Niềng răng nhanh nhất mất bao lâu? Loại nào hiệu quả nhất?

Niềng răng chỉnh nha là kỹ thuật đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì lâu dài mới đạt hiệu quả cao. Muốn hiệu quả niềng răng nhanh nhất cần phải lựa chọn đúng phương pháp, tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ và thực hiện phải đúng kỹ thuật, đúng quy trình. Để biết niềng răng nhanh nhất bằng phương pháp nào bạn có thể tham khảo qua nội dung bài viết sau đây.

Niềng răng nhanh nhất mất bao lâu

Niềng răng nhanh mất bao lâu?

Thời gian niềng răng trung bình thường mất khoảng 18 – 24 tháng. Hoặc có những trường hợp có thể kéo dài đến 36 tháng hoặc lâu hơn nữa tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân.

Nếu bác sĩ lập kế hoạch chỉnh nha chính xác và bệnh nhân tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị. Thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn tối đa với kết quả thành công mỹ mãn.

Niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh răng bằng lực tác động từ hệ thống khí cụ như dây cung, mắc cài, dây thun, khay niềng. Do đó cần phải có một khoảng thời gian kiên trì để các răng dần dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Lực kéo chỉnh cần đảm bảo vừa phải để các răng không chịu lực tác động mạnh quá đột ngột dẫn đến tình trạng đau nhức. Đồng thời lực siết cũng không được quá mạnh vì có thể làm cho các răng dần yếu đi và dễ bị lung lay, gãy rụng bất cứ lúc nào.

Với kinh nghiệm hơn 16 năm trong ngành nha khoa thẩm mỹ, các bác sĩ tại Nha Khoa Đông Nam khuyên bệnh nhân không nên nôn nóng niềng răng đạt hiệu quả nhanh mà cần kiên trì chờ đợi và đảm bảo thực hiện niềng răng đúng chỉ định, đúng kỹ thuật và quy trình.

Chỉ có như vậy mới giúp cho việc niềng răng diễn ra an toàn, đem lại kết quả cao và hạn chế tối đa các tác động xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này.

Thời gian niềng răng trung bình mất khoảng 18 – 24 tháng tùy từng tình trạn

Thời gian niềng răng trung bình mất khoảng 18 – 24 tháng tùy từng tình trạng
Thời gian niềng răng trung bình mất khoảng 18 – 24 tháng tùy từng tình trạng

Làm sao để niềng răng nhanh nhất?

Niềng răng chỉnh nha có kỹ thuật thực hiện khá phức tạp, đòi hỏi quá trình điều trị trong thời gian dài. Do đó, để kết quả niềng răng đạt được thành công trong thời gian nhanh nhất có thể, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm hữu ích sau đây:

1.    Lựa chọn nha khoa thật sự uy tín

Thời gian và hiệu quả của một ca niềng răng sẽ phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn nha khoa và tay nghề của bác sĩ. Một bác sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực niềng răng chỉnh nha, nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bệnh nhân tối ưu được thời gian nhưng vẫn đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Điều này sẽ được thể hiện qua quá trình thăm khám, chụp x-quang kỹ lưỡng để chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng. Tư vấn các giải pháp niềng răng có thể thực hiện. Từ đó phác đồ chỉnh nha đã được lập sẵn bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn được giải pháp đem lại hiệu quả cao trong thời gian nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín với đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại, tuân thủ vô trùng tuyệt đối, sử dụng khí cụ có nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo an toàn, tránh viêm nhiễm và các biến chứng nguy hiểm có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến tiến độ chỉnh nha.

Do đó, có thể thấy việc lựa chọn đúng địa chỉ uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn về tay nghề bác sĩ, máy móc, công nghệ điều trị sẽ đem lại được kết quả niềng răng thành công với thời gian nhanh chóng, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Niềng răng tại nha khoa uy tín sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả nhanh chóng
Niềng răng tại nha khoa uy tín sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả nhanh chóng

2.    Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc răng miệng

Trong thời gian niềng răng việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ đúng cách là điều cần phải hết sức chú trọng. Bởi khi ăn nhai thức ăn thừa sẽ dễ mắc kẹt lại trên mắc cài, dây cung. Nếu không chú ý làm sạch sẽ dễ khiến cho vi khuẩn sinh sôi gây ra bệnh lý răng miệng. Lúc này bệnh nhân sẽ phải mất thêm nhiều thời gian để chữa trị bệnh răng miệng mới có thể tiếp tục niềng răng được.

Vậy nên, hãy vệ sinh răng miệng thường xuyên nhất là sau các bữa ăn. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, Kết hợp dùng nước súc miệng, bàn chải kẽ, máy tăm nước để vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi gây hại cho sức khỏe răng miệng cũng như làm ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng.

Chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách để rút ngắn được thời gian niềng răng
Chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách để rút ngắn được thời gian niềng răng

Khi niềng răng chỉnh nha bệnh nhân cần chú ý ưu tiên ăn các thực phẩm mềm, cắt nhỏ, xay nhuyễn để không dùng lực nhai nhiều. Tránh các thức ăn quá dai, quá cứng bởi chúng cần phải dùng lực nhai mạnh, có thể gây bung bậc mắc cài, dây cung làm ảnh hưởng đến quá trình và thời gian niềng răng.

Một điều cũng hết sức quan trọng nếu muốn thời gian niềng răng nhanh kết thúc thì bệnh nhân không được lơ là trong việc tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ.

Thông thường, với những bệnh nhân niềng răng mắc cài thì sau khoảng 1 tháng cần đến nha khoa để bác sĩ theo dõi sự dịch chuyển của răng và có sự điều chỉnh lực siết của dây cung sao cho phù hợp.

Đối với bệnh nhân niềng răng trong suốt mặc dù có thể tự thay khay niềng tại nhà theo hướng dẫn nhưng vẫn phải đảm bảo đến nha khoa tái khám theo định kỳ. Điều này sẽ giúp đảm bảo quá trình dịch chuyển của răng diễn ra đúng liệu trình và nhanh đạt hiệu quả cao.

Tuân thủ lịch hẹn tái khám định kỳ
Tuân thủ lịch hẹn tái khám định kỳ

Niềng răng loại nào hiệu quả nhanh?

Để xác định chính xác niềng răng loại nào hiệu quả nhanh còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng cũng như tay nghề thực hiện của bác sĩ.

Theo đánh giá của các bác sĩ chỉnh nha, hiện nay có 3 phương pháp niềng răng đem lại hiệu quả cao và thời gian nhanh nhất có thể, gồm có:

1.    Niềng răng trong suốt invisalign

Niềng răng trong suốt invisalign được xem là giải pháp chỉnh nha tiên tiến nhất đem lại tính thẩm mỹ cao và rút ngắn tối đa thời gian cho bệnh nhân.

Kỹ thuật niềng răng này sử dụng các khay niềng trong suốt để tạo lực kéo chỉnh ổn định vừa phải giúp bệnh nhân hoàn toàn thoải mái trong suốt quá trình điều trị, hạn chế được tình trang đau nhức, khó chịu.

Khay niềng với thiết kế phù hợp với tình trạng khuôn hàm của mỗi người, khi đeo vào sẽ ôm sát khít lấy răng nên không gây cảm giác cộm cấn, vướng víu. Không xảy ra tình trạng cọ sát làm tổn thương môi, má, nướu, không xảy ra bung tuột mắc cài, khay niềng làm ảnh hưởng đến tiến trình dịch chuyển của răng.

Khi sử dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ không phải mất thời gian đến nha khoa để khắc phục sự cố bung bậc khí cụ chỉnh nha. Đồng thời số lần thăm khám cũng ít hơn. Do đó, có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và không làm gián đoạn đến công việc, học tập của bệnh nhân.

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

2.    Niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc đã được cải tiến thêm phần chốt đóng mở tự động để dây cung cố định và trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần dùng thun buộc.

Cũng nhờ đó mà dây cung được cố định chắc chắn hơn, không bị bong tuột nên bệnh nhân không cần phải thăm khám thường xuyên, rút ngắn được nhiều thời gian điều trị. Mắc cài tự buộc sẽ tạo được một lực kéo chỉnh ổn định và bền bỉ để đem lại kết quả chỉnh nha cao trong thời gian nhanh chóng nhất.

Nếu xét trong cùng một trường hợp răng mọc lệch lạc dù nặng hay nhẹ thì khi áp dụng niềng răng mắc cài tự buộc sẽ được đánh giá cao nhất về hiệu quả đạt được trong thời gian nhanh chóng hơn các phương pháp khác. Do đó, ngày càng có nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp này để nắn chỉnh răng hiệu quả.

Niềng răng mắc cài tự buộc giúp rút ngắn nhiều thời gian điều trị
Niềng răng mắc cài tự buộc giúp rút ngắn nhiều thời gian điều trị

3.    Niềng răng truyền thống

Niềng răng mắc cài truyền thống về hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, dây thun được gắn cố định lên trên bề mặt răng. Kỹ thuật niềng răng này được đánh giá cao về hiệu quả đạt được và có thời gian điều trị tương đối ngắn tùy thuộc vào tình trạng lệch lạc của răng và tay nghề của bác sĩ thực hiện.

Tuy nhiên, mắc cài kim loại có góc cạnh và lực siết lớn có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, khó chịu trong thời gian đầu sử dụng.

Như vậy, có thể thấy để có chẩn đoán chính xác và lựa chọn được phương pháp niềng răng hiệu quả nhanh nhất. Bệnh nhân nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và có sự tư vấn tận tình phù hợp nhất cho mình.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

1.    Trình độ chuyên môn của bác sĩ

Việc lựa chọn bác sĩ niềng răng có quyết định rất lớn đến sự thành công của ca chỉnh nha. Bác sĩ là người trực tiếp chẩn đoán, lên phác đồ chỉnh nha, tính toán lực kéo chỉnh phù hợp, theo dõi sát sao quá trình dịch chuyển của răng và đưa ra những điều chỉnh tối ưu cho bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng.

Niềng răng là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải am hiểu chuyên sâu về cấu trúc răng hàm mặt, thực hiện đúng quy trình, sử dụng lực kéo chỉnh chính xác mới đem lại hiệu quả cao và rút ngắn được nhiều thời gian cho bệnh nhân.

Tay nghề bác sĩ quyết định nhiều đến hiệu quả và thời gian chỉnh nha
Tay nghề bác sĩ quyết định nhiều đến hiệu quả và thời gian chỉnh nha

2.    Tình trạng răng miệng của bạn

Nếu răng của bệnh nhân mọc sai lệch ở mức độ nhẹ thì thời gian niềng răng chỉnh nha chắc chắn sẽ nhanh hơn những trường hợp nặng.

3.    Độ tuổi niềng răng

Qua rất nhiều thống kê cho thấy thời gian niềng răng cho trẻ em thường ngắn hơn nhiều so với người trưởng thành.

Lý giải cho sự chênh lệch về thời gian niềng răng ở trẻ em và người trưởng thành, các bác sĩ đã có lý giải như sau:

  • Niềng răng ở trẻ em từ 12 – 16 tuổi, hàm răng và cấu trúc xương hàm vẫn đang phát triển. Lúc này việc điều chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trí diễn ra khá dễ dàng nên thời gian nhanh chóng và hiệu quả đạt được cũng cao hơn.
  • Ở người trưởng thành, khi răng và xương hàm đã phát triển cứng chắc ổn định thì việc điều chỉnh răng sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

Tùy vào từng tình trạng răng miệng, công nghệ, máy móc được sử dụng và sự phối hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cố gắng đưa ra các giải pháp để rút ngắn thời gian niềng răng nhiều nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo kết quả tối ưu.

Thời gian niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh hơn người trưởng thành
Thời gian niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh hơn người trưởng thành

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp mọi người biết được niềng răng nhanh nhất bằng phương pháp nào. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay đến số hotline 19007141 để được hỗ trợ giải đáp tận tình ngay lập tức.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời