Răng sữa mọc lệch ảnh hưởng gì không? Và làm sao để khắc phục?

Răng sữa giữ vai trò quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ, giúp bé ăn nhai ngon miệng, phát âm rõ ràng và hơn hết còn mang tính dự báo cho sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này. Trường hợp răng sữa mọc lệch không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày mà còn có khả năng khiến răng vĩnh viễn mọc không đúng vị trí. Vậy nguyên nhân răng sữa mọc lệch là gì và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân răng sữa mọc lệch và cách khắc phục
Nguyên nhân răng sữa mọc lệch và cách khắc phục

Tại sao răng sữa lại mọc lệch?

Răng mọc lệch là tình trạng răng miệng tương đối phổ biến, có thể xuất hiện ở cả răng vĩnh viễn và răng sữa.

Với răng sữa mọc lệch có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của trẻ như:

Sức nhai và tiêu hóa: Răng sữa mọc lệch làm ảnh hưởng đến khớp cắn khiến lực nhai kém hơn so với hàm răng đều đặn. Lâu dài sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: Khi răng mọc lệch, việc làm sạch giữa các kẽ răng rất khó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,…

– Ngoài ra, nhiều trường hợp còn khiến trẻ tự ti về ngoại hình, khó khăn trong việc phát âm tròn vành rõ chữ, gặp vấn đề về giọng nói.

Răng sữa mọc lệch là tình trạng răng miệng phổ biến ở trẻ
Răng sữa mọc lệch là tình trạng răng miệng phổ biến ở trẻ

Trường hợp răng sữa mọc lệch thường xuất phát từ những yếu tố sau:

Thói quen không tốt: Ngậm núm vú giả, mút tay, bú bình hoặc ngậm đồ vật,… là những thói quen làm răng sữa của trẻ mọc lệch mà bố mẹ cần lưu ý.

Do di truyền: Hầu hết những đặc điểm về thể trạng của trẻ đều được di truyền từ cha mẹ, trong đó có những yếu tố răng miệng. Nếu ông bà hoặc bố mẹ gặp tình trạng răng mọc lệch thì con sinh ra cũng có nguy cơ mắc phải.

Nằm sấp trong thời gian dài: Tư thế nằm sấp tạo nhiều áp lực lên má và miệng, vì vậy mà nếu duy trì tư thế ngủ này trong thời gian dài sẽ khiến răng của trẻ mọc lệch.

Tư thế ngủ sấp là nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch
Tư thế ngủ sấp là nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch

Khối u: Đây là tình trạng rất hiếm gặp. Nếu trong miệng của con xuất hiện khối u, đặc biệt vị trí u ngay tại xương hàm sẽ khiến răng mọc lên không đúng vị trí, gây lệch lạc.

Một số dấu hiệu cha mẹ có thể nhận biết khi trẻ có răng mọc lệch

Bố mẹ cần thường xuyên quan sát con để sớm phát hiện tình trạng răng mọc lệch của trẻ. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất:

– Các răng mọc không đúng vị trí, có chiếc chìa ra ngoài, có chiếc lại thụt vào bên trong

– Răng mọc chen chúc, chồng chéo lên nhau

– Dễ gặp tình trạng mắc kẹt thức ăn

– Khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng

Cần xử lý như thế nào khi răng bé bị mọc lệch

Ngay khi nhận thấy con có những dấu hiệu của tình trạng răng mọc lệch, bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp xử lý phù hợp.

Trường hợp kiểm tra nếu xác định con có những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng sữa như: mút tay, ngậm núm vú giả, thở bằng miệng, thói quen đẩy lưỡi, ăn nhai 1 bên, nằm sấp,… bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ nắm bắt tâm lý trẻ và lên kế hoạch để sửa chữa những thói quen xấu này.

Nha sĩ sẽ tiếp tục theo dõi quá trình phát triển của răng trong một thời gian, nếu phát hiện có nguy cơ ảnh hưởng đến khớp cắn hoặc cần khoảng trống để các răng còn lại đủ chỗ mọc lên, nha sĩ sẽ chỉ định dùng hàm trainer.

Cho trẻ đeo hàm trainer giúp hỗ trợ quá trình chỉnh nha trong tương lai
Cho trẻ đeo hàm trainer giúp hỗ trợ quá trình chỉnh nha trong tương lai

Đây là công cụ chỉnh nha chủ yếu dành cho những trẻ vẫn còn răng sữa hoặc đang trong quá trình thay răng vĩnh viễn.

Hàm trainer được cấu tạo từ vật liệu silicon mềm, thiết kế theo dấu hàm cụ thể của từng bé nên ôm sát vào cung răng.

Chúng không chỉ có tác dụng trong việc ngăn các hoạt động gây hại từ lưỡi đến sự phát triển của răng mà còn hỗ trợ quá trình chỉnh nha trong tương lai dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí thực hiện.

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại hàm trainer nắn chỉnh răng cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý, hàm trainer cần được thiết kế tại nha khoa dựa theo dấu hàm của con.

Việc sử dụng hàm trainer bên ngoài, không theo kích thước cung hàm của bé sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau nhức, ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và xương hàm.

Răng sữa mọc lệch cần được phòng ngừa bằng cách nào?

Để ngăn ngừa tình trạng răng sữa mọc lệch, bố mẹ cần thường xuyên chú ý, quan tâm đến những sự thay đổi của con. Nếu phát hiện con có những thói quen như mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng, cắn vật cứng, nằm sấp,… hãy nhắc nhở và hướng dẫn trẻ thay đổi.

Kiểm soát sớm tình trạng răng mọc lệch của con bằng cách thăm khám định kỳ tại nha khoa. Nhiều cha mẹ vì chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng về sức khỏe răng miệng của con trong giai đoạn răng sữa mà khiến tình trạng răng mọc lệch càng nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Cho con thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng răng mọc lệch
Cho con thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng răng mọc lệch

Bên cạnh đó, bố mẹ cần tập cho con thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách khoa học: chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm; sử dụng kem đánh răng có nồng độ fluor phù hợp; hạn chế ăn đồ ngọt thay vào đó là những thực phẩm giàu protein, canxi, vitamin D,…

Trẻ mọc răng sữa bị lệch phải nắn chỉnh không, có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn?

Đây là vấn đề được đông đảo phụ huynh quan tâm. Răng sữa không phải là chiếc răng theo trẻ đến hết cuộc đời, thông thường đến một thời điểm nhất định (5 – 6 tuổi), răng sữa sẽ tự rụng và thay bằng răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, sức khỏe của răng sữa lại mang tính chất dự báo cho sự phát triển của răng vĩnh viễn. Nếu trường hợp răng sữa mọc lệch lạc thì răng vĩnh viễn mọc lên cũng có nguy cơ lệch, khấp khểnh.

Và như đã phân tích ở trên, trường hợp răng sữa của trẻ mọc lệch có thể sẽ được chỉ định nắn chỉnh bằng hàm trainer. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của con, vì không phải tất cả các trường hợp răng sữa mọc lệch đều cần đeo hàm trainer.

Để biết chính xác, bạn nên đưa con đến thăm khám nha khoa để bác sĩ có những chỉ định phù hợp và an toàn nhất.

Không phải tất cả các trường hợp răng sữa mọc lệch cần nắn chỉnh răng
Không phải tất cả các trường hợp răng sữa mọc lệch cần nắn chỉnh răng

Tại sao nên đưa trẻ đi khám răng thường xuyên?

Từ trước đến nay, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Vì vậy mà việc đưa trẻ đi khám răng thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp sớm phát hiện các vấn đề răng miệng, hạn chế nguy cơ răng mọc lệch.

Và hơn hết, thăm khám nha khoa định kỳ còn giúp trẻ khắc phục nỗi sợ nha sĩ, có ý thức hơn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày.

Răng sữa mọc lệch không chỉ liên quan đến yếu tố thẩm mỹ mà còn có khả năng ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và dễ mắc các bệnh lý nha khoa. Vì vậy mà ngay từ khi còn nhỏ, hãy chú ý hơn đến việc chăm sóc răng miệng của con và đưa trẻ thăm khám nha khoa định kỳ, đảm bảo răng và xương hàm đều phát triển bình thường, ổn định.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời