng hết vẩu tại nhà để rồi gặp phải nhiều hậu quả đáng tiếc. Khi đó phải khắc phục hậu quả rất tốn kém tiền bạc và thời gian.

Nên đến nha khoa thăm khám để được điều trị răng hô vẩu hiệu quả nhất
Nên đến nha khoa thăm khám để được điều trị răng hô vẩu hiệu quả nhất

Cách chữa răng vẩu tại nha khoa

Ngày nay, các kỹ thuật nha khoa ngày càng phát triển hiện đại giúp cho việc khắc phục tình trạng răng hô vẩu đã không còn quá khó khăn.

Sau khi tiến hành thăm khám răng tổng quát, chụp phim x-quang răng bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng sai lệch của răng và tư vấn phương pháp chữa răng vẩu phù hợp nhất.

1. Bọc răng sứ thẩm mỹ

Đối tượng phù hợp áp dụng: Bệnh nhân có răng hô vẩu ở mức độ nhẹ, nguyên nhân xuất phát từ răng.

Với phương pháp bọc răng sứ trước tiên bác sĩ sẽ thực hiện mài chỉnh một phần men răng bị vẩu. Sau đó lấy dấu mẫu hàm và chế tác mão răng sứ phù hợp để bọc lên trên. Từ đó giúp cải thiện hiệu quả tình trạng hô vẩu, giúp răng đều đẹp hơn.

Hình ảnh bọc răng sứ cho bệnh nhân có răng hô mức độ nhẹ
Hình ảnh bọc răng sứ cho bệnh nhân có răng hô mức độ nhẹ

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày, bệnh nhân đến nha khoa khoảng 2 lần hẹn là hoàn thành.
 • Mão răng sứ được thiết kế phù hợp với khuôn hàm của mỗi người, màu sắc răng trắng sáng tự nhiên như răng thật giúp mang lại giá trị thẩm mỹ cao.
 • Cải thiện khớp cắn cân đối hơn, nhờ khả năng chịu lực tốt của răng sứ giúp việc ăn nhai cũng trở nên thuận lợi, thoải mái thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món ăn.
 • Răng sứ được làm bằng chất liệu an toàn, lành tính với răng miệng cũng như sức khỏe, không gây bất kỳ kích ứng nguy hiểm nào khi sử dụng.

Nhược điểm:

 • Do phải mài răng nên đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác và công nghệ hiện đại mới không gây hại cho sức khỏe của răng thật về lâu dài.
 • Một số trường hợp nếu chọn loại răng sứ kim loại có thể xảy ra tình trạng viền nướu bị thâm đen sau một thời gian sử dụng.
 • Thời gian sử dụng răng sứ có giới hạn nhất định, không thể dùng trọn đời. Sau khoảng 3 – 20 năm tùy vào dòng răng sứ bệnh nhân cần phải thay răng sứ mới để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

2. Niềng răng chỉnh nha

Đối tượng áp dụng: Phù hợp cho bệnh nhân bị răng hô vẩu có nguyên nhân do răng ở mọi mức độ từ đơn giản đến phức tạp.

Đây là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, dây thun hoặc bộ khay niềng trong suốt gắn trên răng. Những khí cụ này sẽ được điều chỉnh một lực kéo phù hợp để đưa các răng dần di chuyển về đúng vị trí.

Tại các trung tâm nha khoa hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng để bệnh nhân dễ dàng lựa chọn như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại (mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại tự buộc).
 • Niềng răng mắc cài sứ/pha lê.
 • Niềng răng mắc cài mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi).
 • Niềng răng trong suốt.
Phương pháp niềng răng hô giúp bảo tồn răng thật tối đa
Phương pháp niềng răng hô giúp bảo tồn răng thật tối đa

Ưu điểm:

 • Niềng răng không cần mài răng, không xâm lấn mô răng giúp răng thật được bảo tồn một cách tối đa.
 • Khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô vẩu, sau khi tháo niềng hàm răng sẽ trở nên đều đặn, khớp cắn cân đối, gương mặt trông trẻ trung hơn rất nhiều.
 • Kết quả niềng răng sẽ duy trì được trọn đời nếu bệnh nhân chú ý chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nhược điểm:

 • Quá trình niềng răng khá mất thời gian, kéo dài từ 18 – 24 tháng thậm chí có thể lâu hơn mới đạt được hiệu quả như mong đợi.
 • Chế độ ăn uống cần kiêng khem nhiều, vệ sinh răng khá phức tạp.

3. Phẫu thuật hàm hô

Đối tượng áp dụng: Bệnh nhân bị hô vẩu có nguyên nhân do cấu trúc xương hàm.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật loại bỏ phần xương hàm trên bị phát triển quá mức. Đồng thời có sự điều chỉnh khớp cắn ở 2 hàm sao cho cân đối tạo sự hài hòa cho gương mặt, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Phẫu thuật hàm hô đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ
Phẫu thuật hàm hô đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, chỉ mất khoảng 90 – 120 phút.
 • Đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác, không để lại sẹo.
 • Thấy rõ hiệu quả tích cực sau khi kết thúc phẫu thuật.
 • Phẫu thuật được thực hiện một lần duy nhất và cho hiệu quả duy trì bền vững vĩnh viễn.
 • Mang lại một vẻ ngoài thu hút hơn, gương mặt trở nên cân đối, trẻ trung, khớp cắn chuẩn hỗ trợ ăn nhai dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Phẫu thuật hàm vẩu có chi phí thực hiện khá cao.
 • Đòi hỏi cao về công nghệ cũng như tay nghề của bác sĩ mới có thể đảm bảo phẫu thuật được an toàn và hiệu quả, không phát sinh biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những phân tích của chuyên gia về tính hiệu quả của các cách chữa răng vẩu tại nhà cũng như ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị tại nha khoa. Hy vọng đã giúp cho mọi người có cái nhìn cụ thể và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời