Răng sứ Titan là gì? Có tốt không?

Răng sứ Titan là lựa chọn của nhiều khách hàng khi thực hiện phục hình răng. Vậy răng sứ Titan có tốt không? Chi phí bọc răng sứ Titan như thế nào? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được Soradental.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Răng sứ Titan có tốt không?
Răng sứ Titan có tốt không?

Răng sứ Titan là gì?

Răng sứ Titan là một trong những loại răng sứ thẩm mỹ có hình dáng và màu sắc tương đồng với răng thật. Cấu tạo của răng sứ Titan gồm 2 phần:

Phần lõi bên trong được làm từ hợp kim Niken – Crom – Titan. Trong đó, Titan chiếm tỷ lệ khoảng 4 – 8%. Nhờ đó mà răng sứ Titan có trọng lượng khá nhẹ, có lợi khi thực hiện làm cầu răng dài.

Bên ngoài khung sườn là lớp men sứ Ceramco III được phủ chồng thành từng lớp mỏng để mang lại màu sắc tương đồng với màu răng tự nhiên.

Răng sứ Titan có cấu tạo khung sườn từ hợp kim
Răng sứ Titan có cấu tạo khung sườn từ hợp kim

Răng sứ Titan có thể áp dụng cho những trường hợp phục hình sau:

– Răng bị sứt mẻ, sâu lớn khiến phương pháp hàn trám không đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và miếng trám dễ bị bong tróc trong quá trình sử dụng. Bọc răng sứ Titan sẽ giúp phục hình lại dáng răng ban đầu.

– Răng đã điều trị tủy không còn độ cứng như ban đầu, thường giòn và dễ gãy. Khi bọc răng sứ Titan, sẽ giúp bảo tồn răng thật được lâu hơn trên cung hàm.

– Bên cạnh đó, răng sứ Titan còn được dùng để thực hiện phương pháp cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ cho những bệnh nhân mất răng muốn phục hình.

– Ngoài ra, những trường hợp như răng nhiễm màu Tetracycline, răng thưa, răng mọc lệch nhẹ vẫn có thể khắc phục bằng phương pháp bọc răng sứ Titan. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích.

– Vì răng sứ Titan sẽ xuất hiện ánh đen khi chiếu đèn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên loại răng sứ này thường được áp dụng ở vị trí răng hàm nhai.

Các loại răng sứ lõi Titan

Các loại răng sứ Titan phổ biến trên thị trường hiện nay gồm:

Răng sứ Titan Berlin: Loại răng sứ này tương đối đặc biệt với khung sườn bên trong cấu tạo từ vật liệu Titanium Tilite được sản xuất bởi Hoa Kỳ và lớp sứ bên ngoài là sứ Ivocla có nguồn gốc từ Đức.

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của răng sứ Titan Berlin là có độ bền chắc cao. Điều này cho khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật. Và hơn hết, loại răng sứ Titan này còn cho thời gian thâm đen viền nướu chậm hơn so với các loại răng sứ Titan khác.

Răng sứ Titan Berlin
Răng sứ Titan Berlin

Răng sứ Titan Margin: Được đánh giá là dòng răng sứ Titan cao cấp nhất. Cấu tạo phần lõi bên trong vẫn là hợp kim chứa Titanium nhưng lớp sứ phủ bên ngoài đã được thay bằng Margin.

Loại sứ được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học, chuyên gia nha khoa hàng đầu trên thế giới, mang lại màu sắc độ trong mờ hệt như răng thật.

Răng sứ Titan Vita: Có nguồn gốc từ Đức. Với những loại răng sứ Titan khác thường có tỷ lệ Titanium trung bình từ 4 – 6% thì tỷ lệ Titanium trong răng sứ Titan Vita chiếm đến 8%.

Điều này giúp răng sứ có trọng lượng nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo về độ bền chắc, quá trình ăn nhai thoải mái. Trường hợp bạn phục hình bằng cầu răng dài thì răng sứ Titan Vita được xem là lựa chọn thích hợp.

Răng sứ Titan Vita
Răng sứ Titan Vita

Răng sứ Titan có tốt không?

Răng sứ Titan có tốt không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Trên thực tế có thể thấy, mặc dù hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại răng toàn sứ cao cấp khác nhưng răng sứ Titan vẫn còn được sử dụng phổ biến ở nha khoa.

Điều này chứng tỏ, răng sứ Titan sở hữu những ưu điểm nhất định, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Dưới đây là những ưu nhược điểm của răng sứ Titan mà bạn nên tham khảo:

Ưu điểm răng sứ Titan

Tương thích sinh học cao

Nhờ vào yếu tố này mà vật liệu Titanium được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực y học, đặc biệt là nha khoa. Tính tương thích sinh học cao giúp hạn chế tình trạng kích ứng. Với những trường hợp bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với kim loại thì răng sứ Titan được xem là lựa chọn phù hợp.

Mặc khác, với độ trơ hóa học, răng sứ Titan không bị biến đổi trong môi trường khoang miệng, chúng có thể ổn định lâu dài và tuổi thọ cao.

Ăn nhai chắc chắn

Titan dẫn nhiệt rất thấp nên giúp bảo vệ răng khỏi sự khó chịu khi tiếp xúc với thực phẩm nóng lạnh. Bên cạnh đó, răng sứ Titan còn có độ cứng gấp 2 lần so với răng thật, chịu được lực đè nén, nhờ đó mà cho khả năng ăn nhai chắc chắn.

Ngoài ra, nhờ kỹ thuật đắp sứ tỉ mỉ, hiện đại mà răng sứ Titan hạn chế được khả năng ăn mòn các răng bên cạnh, mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Răng sứ Titan giúp ăn nhai ngon miệng, thoải mái
Răng sứ Titan giúp ăn nhai ngon miệng, thoải mái

Độ chính xác phục hình

Tính chất vật lý của hợp kim Titanium cho phép các kỹ thuật trong thời điểm chế tạo răng sứ diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Cụ thể là ở đường cắt răng mang lại độ chính xác cao nhất, giúp mão sứ khít sát với cùi răng thật, không tạo kẽ hở ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như gây tình trạng dính giắt thức ăn.

Chi phí thấp

So với những loại răng toàn sứ cao cấp thì răng sứ Titan có chi phí tương đối thấp, đáp ứng được nhu cầu và khả năng chi tiêu của nhiều người.

Vì vậy, với những người chưa có điều kiện để sử dụng các dòng răng toàn sứ cao cấp thì có thể sử dụng răng sứ Titan để khôi phục hình dáng răng, cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Nhược điểm răng sứ Titan

Bên cạnh những ưu điểm trên thì răng sứ Titan vẫn còn tồn tại một vài vấn đề sau:

Thẩm mỹ tương đối

Màu sắc bên ngoài của răng sứ Titan không được trắng và tự nhiên như các dòng răng toàn sứ cao cấp khác. Đặc biệt, do khung sườn bên trong cấu tạo từ hợp kim nên khi chiếu quang sẽ xảy ra tình trạng xuất hiện ánh đen ở vị trí tiếp giáp giữa răng với nướu.

Đen viền nướu

Vì phần lõi bên trong được cấu thành từ Niken – Crom – Titan, xét về bản chất thì vẫn là kim loại nên sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa bởi axit có trong khoang miệng, dẫn đến tình trạng đen viền nướu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Lúc này, người bệnh cần quay lại nha khoa để thay chiếc răng sứ mới.

Răng sứ Titan xảy ra tình trạng đen viền nướu sau một thời gian sử dụng
Răng sứ Titan xảy ra tình trạng đen viền nướu sau một thời gian sử dụng

Chính vì những hạn chế này mà bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng răng sứ Titan cho các răng hàm. Còn với những chiếc răng yêu cầu tính thẩm mỹ cao như nhóm răng cửa, răng nanh thì nên sử dụng loại răng toàn sứ để mang lại nụ cười tự tin, rạng rỡ.

Bảng giá bọc răng sứ Titan

Hiện nay, chi phí bọc răng sứ Titan trên thị trường dao động trung bình từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ/răng.

Tuy nhiên, chi phí hoàn tất cho một ca bọc răng sứ ở mỗi người còn phụ thuộc, chi phối bởi nhiều yếu tố:

Một trong những yếu tố đầu tiên phải kể đến là tình trạng sức khỏe răng miệng. Trường hợp nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý như viêm tủy, viêm nha chu thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để trước.

Đây là điều bắt buộc để đảm bảo kết quả phục hình răng sứ Titan được tốt nhất. Lúc này, chi phí điều trị tủy, điều trị viêm nướu thường sẽ được tính riêng.

Ngoài ra, số lượng răng cần phục hình cũng là yếu tố tác động đến chi phí thực hiện. Khi bạn chỉ cần phục hình 1 răng sứ Titan thì tất nhiên chi phí sẽ thấp hơn so với người cần phục hình từ 2 – 3 răng.

Cách chăm sóc răng sứ Titan

Để răng sứ Titan sử dụng được lâu dài cũng như duy trì sức khỏe răng miệng, bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau:

– Thực hiện chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm và có kích thước phù hợp. Chải nhẹ nhàng và thao tác theo vòng tròn, tránh chải mạnh tay theo chiều ngang làm tụt nướu. Và đừng quên làm sạch lưỡi của bạn, đây cũng là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng.

– Lựa chọn loại kem đánh răng chứa nồng độ Fluor phù hợp giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng, hạn chế tình trạng ê buốt.

Lựa chọn kem đánh răng và bàn chải phù hợp
Lựa chọn kem đánh răng và bàn chải phù hợp

– Sử dụng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa dính giắt trong kẽ răng. Kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

– Hạn chế những thực phẩm không tốt cho răng như bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga, đồ ăn dai cứng,.. Tránh hút thuốc lá, hạn chế đồ uống chứa cồn và chất kích thích như rượu bia, trà đậm màu, cà phê,…

– Tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu canxi, magie, vitamin và khoáng chất tốt cho răng như thịt đỏ, cá, tôm, trứng, sữa, các loại hạt, rau xanh,…

– Cạo vôi răng và thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/lần để bác sĩ kịp thời ngăn ngừa các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Đồng thời xem xét, kiểm tra tình trạng của răng sứ Titan như: độ khít sát giữa răng sứ với cùi răng thật, nướu khỏe mạnh hay có dấu hiệu sưng viêm không,… từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tốt nhất.

Thăm khám nha khoa định kỳ
Thăm khám nha khoa định kỳ

Từ những phân tích trên bài viết, có thể thấy mặc dù răng sứ Titan vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định nhưng về cơ bản vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai và chi phí đáp ứng được khả năng tài chính của nhiều người.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời