Niềng răng bao nhiêu tuổi là phù hợp?

Kết quả niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng miệng, phương pháp điều trị cũng như độ tuổi của người niềng. Vậy niềng răng bao nhiêu tuổi là phù hợp để đảm bảo đạt được hiệu quả chỉnh nha như mong muốn?

Niềng răng bao nhiêu tuổi là phù hợp?
Niềng răng bao nhiêu tuổi là phù hợp?

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là giải pháp giúp kéo chỉnh răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm bằng các khí cụ chuyên dụng như: mắc cài, dây thun, dây cung, khay niềng,…. Từ đó giúp đưa khớp cắn về đúng chuẩn với nhiều lợi ích đáng kể như:

 • Điều chỉnh các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng mọc đều đặn, đem lại một hàm răng thẩm mỹ, hài hòa với gương mặt.
 • Khắc phục hiệu quả các khiếm khuyết của hàm răng như: thưa, khấp khểnh, hô, móm,… Giúp răng mọc thẳng đều, chuẩn khớp cắn, cải thiện ăn nhai tốt hơn.
 • Hàm răng chuẩn khớp cắn sẽ giúp chức năng ăn nhai trở về bình thường, thức ăn được nhai và nghiền nhỏ trước khi đi vào dạ dày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm thiểu các bệnh về dạ dày, tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đáng kể.
 • Khi răng mọc lệch lạc thường dễ bị giắt thức ăn thừa, việc vệ sinh cũng khó khăn. Lâu ngày dễ hình thành nhiều vi khuẩn gây ra các bệnh lý răng miệng. Do đó khi niềng răng sẽ giúp các răng mọc thẳng đều, sát khít giúp việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ dễ dàng hơn, hạn chế tối đa các bệnh về răng miệng.
Niềng răng đem lại nhiều lợi ích đáng kể
Niềng răng đem lại nhiều lợi ích đáng kể

Hiện nay, với sự phát triển vượt trội của ngành nha khoa thẩm mỹ, các phương pháp niềng răng ngày càng đa dạng và được cải tiến hiện đại. Đem lại cho bệnh nhân nhiều sự lựa chọn phù hợp với tình trạng răng miệng, nhu cầu thẩm mỹ cũng như điều kiện tài chính của mình.

Các phương pháp niềng răng phổ biến có thể kể đến đó là:

– Niềng răng mắc cài kim loại (Bao gồm niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc)

– Niềng răng mắc cài sứ (Bao gồm niềng răng mắc cài sứ thường và niềng răng mắc cài sứ tự buộc)

– Niềng răng mắc cài mặt trong (Niềng răng mắc cài mặt lưỡi)

– Niềng răng trong suốt (Niềng răng vô hình, niềng răng tháo lắp, niềng răng không mắc cài,…)

Các phương pháp niềng răng phổ biến
Các phương pháp niềng răng phổ biến

Thông thường, thời gian niềng răng khoảng 18 – 24 tháng hoặc kéo dài hơn tùy từng tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng cũng như độ tuổi của bệnh nhân. Để đảm bảo đạt được kết quả cao, bệnh nhân nên tìm đến trung tâm nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm và thiết bị, máy móc, khí cụ chỉnh nha hiện đại.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Niềng răng chỉnh nha là giải pháp điều trị áp dụng được cho cả trẻ em và người trưởng thành. Tùy vào từng tình trạng răng miệng cũng như độ tuổi của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp, hiệu quả.

Đối với các bậc phụ huynh nên quan tâm sát sao tình trạng răng miệng của con mình để có kế hoạch chỉnh nha đúng lúc giúp đem lại kết quả tối ưu, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí điều trị.

Sau đây là độ tuổi lý tưởng để niềng răng mà mọi người có thể tham khảo qua:

Trainer chỉnh nha cho trẻ từ 6-11 tuổi

Trainer chỉnh nha là một khí cụ được sử dụng tại nhà dành cho trẻ đang trong độ tuổi thay răng sữa sang răng vĩnh viễn. Hàm trainer được làm bằng nhựa cao su mềm, an toàn, thường được đeo vào buổi tối có tác dụng cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng.

Việc sử dụng hàm Trainer chỉnh nha sẽ giúp trẻ hạn chế tối đa tình trạng răng mọc lệch lạc, hô, móm, mặt phát triển không cân đối,…

Tuy nhiên, có một điều bạn cần phải biết được đó là hàm Trainer chỉ đem lại hiệu quả trong việc định hướng cho các răng trên cung hàm mọc đúng, hỗ trợ giúp cho hàm phát triển cân đối hơn. Bên cạnh đó nó còn có thể giúp trẻ tránh các thói quen gây hại cho quá trình phát triển của răng và xương hàm như: mút tay, thở miệng, mút môi, đẩy lưỡi,….

Việc dùng hàm Trainer giúp răng đẹp hoàn hảo và không bị sai lệch khớp cắn là điều không khả thi.

Chính vì vậy, phụ huynh không nên chủ quan về tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ và nên đưa trẻ đến nha khoa thăm khám răng định kỳ nhằm sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Hàm Trainer chỉnh nha cho trẻ
Hàm Trainer chỉnh nha cho trẻ

Độ tuổi niềng răng tốt nhất từ 12-16 tuổi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 – 16 tuổi là bởi vì:

– Đây là giai đoạn thay răng sữa, các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, xương hàm vẫn chưa phát triển ổn định nên việc kéo chỉnh răng sẽ diễn ra thuận lợi, giúp điều chỉnh khớp cắn cân đối và đạt kết quả tối ưu.

– Ở độ tuổi này không cần phải can thiệp nhổ răng nhưng vẫn đảm bảo lực tác động của các khí cụ diễn ra nhanh chóng, đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu trong thời gian ngắn nhất.

– Khi niềng răng đúng độ tuổi thích hợp, trẻ sẽ dễ dàng có được hàm răng đều đẹp mà không cần phải đeo hàm duy trì trong thời gian dài như niềng răng ở độ tuổi trưởng thành.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 – 16 tuổi
Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 – 16 tuổi

Người lớn từ 17-35 tuổi có niềng răng được không?

Không giống như trẻ em, ở người trưởng thành xương hàm và răng đã phát triển ổn định nên cần phải tốn nhiều thời gian mới đạt được hiệu quả niềng răng tốt.

Đối với những người trong độ tuổi trưởng thành nếu muốn niềng răng đạt hiệu quả cao. Thì nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng. Điều này khá cần thiết vì sẽ giúp tạo được một khoảng trống phù hợp hỗ trợ cho quá trình dịch chuyển đúng vị trí của răng tốt hơn.

Mặc dù có nhiều mặt hạn chế nhưng hiện nay với sự phát triển tân tiến của các kỹ thuật chỉnh nha nên vấn đề tuổi tác khi niềng răng đã không còn đáng lo ngại. Các phương pháp niềng răng ngày càng đa dạng phù hợp với nhiều độ tuổi, tình trạng răng miệng nên bạn hoàn toàn có thể tự tin làm đẹp cho nụ cười của mình.

Đã có rất nhiều trường hợp niềng răng ở độ tuổi 30, 35 vẫn đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, khi niềng răng ở độ tuổi này bạn nên chuẩn bị tâm lý sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Người lớn từ 17 – 35 tuổi vẫn có thể niềng răng hiệu quả
Người lớn từ 17 – 35 tuổi vẫn có thể niềng răng hiệu quả

Độ tuổi nào thì không niềng răng được nữa?

Trên thực tế việc niềng răng sẽ có giới hạn về độ tuổi bắt đầu thực hiện. Khi trẻ đủ 11 tuổi trở lên mới có thể thực hiện niềng răng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đối với trẻ dưới 11 tuổi, phụ huynh có thể cho trẻ đeo hàm Trainer chỉnh nha để cố định giúp răng phát triển đều đẹp, cân đối hơn.

Xét về độ tuổi không thể niềng răng được nữa thì không có một kết luận chính xác nào. Tuy nhiên, các nha sĩ luôn khuyên bệnh nhân trong độ tuổi trưởng thành nên thực hiện niềng răng sớm, tốt nhất là trước 50 tuổi.

Việc niềng răng sớm khi đã trưởng thành sẽ đem lại hiệu quả cao, rút ngắn được nhiều thời gian và tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà bạn không thể niềng răng sớm nhưng vẫn mong muốn có được hàm răng đều đẹp thì không bao giờ là quá muộn.

Bởi hiện nay vẫn còn nhiều bệnh nhân ở độ tuổi trên 40 vẫn thực hiện niềng răng đạt kết quả như ý.

Chỉ có một vài hạn chế đó là nếu niềng răng khi đã lớn tuổi, xương hàm cứng chắc thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn khoảng 2 – 3 năm so với người trẻ. Tùy vào từng tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu, điều kiện kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp chỉnh nha phù hợp, hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Niềng răng ở người trưởng thành sẽ tốn nhiều thời gian hơn
Niềng răng ở người trưởng thành sẽ tốn nhiều thời gian hơn

Lợi ích khi niềng răng sớm

Việc niềng răng nếu được thực hiện từ sớm trong độ tuổi lý tưởng 12 – 16 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng cũng như đời sống tinh thần của trẻ. Những lợi ích có thể kể đến đó là:

 • Niềng răng sớm sẽ giúp định hướng cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, tăng cơ hội đạt được khớp cắn lý tưởng.
 • Thời gian niềng răng sớm khi xương hàm vẫn còn đang phát triển thì việc di chuyển của các răng sẽ dễ dàng hơn, hạn chế tối đa cảm giác đau nhức, khó chịu.
 • Việc sở hữu hàm răng mọc lệch lạc sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn, tích tụ nhiều mảng bám, vi khuẩn dẫn đến các bệnh lý răng miệng. Niềng răng càng sớm sẽ giúp răng mọc sát khít, thẳng đều, vệ sinh dễ dàng, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng, bảo vệ hàm răng chắc khỏe cho trẻ sau này.
 • Thực hiện niềng răng sớm sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí điều trị, không cần phải đeo hàm duy trì lâu dài.
 • Không những vậy, khi niềng răng sớm sẽ hoàn thiện được thẩm mỹ cho hàm răng, giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp và khi trưởng thành sẽ không có cảm giác tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Đồng thời không phải lo ngại việc đeo khí cụ niềng răng làm mất thẩm mỹ như niềng răng ở độ tuổi trưởng thành.
Niềng răng sớm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích
Niềng răng sớm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích

Điểm khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn

Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn khi niềng răng vẫn có thể đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên việc niềng răng ở trẻ em vẫn có nhiều điểm khác biệt so với người lớn ở cả về mặt thời gian, mức độ hiệu quả cũng như khả năng nhổ răng.

Bạn có thể tìm hiểu điểm khác biệt thông qua bảng so sánh bên dưới đây:

Niềng răng trẻ em Niềng răng người lớn
Thời gian niềng răng Trung bình từ 1 – 2 năm hoặc một số ít trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn. Trung bình 2 – 3 năm hoặc kéo dài hơn tùy từng tình trạng cụ thể.
Độ tuổi phù hợp niềng răng Khuyến cáo nên thực hiện tốt nhất ở độ tuổi từ 12 – 16 Thực hiện càng sớm càng tốt
Hiệu quả khi niềng răng Hiệu quả cao Hiệu quả thấp hơn so với trẻ em
Khả năng phải nhổ răng Hạn chế tối đa khả năng nhổ răng Khả năng cao cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp việc niềng răng đạt kết quả như mong đợi
Tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng Ít đặt nặng vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng răng Quan tâm nhiều đến tính thẩm mỹ để thoải mái, tự tin giao tiếp trong công việc

Chăm sóc răng sau khi niềng

Sau khi niềng răng bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc, vệ sinh răng miệng để đảm bảo được kết quả chỉnh nha tối ưu:

 • Đánh răng đều đặn 2 – 3 lần/ngày bằng bàn chải chuyên dụng cho răng niềng có sợi lông mềm, dùng kem đánh răng có chứa fluor.
 • Việc đánh răng cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh dùng lực mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến khung niềng làm bung bậc các khí cụ chỉnh nha.
 • Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, bàn chải kẽ, máy tăm nước để làm sạch hoàn toàn các mảng bám, mảnh vụn thức ăn còn bám lại trên răng.
Khi niềng răng cần chú ý đến vấn đề ăn uống, vệ sinh
Khi niềng răng cần chú ý đến vấn đề ăn uống, vệ sinh
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, ưu tiên ăn các món mềm, dễ nuốt như: súp, canh hầm, cháo,…
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thông qua các món thịt, cá chế biến mềm, cắt nhỏ, rau củ quả, trái cây tươi luộc mềm hoặc ép lấy nước để uống.
 • Không nên ăn các món quá cứng, dai, dẻo. Các món ngọt nhiều đường, cà phê, thuốc lá, rượu bia,… cũng cần phải tránh dùng.
 • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi trình trạng dịch chuyển của răng và có kế hoạch điều chỉnh phù hợp, hiệu quả nhất.
 • Sau khi tháo niềng cần phải tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì đúng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo răng đều đẹp dài lâu, không bị xô lệch về vị trí cũ.

Như vậy qua nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn biết được niềng răng bao nhiêu tuổi là phù hợp. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, đừng ngần ngại hãy gọi ngay đến hotline 19007141 để được tư vấn tận tình hoàn toàn miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời