Quy trình các bước hàn răng sâu chuẩn không ê buốt

Việc nắm rõ quy trình các bước hàn răng sâu sẽ giúp cho bạn hình dung được những gì sẽ diễn ra khi điều trị sâu răng và có sự chuẩn bị tâm lý, tài chính tốt nhất.

Tìm hiểu quy trình các bước hàn răng sâu
Tìm hiểu quy trình các bước hàn răng sâu

Quy trình các bước hàn răng sâu diễn ra như thế nào?

Hàn răng sâu hay trám răng sâu là một trong những kỹ thuật nha khoa không quá phức tạp, tuy nhiên nếu không được thực hiện đúng cách vẫn có thể gặp tình trạng bong tróc, đau nhức sau khi điều trị.

Để vết trám được bền khít, không gây đau nhức cho bệnh nhân đòi hỏi tay nghề kỹ thuật trám răng ở bác sĩ có kinh nghiệm điều trị cao. Các bước hàn răng sâu cơ bản bao gồm:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước đầu tiên trong quy trình hàn răng sâu. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, chụp phim X- quang xác định rõ mức độ sâu răng và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Bác sĩ thăm khám tình trạng răng miệng tổng quát
Bác sĩ thăm khám tình trạng răng miệng tổng quát

Bước 2: Vệ sinh gây tê và tạo hình xoang trám

Ở bước này, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân để đảm bảo vết trám đạt độ kết dính tốt nhất. Sau đó, tiến hành gây tê nhằm giảm thiểu tình trạng ê buốt, đau nhức. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ thực hiện tốt hơn.

Bước 3: Sửa soạn xoang trám và làm sạch lỗ sâu

Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ tiến hành cách ly phần răng cần trám bằng đê cao su, giữ cho chúng khô ráo không tiếp xúc với nước bọt. Đây là bước quan trọng trong quy trình hàn răng sâu bởi vật liệu Composite nếu tiếp xúc với nước trong khi đổ vào khoang răng sẽ cản trở các cơ chế liên kết.

Bước 4: Nạo sạch vết sâu

Nạo sạch vết sâu là bước rất quan trọng trong quy trình hàn trám răng sâu. Bác sĩ sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng để loại bỏ mô răng bệnh, ngăn chặn sự phát triển của sâu răng mà không phạm đến mô răng lành.

Bước 5: Tạo hình chất trám, chiếu laser hóa cứng

Lúc này, bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám răng chuyên dụng Composite lỏng đổ đầy vào khoang trám kết hợp phản ứng quang trùng hợp từ 20 – 40 giây để miếng trám đông cứng và liên kết mô răng thật.

Dùng phản ứng quang trùng hợp đông cứng vết trám răng
Dùng phản ứng quang trùng hợp đông cứng vết trám răng

Bước 6: Chỉnh sửa và đánh bóng miếng trám

Khi đã trám bít vết trám, bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại phần vật liệu trám dư thừa bằng các dụng cụ cắt và mài để tạo hình chuẩn xác nhất. Sau khi phần đê cao su được tháo bỏ, việc kiểm tra khớp cắn sẽ được thực hiện nhằm điều chỉnh giúp bệnh nhân ăn nhai tự nhiên nhất.

Thao tác đánh bóng sẽ hoàn tất quy trình trám răng sâu để loại bỏ hiện tượng cộm cấn của vết trám, khó chịu khi ăn nhai.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết trám và duy trì tuổi thọ lâu dài nhất.

Các trường hợp thường gặp sau khi hàn răng sâu

Sau khi hàn trám răng sâu, có một số người sẽ gặp phải trường hợp: hàn răng sâu bị đau nhức, hàn răng sâu xong bị ê buốt kéo dài,…

Nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng trên thường do kỹ thuật điều trị tại nha khoa không chất lượng, không đảm bảo trang thiết bị phù hợp hay bác sĩ thực hiện tay nghề kém, dễ dẫn tới việc vết sâu chưa được nạo sạch, vi khuẩn vẫn còn tồn đọng trong khoang miệng.

Cũng có khả năng do cách chăm sóc, sinh hoạt của bệnh nhân sau khi trám xong liền sử dụng các thực phẩm cứng, lạnh, nóng bất thường. Nên sau khi trám răng xong, răng vẫn đau nhức là hiện tượng bình thường.

Răng vẫn đau nhức sau khi trám răng
Răng vẫn đau nhức sau khi trám răng

Một vài nguyên khác khiến răng đau buốt khi đã trám răng như: áp lực nén của vật liệu trám vào dịch ngà răng, hiện tượng kích ứng vật liệu trám hoặc do điều trị viêm tủy chưa dứt điểm,…

Chính vì các nguyên nhân trên mà miếng trám cũng có nguy cơ bị bong tróc và buộc phải thực hiện lại. Vì vậy, bạn hãy chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện các bước hàn răng sâu bài bản, đúng quy trình, tránh gặp phải những trường hợp trên.

Thời điểm nào nên tiến hành trám răng?

Việc điều trị phát hiện và hàn trám răng sâu theo lời khuyên của các bác sĩ Nha khoa Đông Nam nên thực hiện càng sớm càng tốt. Tránh gây ra các biến chứng không mong muốn đối với sức khỏe răng miệng.

Bạn có thể tự phát hiện tình trạng răng sâu khi thấy trên bề mặt răng có lỗ hoặc đổi màu đen li ti. Lúc đó, nên đến trực tiếp nha khoa thăm khám sớm.

Sâu răng không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà cần thăm khám nha khoa
Sâu răng không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà cần thăm khám nha khoa

Không nên chủ quan xem thường các dấu hiệu này, đừng để đến khi răng ê buốt mới đi thăm khám thì tình trạng sâu răng đã diễn biến nặng, trường hợp xấu buộc phải nhổ bỏ răng và trồng lại rất tốn kém.

Đôi khi, có những trường hợp sâu răng không thể phát hiện bằng mắt thường, bác sĩ cần phải tiến hành chụp phim răng mới phát hiện những lỗ sâu và có biện pháp điều trị phù hợp.

Các loại vật liệu trám răng phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu hàn trám răng sâu được sử dụng rộng rãi tại các nha khoa. Tùy vào vị trí và mức độ răng sâu mà bác sĩ sẽ giúp bạn xác định các loại vật liệu trám răng tốt nhất.

Vật liệu hàn răng sâu Amalgam

Vật liệu Amalgam là một loại vật liệu được cấu thành từ hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc,… hỗn hợp này thường có màu bạc, nên vẫn được gọi là trám bạc theo thuật ngữ y khoa.

Ưu điểm:

 • Chịu lực ăn nhai tốt.
 • Chi phí rẻ.
 • Tuổi thọ ít nhất từ 10 – 15 năm.
Vật liệu trám truyền thống thẩm mỹ kém
Vật liệu trám truyền thống thẩm mỹ kém

Hạn chế:

 • Tính thẩm mỹ kém, miếng trám bạc không đồng màu với màu răng tự nhiên.
 • Xâm lấn cấu trúc răng nhiều hơn, cần loại bỏ các mô răng thật để tạo khoảng trống đủ lớn nhằm chứa chất trám Amalgam.
 • Trám răng có thể tạo ra màu xám cho cấu trúc răng xung quanh.
 • Dễ xảy ra những vết rạn nứt trên bề mặt răng nhạy cảm khi tiếp xúc các thực phẩm quá nóng.
 • Một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có thể dị ứng với thủy ngân có trong hỗn hợp Amalgam, dễ gây tác dụng phụ trong não và thận. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh hỗn hợp bạc trám răng không liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, FDA đã công nhận chúng là an toàn cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Vật liệu hàn răng sâu vàng đúc

Vật liệu vàng đúc loại hợp kim bằng vàng, hoặc một số kim loại khác như bạc, đồng… giúp tăng tính cứng chắc cho độ bền miếng trám. Thường dùng để trám cho răng hàm và tiền hàm do màu sắc quá chênh lệch với răng thật.

Ưu điểm:

 • Chịu được lực nhai lớn.
 • Có tính thẩm mỹ hơn hỗn hợp Amalgam.
 • Tuổi thọ lâu dài từ 10 – 15 năm.
Chi phí đúc vàng trám răng khá cao
Chi phí đúc vàng trám răng khá cao

Hạn chế:

 • Màu sắc không tương đồng răng thật.
 • Chi phí cao hơn gấp 10 lần so với các vật liệu trám khác.
 • Mất thời gian điều trị tới 2 lần hẹn.

Vật liệu Lonomer thủy tinh

Vật liệu Lonomer thủy tinh được làm bằng vật liệu Acrylic cùng một loại vật liệu thủy tinh được dùng phổ biến để trám răng ở trẻ nhỏ.

Ưu điểm:

 • Bảo vệ răng khỏi sâu răng
 • Chi phí hợp lý
 • Tuổi thọ lâu dài.
Vật liệu trám thường được dùng ở trẻ nhỏ
Vật liệu trám thường được dùng ở trẻ nhỏ

Hạn chế:

Dễ mòn và bị gãy hơn nhựa Composite.

Vật liệu nhựa Composite

Vật liệu hàn răng sâu Composite luôn được các bác sĩ ưu ái lựa chọn, bởi chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội phù hợp phục hình răng cửa thưa, sâu mẻ,..mang lại tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai tốt.

Ưu điểm:

 • Màu sắc tương đồng răng thật, dễ dùng cho mọi vị trí trên cung hàm.
 • Có sự liên kết chặt chẽ với cấu trúc răng.
 • Giảm thiểu tình trạng xâm lấn mô răng thật.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng trong 1 lần điều trị.
Vật liệu Composite tương đồng với răng thật
Vật liệu Composite tương đồng với răng thật

Hạn chế:

 • Miếng trám có thể đổi màu sau vài năm.
 • Ở các vị trí mô răng sâu lớn sẽ không thực hiện hàn trám Composite, dễ bị bong tróc khi chịu lực nhai mạnh, kích thích nóng lạnh đột ngột.
 • Chi phí cao hơn trám răng hỗn hợp bạc.

Việc hàn răng sâu không phải là thao tác khó nhưng về cơ bản phương pháp này vẫn đòi hỏi kỹ thuật bác sĩ chuyên môn giỏi để mang lại kết quả trám có độ bám dính cao nhất, bền chắc lâu dài.

Địa chỉ trám răng uy tín tại TPHCM
Địa chỉ trám răng uy tín tại TPHCM

Hãy đến với Nha khoa Đông Nam để có hàm răng đẹp và đảm bảo chất lượng với các bước hàn răng sâu chuẩn mực, đúng kỹ thuật điều trị nha khoa,

Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, tỉ mỉ, chính xác trong từng thao tác sẽ giúp bạn có một dịch vụ hàn trám răng chắc khỏe toàn diện.

Ưu điểm nổi bật khi điều trị tại Nha khoa Đông Nam:

 • Thăm khám, chụp phim, tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ từ 10 – 15 phút/ răng.
 • Vật liệu hàn trám Composite có màu sắc tự nhiên như răng thật.
 • Chế độ hỗ trợ bảo hành sau điều trị.
 • Miếng trám có tuổi thọ cao kéo dài nhiều năm.

Hi vọng qua bài viết chia sẻ giúp các bạn tìm hiểu quy trình các bước hàn răng sâu sẽ giúp bạn có được thông tin bổ ích nhất. Nếu có các dấu hiệu sâu răng hãy tới ngay nha khoa để điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hại và tiết kiệm chi phí điều trị.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời