Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến hiện nay

Các loại khí cụ chỉnh nha hiện nay ngày càng đa dạng, phù hợp điều trị cho mọi tình trạng cũng như đáp ứng tốt nhu cầu thẩm mỹ trong suốt quá trình đeo niềng cho bệnh nhân. Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha niềng răng thì cũng nên hiểu rõ hơn về các loại khí cụ để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mình, giúp việc điều trị đạt kết quả thành công như mong đợi.

 

Khí cụ chỉnh nha
Khí cụ chỉnh nha

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Khí cụ chỉnh nha hay khí cụ niềng răng được biết đến là các dụng cụ nha khoa chuyên dụng có chức năng hỗ trợ điều chỉnh, sắp xếp các răng mọc đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Đây là tên gọi chung của tất cả bộ phận cấu tạo nên một hệ thống niềng răng, có thể là niềng răng tháo lắp, niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Mặc dù có nhiều bộ phận khác nhau nhưng không nhất thiết lúc nào cũng cần đến toàn bộ khí cụ.

Các khí cụ chỉnh nha có thể sử dụng gắn cố định trên hàm răng để tạo ra lực kéo ổn định, vững chắc. Bên cạnh đó cũng có một số khí cụ có thể tháo lắp vừa đảm bảo tính thuận tiện trong sinh hoạt, vừa hỗ trợ giúp răng dịch chuyển tốt hơn.

Khi sử dụng khí cụ chỉnh nha phù hợp, đúng kỹ thuật, lực kéo chỉnh hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích như:

  • Khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lệch lạc, hô móm, thưa, khấp khểnh,… Đem lại cho bạn một hàm răng mọc thẳng đều đúng vị trí.
  • Điều chỉnh các sai lệch về khớp cắn giúp ăn nhai tốt hơn, vệ sinh răng miệng dễ dàng sẽ ngăn ngừa hình thành các bệnh lý răng miệng.
  • Ngoài ra, việc dùng khí cụ chỉnh nha còn có công dụng giữ một khoảng trống sau khi răng sữa rụng đi. Từ đó có thể hỗ trợ cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên có đủ khoảng trống, không bị mọc lệch lạc.
Niềng răng chỉnh nha giúp đem lại hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn
Niềng răng chỉnh nha giúp đem lại hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn

Các loại khí cụ chỉnh nha trong nha khoa

Hiện nay có 3 hệ thống chỉnh nha phổ biến đó là: niềng răng tháo lắp, niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Khí cụ chỉnh nha của mỗi phương pháp cũng sẽ không giống nhau. Cụ thể như sau:

Khí cụ niềng răng tháo lắp kim loại

Khí cụ niềng răng tháo lắp kim loại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển răng và xương hàm. Thiết kế gồm có một vòm miệng bằng nhựa và các vòng khung kim loại được gắn liền với nhau.

Công dụng chủ yếu của loại khí cụ này đó là giúp hỗ trợ cho quá trình răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, định hướng cho xương hàm phát triển một cách chính xác.

Khí cụ niềng răng tháo lắp kim loại
Khí cụ niềng răng tháo lắp kim loại

Bộ khí cụ chỉnh nha hỗ trợ niềng răng mắc cài

Khí cụ chỉnh nha hỗ trợ niềng răng mắc cài sẽ được gắn cố định trên răng trong suốt quá trình điều trị. Mặc dù đem lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất, rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng. Tuy nhiên, hệ thống mắc cài thường cồng kềnh gây cảm giác vướng víu, cộm cấn cho người sử dụng.

Có nhiều khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong phương pháp niềng răng mắc cài gồm có:

a. Mắc cài

Đây được xem là một khí cụ quan trọng nhất trong một ca chỉnh nha niềng răng bằng mắc cài. Các mắc cài được thiết kế với dạng hình vuông nhỏ và được gắn chặt trên từng răng bằng keo nha khoa chuyên dụng.

Chức năng của mắc cài đó là hỗ trợ điều chỉnh các răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Tùy vào từng chất liệu mà các mắc cài có thể gồm nhiều dạng như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê.

Đối với những bệnh nhân có nhu cầu giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha thì mắc cài sứ và mắc cài pha lê sẽ là một sự lựa chọn hợp lý nhất.

b. Dây cung

Đây cung có dạng hình vòm cung được gắn xung quanh răng. Chất liệu để làm nên dây cung thường là thép không gỉ, titan niken hoặc titan đồng.

Bộ phận này được kết nối với mắc cài và sẽ được giữ cố định bằng dây thun hoặc chốt đóng mở tự động.

Nhiệm vụ của dây cung đó là tạo ra lực siết đủ mạnh để răng dịch chuyển theo đúng hướng mong muốn.

Mắc cài và dây cung trong chỉnh nha niềng răng
Mắc cài và dây cung trong chỉnh nha niềng răng

c. Dây thun

Dây thun (sử dụng cho niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống) có độ đàn hồi và co giãn cao được gắn trên từng mắc cài, có chức năng cố định dây dung trên răng trong suốt quá trình niềng răng.

Dây thun
Dây thun

d. Nắp trượt

Nắp trượt là một bộ phận nhỏ gắn liền với mắc cài thường được sử dụng trong phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc. Tác dụng của dụng cụ này cũng tương tự như dây thun nhưng độ bền chắc thường cao hơn. Điều này giúp hỗ trợ tốt cho quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi mà không bị ngắt quãng.

e. Khâu chỉnh nha

Khâu chỉnh nha là một khí cụ khá nhỏ có hình tròn và có móc để gắn dây cung và dây thun. Khí cụ này thường được gắn cố định ở răng hàm số 6 hoặc 7 giúp giữ cho các khí cụ chỉnh nha được chắc chắn trong suốt quá trình điều trị.

f. Hooks

Hooks có dạng móc thường được gắn ở các răng nanh hoặc răng hàm nhỏ và trên khâu (Band) hay mắc cài (Bracket) của răng hàm lớn. Hoặc thun được gắn trên Hooks để 2 hàm liên kết lại với nhau.

Hooks
Hooks

g. Thun liên hàm

Bác sĩ sẽ sử dụng thun liên hàm trong trường hợp niềng răng khểnh, răng mọc lệch quá mức và khắc phục tình trạng lệch lạc khớp cắn giữa 2 hàm.

Thun liên hàm sẽ được gắn vào Hooks ở mắc cài của răng hàm trên và Hooks ở mắc cài của răng hàm dưới giúp hỗ trợ các răng mọc lệch lạc dịch chuyển về đúng vị trí đã định.

Thun liên hàm
Thun liên hàm

h. Minivis (Vít niềng răng)

Tương tự như thun liên hàm, Minivis cũng có công dụng hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn, đồng thời giúp tác động một lực vừa đủ mạnh trên răng để răng dịch chuyển nhanh chóng hơn.

Thiết kế của vít niềng răng có dạng ốc vít nhỏ được gắn trực tiếp vào xương hàm để tạo thành một điểm trụ vững chắc giúp kéo chỉnh răng tốt hơn. Tùy vào từng tình trạng răng cụ thể của mỗi bệnh nhân mà khí cụ này có thể được sử dụng hoặc không.

Minivis
Minivis

i. Lò xo

Thiết kế của lò xo khá nhỏ được gắn vào răng hàm liên kết với phần dùng cung phía ngoài răng nanh ở hàm còn lại. Có nhiệm vụ đẩy, kéo, mở hoặc đóng khoảng cách giữa các răng với nhau.

Lò xo
Lò xo

Khí cụ chỉnh nha trong niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt không cần sử dụng nhiều khí cụ cồng kềnh, phức tạp. Với thiết kế cực kỳ đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Niềng răng trong suốt sẽ hoàn toàn không gây cộm cấn, các khí cụ đều được làm bằng vật liệu trong suốt gần như vô hình sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong suốt thời gian chỉnh nha.

Cấu tạo của khí cụ chỉnh nha trong niềng răng trong suốt chỉ vỏn vẹn có 2 bộ phận dễ dàng tháo lắp, đó là:

a. Máng niềng trong suốt

Máng niềng trong suốt được thiết kế dựa trên mẫu hàm của mỗi bệnh nhân, mô phỏng lại hình dáng, cấu trúc răng, khớp cắn. Đồng thời máng niềng cũng đã được căn chỉnh để tạo ra lực kéo giúp răng dễ dàng dịch chuyển về vị trí đều đặn trên cung hàm.

Máng niềng sẽ được gắn trực tiếp và ôm sát khít toàn bộ hàm răng, có tác dụng cải thiện tình trạng răng mọc lệch lạc, thưa, móm, hô,…

Khi niềng răng bằng phương pháp này không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cao mà khí cụ chỉnh nha còn rất tiện lợi, dễ dàng tháo lắp mỗi khi ăn uống, vệ sinh răng miệng giúp bệnh nhân cảm thấy vô cùng thoải mái.

Không những vậy, máng niềng trong suốt được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, đã được kiểm chứng an toàn, chất lượng, không gây kích ứng. Trong suốt quá trình đeo niềng bệnh nhân sẽ không lo lắng bung bậc mắc cài gây tổn thương mô mềm trong khoang miệng như các phương pháp niềng răng bằng mắc cài.

Máng niềng trong suốt đảm bảo thẩm mỹ cao
Máng niềng trong suốt đảm bảo thẩm mỹ cao

b. Attachment

Attachment thực chất là mẫu nhựa nhỏ khá mỏng có nhiều hình dáng bất kỳ như hình tròn, elip, tam giác, vuông, màu sắc của nó khá tương đồng với màu răng thật.

Khí cụ này thường được gắn trực tiếp lên răng để tạo điểm lực khi máng niềng không đủ mang lại hiệu quả như ý, giúp răng dịch chuyển dễ dàng, nhanh chóng vệ vị trí đã định.

Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp khí cụ này còn có chức năng giống như một điểm neo để tạo điều kiện tốt cho bác sĩ thực hiện gắn các khí cụ chỉnh nha khác lên răng.

Attachment
Attachment

Ngoài các khí cụ chỉnh nha vừa liệt kê trên đây thì nhiều trường hợp khi chỉnh nha bằng mắc cài hay máng trong suốt sẽ cần phải sử dụng một số khí cụ chung khác sẽ được giới thiệu tiếp theo đây.

Khí cụ chỉnh nha chung

Tùy vào từng tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định dùng hoặc không dùng các khí cụ chỉnh nha sau đây:

a. Thun tách kẽ

Trước khi tiến hành gắn mắc cài nhiều trường hợp cần phải dùng thun tách kẽ để tạo ra khoảng cách giữa 2 kẽ răng, hỗ trợ cho khâu chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt kết quả cao.

Thun tách kẽ có hình vòng tròn nhỏ có đường kính khoảng 1cm, được làm bằng cao su. Thông thường thun tách lẽ sẽ được đặt ở cả hàm trên và hàm dưới. Người bệnh sẽ mang thun tách kẽ khoảng  5- 7 ngày để đảm bảo kẽ răng được tách rời ra.

Thun tách kẽ
Thun tách kẽ

b. Dụng cụ nong hàm

Hình dáng của dụng cụ nong hàm cũng tương tự như khí cụ niềng răng tháo lắp bằng kim loại.

Nếu như khoảng trống trên cung hàm không đủ hoặc không cân đối. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng dụng cụ nong hàm để hạn chế tối đa việc nhổ răng, nới rộng đủ khoảng cách để răng dễ dàng di chuyển đúng vị trí.

Dụng cụ nong hàm
Dụng cụ nong hàm

c. Hàm duy trì

Sau khi tháo niềng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì để răng và xương hàm ổn định tại vị trí mới, đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất, các răng sẽ không bị mọc xô lệch về vị trí ban đầu.

Hàm duy trì gồm 2 loại phổ biến đó là: hàm duy trì dạng cố định và hàm duy trì dạng tháo lắp. Bệnh nhân có thể lựa chọn hàm duy trì tháo lắp dạng trong suốt để duy trì thẩm mỹ tốt hơn.

Các loại hàm duy trì phổ biến
Các loại hàm duy trì phổ biến

Mỗi loại khí cụ chỉnh nha đều có một chức năng riêng biệt và đều có vai trò quan trọng trong việc đem lại kết quả thành công cho một ca điều trị.

Để đảm bảo chỉnh nha niềng răng an toàn, hiệu quả với các khí cụ chất lượng nhất. Bệnh nhân nên lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín lâu năm, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như quy trình điều trị để an tâm thực hiện niềng răng thành công nhé.

Lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín để đảm chỉnh nha hiệu quả cao
Lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín để đảm chỉnh nha hiệu quả cao

Trên đây là thông tin Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến hiện nay. Mọi thắc mắc hãy liên hệ đến tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình, miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời