Trang chủ / Kiến Thức Răng Miệng / TÔI CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN CỦA MÌNH KHÔNG?

TÔI CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN CỦA MÌNH KHÔNG?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 20 tuổi và dạo gần đây đang gặp một vài vấn đề với chiếc răng khôn hàm dưới. Phần nướu răng của tôi sưng lên rất đau, thậm chí sưng hẳn một bên má. Tôi không ăn uống được gì, khó khăn trong việc mở miệng và sinh hoạt. Thời gian này đã kéo dài hơn một tuần khiến tôi mất ăn mất ngủ. Tôi dự định sẽ nhổ răng nhưng càng lo lắng vì nghe nói nhổ răng khôn cũng không tốt cho sức khỏe. Vậy tôi có nên nhổ răng khôn của mình không thưa bác sĩ? (Ngọc Duy, Quận 7, HCM)

Tôi có nên nhổ răng khôn của mình không-4
Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát.

Trả lời: Thân chào Ngọc Duy, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về phòng khám của chúng tôi và tôi xin được tư vấn chi tiết như sau:

Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng trong hàm. Thông thường mỗi người nếu mọc răng khôn đầy đủ sẽ có 4 chiếc, hai chiếc hàm trên và hai chiếc hàm dưới.

Xem Thêm: Đánh răng lâu có bị mòn răng không

Nếu răng khôn mọc thẳng và phát triển bình thường, không gây ra bất cứ vấn đề gì thì chúng tôi khuyến khích bạn không nên tiến hành loại bỏ răng khôn. Vì điều này ít nhiều vẫn có ảnh hưởng đến chức năng của răng và sức khỏe tổng quát của cơ thể.

Tôi có nên nhổ răng khôn của mình không-3
Bạn có thể giữ lại răng khôn nếu chúng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu răng có dấu hiệu bất thường như răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thì việc nhổ bỏ là không tránh khỏi. Do răng khôn mọc sau cùng, khi ấy cấu trúc hàm đã ổn định và khó dịch chuyển nên răng khôn sẽ không có đủ không gian để phát triển bình thường. Vì vậy, những chiếc răng này thường xuyên xuất hiện tình trạng mọc lệch, mọc ngầm, chen chúc với các răng khác trên hàm, thậm chí xô đẩy và gây hư hại đến các răng lân cận.

Tôi có nên nhổ răng khôn của mình không-3
Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch là trường hợp rất phổ biến và cần được loại bỏ.

Nếu rơi vào các trường hợp này mà vẫn không tiến hành nhổ răng thì hậu quả sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng như:

  • Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh.
  • Lệch hàm: răng khôn mọc ngầm, mọc lệch càng phát triển sẽ càng đẩy các răng bên cạnh nghiêng khỏi vị trí cũ, thay đổi cấu trúc xương hàm và có thể dẫn đến hậu quả lệch hàm, lủng má,..
  • Răng khôn bị tổn thương nếu để lâu sẽ xuất hiện tình trạng thoái hóa thành u nang và dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về xương hàm.

Thời điểm nhổ răng khôn hợp lý!

Độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi là thích hợp nhất để tiến hành nhổ răng khôn. Giai đoạn này, thông thường răng chỉ mới mọc được ⅔ nên sẽ dễ phát hiện và tiến hành thủ thuật nhổ bỏ. Hơn nữa, lúc này xương hàm của bệnh nhân vẫn còn mềm, độ đàn hồi cao, đề kháng tốt nên quá trình nhổ răng sẽ trở nên thuận lợi, vết thương nhanh lành và hồi phục sớm.

Tôi có nên nhổ răng khôn của mình không-3
Nhổ răng khôn cần được chẩn đoán và theo dõi điều trị bởi bác sĩ có tay nghề cao.

Đối với trường hợp bạn Ngọc Duy, theo như các dấu hiệu bạn đề cập thì khả năng cao là răng khôn của bạn đã rơi vào tình trạng mọc ngầm, mọc lệch. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn chắc chắn, chúng tôi khuyến cáo bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để tiến hành chụp hình xương hàm. Nếu được yêu cầu nhổ răng khôn, bạn nên tiến hành càng sớm càng tốt, vì để lâu răng khôn có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát của cơ thể nói chung.

Xem Thêm:Một con người có bao nhiêu cái răng

Scores: 4.6 (14 votes)

1
Tư vấn Online?