RĂNG HÔ CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi đang mang thai bé gái được 4 tháng và hiện tại tôi hơi lo lắng cho sự phát triển răng hàm của con. Chuyện là tôi bị răng hô từ nhỏ nên không biết tình trạng này có di truyền cho con hay không. Nếu có thì hiện nay có phương pháp nào điều trị răng hô cho cháu được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! (Kim Giang, 38 tuổi)

điều trị hôi miệng cho trẻ
Răng hô là tình trạng răng chìa ra ngoài và lệch khớp cắn

Trả lời: Thân chào Kim Giang, chúng tôi rất cảm ơn sự tin tưởng của bạn, cũng như câu chuyện mà bạn đã chia sẻ. Về vấn đề “Răng hô có di truyền không?” chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

Nguyên nhân của tình trạng răng hô

Răng hô là tình trạng sai khớp cắn của răng và tồn tại ở hai dạng là: hô hàm và hô răng, ở mỗi trường hợp sẽ có các nguyên nhân khác nhau:

Hô hàm

Đối với hô hàm thì nguyên nhân chính là do nội tại của cơ thể, khi cấu trúc răng hàm hình thành và phát triển, không bị ảnh hưởng của các tác động bên ngoài.

Xem Thêm:Tôi có nên nhổ răng khôn của mình không

Hô răng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hô răng, đa số là xuất phát từ quá trình răng hình thành và bị ảnh hưởng bởi các thói quen hằng ngày như tật liếm môi và ngủ thở bằng miệng trong một thời gian dài, đặc biệt là các răng cửa trên, chúng có thể bị đẩy ra ngoài, vểnh lên làm chệch khung xương định hình ban đầu và gây hô răng.

chăm sóc răng miệng cho bé 1 tuổi
Nên hạn chế tình trạng trẻ ngậm ti giả khi bắt đầu mọc răng

Ngoài ra, có trường hợp răng mới vừa mọc đã mọc lệch, sai thế răng. Phần lớn trong giai đoạn mọc răng, trẻ em thường có dấu hiệu mút tay, ngậm ti giả, lấy lưỡi đẩy răng,.. và vô tình thói quen này đã kéo răng chìa ra bên ngoài, định hình răng hô ngay từ nhỏ.

Răng hô có di truyền không?

Trên thực tế, ngoài các lý do đã được kể phía trên thì hiện nay có gần 70% trường hợp răng bị hô (chủ yếu hô hàm) là do nguyên nhân di truyền từ cha mẹ hoặc người thân trong gia đình. Vì hô hàm vốn do định hình cấu trúc khuôn mặt ngay từ nhỏ nên đối với trường hợp bạn Mỹ Hạnh thì khả năng con có gương mặt giống mẹ và di truyền răng hô là hoàn toàn có thể xảy ra.

Răng hô có di truyền không-1
Răng hô có thể được di truyền từ cha mẹ

Tuy nhiên, bạn đừng nên quá lo lắng vì trường hợp hô răng hay hô hàm thì ngày nay vẫn có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Có điều trị răng hô được không?

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, trường hợp răng hô do di truyền hoặc do tác nhân ngoại cảnh đều có thể được khắc phục. Tuy nhiên phương pháp, thời gian và chi phí tiến hành còn phụ thuộc vào mức độ răng hô, cũng như nguyên nhân hình thành.

Các phương pháp chỉnh răng hô bao gồm:

Niềng răng

Đây là phương pháp phù hợp cho tình trạng răng hô do răng mọc lệch lạc. Các khí cụ niềng răng sẽ hỗ trợ để đẩy răng lui về bên trong và vào đúng vị trí khớp nhai.

chăm sóc răng sau khi niềng
phương pháp chỉnh răng

Trẻ em ở độ tuổi khoảng 8 đến 12 thì bắt đầu có thể thực hiện niềng răng hô. Giai đoạn này răng đã bắt đầu ổn định, tuy nhiên khung xương còn mềm nên quá trình niềng răng sẽ diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và cả chi phí thực hiện. Thông thường trẻ đeo niềng khoảng 1 đến 2 năm là hoàn tất.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Phương pháp này được sử dụng phổ biến ở trường hợp hô hàm do di truyền. Thủ thuật chỉnh hàm sẽ cắt bớt xương hàm chìa ra ngoài, đẩy lùi hàm vào trong và cân đối khớp cắn của răng để đảm bảo về mặt thẩm mỹ, cũng như chức năng nhai.

Xem Thêm:Tôi có nên súc nước muối mỗi ngày không

Scores: 4.1 (14 votes)

Thông tin về SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.
1
Tư vấn Online?