Hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm có niềng răng được không là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân khi đang mắc phải tình trạng này. Bởi có nhiều trường hợp dù niềng răng lâu năm nhưng chẳng đạt được kết quả tốt, làm mất nhiều thời gian và chi phí một cách vô ích.

Hô hàm có niềng răng được không?
Hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm là như thế nào?

Hô hàm là một dạng bệnh lý sai lệch khớp cắn xảy ra khi cấu trúc xương hàm trên phát triển quá mức dẫn đến mọc chếch nhiều ra phía ngoài so với hàm dưới, khớp cắn ở 2 hàm không khớp với nhau.

Thông thường khi bệnh nhân bị hô hàm còn gặp phải tình trạng hở lợi. Trường hợp này răng mọc lên thẳng đều bình thường, vùng lợi sẽ phủ lên chân răng và gồ nhiều ra phía trước.

Hình ảnh hô hàm
Hình ảnh hô hàm

Biểu hiện rõ nhất khi quan sát góc nghiêng sẽ thấy khuôn miệng nhô hẳn ra phía trước so với cằm và trán. Từ đó dẫn đến sự mất cân đối ở hàm răng và gương mặt, gây mất thẩm mỹ trầm trọng.

Tình trạng hô hàm làm cho gương mặt mất cân xứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khiến bệnh nhân mặc cảm, tự ti khi giao tiếp. Họ luôn có tâm trạng lo âu, buồn bã khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút.

Không những vậy, khớp cắn ở 2 hàm không khớp với nhau còn ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai, khó cắn xé nhỏ thức ăn, dễ gây đau mỏi cơ hàm và các vấn đề bệnh lý dạ dày, tiêu hóa.

Không những vậy, hô hàm quá mức còn gây trở ngại trong việc phát âm, nói chuyện không rõ chữ làm cho việc giao tiếp cũng như học ngoại ngữ chịu nhiều tác động xấu.

Ngoài ra, khi bị hàm hô kèm theo tình trạng răng mọc chen chúc, khấp khểnh sẽ khó để vệ sinh răng sạch sẽ, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: sâu răng, hôi miệng, viêm lợi,…

Hàm hô ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của gương mặt
Hàm hô ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của gương mặt

Niềng răng có hết hô hàm không?

Đã có nhiều bệnh nhân lo lắng không biết niềng răng có hết hô hàm không. Để biết được câu trả lời cụ thể cần phải xác định chính xác trường hợp hô đang mắc phải.

Hiện nay, để khắc phục hiệu quả tình trạng hô có thể áp dụng phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm. Thông thường, để điều trị tình trạng răng hô đảm bảo đạt hiệu quả thành công cần phải xác định chính xác nguyên nhân mức độ mới có thể đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Hàm hô được chia thành 3 nhóm phổ biến, cụ thể gồm:

  • Hô do răng:

Các răng mọc lên lên lộn xộn, mọc chìa ra trước quá nhiều. Trường hợp này cần phải niềng răng để khắc phục hiệu quả.

Hô do răng
Hô do răng

Bệnh nhân sẽ phải kiên trì đeo niềng răng trong khoảng 18 – 24 tháng hoặc lâu hơn nếu tình trạng hô quá phức tạp. Độ tuổi niềng răng tốt nhất là khi còn trẻ trong giai đoạn 12 – 16 tuổi, khi càng lớn tuổi thì cần phải tốn nhiều thời gian và công sức mới đạt được hiệu quả tốt như ý muốn.

Niềng răng trong trường hợp hô có nguyên nhân do răng
Niềng răng trong trường hợp hô có nguyên nhân do răng
  • Hô do hàm:

Khi cấu trúc xương hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới khiến hàm mọc nhô ra trước nhiều thì cần phải tiến hành phẫu thuật hàm, cắt bớt một phần xương hàm trên đẩy lùi về sau và điều chỉnh khớp cắn ở 2 hàm sao cho sát khít với khau.

Hô do hàm cần tiến hành phẫu thuật hàm để khắc phục hiệu quả
Hô do hàm cần tiến hành phẫu thuật hàm để khắc phục hiệu quả
  • Hô do cấu trúc răng và hàm:

Trường hợp các răng mọc chìa ra trước quá mức và có xương hàm phát triển mạnh cần điều trị kết hợp niềng răng cùng với phẫu thuật hàm.

Tùy từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng hoặc phẫu thuật hàm trước để đảm bảo đạt kết quả tối ưu.

Hô do cả răng và hàm cần điều trị kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm
Hô do cả răng và hàm cần điều trị kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm

Như vậy, từ những phân tích trên đây có thể đưa ra kết luận rằng việc niềng răng không thể áp dụng hiệu quả cho trường hợp hô do hàm. Và để khắc phục hô hàm tốt nhất thì cần phải đến các cơ sở chuyên khoa uy tín và thực hiện phương pháp phẫu thuật hàm mới đem lại kết quả thành công.

Để biết chính xác được tình trạng hô của mình do răng, do hàm hay do cả răng và hàm gây nên. Bệnh nhân cần phải trải qua quá trình thăm khám, chụp phim x-quang răng.

Thông qua kết quả thăm khám răng tổng quát và phân tích hình ảnh phim chụp bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây hô là do đâu và tư vấn phương pháp điều trị đảm bảo an toàn, hiệu quả cao.

Bệnh nhân cần đến thăm khám để được tư vấn phương pháp khắc phục phù hợp
Bệnh nhân cần đến thăm khám để được tư vấn phương pháp khắc phục phù hợp

Phẫu thuật điều trị hô hàm thay niềng răng

Nếu răng hô do xương hàm không thể khắc phục bằng niềng răng thì phẫu thuật hàm là phương pháp hoàn toàn phù hợp để đem lại hiệu quả cao.

Phương pháp phẫu thuật hàm tác động trực tiếp lên cấu trúc xương hàm, bác sĩ sẽ cắt bớt phần xương hàm nhô ra nhiều và điều chỉnh sao cho tương quan khớp cắn ở 2 hàm cân đối với nhau sau đó cố định lại bằng các nẹp vít.

Phẫu thuật hàm hô
Phẫu thuật hàm hô

Sau khi phẫu thuật, xương hàm đã được điều chỉnh lại đúng vị trí sẽ giúp bệnh nhân có được một khuôn mặt cân đối, trẻ trung hơn nhiều. Hiệu quả phẫu thuật duy trì vĩnh viễn nếu bệnh nhân tuân thủ chăm sóc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Quá trình phẫu thuật đã được gây mê trước nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn không thấy đau hay khó chịu. Phẫu thuật không để lại sẹo giúp đem lại tính thẩm mỹ tốt nhất giúp bệnh nhân an tâm và hài lòng với kết quả đạt được.

Sau phẫu thuật hàm hô gương mặt trông trẻ trung hơn rất nhiều
Sau phẫu thuật hàm hô gương mặt trông trẻ trung hơn rất nhiều

Phẫu thuật hàm hô mất bao lâu, chi phí bao nhiêu tiền?

Một cuộc phẫu thuật hàm hô sẽ kéo dài khoảng 90 – 120 phút hoặc lâu hơn tùy vào từng trường hợp.

Thông thường sau khi phẫu thuật hàm hô bệnh nhân sẽ nghỉ ngơi tại cơ sở điều trị trong 24h để theo dõi sức khỏe ổn định. Khi về nhà bệnh nhân cần tuân thủ dùng thuốc đúng liều lượng, đúng giờ giấc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời cần xây dựng chế độ ăn uống, chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý để mau hồi phục.

Bệnh nhân sẽ có lịch hẹn cắt chỉ cũng như tái khám, kiểm tra tình trạng vết thương sau phẫu thuật như thế nào, theo dõi sát sao để hạn chế tối đa các vấn đề biến chứng có thể phát sinh, đảm bảo kết quả đạt được tốt nhất.

Và để phẫu thuật hàm lành lặn hoàn toàn để ăn uống, sinh hoạt như bình thường cần mất khoảng 3 – 6 tháng. Như vậy có thể thấy được phẫu thuật hàm giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bệnh nhân mà kết quả đạt được lại đúng như sự kỳ vọng.

Thời gian phẫu thuật hàm hô mất khoảng 90 – 120 phút tùy từng tình trạng
Thời gian phẫu thuật hàm hô mất khoảng 90 – 120 phút tùy từng tình trạng

Để đạt được kết quả phẫu thuật hàm thành công cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố: máy móc, thiết bị hiện đại, bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, kỹ thuật áp dụng phù hợp, chuẩn xác.

Chính vì vậy, mức chi phí đầu tư cho quá trình phẫu thuật hàm hô thường khá tốn kém. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra sẽ tỉ lệ thuận với hiệu quả sau cùng mà bệnh nhân đạt được, đảm bảo tính thẩm mỹ cao với diện mạo mới vô cùng hài lòng.

Hiện nay, mức chi phí phẫu thuật hàm hô thường dao động trong khoảng từ 60 – 150 triệu tùy vào từng dịch vụ tại địa chỉ điều trị.

Mức giá này chỉ có tính chất tham khảo. Trên thực tế mức chi phí phẫu thuật hàm có thể cao hoặc thấp hơn tùy vào từng tình trạng răng miệng, mức độ hô hàm cũng như cấu trúc xương hàm của mỗi bệnh nhân như thế nào.

Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ thăm khám, kiểm tra trực tiếp và nhận thông tin tư vấn cụ thể. Qua quá trình thăm khám tư vấn bác sĩ sẽ cung cấp đến bệnh nhân mức giá phẫu thuật hàm hô cụ thể là bao nhiêu để có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi điều trị.

Chi phí phẫu thuật hàm hô sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố
Chi phí phẫu thuật hàm hô sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố

Hy vọng với thông tin vừa chia sẻ trên đây đã giúp mọi người hiểu được hô hàm có niềng răng được không. Mọi thắc mắc hãy liên hệ đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời