TÔI CÓ NÊN SÚC NƯỚC MUỐI MỖI NGÀY KHÔNG?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi có thói quen súc miệng bằng nước muối mỗi ngày, sau khi đánh răng buổi tối. Tuy nhiên, tôi có nghe đồng nghiệp bảo rằng súc nước muối nhiều không tốt cho sức khỏe, nhưng không biết thực hư thế nào? Vậy tôi có nên súc nước muối mỗi ngày không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Hà, Bình Dương, 30 tuổi)

Trả lời: Thân chào Hà, chúng tôi rất cảm ơn bạn về câu hỏi này. Thật ra, đây là đ

Tôi có nên súc nước muối mỗi ngày không-1
Súc nước muối mỗi ngày có thật sự là thói quen tốt?

iều băn khoăn không chỉ của riêng bạn mà của đa số những ai quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Thực tế, nước muối là một loại dung dịch diệt khuẩn cực kỳ tốt và lành tính, tuy nhiên nếu chúng ta quá lạm dụng và xem đây là loại “thần dược” thì không hề được khuyến khích.

Có nên súc nước muối mỗi ngày không?

Súc nước muối sau khi đánh răng là một thói quen rất tốt. Dung dịch này sẽ giúp bạn loại bỏ các thức ăn thừa còn sót lại sau khi đánh răng, sát khuẩn toàn bộ khoang miệng, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về sâu răng mãn tính, viêm nha chu và đặc biệt hoàn toàn linh tính, không có tác dụng phụ.

Tôi có nên súc nước muối mỗi ngày không-2
Súc nước muối đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

 Tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn rằng việc súc nước muối được thực hiện đúng cách. Nếu không, súc nước muối mỗi ngày có thể dẫn đến nhiều hậu quả ngược cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung.

Những tác hại của việc súc nước muối không đúng cách mỗi ngày

Nước muối quá mặn: Khi súc nước muối quá mặn mỗi ngày, bạn sẽ tạo điều kiện để muối tích tụ vào cơ thể, lâu dần lượng muối trở nên dư thừa và gây nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp rất cao. Ngoài ra, muối quá mặn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoang họng, gây tổn thương vùng da nhạy cảm dẫn đến tình trạng lở loét và viêm nhiễm khi có sự tấn công của vi khuẩn.

Đặc biệt vùng họng và lưỡi sẽ có dấu hiệu bị nóng, đau rát khi thời tiết thay đổi. Chúng ta thường có thói quen súc nước muối để làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, nếu lượng muối quá nhiều hoặc súc quá lâu thì vô tình điều này sẽ càng làm vết thương trở nên nghiêm trọng và lâu lành.

Tôi có nên súc nước muối mỗi ngày không-3
Nồng độ muối quá cao là nguyên nhân khiến khoang miệng bị tổn thương và đau rát

Do đó, việc súc nước muối mỗi ngày là thói quen tốt, nhưng chúng ta cần lưu ý cách súc nước muối chính xác để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Súc nước muối mỗi ngày đúng cách như thế nào?

Không dùng nước muối nồng độ cao: lượng muối có trong dung dịch chính là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến các tác dụng ngược mà chúng ta không ngờ đến. Để đảm bảo nồng độ nằm trong giới hạn cho phép, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý 0.9% được bày bán trên thị trường.

Tôi có nên súc nước muối mỗi ngày không-5
Súc miệng bằng nước muối

 Không súc nước muối quá 30s: nếu ngậm quá lâu, muối có thể ngấm vào khoang miệng, gây tổn thương vùng da bên trong và vô tình tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn tấn công, gia tặng các bệnh về sâu răng mãn tính và viêm nha chu.

Tráng miệng bằng nước lọc: chúng tôi khuyến khích việc súc miệng bằng nước lọc sau khi súc nước muối. Vì nước lọc sẽ giúp rửa trôi hết lượng muối còn sót trong khoang miệng và cả những mảng bám đã được bong ra sau khi chúng ta sát trùng bằng nước muối.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời