Các ưu nhược điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ

Nhược điểm của bọc răng sứ đôi khi ảnh hưởng tới lựa chọn của rất nhiều người. Vì vậy, trong bài viết kỳ này, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia tìm hiểu các ưu nhược điểm của giải pháp bọc răng sứ để có sự lựa chọn chính xác nhất.

Chú ý các ưu nhược điểm của bọc răng sứ
Chú ý các ưu nhược điểm của bọc răng sứ

Ưu điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ

Bên cạnh những giải pháp niềng răng, tẩy trắng răng, chỉnh hình răng…thì bọc răng sứ ngày càng trở thành trào lưu làm đẹp của rất nhiều người. Họ tìm đến bọc răng sứ để cải thiện tình trạng răng khiếm khuyết của mình, răng khấp khểnh, xỉn màu trong thời gian ngắn.

Để thực hiện kỹ thuật này sẽ sử dụng một mão răng sứ có hình dáng, màu sắc tương tự răng thật bọc chụp bên trên cùi răng đã được mài sẵn, từ đó phục hồi tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai tốt hơn. Sau đây là các ưu điểm nổi bật của giải pháp bọc răng sứ mang lại:

 • Khắc phục mọi khuyết điểm trên răng

Bọc răng sứ có thể khắc phục các khuyết điểm trên răng, nếu bạn đang gặp phải các tình trạng như:

Bọc răng sứ áp dụng cho mọi tình trạng răng miệng
Bọc răng sứ áp dụng cho mọi tình trạng răng miệng
 • Răng sứt mẻ, nứt gãy, vỡ lớn không thể hàn trám.
 • Răng thưa, hở kẽ răng lớn.
 • Răng sâu nặng, đã chữa tủy răng…
 • Răng bị ố vàng, xỉn màu do nhiễm kháng sinh.
 • Răng hô, lệch lạc, sai khớp cắn.
 • Mất răng chưa đủ điều kiện cấy ghép Implant…

Những trường hợp trên rất cần thiết bọc răng sứ lại để bảo tồn chân răng thật khỏi các tác động trong môi trường khoang miệng, giúp kéo dài tuổi thọ răng thật.

Đảm bảo tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai lâu dài

Đến với bọc răng sứ thẩm mỹ, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một hàm răng đều đặn, với độ trong bóng tự nhiên, hình dáng tương tự răng thật. Ở những loại răng sứ toàn sứ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

Tính thẩm mỹ cao sau khi điều trị
Tính thẩm mỹ cao sau khi điều trị

Bên cạnh khả năng bảo tồn răng thật, mão răng sứ có độ cứng chắc giúp cho việc ăn nhai tốt hơn, bạn có thể thoải mái thưởng thức các loại thực phẩm yêu thích.

 • Tuổi thọ răng sứ lâu dài

Xét đến tuổi thọ răng sứ với những mão sứ toàn sứ sẽ mang lại kết quả lâu dài từ 15 – 20 năm, ổn định hơn là các dòng răng sứ kim loại dễ bị ăn mòn oxy hóa. Bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại răng phù hợp với nhu cầu điều trị của mình.

 • Thực hiện nhanh chóng, đơn giản

Thời gian thực hiện bọc răng sứ nhanh chóng với các quy trình đơn giản chính là ưu điểm của phương pháp này giúp mọi người quyết định thực hiện.

Thường thì bạn sẽ mất từ 1 – 3 ngày để hoàn thiện quy trình bọc răng sứ. Thời gian này gồm việc thăm khám, mài cùi răng, lấy dấu răng, chế tạo mão sứ và hoàn tất quy trình bọc răng sứ.

Quy trình điều trị bọc sứ nhanh chóng
Quy trình điều trị bọc sứ nhanh chóng

Nhược điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ

Bên cạnh những ưu điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ thì nhược điểm của bọc răng sứ cũng cần được lưu ý. Nếu thực hiện bọc răng sứ không đúng cách, sẽ gặp phải các vấn đề sau:

 • Tổn thương men răng thật

Nếu bọc răng sứ sai cách sẽ xâm lấn men răng thật, đây là nhược điểm lớn nhất của phương pháp này:

Bọc răng sứ cần mài răng thật
Bọc răng sứ cần mài răng thật
 • Răng thật dễ bị ê buốt sau khi bọc răng sứ, vấn đề này sẽ tác động trực tiếp đến khả năng ăn nhai của bạn hàng ngày,
 • Hơn nữa, khi cấu trúc răng bị tổn thương nghiêm trọng việc ăn nhai, va đập mạnh sẽ gây sai lệch khớp cắn, dễ dẫn tới rối loạn khớp thái dương hàm, mỏi cơ hàm.
 • Trường hợp mài răng sai cách làm men răng bị tổn thương, xâm lấn ngà răng thậm chí là tủy răng. Tủy răng bị ảnh hưởng buộc phải chữa tủy, răng sẽ không đảm bảo tuổi thọ lâu dài như trước nữa.

Việc xâm lấn mài cùi răng khi bọc răng sứ là kỹ thuật không thể tránh khỏi khi thực hiện bọc răng sứ. Hiện nay cũng có rất nhiều dòng răng sứ hiện đại, giúp giảm thiểu tỉ lệ mài răng, tránh các tác động xấu cho răng. Bạn có thể lựa chọn những mão sứ chất lượng và thực hiện tại nha khoa uy tín sẽ tốt hơn cho kết quả điều trị.

 • Răng nhạy cảm hơn sau khi bọc sứ

Nhược điểm của bọc răng sứ mà khách hàng thường xuyên gặp phải chính là làm răng trở nên nhạy cảm hơn:

Răng ê buốt sau khi bọc răng sứ
Răng ê buốt sau khi bọc răng sứ

Trong quá trình ăn uống sẽ không còn thoải mái như trước, đôi khi bạn không cảm nhận được nhiệt độ của thức ăn tốt nhất.

Độ nhạy cảm của răng cũng giảm đi, hạn chế trong việc ăn nhai các thực phẩm cứng ngay cả nhai đá cũng cần kiêng cử.

Đây cũng chính là nhược điểm khiến cho khách hàng phân vân khi lựa chọn giải pháp này, họ e ngại rằng sau khi bọc sứ sẽ không ăn nhai thoải mái như trước nữa.

Thực tế, tùy vào từng loại răng sứ sẽ có những độ nhạy cảm nhất định, khi bọc răng sứ hãy chọn những loại sứ chất lượng như vậy sẽ hạn chế được nhược điểm của bọc răng sứ tốt hơn.

 • Chi phí răng sứ khá cao

Nhược điểm của bọc răng sứ cũng nằm ở mức chi phí khá cao, nhưng để trả một mức giá cho những mão sứ chất lượng thì lại rất xứng đáng. Tùy vào từng dòng sứ cũng như đặc tính riêng của chúng mà chi phí cũng sẽ có nhiều hạng mục:

Chi phí răng sứ khá cao
Chi phí răng sứ khá cao
 • Theo khảo sát các mức giá tại nhiều nha khoa, giá răng sứ sẽ giao động từ 1.000.0000vnđ – 10.000.000vnđ/ răng.
 • Số lượng răng sứ cần điều trị cụ thể.
 • Trường hợp răng miệng của khách hàng thực tế như thế nào.

Có thể thấy, răng sứ kim loại khá rẻ so với các loại răng sứ toàn sứ, nhưng nhược điểm của loại răng sứ này kém thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai không bằng răng sứu toàn sứ, tuổi thọ của răng cũng là vấn đề khiến mọi người cân nhắc khi lựa chọn.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng và khả năng tài chính của khách hàng.

 • Hiệu quả răng không vĩnh viễn

Nhược điểm của răng sứ cuối cùng chính là vấn đề tuổi thọ của răng thường không cao. Vấn đề này phụ thuộc chính vào tay nghề bác sĩ, loại răng sứ sẽ có những độ bền khác nhau.

Tuổi thọ răng sứ không lâu dài
Tuổi thọ răng sứ không lâu dài
 • Răng sứ cơ bản không thể tồn tại mãi mãi, đều có những giới hạn sử dụng nhất định.
 • Tuổi thọ của răng còn tùy vào cách chăm sóc thực tế của khách hàng.
 • Ngoài ra, kỹ thuật tay nghề của bác sĩ cũng ảnh hưởng lớn đến việc răng sứ sử dụng được bao lâu.

Thường thì tuổi thọ trung bình của các loại răng sứ sẽ khoảng từ 10 – 20 năm khi chăm sóc đúng cách. Muốn duy trì tuổi thọ lâu dài của răng cần chăm sóc răng miệng đúng cách, chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Trong quá trình sử dụng răng sứ, nếu răng bị mẻ, gãy buộc phải thay lại răng mới để phục hồi tính năng cho răng tốt hơn.

Điểm qua những ưu nhược điểm của bọc răng sứ trên, hi vọng các bạn đã hiểu rõ phần nào về giải pháp này cũng như có sự cân nhắc tốt nhất trước khi thực hiện.

Điều quan trọng hãy chọn cho mình trung tâm nha khoa uy tín, chuyên sâu bọc răng sứ có sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc, tay nghề bác sĩ giàu kinh nghiệm tầm soát các vấn đề nguy hại xảy ra tốt hơn.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời