Trang chủ / Cảm nhận khách hàng / Tia X-Quang Có Thật Sự An Toàn Cho Răng Không?

Tia X-Quang Có Thật Sự An Toàn Cho Răng Không?

Có thể thấy rằng, X quang là một phương tiện quan trọng và rất cần thiết để chẩn đoán những bệnh lý của hệ thống răng – hệ thống xương hàm trên dưới – hệ thống xoang mặt, nó sẽ làm nâng cao chất lượng điều trị. Nhưng liệu tia X – Quang có thật sự an toàn cho răng không? thì nhiều người vẫn còn hoài nghi. Vậy thì qua bài viết này Nha Khoa Đông Nam sẽ giúp bạn hiểu ra vấn đề.

1. Vì sao cần phải chụp X – Quang răng?

Theo đúng quy chế hành nghề Y, Bộ Y tế không yêu cầu bắt buộc các cơ sở Nha khoa cần phải trang bị máy X Quang.

Các tiêu chuẩn an toàn bức xạ ở nước ta cao hơn so với một số nước chẳng hạn như là ở Mỹ. Các cơ sở Nha khoa tại Mỹ cũng không bắt buộc phải xây phòng chụp cho X-quang Nha khoa như ở nước ta. Trong khi đó, nhiều các bệnh nhân lại chưa biết yêu cầu cơ sở nha khoa chụp X-quang để giúp cho việc điều trị tốt hơn. Đặc biệt, lại có nhiều các bệnh nhân còn sợ việc chụp X-quang răng vì cho rằng tốn kém và không tốt cho sức khỏe.

Tia X-quang có thật sự an toàn cho răng không?Vì sao cần phải chụp X – Quang răng?

Vậy chụp X-quang răng có thực sự cần thiết hay không? Theo các bác sĩ nha khoa chuyên nghành, thì X-quang được xem là một trong số những phương tiện rất cần thiết để có thể chẩn đoán những bệnh lý của hệ thống răng – xương hàm trên dưới – hệ thống xoang mặt.

Đặc biệt, khi sử dụng công nghệ chụp X quang răng cũng sẽ giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đáon được sớn hơn những ung thư vùng xương hàm và điều này nó có một ý nghĩa rất lớn đến đời sống của một bệnh nhân khi mà căn bệnh ung thư được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời. Ngoài ra thì X quang răng còn giúp các bác sĩ có thể nâng cao được chất lượng điều trị sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân rất nhiều.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Miễn phí cấy ghép xương khí trồng răng Implant

2. Các cách làm giảm nguy cơ nhiễm xạ

Cần phải tuân thủ các bước sau để làm giảm tối thiểu những nguy cơ do tiếp xúc với tia xạ.

– Không nên thường xuyên chụp X-quang răng. Nếu như không có các vấn đề về răng miệng đặc biệt thì bạn chỉ nên chụp mỗi 2 năm hoặc thời gian lâu hơn 1 lần là đủ. Hãy hỏi bác sĩ nếu như họ đề nghị bạn chụp X-quang.

– Khi chuyển sang khám ở địa chỉ nha khoa khác thì bạn nên đưa toàn bộ dự liệu đã từng chụp ảnh X-quang để bác sĩ mới biết.

– Cần phải chắc chắn một điều rằng bác sĩ đang sử dụng máy X-quang chuẩn trực – đây chính là loại máy có 1 miếng đệm giúp ngăn tia xạ tiếp xúc với mặt.

– Nếu như muốn giảm thiểu hơn nữa sự tiếp xúc thì nên chọn loại máy X-quang kỹ thuật số (với máy chụp X quang này mức xạ của X quang kĩ thuật số thấp hơn từ 10 đến 20 lần; điều này có nghĩa là 1 lần chụp bằng máy X quang cũ thì người bệnh sẽ gánh một liều bức xạ bằng 10-20 lần chụp X quang kỹ thuật số).

– Để tránh nhiễm xạ hãy mặc áo khi chụp X quang.

Tia X-quang có thật sự an toàn cho răng không?Cách làm giảm nguy cơ nhiễm xạ của tia X-quang

– Nếu trẻ cần được nắn chỉnh răng và cần tới chụp X-quang răng thì nên thực hiện sau khi trẻ đã tròn 15 tuổi.

– Để theo dõi sự tiếp xúc của cơ thể với các tia xạ thì hãy giữ tất cả các phim chụp X-quang hoặc đánh dấu các lần chụp X-quang lại.

– Trực tiếp trao đổi với nhân viên giám sát bức xạ bất cứ thắc mắc nào.

Tóm lại, có thể thấy rằng X quang là phương tiện rất cần thiết cho điều trị Nha khoa chất lượng. Qua những thông tin trên đây, chắc phần nào bạn đã trả lời được cho câu hỏi tia X quang có thật sự an toàn cho răng không rồi chứ? Mặc dù mức xạ dùng trong Nha khoa là rất thấp so với ngưỡng có hại tuy nhiên cũng không nên lạm dụng và phải sử dụng đúng cách, đúng chỉ định, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Nếu các bạn còn gì chưa hiểu rõ về vấn đề Tia X-quang có thật sự an toàn cho răng không? vui lòng hãy liên hệ cho chúng tôi qua số máy 19007141 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viếtTrồng răng Implnat có đau không?

Scores: 4 (18 votes)

1
Tư vấn Online?