Trang chủ / Kiến Thức Răng Miệng / PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG THÌ CÓ BẮT BUỘC NHỔ RĂNG KHÔNG?

PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG THÌ CÓ BẮT BUỘC NHỔ RĂNG KHÔNG?

Niềng răng là phương pháp được sử dụng để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên khung hàm, áp dụng cho các trường hợp răng mọc không đúng chỗ, răng mọc lệch lạc, chen chúc, răng hô, móm,… Kỹ thuật này không chỉ giúp răng thực hiện chức năng nhai tốt hơn, mà còn giúp định hình và đảm bảo chức năng về thẩm mỹ trên gương mặt.

phương pháp niềng răng thì có bắt buộc nhổ răng không-1
Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha, nhằm dịch chuyển răng vào đúng vị trí được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Khi thực hiện phương pháp niềng răng, chúng ta cũng cần phải quan tâm về độ tuổi vì quá trình chỉnh nha càng sớm thì sẽ càng tiết kiệm về thời gian, cũng như chi phí thực hiện:

  • Thời gian niềng răng thuận lợi nhất là từ 14 – 17 tuổi vì khung xương hàm đã cố định vị trí nhưng vẫn có độ đàn hồi cao, do đó kỹ thuật dịch chuyển răng sẽ tiến hành dễ dàng hơn
  • Trên 17 tuổi vẫn có thể thực hiện phương pháp niềng răng, tuy nhiên bạn cần lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín để tiến hành vì giai đoạn này niềng răng tương đối phức tạp và tốn kém.

Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Nhổ răng có mục đích hỗ trợ quá trình niềng răng bằng cách tạo khoảng trống trên khung xương hàm, nhờ đó bác sĩ có thể thực hiện các kỹ thuật chỉnh nha như sau: nắn chỉnh, kéo đẩy răng về đúng vị trí, chỉnh khớp cài, cải thiện khuôn miệng cười,… Do đó, nhổ răng thông thường sẽ được bác sĩ chỉ định.

phương pháp niềng răng thì có bắt buộc nhổ răng không-2
Nhổ răng giúp hỗ trợ thực hiện niềng răng, tuy nhiên chỉ định nhổ răng hay không còn tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người

Kỹ thuật nhổ răng hỗ trợ niềng răng hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát nói chung. Hơn nữa, không phải trường hợp nào cũng chỉ định bắt buộc nhổ răng, điều đó còn tùy thuộc vào tình trạng và cấu trúc răng của mỗi người.

Xem Thêm:Nguyên nhân của bệnh khô miệng

 Khi thực hiện phương pháp niềng răng thì có bắt buộc nhổ răng không?

Đối với phương pháp niềng răng thì nhổ bỏ răng là cần thiết để tạo khoảng trống, cho phép dịch chuyển răng vào đúng vị trí mong muốn trên khung xương hàm. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định khác nhau.

Thông thường, nếu được chỉ định nhổ răng thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ chiếc răng số 4 và chiếc răng số 8:

  • Răng số 4: Đây là răng nằm giữa xương hàm, do đó việc loại bỏ răng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả răng cửa ngoài và các răng trong hàm di chuyển. Đồng thời, khi răng số 4 mất đi răng số 5 hoàn toàn có thể thay thế về mặt chức năng và hình thể bên ngoài.
  • Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn: Răng này không có vai trò trong việc thực hiện chức năng nhai, ngoài ra còn gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng, dễ tạo thành ổ vi khuẩn trong khoang miệng. Tuy nhiên, răng khôn có cấu tạo phức tạp và liên quan đến nhiều dây thần kinh quanh hàm nên bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn khi chúng ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các răng khác.
phương pháp niềng răng thì có bắt buộc nhổ răng không-3
Nhổ răng hỗ trợ niềng răng là kỹ thuật được tiến hành an toàn, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào

Nhổ răng hỗ trợ niềng răng là kỹ thuật được tiến hành an toàn, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào

Khi nào thì niềng răng không bắt buộc nhổ răng?

Những trường hợp niềng răng không bắt buộc nhổ răng đó là:

  • Niềng răng thưa
  • Răng mọc khập khiễng nhưng không có răng thừa trên hàm
  • Mất răng từ trước
  • Kích thước răng nhỏ hơn khung hàm

Đối với những trường hợp như trên thì khi thực hiện phương pháp niềng răng sẽ không bắt buộc nhổ răng, nhờ vậy bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian cũng như chi phí thực hiện.

Xem Thêm:Các triệu chứng của nhiễm trùng răng

Scores: 4.7 (11 votes)

1
Tư vấn Online?