Răng sứ Titan sử dụng được bao lâu thì phải thay lại?

Răng sứ Titan sử dụng được bao lâu thì phải thay lại là vấn đề được mọi người quan tâm hiện nay. Để hiểu rõ hơn về tính chất và tuổi thọ của răng sứ Titan hãy cùng các chuyên gia nha khoa tìm hiểu ngay sau đây.

Tuổi thọ răng sứ Titan kéo dài bao lâu?
Tuổi thọ răng sứ Titan kéo dài bao lâu?

Răng sứ Titan sử dụng được bao lâu thì phải thay lại?

Có thể thấy, trong những năm gần đây răng sứ Titan được phần lớn mọi người lựa chọn bởi chi phí hợp lý, đảm bảo thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Chính vì vậy, khách hàng vẫn thắc mắc không biết răng sứ Titan sử dụng được bao lâu thì phải thay lại?

Theo các chuyên gia nha khoa, răng sứ Titan có cấu trúc gồm 2 phần: lớp sườn được làm từ lõi hợp kim Titan, bên ngoài phủ lớp sứ mỏng tạo nền loại răng sứ bảo đảm tính thẩm mỹ, không gây kích ứng, lành tính với cơ thể so với các dòng răng sứ kim loại thường khác.

Cấu tạo răng sứ Titan
Cấu tạo răng sứ Titan

Qua các khảo sát cho thấy độ bền thực tế của răng sứ Titan kéo dài khoảng 10 – 15 năm nếu khách hàng chăm sóc đúng cách, đây là quãng thời gian tuổi thọ được đo lường chính xác nhất, giúp cho răng sứ Titan ngày càng được tin chọn.

Tuy nhiên, răng sứ Titan sử dụng bao nhiêu năm phải thay lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 – Tình trạng răng thực tế

Trong quá trình sử dụng, nếu chân răng thật khỏe mạnh, không viêm nhiễm sẽ bảo toàn kết quả tuổi thọ răng sứ lâu dài hơn, so với những chân răng bị viêm tủy, sâu vỡ lớn.

Nguồn gốc của răng sứ Titan cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng răng về sau, nếu đơn vị cung cấp răng cứ Titan kém sẽ tác động xấu đến độ bền, tuổi thọ của răng, đôi khi gây ra các phản ứng phụ với người sử dụng.

 – Công nghệ bọc răng sứ

Công nghệ bọc răng sứ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của răng sứ Titan bởi việc tác động công nghệ sẽ giúp tăng độ cứng chắc, nâng cao thẩm mỹ cho răng sứ. Ở kỹ thuật tay nghề bác sĩ sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng xâm lấn răng, thao tác điều trị cũng đơn giản, chính xác hơn.

Công nghệ bọc răng sứ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của răng sứ Titan bởi việc tác động công nghệ sẽ giúp tăng độ cứng chắc, nâng cao thẩm mỹ cho răng.

 – Chế độ chăm sóc răng miệng

Có thể nói chế độ chăm sóc răng miệng của răng bao gồm cách vệ sinh, chăm sóc và chế độ ăn uống cũng góp phần ảnh hưởng tới tuổi thọ răng sứ Titan sử dụng được bao lâu.

Sau khi bọc răng sứ cần ăn uống các loại thực phẩm phù hợp, cân bằng lực nhai tránh lệch hàm, vệ sinh răng miệng đúng và đủ để làm sạch các kẽ răng, thăm khám nha khoa định kỳ.

Ngoài ra, nếu muốn răng sứ Titan duy trì tuổi thọ được lâu hơn, bạn phải hạn chế tối đa các thói quen như: cắn móng tay, sử dụng răng để cắn xé bao bì, nghiến răng, nhai đá, mở nắp bia… Những thói quen này sẽ gây áp lực lên thân răng, khiến cho tuổi thọ của răng sứ bị rút ngắn.

Tuy nhiên, cũng có một vài khảo sát cho thấy tuổi thọ thực tế của răng Titan chỉ đạt từ 7 – 10 năm, bởi tính chất oxy hóa làm cho phần nhỏ kim loại của răng bị lộ ra ngoài gây mất thẩm mỹ rất lớn.

Chính vì vậy, thường sau khoảng vài năm sử dụng, mọi người buộc phải thay lại răng sứ mới để cải thiện với nguyên nhân thường gặp là lộ viền nướu kim loại.

Ưu điểm và nhược điểm của răng sứ Titan

Răng sứ Titan là một lựa chọn tốt cho những trường hợp phục hình răng hư hỏng, sâu mẻ,,.. tiết kiệm chi phí vẫn đảm bảo thẩm mỹ hơn so với răng sứ kim loại hay răng sứ toàn sứ.

Thường người ta ưu tiên chọn lựa răng sứ Titan để thực hiện vì các ưu điểm sau:

 – Ưu điểm của răng sứ Titan

Vật liệu tương thích sinh học cao: chất liệu răng sứ Titan vô cùng lành tính với cơ thể mọi người khi phần khung sườn làm bằng hợp kim Titan bán quý, được khảo sát ứng dụng đều mang hiệu quả an toàn, không bị mài mòn trong môi trường miệng.

Thể trọng nhẹ, không kích ứng: Chất liệu này cũng được các chuyên gia đánh giá khá nhẹ, có thể dùng cho các răng hàm trên, phục hình ở tình trạng cầu răng sứ nhiều răng, hạn chế tải nặng lực nhai.

Theo khảo sát trong quá trình sử dụng răng sứ Titan hầu như không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho nướu hay các mô mềm khác. Đặc tính ít dẫn nhiệt với các loại thực phẩm nóng, lạnh cũng không xảy ra ở loại răng này.

Ưu điểm răng sứ Titan
Ưu điểm răng sứ Titan

Thẩm mỹ tương đối: Thẩm mỹ của răng sứ Titan cũng ở mức tương đối so với răng sứ toàn sứ, có đủ màu sắc, tương đương với răng thật. Tính thấu quang của răng cũng tạo hiệu ứng giúp ánh sáng răng như thật, có độ bền hơn các răng sứ kim loại thường.

Tiết kiệm chi phí: Răng sứ Titan có giá thành tầm trung, dễ tiếp cận với đa số mọi người, so sánh về mức giá hợp lý nhưng răng sứ vẫn đảm bảo mang lại thẩm mỹ cũng như nâng cao khả năng ăn nhai cho người dùng.

 – Nhược điểm của răng sứ Titan

Độ cứng răng sứ

Độ cứng của răng sứ Titan khá thấp chỉ ở mức 420Mpa, tuy nhĩnh hơn răng thật một tí nhưng so với răng sứ toàn sứ 900 – 1200Mpa thì răng sứ Titan chỉ mang lại lực nhai trung bình.

Khả năng vỡ, gãy khi cố tình cắn các vật cứng vẫn xảy ra cao hơn. Nếu răng sứ Titan bị sứt mẻ buộc phải tháo ra và làm lại răng sứ mới.

Tuổi thọ răng sứ

Thường thì tuổi thọ của răng sứ Titan giới hạn trong khoảng 5 – 10 năm, có thể lâu hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào sự chăm sóc của bạn là chính. So với răng sứ toàn sứ hơn 20 năm thì tuổi thọ của răng cũng là con số đáng để cân nhắc.

Đen viền nướu

Đây là nhược điểm sẽ xảy ra ở răng sứ Titan, bởi bản chất của răng vẫn là lõi sứ hợp kim. Sau một thời gian sử dụng sẽ gây đen viền nướu, gây mất thẩm mỹ hàm răng.

Trường hợp này nếu muốn cải thiện cần phải thay lại các loại răng sú toàn sứ cao cấp hơn, gây tốn kém chi phí và thời gian đi lại điều trị.

Nhược điểm đen viền nướu
Nhược điểm đen viền nướu

Có nên làm răng sứ Titan hay không?

Với những ưu nhược điểm riêng biệt của mình, dòng răng sứ Titan cũng được đa phần mọi người lựa chọn phục hình khi chưa có điều kiện làm răng sứ toàn sứ.

Loại răng sứ này vẫn giúp cải thiện tính thẩm mỹ của răng tốt hơn các răng sứ kim loại truyền thống, tăng khả năng chịu lực đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn. Hơn hết, chi phí của loại răng sứ cũng tương đối rẻ, rất phù hợp để điều trị, giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Có nên thực hiện răng sứ Titan?
Có nên thực hiện răng sứ Titan?

Tuy nhiên, vẫn cần phải cân nhắc những hạn chế của răng sứ Titan, hiểu rõ bản chất của răng sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác và quyết định có nên làm răng sứ Titan hay không.

Để không cần lo lắng về vấn đề bọc răng sứ titan sử dụng được bao lâu thì phải thay lại, bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, chế độ bảo hành răng lâu dài sẽ giúp bạn an tâm hơn khi dùng loại răng sứ này.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời