Nên niềng răng hay bọc sứ sẽ tốt hơn?

Một hàm răng mọc thẳng đều, trắng sáng là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn có được. Tuy nhiên nên niềng răng hay bọc răng sứ sẽ tốt hơn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cả 2 phương pháp này đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào từng tình trạng răng miệng, nhu cầu cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Nên niềng răng hay bọc sứ
Nên niềng răng hay bọc sứ

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha là một kỹ thuật nha khoa được sử dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, dây thun, khay niềng,… nhằm mục đích giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn chuẩn, đem lại một hàm răng đều đẹp với nụ cười tự tin rạng rỡ.

Các trường hợp nên niềng răng
Các trường hợp nên niềng răng

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nha khoa, các phương pháp niềng răng ngày càng đa dạng với nhiều hình thức và khí cụ khác nhau. Điều này sẽ mang lại cho bệnh nhân sự thoải mái, tiện lợi trong suốt quá trình chỉnh nha.

Bao gồm các phương pháp phổ biến như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi), niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt, niềng răng tháo lắp),….

Đối với những bệnh nhân phải thường xuyên giao tiếp, cần giữ thẩm mỹ cao trong suốt quá trình điều trị thì giải pháp niềng răng trong suốt sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Thời gian niềng răng khoảng 18 – 24 tháng hoặc hơn thế nữa tùy vào từng tình trạng răng miệng của mỗi người. Đồng thời việc lựa chọn phương pháp niềng răng, chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng, độ tuổi thực hiện cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian điều trị.

Ưu điểm niềng răng

 • Sử dụng các khí cụ chuyên dụng để tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển về vị trí chuẩn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến cấu trúc răng thật.
 • Hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các trường hợp răng hô, móm, xô lệch, thưa, khấp khểnh, sai khớp cắn,… ở mức độ nhẹ đến nặng.
 • Đa dạng các loại mắc cài (mắc cài kim loại, mắc cài sứ,…) hay khay niềng trong suốt để bệnh nhân thoải mái lựa chọn theo nhu cầu cũng như sở thích của mình.
 • Niềng răng đúng kỹ thuật sẽ đem lại một hàm răng đều đẹp, cân đối, chuẩn khớp cắn. Duy trì thời gian sử dụng đến trọn đời.
Đa dạng các phương pháp niềng răng
Đa dạng các phương pháp niềng răng

Nhược điểm niềng răng

 • Thời gian điều trị kéo dài (khoảng 18 – 24 tháng hoặc lâu hơn tùy từng tình trạng cụ thể) và gây mất thẩm mỹ trong giai đoạn niềng răng (nếu chọn niềng răng mắc cài kim loại).
 • Vệ sinh răng miệng trong quá trình đeo niềng khá phức tạp, cần phải kiêng khem nhiều trong ăn uống.
 • Có thể phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống trong một số trường hợp.
 • Chi phí thực hiện khá cao.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ là quá trình các bác sĩ mài chỉnh các răng theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước. Sau đó, chụp mão răng sứ với hình dáng, kích thước, màu sắc phù hợp lên trên.

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ răng thường được áp dụng cho tình trạng răng hô móm, lệch lạc, thưa ở mức độ nhẹ, răng bị nhiễm màu kháng sinh,… mang lại cho bạn hàm răng đều đặn, trắng sáng, tự nhiên.

Mô phỏng bọc răng sứ thẩm mỹ
Mô phỏng bọc răng sứ thẩm mỹ

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ mài chỉnh các răng theo một tỷ lệ nhất định. Sau đó lấy dấu hàm và chế tác mão răng sứ với hình dáng, kích thước, màu sắc phù hợp chụp lên trên.

Ưu điểm bọc răng sứ

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, mất khoảng 2 – 4 ngày và cần đến nha khoa ít nhất 2 lần là bạn đã có được một hàm răng đều đẹp, trắng sáng.
 • Răng sứ có màu sắc, hình dáng tự nhiên như răng thật, đảm bảo thẩm mỹ cao.
 • Độ bền chắc của răng sứ khá tốt giúp khôi phục chức năng ăn nhai tốt hơn.
Bọc răng sứ đem lại một hàm răng đều đẹp, trắng sáng tự nhiên
Bọc răng sứ đem lại một hàm răng đều đẹp, trắng sáng tự nhiên

Nhược điểm bọc răng sứ

 • Phải mài chỉnh răng nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng thật sau này.
 • Không áp dụng hiệu quả cho các trường hợp răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn nghiêm nặng.
 • Tùy vào từng vật liệu, công nghệ chế tác răng sứ mà tuổi thọ trung bình của các loại răng sứ khoảng 3 – 20 năm hoặc kéo dài hơn nếu biết chăm sóc phù hợp. Như vậy, có thể thấy răng sứ không thể sử dụng trọn đời mà cần phải làm lại răng mới sau một thời gian sử dụng.

So sánh niềng răng và bọc sứ

Niềng răng và bọc răng sứ thẩm mỹ đều có chung mục đích đó là đem lại một hàm răng đều đẹp với khớp cắn cân đối. Mỗi một phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu và khả năng tài chính của bệnh nhân.

Sau đây là bảng so sánh tổng hợp của 2 phương pháp này để bạn có thể cái nhìn tổng quát hơn và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Niềng răng Bọc răng sứ
Độ tuổi thực hiện Tốt nhất là từ 12 – 15 tuổi. Sau độ tuổi này sẽ tốn nhiều thời gian điều trị hơn Mọi người từ 18 tuổi trở lên
Trường hợp chỉ định Hầu hết các trường hợp răng lệch lạc từ nhẹ đến nặng Răng lệch lạc ở mức độ nhẹ, trung bình
Thời gian điều trị 18 – 24 tháng hoặc có thể lâu hơn 2 – 4 ngày
Khả năng bảo tồn răng thật Chỉ nắn chỉnh răng tự nhiên theo khuôn hàm chỉnh sẵn Cần phải mài chỉnh răng thật
Khả năng ăn nhai Hạn chế thức ăn cứng, dai trong quá trình đeo niềng Sau khi bọc răng sứ phải lưu ý đến chế độ ăn uống như hạn chế thức ăn cứng, dai, để giữ cho răng không sứt mẻ và hạn chế các món ăn tạo màu để răng không bị nhiễm màu (nếu dùng răng sứ kim lọai)
Vệ sinh Trong quá trình đeo niềng việc vệ sinh răng khá phức tạp. Cần phối hợp nhiều dụng cụ như bàn chải kẽ, máy tăm nước,… Vệ sinh răng miệng bình thường sau bọc sứ
Ảnh hưởng thẩm mỹ Thẩm mỹ không cao nếu sử dụng mắc cài kim loại. Các răng đã mài chỉnh không thể trở về hình dáng ban đầu
Mức độ điều trị Phức tạp Đơn giản
Kỹ thuật thực hiện Đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm về niềng răng chỉnh nha Đòi hỏi bác sĩ tay nghề chuyên môn cao, tính thẩm mỹ tốt
Độ bền Nếu tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ sẽ duy trì được hàm răng đều đẹp trọn đời. Có thể sử dụng được 20 năm hoặc hơn nếu sử dụng chất liệu sứ toàn sứ cao cấp và được chăm sóc tốt.
Chi phí thực hiện Dao động từ 15 – 120 triệu tùy vào phương pháp lựa chọn Dao động từ 1 – 7 triệu/ răng tùy vào chất liệu và số lượng răng cần phục hình
Khả năng điều chỉnh hình thể, màu sắc của răng Không thể thực hiện Có nhiều bảng màu và kiểu dáng răng, bệnh nhân có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích

Nên niềng răng chỉnh nha hay bọc răng sứ thẩm mỹ?

Từ bảng so sánh bên trên có thể thấy được mỗi một phương pháp đều phù hợp cho các trường hợp răng miệng nhất định.

Khi chọn lựa bệnh nhân nên cân nhắc dựa trên tình trạng răng miệng cũng như khả năng tài chính của mình để có được giải pháp tối ưu nhất.

Đối với những trường hợp răng bị khấp khểnh ít, hô nhẹ, răng thưa, khớp cắn lệch ít, răng xỉn màu thì có thể lựa chọn giải pháp bọc răng sứ là tốt nhất. Sau phục hình, răng sẽ cải thiện được cả về hình dáng và màu sắc, răng đều đẹp và trắng sáng tự nhiên như răng thật.

Đồng thời, bọc răng sứ cũng cải thiện được chức năng ai nhai tốt hơn, thời gian điều trị nhanh chóng và duy trì hiệu quả sử dụng suốt nhiều năm khi được chăm sóc đúng cách.

Tuy nhiên, bọc răng sứ có nhược điểm khá lớn đó là phải mài chỉnh răng thật, nhiều trường hợp cần phải lấy tủy. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tuổi của răng thật sau này.

Hơn nữa, đối với những trường hợp răng mọc lệch lạc, sai lệch khớp cắn nặng thì bọc răng sứ sẽ không thể khắc phục được hiệu quả.

Để biết nên niềng răng hay bọc răng sứ cần phải thăm khám cụ thể
Để biết nên niềng răng hay bọc răng sứ cần phải thăm khám cụ thể

Niềng răng sẽ giúp khắc phục các khiếm khuyết răng mọc khấp khểnh, hô, móm, thưa, sai lệch khớp cắn,… từ nhẹ đến nặng một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, khi áp dụng giải pháp này sẽ không cần mài chỉnh răng, giúp bảo tồn tối đa răng thật.

Mặc dù là một giải pháp điều trị đem lại hiệu quả tối ưu, duy trì thời gian sử dụng được trọn đời. Nhưng niềng răng sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn. Đồng thời bệnh nhân cũng cần phải chú ý đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi tháo niềng để tránh tình trạng răng dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu.

Một điều quan trọng hơn hết bạn nên hiểu đó là, dù niềng răng hay bọc răng sứ thì đều phải thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín. Đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về tay nghề bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Có như vậy mới đảm bảo điều trị an toàn và mang lại hiệu quả cao, tránh biến chứng nguy hiểm.

Nha Khoa Đông Nam hiện đang là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu với hơn 16 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành được nhiều khách hàng tin chọn.

Với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm, am hiểu chuyển sâu về răng hàm mặt. Ứng dụng công nghệ điều trị tiên tiến, sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng khang trang, tiện nghi, chi phí hợp lý. Tin chắc Nha Khoa Đông Nam sẽ mang lại cho mọi khách hàng dịch vụ chất lượng tốt nhất với sự hài lòng tuyệt đối.

Nha Khoa Đông Nam địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng hàng đầu
Nha Khoa Đông Nam địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng hàng đầu

Trên đây là những giải đáp về vấn đề nên niềng răng hay bọc răng sứ. Hy vọng mọi người đã có thêm được thông tin hữu ích và đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn.

Mọi vấn đề thắc mắc hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia tư vấn tận tình, miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời