Trẻ em bị sâu răng hàm: CÁCH ĐIỀU TRỊ và phòng ngừa hiệu quả

Trẻ em bị sâu răng hàm nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe phát triể của trẻ sau này. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị sâu răng cụ thể trong bài viết sau đây.

Trẻ em bị sâu răng hàm điều trị bằng phương pháp nào?
Trẻ em bị sâu răng hàm điều trị bằng phương pháp nào?

Vì sao trẻ dễ mắc sâu răng?

Nếu trẻ em bị sâu răng hàm không được quan tâm đúng cách sẽ làm tình trạng sâu răng ngày càng phát triển gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thường răng hàm số 6 (răng hàm lớn đầu tiên) là răng vĩnh viễn mọc sớm nhất vào lúc trẻ 6 tuổi, các răng vĩnh viễn khác sẽ mọc lên tuần tự để thay thế răng sữa. Và phần lớn mọi trẻ em đều có nguy cơ bị sâu răng bởi lớp men răng ở trẻ thường mỏng, mềm hơn nên sẽ làm cho răng dễ tổn thương dẫn tới sâu răng.

Vì sao trẻ dễ mắc sâu răng?
Vì sao trẻ dễ mắc sâu răng?

Phần lớn vì sao trẻ dễ mắc sâu răng cũng do chính sự chủ quan của nhiều bậc cha mẹ, vì quan niệm răng răng sữa sau này sẽ thay răng vĩnh viễn nên không cần điều trị và để tự nhiên.

Nhưng đây là một tư tưởng sai lầm, vì răng hàm sữa đóng vai trò rất quan trọng với trẻ em cho việc định hình vị trí răng vĩnh viễn sau này không bị xô lệch, mọc lên đúng vị trí.

Nguyên nhân gây sâu răng hàm do đâu?

Cha mẹ thường cho rằng trẻ em bị sâu răng hàm do chúng không chải răng kỹ và thường xuyên dùng thực phẩm ngọt. Điều này chỉ là một nguyên nhân sâu xa, nhưng ít người biết được rằng, nguyên nhân sâu răng là do một loại vi khuẩn đặc biệt gây ra.

Loại vi khuẩn này còn được gọi là Mutans Streptococus, chúng sẽ lên men Carbohydrate tạo nên axit làm mất đi canxi ở các mô răng cứng của răng. Ngoài ra, vi khuẩn sẽ hình thành mảng bám trên răng có chứa nhiều axit gây mòn men răng nhanh chóng hình thành lỗ sâu răng. Ngoài ra, sâu răng còn do những nguyên nhân sau đây tác động trực tiếp:

Nguyên nhân gây sâu răng
Nguyên nhân gây sâu răng
 • Ăn nhiều thực phẩm ngọt: sở thích của trẻ em là kẹo, bánh ngọt, là điều kiện tạo nên môi trường cho vi khuẩn sâu răng sinh trưởng, phá hoại răng, gây nên sâu răng.
 • Lười vệ sinh răng miệng: đa phần trẻ em đều không nhận thức được sự quan trọng của việc đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Ngay cả cha mẹ cũng không quan tâm đến cách phòng chống sâu răng ở trẻ.
 • Răng mọc lệch lạc cũng làm cho răng có bề mặt hố rãnh sâu dễ tích tụ thức ăn và vi khuẩn hình thành sâu răng.
 • Thiếu hụt vitamin D làm giảm khả năng canxi hóa và hấp thụ canxi ở trẻ gây nên sâu răng.
 • Không thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ: khi không tái khám nha khoa để vệ sinh răng miệng, trẻ thường phát hiện ra sâu răng ở giai đoạn nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giải pháp điều trị sâu răng.

Những biểu hiện trẻ em bị sâu răng thường thấy

Thường thì sâu răng sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn, nếu hiểu rõ được các dấu hiệu từ sớm sẽ giúp cho việc điều trị sâu răng ở trẻ em đơn giản, hiệu quả hơn. Những biểu hiện trẻ em bị sâu răng hàm có thể nhận thấy như:

Dấu hiệu sâu răng ở trẻ
Dấu hiệu sâu răng ở trẻ
 • Xuất hiện đốm trắng trên răng, sau đó chuyển sang nâu đen trên bề mặt men răng.
 • Răng nhạy cảm, ê buốt khi ăn uống các thực phẩm nóng, lạnh.
 • Đau nhức răng, khóc quấy liên tục vì nhiều nguy cơ sâu răng chạm tủy.
 • Hôi miệng hoặc miệng có vị đắng khó chịu làm cho trẻ biếng ăn, lười giao tiếp.

Các lỗ sâu răng đôi khi nhìn bằng mắt thường chỉ là những chấm màu đen hoặc nâu trên răng, nhưng chúng sẽ xuất hiện rõ nhất khi chụp X- quang. Do đó, đừng xem nhẹ việc thăm khám và chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ cho trẻ.

Những tác hại khi răng hàm của trẻ bị sâu không điều trị sớm

Răng sữa tuy có tuổi thọ ngắn ngủi nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của răng vĩnh viễn cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu như trẻ bị mất răng sớm sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, cụ thể:

 • Khi mất răng sữa sớm trước tuổi thay răng làm cho răng vĩnh viễn có nguy cơ mọc lệch chèn lên phía trước, đôi khi ảnh hưởng tới vị trí của toàn bộ cung răng.
 • Chức năng ăn nhai của răng hàm thường là cắn xé thức ăn, nếu răng hàm sâu trẻ sẽ khó nghiền nhuyễn thức ăn, làm cho bộ phận tiêu hóa buộc phải hoạt động nhiều hơn.
Ảnh hưởng hướng răng mọc về sau
Ảnh hưởng hướng răng mọc về sau
 • Khi trẻ bị sún răng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới phát âm, hay tự ti khi giao tiếp với các bạn.
 • Nếu trẻ em bị sâu răng hàm không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng gây viêm tủy, viêm nha chu, hình thành các túi mủ và ổ áp xe khiến viêm nhiễm lan xuống xương ổ răng, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều trị tình trạng sâu răng hàm ở trẻ tận gốc tại nha khoa

Sâu răng sữa ở trẻ em cần nên được điều trị từ sớm vì trẻ bị sâu răng sữa có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn về sau. Cách hỗ trợ điều trị là nên đưa trẻ đến các nha khoa uy tín để thăm khám càng sớm càng tốt.

 • Tái khoáng

Đối với những trường hợp răng mới chớm sâu các bác sĩ sẽ thực hiện tái khoáng phần bị sâu răng cho trẻ với các dung dịch calcium, phosphate, fluor,.. nhằm ngăn chặn sự tác động của vi khuẩn gây hư hại răng. Phương pháp này khá đơn giản và không gây đau đớn cho trẻ.

Tái khoáng men răng trẻ em
Tái khoáng men răng trẻ em
 • Trám răng Composite

Những trường hợp có lỗ sâu, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần sau và khắc phục vết sâu bằng cách hàn trám bằng những vật liệu Composite để lắp đầy chỗ khuyết của răng, khôi phục thẩm mỹ và tính năng ăn nhai cho răng.

Trám răng thẩm mỹ cho trẻ phòng ngừa sâu răng
Trám răng thẩm mỹ cho trẻ phòng ngừa sâu răng
 • Nhổ răng

Nếu trẻ rơi vào trường hợp sâu răng nặng, ăn mòn hết thân răng thì bắt buộc bác sĩ sẽ phải nhổ răng sâu này đi để không ảnh hưởng đến các răng xung quanh và các biến chứng nguy hiểm khác xảy ra.

Sâu răng hàm ở trẻ thường là bệnh lý rất phổ biến từ 6 – 10 tuổi, vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan mà cần có kế hoạch can thiếp đúng đắn để không ảnh hưởng đến quá trình thay răng vĩnh viễn sau này.

Phòng ngừa tình trạng trẻ em sâu răng hàm

Sâu răng tuy là bệnh phổ biến nhưng cũng có cách phóng chống sâu răng ở trẻ bằng những giải pháp sau:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách

Khi trẻ còn nhỏ, chưa có khả năng nhận thức thì cha mẹ hãy giúp trẻ vệ sinh răng miệng và giúp trẻ đánh răng sau khi ăn và trước khi ngủ để bảo vệ răng khỏi vi khuẩn sâu răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách
Vệ sinh răng miệng đúng cách

Hãy chọn loại bàn chải mềm, có kích cỡ phù hợp với khuông miệng của trẻ, để tránh làm tổn thương đến nướu răng trẻ khi đánh răng. Loại kem đánh răng cũng phải phù hợp, dành riêng cho trẻ nhỏ, không nên chọn loại kem có nồng độ fluoride quá cao. Bạn cũng cần chú ý thay bàn chải cho trẻ ít nhất 3 tháng/ lần.

 • Bổ sung Fluor

Có thể bạn đã biết công dụng tuyệt vời của Fluor trong việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho trẻ, đây là loại khoáng chất có thể ngăn ngừa tình trạng sâu răng mới tiến triển.

Bạn có thể bổ sung thêm fluor bằng nguồn cung cấp nước sinh hoạt được fluor hóa, hoặc chải kem đánh răng có chứa Fluor. Nhiều trường hợp, nha sĩ sẽ chỉ định bổ sung Fluor nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ bằng các phương pháp như:

Bổ sung fluor cho trẻ em
Bổ sung fluor cho trẻ em

+ Bổ sung fluor dạng gel, tráng lên bề mặt răng,

+ Uống viên thuốc Fluor,

+ Dùng nước súc miệng có chứa Fluor.

 • Chăm sóc răng miệng với chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bữa ăn của trẻ rất quan trọng để hỗ trợ phòng ngừa điều trị sâu răng. Các bạn cần hiểu rằng những thực phẩm chứa đường hay tinh bột đều sẽ làm cho vi khuẩn sử dụng thực phẩm này để sinh ra acid gây hại lớp men răng của trẻ. Vì vậy, để chống lại sự tấn công của acid hãy lưu ý những điểm sau đây:

Chọn lựa thực phẩm bổ sung canxi cho răng trẻ
Chọn lựa thực phẩm bổ sung canxi cho răng trẻ
 • Không nên cho trẻ ăn vặt, kẹo bánh quá nhiều để tránh acid hình thành,
 • Hạn chế nước trái cây,
 • Sạu khi chải răng không nên ăn thêm đồ ngọt, sẽ gây khó ngủ, và giảm đi khả năng tự phục hồi của răng sau khi bị acid tấn công.
 • Thay vào đó việc cung cấp thức ăn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng rất cần thiết các chất như canxi, vitamin, phospho….Sẽ giúp răng luôn khỏe mạnh.
 • Thăm khám sức khỏe nha khoa định kỳ

Các mẹ nên dẫn bé đến thăm khám sức khỏe răng miệng thường xuyên để làm sạch và kiểm tra tình trạng răng miệng. Tại đây các nha sĩ sẽ:

Thăm khám nha khoa định kỳ
Thăm khám nha khoa định kỳ
 • Lấy mảng bám, cạo vôi răng,
 • Phát hiện các vùng sâu mới chớm từ sớm,
 • Chỉ cho bố mẹ và bé cách chải răng đúng nhất,
 • Bổ sung thêm gel và tráng Fluor nếu cần,
 • Hẹn lịch tái khám định kỳ lần tới.

Việc phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng tại nha khoa sẽ thuận lợi hơn cho việc điều trị và ngắn ngừa tình trạng trẻ em bị sâu răng hàm. Bạn hãy giáo dục và dạy cho con biết cách chăm sóc răng miệng ngay những năm tháng đầu đời để giúp trẻ có thói quen tốt về sau.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời