Trám răng mất thời gian bao lâu?

Trám răng mất thời gian bao lâu là hoàn tất quy trình điều trị? Dưới đây là các vấn đề liên quan đến thời gian trám răng để các bạn có thể hiểu rõ về tình trạng răng của mình cụ thể. Hãy cùng tham khảo nhé!

Trám răng mất thời gian bao lâu?
Trám răng mất thời gian bao lâu?

Trám răng mất thời gian bao lâu?

Để tìm hiểu vấn đề trám răng mất thời gian bao lâu trước tiên bạn cần phải hiểu rõ phương pháp trám răng là gì?

Hiện nay, phương pháp trám răng hiện là kỹ thuật phục hình cho mọi trường hợp khiếm khuyết trên răng ứng dụng ở các mức độ tổn thương nhẹ và cần phục hình nhanh chóng.

Vì vậy, khi điều trị trám răng sẽ không mất quá nhiều thời gian để thao tác. Một ca trám răng thông thường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút/ răng, tùy thuộc vào vị trí răng và trường hợp cụ thể:

+ Trường hợp răng mẻ, gãy, thưa nhẹ không đau nhức nhiều sẽ sử dụng vật liệu trám răng GIC hoặc Composite để tạo hình lại chiếc răng đó. Sau đó, dùng ánh sáng quang trùng hợp Halogen để đông cứng vết trám trong khoảng 10 – 20s. Bước cuối cùng mài nhẵn, loại bỏ các mảng trám răng dư thừa là hoàn tất quá trình điều trị.

Răng mẻ gãy nhẹ chỉ mất 15 phút điều trị trám răng
Răng mẻ gãy nhẹ chỉ mất 15 phút điều trị trám răng

+ Trường hợp sâu răng việc điều trị sẽ phức tạp hơn, nếu trám răng sâu ở mức độ nhẹ chỉ mất 10 – 15 phút, nhiều trường hợp nặng khi xoang sâu ảnh hưởng tủy răng sẽ mất từ 30 – 45 phút, vì cần phục hồi tủy răng trước khi trám.

Nhiều khả năng buộc phải kéo dài thời gian điều trị từ 2 – 3 buổi hẹn tái khám, cho đến khi tủy viêm nhiễm đã điều trị xong sẽ tiến hành hàn trám răng kết thúc để bảo tồn răng thật tốt nhất.

Tóm lại, trám răng mất bao nhiêu thời gian sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng sâu, số lượng răng cũng như phương cách thực hiện mà bác sĩ chỉ định. Khi sâu răng cần phải chọn lựa trung tâm nha khoa uy tín thực hiện là điều quan trọng.

Quy trình trám răng tại nha khoa diễn ra như thế nào?

Tại các trung tâm nha khoa uy tín, tất cả quy trình trám răng đều được thực hiện rất an toàn, chính xác theo quy định của Bộ Y Tế. Thông qua đó, tiết kiệm thời gian cho khách hàng theo các bước sau:

Quy trình trám răng đúng chuẩn Bộ Y Tế
Quy trình trám răng đúng chuẩn Bộ Y Tế
  • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Để biết được trám răng mất bao lâu, cần phải được bác sĩ thăm khám trực tiếp thông qua phim X- quang mới xem được chính xác mức độ, tình trạng của răng đang gặp phải là gì. Từ đó, bác sĩ mới có thể lên phác đồ điều trị và thời gian phù hợp.

  • Bước 2: Điều trị tủy răng (nếu cần thiết)

Ở những trường hợp sâu răng viêm tủy sẽ cần thời gian để điều trị nội nha để triệt sạch ổ viêm sâu răng. Thời gian trám răng ở trường hợp này là lâu nhất cần khoảng 2 – 3 lần hẹn thì mới điều trị sạch hoàn toàn.

Nếu quá trình điều trị tủy răng chỉ mất vài ngày thì giữa khoảng thời gian đó, bác sĩ sẽ tiến hành trám răng tạm để đảm bảo thực phẩm không bị kẹt lại trong ống tủy khi bệnh nhân sinh hoạt tại nhà.

  • Bước 3: Tiến hành trám răng

Khi kết thúc quá trình điều trị tủy răng, bác sĩ sẽ thực hiện đưa vật liệu hàn trám lên răng và trám bít lại các lỗ hổng đó. Miếng trám sẽ được tạo hình sát khít với hình dáng, khôi phục lại thẩm mỹ, các đường gờ răng như ban đầu.

  • Bước 4: Sử dụng ánh sáng Laser đông cứng vết hàn trám

Đây là bước cuối cùng trong quy trình trám răng, dưới tác động của ánh sáng quang trùng hợp sẽ giúp vết trám bám chắc lên răng, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt nhất.

Những vật liệu trám được sử dụng hiện nay

Hiện nay, phương pháp trám răng dường như rất phổ biến trong nha khoa, bên cạnh công nghệ hiện đại sẽ được ứng dụng lên các vật liệu trám răng phổ biến được các nha khoa uy tín áp dụng bao gồm:

  • Vật liệu trám Amalgam

Đây là vật liệu trám răng truyền thống rất phổ biến, là hỗn hợp các khoáng chất 50% là bạc, thiếc, kẽm, đồng và 50% còn lại là thủy ngân. Thường thì độ bền chắc của miếng trám rất lâu dài từ 10 năm trở lên.

Tuy nhiên, tính thẩm mỹ được  đánh giá không cao vì sẫm màu hơn so với răng thật, đồng thời tính dẫn nhiệt thực phẩm tốt nên không được ưa chuộng so với công nghệ trám răng thẩm mỹ hiện đại.

Trám răng Amalgam bền chắc
Trám răng Amalgam bền chắc
  • Trám răng bằng sứ

Một loại vật liệu mới nhất thay thế cho phương pháp trám răng truyền thống, trám sứ gián tiếp Inlay/ Onlay sẽ mang lại màu sắc tương đồng với răng, khả năng chống mài mòn tốt hơn trong khoảng miệng.

Nhưng nhược điểm chính của vật liệu này chính là dễ giòn và lớp phủ cũng cần tạo khoảng cách lớn, chi phí cũng khá cao để mọi người phải phân vân khi lựa chọn thực hiện.

Kỹ thuật Inlay/Onlay chế tác tại Labo
Kỹ thuật Inlay/Onlay chế tác tại Labo
  • Trám răng kim loại quý

Trám răng bằng vàng cũng rất phổ biến bởi tính chất cứng cáp, không bị ăn mòn và lớp phủ vàng có thể tồn tại hơn 20 năm. Nhưng thường rất ít nha khoa cung cấp dịch vụ này. Bởi so với các vật liệu khác thì vàng lại khá đắt, không phù hợp với nhu cầu nhiều người.

Trám răng vàng chi phí cao
Trám răng vàng chi phí cao
  • Trám răng thẩm mỹ Composite

Composite là một loại vật liệu nhựa và chất dẻo, đây là lựa chọn khá phổ biến tại các trung tâm nha khoa uy tín vì chúng phù hợp với màu sắc tự nhiên của răng, đồng thời độ chíu lực chắc chắn.

Trám răng Composite mang tính thẩm mỹ cao
Trám răng Composite mang tính thẩm mỹ cao

Tuy nhiên, khi thực hiện trám răng Composite sẽ phải thay thế sau mỗi 5 – 10 năm để duy trì hiệu quả trám răng, tính thẩm mỹ tốt hơn.

Thực hiện kỹ thuật trám răng có đau không?

Nếu so sánh trám răng với các phương pháp khác như bọc răng sứ cần phải mài cùi răng thì phương pháp hàn trám răng lại không cần thiết phải mài răng, không xâm lấn tủy răng mà quá trình lại diễn ra rất nhẹ nhàng nhanh chóng.

Trám răng nhẹ nhàng tại nha khoa uy tín
Trám răng nhẹ nhàng tại nha khoa uy tín

Đồng thời, dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, vật liệu trám răng chất lượng sẽ giúp hạn chế các tác động lên răng. Dù cho bạn phải thực hiện trám nhiều răng cùng lúc cũng không xảy ra đau đớn, khó chịu.

Bởi các miếng trám sẽ được đặt vào nhẹ nhàng, mang màu sắc tương đồng với men răng, tồn tại lâu dài sau khi thực hiện.

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề trám răng mất thời gian bao lâu để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hiện. Hãy chọn cho mình một trung tâm nha khoa uy tín và thực hiện thăm khám sớm sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng tốt hơn.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời