Trang chủ / Hỏi đáp / Răng mọc lệch có nên nhổ không?

Răng mọc lệch có nên nhổ không?

Vấn đề răng mọc lệch có nên nhổ không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: răng nào, tác dụng là gì và có các hình thức thay thế chức năng sau khi nhổ hay không.

Do đó, trong bài viết này hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời về răng mọc lệch có nên nhổ không và đồng thời chia thành hai trường hợp cụ thể là: răng khôn mọc lệch và răng cửa mọc lệch.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm số 8, mọc khi con người bước vào giai đoạn trưởng thành. Ở độ tuổi này cấu tạo hàm đã đủ 28 chiếc răng và xương hàm cũng trở nên cứng cáp hơn.

Do đó, thông thường khi răng khôn xuất hiện, chúng sẽ không đủ diện tích trên hàm để phát triển bình thường như những chiếc răng khác, dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch.

Răng mọc lệch có nên nhổ không-1

2. Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Ở trường hợp này thì răng mọc lệch có nên nhổ không vẫn còn là câu hỏi chứa nhiều tranh cãi. Một bộ phận cho rằng, mỗi chiếc răng trên hàm đều có chiếc răng của nó và việc loại bỏ bất cứ chiếc răng nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quan của cơ thể chúng ta.

Một bộ phận khác lại cho rằng: nhổ răng khôn mọc lệch là rất cần thiết, nếu không chúng sẽ xô đẩy hàm, gây lệch hàm, mất răng và thậm chí là lủng má.

Răng mọc lệch có nên nhổ không-2

Tuy nhiên, đối với quan điểm của chúng tôi thì răng không mọc lệch cần được tiến hành nhổ bỏ càng sớm càng tốt! Sự tồn tại của chúng trên hàm sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: khó vệ sinh nên răng khôn rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nhiễm trùng là lây lan sang các răng lân cận, tình trạng đau nhức răng kéo dài, nướu mềm và đỏ, sưng tấy, xô đẩy và thay đổi cấu trúc hàm vốn có.

Răng cửa mọc lệch

Răng mọc lệch có nên nhổ không-3

Răng cửa mọc lệch là một trường hợp rất phổ biến. Đây là chiếc răng vĩnh viễn được mọc đầu tiên trên hàm, và trong quá trình hoàn thiện răng, vì nhiều yếu tố khác nhau như: tình trạng dùng lưỡi đẩy răng, ngậm núm ghiền,.. rất dễ khiến răng mọc lệch lạc và lộn xộn.

Trường hợp răng cửa mọc lệch gần như không ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai và xử lý thức ăn của răng hàm. Tuy nhiên, chúng lại có ảnh hưởng khá lớn về mặt thẩm mỹ, có thể khiến chúng ta cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp cũng như cuộc sống hàng ngày.

3. Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không?

Đối với răng cửa thì trường hợp răng mọc lệch thông thường sẽ được điều trị bằng các phương pháp chỉnh nha như niềng răng. Phương pháp này sẽ tiết kiệm về mặt chi phí, đồng thời vẫn có thể hoàn toàn bảo tồn về mặt chức năng nhai và chức năng thẩm mỹ của răng tự nhiên.

Răng mọc lệch có nên nhổ không-4

Trường hợp răng mọc lệch và bị hủy hoại cấu trúc răng khá nặng nề như: sâu răng mãn tính, viêm nha chu, va chạm dẫn đến tình trạng gãy vỡ răng,.. không thể phục hồi bằng các phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ thì lúc này việc nhổ bỏ răng sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành.

Sau đó, chúng ta có thể sử dụng kết hợp các phương pháp trồng răng giả vào vị trí răng vừa mất như: cầu răng sứ, hàm răng giả tháo lắp, cấy ghép răng Implant,…

>> Xem Thêm: Nhổ răng có giảm tuổi thọ không?

Scores: 4.24 (21 votes)

1
Tư vấn Online?