Trang chủ / Kiến Thức Răng Miệng / Sự Nguy Hiểm Của Bệnh Nha Chu?

Sự Nguy Hiểm Của Bệnh Nha Chu?

Bệnh nha chu là một trong những biến chứng của sâu răng mãn tính. Căn bệnh này là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung.

Sự nguy hiểm của bệnh nha chu-1

1. Bệnh nha chu là gì?

Nha chu là bệnh xảy ra ở các tổ chức xung quanh răng như: viêm nhiễm mãn tính ở mô nướu và các mô nâng đỡ của răng, khiến cấu trúc răng hàm bị nhiễm trùng, tổn thương và dẫn đến tình trạng mất răng hàng loạt.

Vì vậy, nha chu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng nhai, nuốt của răng hàm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thẩm mỹ trên gương mặt.

Sự nguy hiểm của bệnh nha chu-2

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nha chu?

Khi quá trình vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách và thường xuyên, chúng ta sẽ vô tình để lại các mảng thức ăn thừa tồn tại trong khoang miệng.

Các thức ăn không được lấy đi sẽ tự phân hủy, hình thành ổ vi khuẩn và bốc mùi khó chịu. Lâu dần, chúng tích tụ và tạo thành mảng bám vôi răng.

Sự nguy hiểm của bệnh nha chu-3

Mảng bám vôi răng được tích tụ dưới nướu và chân răng, gây kích thích nướu, dẫn đến tình trạng nướu viêm đỏ, mềm, sưng tấy và dễ bị tổn thương.

Xem Thêm: Gây mê trong lúc nhổ răng có được không?

Khi mảng bám chuyển sang giai đoạn hình thành cao răng, bám chặt vào bề mặt răng thì bệnh nha chu bắt đầu chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, những người có thói quen hút thuốc, sử dụng chất kích thích thường xuyên, hay mắc các bệnh về đường huyết, tim mạch,… sẽ có nguy cơ mắc bệnh nha chu cao hơn người bình thường.

3. Sự nguy hiểm của bệnh nha chu?

Nha chu là căn bệnh khá phổ biến và đặc biệt nghiêm trọng. Thời gian hình thành bệnh thông thường sẽ kéo dài khá lâu và khó nhận biết từ ban đầu, do đó đa số bệnh nhân khi bắt đầu chữa trị bệnh nha chu thì đã vào giai đoạn nguy hiểm.

Điều này không chỉ tác động đến sức khỏe răng miệng như: hôi miệng, đau nhức, mất răng, sưng nướu,.. mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tổng quát của cơ thể với các biến chứng: đau vùng thái dương, tim mạch, tiểu đường, bệnh về đường hô hấp,….

Sự nguy hiểm của bệnh nha chu-4

4. Các dấu hiệu thường gặp ở bệnh nha chu?

Ở giai đoạn viêm nướu bệnh nha chu có các biểu hiện:

– Vôi đóng trắng cổ răng, có thể gây ra tình trạng nứt cổ răng.

– Nướu đỏ, sưng tấy và thường xuyên có cảm giác đau nhức.

Đối với giai đoạn viêm nướu, chúng ta có thể đến nha khoa y tế để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường giai đoạn này hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm và khá đơn giản. Tuy nhiên, khi bệnh bắt đầu tiến triển nghiêm trọng hơn với các dấu hiệu như:

– Nướu tự chảy máu thường xuyên

– Hơi thở có mùi nặng, thậm chí vẫn tái phát khi sử dụng nước súc miệng thông thường

– Nướu sưng và tách ra khỏi răng, khiến răng lung lay

– Nướu xuất hiện dịch mủ

Giai đoạn này việc điều trị sẽ khá phức tạp, tốn kém về cả thời gian và chi phí thực hiện. Bởi vì đến đây bệnh nha chu đã có dấu hiệu lan rộng, nhiễm trùng ở các bộ phận lân cận và toàn bộ khoang miệng. Do đó, sau khi điều trị thì khả năng cao răng hàm vẫn sẽ không thể làm việc với các chức năng hoàn hảo như ban đầu.

Xem Thêm: Tại sao luôn có cảm giác nôn mửa sau mỗi lần đánh răng

Scores: 4.1 (14 votes)

1
Tư vấn Online?