Nhổ răng bao lâu mới lành? Cần làm gì để mau lành hơn?

Nhổ răng bao lâu mới lành thương? Có cần kiêng cử gì không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Qua bài viết này, các chuyên gia nha khoa sẽ giải đáp giúp bạn chi tiết các vấn đề cần quan tâm như sau.

Sau nhổ răng bao lâu mới lành thương?
Sau nhổ răng bao lâu mới lành thương?

Thời gian lành thương sau nhổ răng là bao lâu?

Thời gian nhổ răng bao lâu mới lành theo các chuyên gia nha khoa, thời gian lành thương còn tùy vào từng cơ địa mỗi người,kích thước của chân răng khi nhổ.

Thông thường thời gian lành thương sau nhổ răng cần khoảng 1 – 2 tháng, tuy nhiên ở những trường hợp răng khôn nhiều chân răng, xâm lấn nhiều cần 3 – 4 tháng. Cụ thể:

Thời gian lành thương sau nhổ răng là bao lâu?
Thời gian lành thương sau nhổ răng là bao lâu?
  • Ở thời điểm 24h đầu tiên sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ khâu vết thương và cắn gạc để giúp cầm máu. Cục máu đông sẽ hình thành tại ngay vị trí huyệt ổ răng, bạn không cần lo lắng quá nhiều vì lúc này máu sẽ không còn chảy nữa.

Sau khi nhổ răng, có thể xuất hiện hiện tượng sưng đau nhiều lần cho đến 2 – 3 ngày sau. Bạn có thể chườm đá, chườm nóng và dùng thuốc theo toa bác sĩ để hạn chế tình trạng này.

Vùng huyệt ổ răng lúc này cũng xuất hiện các màng trắng khiến bạn lầm tưởng là thức ăn rơi vào, đừng cố gắng tác động vào vị trí đó gây tổn thương. Bạn chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng sau khi ăn là được. Nếu có dấu hiệu bất thường khác hãy liên hệ với bác sĩ để xử lý kịp thời.

  • Sau khi nhổ răng 1 – 2 tuần

Sau khoảng 1 – 2 tuần sau khi nhổ răng, cắt chỉ, mô lợi lúc này đã lành thương đáng kể. Cứ mỗi một tuần sẽ nướu sẽ lành lại khoảng 1mm, tùy vị trí nhổ răng lớn hay nhỏ.

Tuy thời gian này, kết quả lành thương khả quan tuy nhiên cần tránh vận động mạnh, hay chọc vào vị trí nhổ răng sẽ dễ gây chảy máu.

Sau khoảng thời gian cắt chỉ báo hiệu các dấu hiệu lành thương
Sau khoảng thời gian cắt chỉ báo hiệu các dấu hiệu lành thương
  • Thời điểm sau 4 tuần nhổ răng

Sau khoảng 4 tuần sau khi nhổ răng, hầu hết các mô mềm đã dần hoàn thiện, bạn không cần lo lắng về việc chăm sóc vùng huyệt ổ răng nữa. Tuy nhiên, vẫn có thể thấy một lỗ khá lớn chưa đầy lại.

Trường hợp này, bạn cần đợi thêm từ 1 – 2 tháng sau đó, hạn chế tiếp xúc vật cứng gây tổn thương xương ổ răng.

  • Thời điểm từ 2 – 4 tháng sau khi nhổ răng

Sau một quãng thời gian dài từ 2 – 4 tháng sau đó, đã giúp cho việc lành thương nhanh chóng hơn, lượng xương lúc này có thể hình thành đáng kể bù được 2/3 lượng mô thiếu hụt.

Và ở tháng thứ 4 thì huyệt ổ răng đã lắp đầy hoàn toàn bằng xương, sau đó cần thêm 4 tháng nữa tức sau 6 – 8 tháng nhổ răng để các đường viền hoàn thiện hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian lành thương

Những vết thương thông thường sẽ ổn định sau 1 tuần, cũng có nhiều trường hợp mất từ 2 – 4 tuần lành thương sau đó. Thường thì các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian lành thương sau đây:

Phương pháp thực hiện nhổ răng góp phần lành vết thương nhanh hơn
Phương pháp thực hiện nhổ răng góp phần lành vết thương nhanh hơn

+ Cơ địa và độ tuổi của người nhổ răng: Những người tuổi trẻ với sức khỏe toàn thân tốt thì quá trình sẽ lành thương nhanh hơn so với người lớn tuổi. Nếu cơ địa không khỏe phải mất hơn 1 tháng để lành thương trở lại.

+ Phương pháp nhổ răng: Nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường sẽ có quy trình điều trị khác biệt so với răng khôn mọc thẳng, vết thương không giống nhau nên quá trình lành thương cũng không giống nhau.

+ Vết nhổ răng khôn: Nếu vết nhổ răng khôn nhỏ, lỗ rộng không quá to thì thời gian lành sẽ nhanh hơn, yếu tố này cũng được quyết định bởi trình độ chuyên môn của bác sĩ, cơ sở vật chất nơi bạn nhổ răng.

+ Bệnh lý đi kèm: Nhổ răng bao lâu mới lành còn tùy thuộc vào tiền sử bệnh nhân của người đó như thế nào. Nếu mắc các bệnh lý tiểu đường, béo phì hay đề kháng sức khỏe không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới thời gian lành thương kéo dài lâu hơn.

+ Chế độ chăm sóc sau khi nhổ răng: Đây là yếu tố quyết định thời gian phục hồi lành thương nhanh hay chậm. Nếu không chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận, thức ăn sẽ dễ bám vào kẽ răng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Kiêng gì nhanh lành thương sau khi nhổ răng?

Quá trình nhổ răng bao lâu mới lành thường, còn tùy thuộc vào cách bạn chăm sóc vết thương như thế nào. Bạn hãy áp dụng các giải pháp kiêng cử ngay sau đây:

Thực đơn sau nhổ răng cần lưu ý
Thực đơn sau nhổ răng cần lưu ý
  • Nếu đau tại vị trí nhổ răng kéo dài, bạn nên thông báo tình trạng với bác sĩ để kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc dùng biện pháp chườm lạnh từ 10 – 20 phút để giảm hiện tượng sưng nề này.
  • Giữ cho vết thương sạch sẽ, chăm sóc đúng cách bằng các dung dịch chuyên dụng, chải răng nhẹ nhàng tránh cọ xát vào vết thương.
  • Tránh súc miệng bằng nước muối, vì tính sát khuẩn tỏng muối sẽ gây chảy máu nhiều hơn.
  • Nên ăn uống các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, để dưỡng thương nhanh chóng hơn. Nhớ băm nhuyễn các thực phẩm để giúp hạn chế sự vận động cơ hàm gây nhức mỏi.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi từ 1 – 2 ngày sau khi nhổ răng, không vận động mạnh trong thời gian này.
  • Sau một tuần nhổ răng cần tái khám nha khoa để xem xét các vết thương và tầm soát các bệnh lý khác.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề nhổ răng bao lâu mới lành, cũng như có những quyết định điều trị, chăm sóc sau khi nhổ răng đúng cách.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời