Tại sao phải bọc răng sứ sau khi chữa tủy?

Tại sao phải bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng là vấn đề mà mọi người cần lưu ý để giúp bảo tồn răng thật tốt nhất. Hãy cùng các chuyên gia nha khoa điểm qua các nguyên nhân sau đây.

Vì sao cần bọc răng sứ sau khi chưa tủy?
Vì sao cần bọc răng sứ sau khi chưa tủy?

Vì Sao Phải Bọc Răng Sứ Sau Khi Lấy Tủy?

Tại sao phải bọc răng sứ sau khi lấy tủy là câu hỏi của rất nhiều người sau khi điều trị tủy. Để giải thích về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Danh cho biết: “sau khi đã điều trị tủy răng, răng lúc này sẽ rất nhạy cảm, giòn và dễ gãy vì không được tủy nuôi dưỡng nữa. Đôi khi gây khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình ăn nhai, vệ sinh răng miệng.

Chính vì vậy, việc bọc răng sứ sẽ giúp bảo tồn chân răng bên trong chắc khỏe hơn. Về mặt kỹ thuật, bọc răng sứ sẽ cần mài đi phần men răng thật, để tạo trụ sau đó bọc mão sứ mới lên trên giúp bảo tồn chân răng sinh lý, mang lại vẻ ngoài sáng bóng, trắng đẹp về hình dáng, màu sắc đều thay đổi hoàn toàn.

Tầm quan trọng của việc bọc răng sứ
Tầm quan trọng của việc bọc răng sứ

Say đây là những lý do giúp bạn hiểu rõ tại sao phải bọc răng sứ cho răng sau khi điều trị tủy răng:

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng

Sau khi chữa tủy, răng có thể xuất hiện các lỗ lớn trên bề mặt răng, tuy đã được hàn trám nhưng tính thẩm mỹ, độ bền của răng không được đảm bảo. Chưa kể tính chất sừng hóa, giòn của răng rất dễ làm răng bị gãy ngang, mục dần,.., phát sinh nhiều vấn đề khác.

Chính vì vậy bọc răng sứ cho răng đã chữa tủy sẽ giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho chiếc răng khiếm khuyết đó, khôi phục giá trị thẩm mỹ và độ tự nhiên cho cả khuôn hàm.

Sau khi bọc răng sứ, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi giao tiếp, tạo điều kiện sống tốt hơn, nâng cao sức khỏe tinh thần.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng
Đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng
  • Tăng khả năng ăn nhai tốt hơn

Bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp các răng ăn nhai chắc chắn hơn, tăng khả năng chịu lực so với răng thật. Bởi các loại răng sứ đều đảm bảo tính chất hài hòa, khít sát nướu và rìa cắn, có đủ diện tích tiếp xúc nghiền nát thức ăn. Nếu chỉ trám răng sau khi chữa tủy không thể đảm bảo hiệu quả ăn nhai lâu dài cho bạn.

Tăng khả năng ăn nhai tốt hơn
Tăng khả năng ăn nhai tốt hơn
  • Bảo tồn răng thật lâu dài

Sau khi bọc răng sứ cho răng đã chữa tủy sẽ giúp bảo vệ răng thật lâu dài, giúp tái tạo lại thân răng, chịu được mọi tác động bên trong cung hàm. Theo nhiều khảo sát cho thấy, sau khi chữa tủy và bọc răng sứ có thể giúp răng tồn tại hon 20 năm sau đó khi chăm sóc đúng cách và lựa chọn phục hình với các loại răng sứ chất lượng.

Bảo tồn răng thật lâu dài
Bảo tồn răng thật lâu dài
  • Phòng ngừa bệnh ly răng miệng

Nếu không bọc răng sứ cho răng đã chữa tủy, sẽ làm cho vị khuẩn dễ dàng tấn công trở lại, gây hôi miệng thậm chí là các bệnh lý răng miệng liên quan. Bọc răng sứ lúc này giữ vai trò là chiếc áo giáp bên ngoài giữ răng bền chắc hơn, ngăn chặn vi khuẩn phát sinh.

Chính vì những lý do trên cho thấy được tầm quan trọng của vấn đề tại sao phải bọc răng sứ sau khi chữa tủy. Tùy theo điều kiện, nhu cầu của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn các loại răng sứ phù hợp để bạn cân nhắc điều trị.

Khi Nào Bạn Nên Đến Nha Khoa Để Chữa Lấy Tủy Răng?

Để biết khi nào cần đến nha khoa chữa tủy răng, bạn cần biết rõ các trường hợp xảy ra cho răng miệng như sau:

  • Sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng làm cho răng bị chết tủy. Sâu răng trải qua nhiều giai đoạn, sâu men răng, sâu ngà răng và sâu tủy răng, ở mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng báo hiệu riêng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng sẽ ăn sâu tủy răng khiến tủy bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến chết tủy.

Khi Nào Bạn Nên Đến Nha Khoa Để Chữa Lấy Tủy Răng?
Khi Nào Bạn Nên Đến Nha Khoa Để Chữa Lấy Tủy Răng?
  • Viêm nướu răng, viêm quanh chân răng

Những bệnh lý như viêm chân răng, viêm nướu, viêm nha chu… nếu không chữa trị kịp thời cũng sẽ gây tình trạng chết tủy răng. Nặng hơn áp xe răng, viêm quanh chân răng, mưng mủ, với các biểu hiện đau nhức, khó chịu kéo dài.

  • Chấn thương răng

Khi răng bị chấn thương nặng, ảnh hưởng tới chân răng và tủy răng nếu không điều trị sớm sẽ khiến tủy bị viêm, có nguy cơ hoại tử tủy không thể điều trị được.

Khi răng chết tủy sẽ không thực hiện được đúng chức năng ăn nhai của mình, đôi khi sẽ có những va chạm nhẹ cũng làm cho răng vỡ lớn. Nếu không điều trị sớm, buộc sẽ phải nhổ bỏ răng và trồng lại răng giả khác.

Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu bất thường trên răng bạn hãy nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, điều trị tủy răng giúp chấm dứt các cảm giác ê buốt, đau nhức.

Qua những thông tin trên, hi vọng đã giúp mọi người hiểu rõ vấn đề tại sao phải bọc răng sứ sau khi chữa tủy, điều quan trọng nên tìm đến những nha khoa uy tín để thực hiện sẽ đảm bảo hiệu quả điều trị lâu dài hơn.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời